Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 4, 2009

Đồng chí Trường Chinh viết báo Nam Phong – Nguyễn Trung

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 4:01 sáng

Blog PhamTon, tuần thứ 1 tháng 9 năm 2009

Nhân đọc bài Đồng chí Trường Chinh viết báo Nam Phong của Nguyễn Thúc Chuyên, trên tạp chí Huế Xưa & Nay số 86

ĐỒNG CHÍ TRƯỜNG CHINH VIẾT BÁO NAM PHONG?

Nguyễn Trung

Là một người yêu mến đến mức sùng bái Thượng Chi Phạm Quỳnh, tôi sung sướng đến ngỡ ngàng khi đọc trong mục Thông tin tư liệu trên tạp chí Huế Xưa & Nay số 86 bài báo Đồng chí Trường Chinh viết báo Nam Phong của tác giả Nguyễn Thúc Chuyên (Hội Khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế). Tôi cầm bài báo dài 5 trang khổ lớn và đọc liền một mạch, trong đó giới thiệu kỹ càng một bài báo có nhan đề Hy long – Di thặng, dật sử một nhà Nho nước Nam: Cụ Đặng Xuân Bảng, tự Hy Long. Bài này là bài thứ V của tác giả Đặng Nguyên Khu.

truong chinhNhưng càng đọc, tôi càng phân vân.

Khi đọc đến đoạn tác giả viết: “Khi tôi đọc nội dung 11 trang từ chương XIII đến chương XV của bài báo, dù tên lót là “Nguyên” thì tôi khẳng định đích xác đây là bài báo của Đặng Xuân Khu, có bí danh lúc hoạt động cách mạng là Trường Chinh (còn vì sao đổi tên lót thì chưa “giải mã” được, có thể là tên lúc học Cao đẳng Thương mại).”

Thấy tác giả khẳng định chắc như đinh đóng cột, vậy mà không hề có lấy một căn cứ nào, tôi liền đọc phần cuối bài viết:

“Tài liệu tham khảo:

–          Nam Phong tạp chí số 136, tháng 5 năm 1929

–          Từ điển Nhân vật lịch sử Việt Nam, NXB Văn Hóa (in lần thứ 5), Hà Nội, 1999.”

Như vậy là chỉ có một tư liệu cách đây 80 năm, đáng là tư liệu gốc. Còn tư liệu kia, mới cách đây 10 năm, chưa biết độ tin cậy đến mức nào. Tôi tra cứu Mục lục phân tích tạp chí Nam Phong của Nguyễn Khắc Xuyên, NXB Thuận Hóa và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây tái bản lần 2, năm 2002, thì thấy bài này đăng từ số 132 – tháng 8/1928 đến số 140 – tháng 7/1929, vừa tròn một năm. Tổng số trang của bài lên tới 109. Đến đây, nảy ra vấn đề: Đồng chí Trường Chinh gia nhập Hội Việt Nam Cách Mạng Thanh Niên năm 1927, năm 1929 lại đang tham gia vận động thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng, tất nhiên là đang sống bất hợp pháp, hoạt động bí mật làm sao có thời giờ để viết một bài dài như thế và cộng tác với một tờ báo mà ai cũng biết là do chính quyền thực dân bảo trợ. Trong thời gian dài đến một năm (nào là gừi bài, nhận báo, ký nhận tiền nhuận bút, v.v…). Đó là những việc không thể xảy ra, không thể có trong cuộc sống hiện thực, chỉ có trong tưởng tượng của người viết.

Tôi lại càng phân vân hơn khi đọc những dòng sau:

“Những “thiên bút ký chương hồi” này, theo tôi đồng chí Trường Chinh đã dựa vào những ghi chép của ông nội còn lưu lại sau khi cụ Bảng qua đời (1910); và ông đã dựa vào những tư liệu đó mà viết ra rồi gửi đăng báo.

“Nội dung các bài báo của ông mang đậm nét lịch sử văn học, lời văn có chỗ như thể văn phú, xen lẫn biền ngẫu và thơ; bố cục, kết cấu bài báo ông viết giống như một thiên tiểu thuyết chương hồi của Tam Quốc Chí; có đoạn như một “kịch bản” của sân khấu tuồng, (…) có những cảnh (scène) tác giả đưa vào những câu lục bát có thể chuyển thành hát điệu “cách”, điệu “ai”, điệu “tẩu mã”… trong các vai tuồng.

Năm 1929 ấy, đồng chí Trường Chinh mới 22 tuổi, ông từng bị đuổi học ở Nam Định vì đã tổ chức lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh, năm 1927 ông theo học trường Cao đẳng Thương mại Hà Nội. Liệu một trí thức cách mạng , đang hoạt động bí mật cho những mục đích lớn lao, lại đã học trường Pháp, đang là sinh viên cao đẳng có thể để thì giờ sáng tác một tác phẩm nghệ thuật cổ lỗ như thế? Văn Trường Chinh là văn chính luận giản dị, mạnh mẽ, đanh thép, sắc bén là điều ai cũng biết một khi được đọc bất cứ tác phẩm nào của đồng chí. Đó là điều hoàn toàn không thể thấy ở 109 trang viết này, với lối văn biền ngẫu, thể văn phú và thơ theo kiểu tiểu thuyết chương hồi của tiểu thuyết Tàu xưa! Đến mức này, tôi chỉ còn cách tự mình tìm ra sự thật, tận gốc. Chúng tôi đã xin gặp một người họ Đặng, quê làng Hành Thiện là làng của đồng chí Trường Chinh, hiện là một nhà khoa học có uy tín lớn ở nước ta. Ông là viện sĩ, tiến sĩ và đang làm chủ nhiệm một ủy ban trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nước ta, nhờ ông giúp cho hiểu rõ ngọn ngành. Sau một thời gian, ông viện sĩ chi họ Đặng Vũ này cho biết trong dịp họp mặt đầu xuân năm Kỷ Sửu 2009 vừa qua của các vị lão thành cách mạng làng Hành Thiện tỉnh Nam Định, ông đã hỏi các cụ cao niên, thì không một ai biết có lúc nào đồng chí Trường Chinh đã lấy tên là Đặng Nguyên Khu cả. Hơn nữa, tại sao trong lúc hoạt động bí mật, làm nhiệm vụ vận động thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng mà đồng chí lại có thể sơ suất đến mức viết báo công khai, với bút danh Đặng Nguyên Khu gần giống với tên thật của đồng chí là Đặng Xuân Khu.

Chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng thành của tác giả Nguyễn Thúc Chuyên đối với học giả Phạm Quỳnh mà chúng ta cùng quý mến. Và nhân đây, xin giới thiệu với ông cả một kho tư liệu phong phú và mỗi ngày một phong phú thêm về Thượng Chi – Phạm Quỳnh kính yêu của chúng ta. Đó là địa chỉ sau: https://phamquynh.wordpress.com

Mong còn được dịp tiếp xúc giao lưu với ông.

8.2009

N.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: