Pham Ton’s Blog

Tháng Một 29, 2010

Blog Phạm Tôn đầy năm (thôi nôi) -Blog PhamTon

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 1:23 chiều

Blog PhamTon, tuần 1 tháng 2 năm 2010.

Blog Phạm Tôn đầy năm (thôi nôi)

Ngày 22/2/2010 này là Blog Phạm Tôn vừa đầy năm (thôi nôi).

Dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh về dân tộc, nhân đạo và đại đoàn kết toàn dân, tinh thần nghị quyết các đại hội của Đảng Cộng Sản Việt Nam từ khóa VI, nhất là khóa X là nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, chúng tôi thấy không thể để kéo dài mãi tình trạng mà giáo sư, nhà giáo nhân dân Trần Thanh Đạm đã chỉ rõ là: “Hơn 60 năm nay, ông (Phạm Quỳnh- BPT chú) là một câu hỏi lớn, một mối hồ nghi trong dư luận và nhận thức của bao nhiêu người ở bên này, bên kia chiến tuyến. Giằng xé đó làm cho vấn đề Phạm Quỳnh càng trở nên rắc rối, phức tạp thêm. Cách mạng khó giải thích, thanh minh, phản cách mạng muốn khai thác, lợi dụng (BPT nhấn mạnh). Nỗi đau của gia đình ngày càng lớn vì sự oan khuất của ông. (tạp chí Hồn Việt 18- tháng 9 – 2008, trang 54). Một số người, đa số là những người Việt sống lưu vong, đã nấp sau tấm bia trong lòng dân Việt ghi công đức Ông dể thả sức bắn phá Tổ quốc mà Ông suốt đời yêu quí, bắn phá xã hội mà suốt đời Ông mong ước và đã cố gắng góp phần xây dựng trên đất nước mình là dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Chúng tôi đã đăng tải nhiều tư liệu đáng tin cậy và những ý kiến xác đáng của các nhà văn hóa, chính trị có uy tín cùng những người đương thời chứng kiến sự việc về cuộc đời và sự cống hiến của học giả, nhà báo, nhà văn Phạm Quỳnh cho dân, cho nước. Đông đảo đồng bào ta ở cả trong và ngoài nước đã nhiệt tình ủng hộ. Chúng tôi vui mừng báo với các bạn là cho đến nay, ngày 29/1/2010 này, đã có 260,779 lượt người truy cập blog, ngày cao nhất là ngày 11/1/2010, có đến 4,470 lượt đồng bào truy cập. Các bài được truy cập nhiều nhất là bài Người nặng lòng với nước của Phạm Tôn  (16.524), thứ hai là bài Người nặng lòng với nhà của Phạm Tôn (6.714 ), bài thứ ba là Chủ nhiệm kiêm chủ bút Phạm Quỳnh của Phạm Thị Ngoạn (6.524), thứ tư là Du lịch xứ Lào của Phạm Quỳnh (6.514), thứ năm là Vô Duyên của Phạm Quỳnh (6.502), bài thứ sáu là Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Trong cái rủi có cái may của Hồng Thanh Quang (6.201), bài thứ bảy là Vì sao Phạm Quỳnh đặt tên báo là Nam Phong và thường dùng bút hiệu Thượng Chi? của Dã Thảo (5.685), bài thứ tám là Phạm Quỳnh có quan hệ thế nào với Hoàng Đạo Thúy của Dã Thảo (5.542), bài thứ chín là Cụ Quỳnh khóc cụ Vĩnh của Nguyễn Đình Chú (5.358), bài thứ mười là Bất tất nhiên của Sông Hương (5.343) và tiếp theo là Nơi táng mộ cụ Thượng Chi của Nguyễn Đắc Xuân (5.291), Tư tưởng Keyserling của Phạm Quỳnh (5.213), Có hay không vụ “Phạm Quỳnh hất cẳng Ngô Đình Diệm” của Dã Thảo (5.019)…

Blog Phạm Tôn sống được đến hôm nay là nhờ được sự hưởng ứng, giúp đỡ của đông đảo bạn đọc xa gần đóng góp bài vở, ý kiến, cung cấp tư liệu… Trong đó có nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, các nhà sử học Văn Tạo, Đinh Xuân Lâm, … các nhà nghiên cứu văn học Vương Trí Nhàn, Nguyễn Đình Chú, Trần Thanh Đạm…, các nhà văn Nguyên Ngọc, Hà Khánh Linh, Trần Chiến…. Đặc biệt là sự đóng góp lớn của nhà văn Sơn Tùng, người đã tin cậy giao cho chúng tôi các tư liệu quý giá về Mối thân tình giữa Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh với Thượng Chi Phạm Quỳnh mà ông từng dự định công bố trong Hội thảo (bất thành) về Phạm Quỳnh năm 1992 do Viện Văn học tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 22/2/2009, một thanh niên thuộc thế hệ 8x, là chắt của Thượng Chi Phạm Quỳnh đã “mừng sinh nhật” cha mình bằng một tấm thiệp nhỏ, một bên in hình Phạm Quỳnh, một bên là mấy dòng đơn sơ: “Mừng sinh nhật bố 22/2/2009, mong bố khỏe để góp phần sớm giải oan cho Cụ. Biếu bố blog Phạm Quỳnh. Đây sẽ là kênh thông tin chính thức của Phạm Tôn: https://phamquynh.wordpress.com. Con (kí tên)”. Phạm Tôn có nghĩa là “Cháu của Cụ Phạm Quỳnh” (Chữ nho, Phạm: cụ Phạm, Tôn: cháu). Từ đó mà thành tên blog.

Hiện nay, thường trực thực hiện blog chỉ có năm người. Hai con trai của Phạm Quỳnh và một người bạn chí cốt là tiến sĩ sử học lo về nội dung, cháu ngoại Phạm Quỳnh làm thư ký, lo việc cho blog ra đều kỳ và chắt ngoại Phạm Quỳnh lo tư liệu và toàn bộ các vấn đề kỹ thuật của blog. Trong năm người thì hai người bị bệnh đái tháo đường đã hàng chục năm, mấy lần cận kề cái chết, một người mới bị ung thư trong năm qua, đã mổ và đang điều trị bằng hóa chất. Nhưng như các bạn đã biết, từ ngày ra đời cho đến tháng đầy năm (thôi nôi) này, blog Phạm Tôn chưa hề ngừng nghỉ, cứ đúng hẹn lại có mặt, quyết không phụ lòng yêu mến của các bạn. Những ngày đầu, chúng tôi có gì mới là cống hiến các bạn ngay, không theo bài bản nào cả. Sau đó, đã dần vào nền nếp, ra hằng tuần, sớm nhất là tối thứ sáu, muộn nhất là sáng chủ nhật, cứ mỗi tháng ra bốn đến năm kỳ.

Hồi đầu, blog chúng tôi còn ít được ai biết đến. Cho nên nay có nhiều bạn yêu cầu được đọc những tư liệu quan trọng nhất về học giả Phạm Quỳnh mà chúng tôi hồi ấy đã hăm hở đưa lên hết. Vậy, nay, trong tháng đầy năm (thôi nôi) này của Blog Phạm Tôn, chúng tôi sẽ đưa lại trước hết là bốn tư liệu đặc biệt quý giá của nhà văn Sơn Tùng, sau đó, sẽ là tư liệu của thiếu tướng Phan Hàm, người trực tiếp đi bắt Phạm Quỳnh ngày 23/8/1945, tư liệu về cái gọi là “bản án tử hình Phạm Quỳnh” công bố tháng 12/1945 và một bài độc đáo của giáo sư Nguyễn Văn Trung nói Phạm Quỳnh là Điệp viên đơn tuyến của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh

Thêm một tuổi, Blog Phạm Tôn đã lớn lên, càng mong được bạn đọc xa gần giúp sức hơn, đọc và gửi bài, ý kiến góp ý phê bình để Blog Phạm Tôn ngày càng phục vụ sát yêu cầu chính đáng của bạn đọc hơn nhằm tìm hiểu và đánh giá ngày càng xác đáng con người và sự nghiệp của học giả, nhà báo, nhà văn Phạm Quỳnh yêu quí của chúng ta.

Cũng nhân dịp này, Blog Phạm Tôn xin chân thành cảm ơn sự giúp sức của quí bạn, nguồn gốc sức mạnh để blog sống và cống hiến trong năm qua.

Blog Phạm Tôn.

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. Tôi là một người bình thường vô tình đọc được blog. Xin gửi lời chia sẻ với blog. Về thượng thư Phạm Quỳnh, đúng sai như thế nào thì bản thân tôi cũng chưa rõ. Nhưng tấm lòng với cha ông như các tác giả blog thật rất đáng trân trọng.

    Hơn nữa nhạc sĩ Phạm Tuyên là một người mà tôi rất ngưỡng mộ, dù chưa gặp bao giờ. Không chỉ là vì tài năng của ông, mà cả tư cách nữa. Mặc dù gia đình gặp điều không hay với chế độ, nhưng khi tình hình thế giới và đất nước thay đổi, ông vẫn đúng mực. Không như nhiều người khác, trước hưởng bổng lộc, ưu đãi, giờ thì quay ngoắt sang chửi bới, mạt sát để lấy “số”.

    (Nói thêm cho vui, khi xem TV, vợ tôi thường bảo mặt nhạc sĩ Phạm Tuyên trông hiền nhỉ!)

    Bình luận bởi lacrangcavo — Tháng Hai 5, 2010 @ 9:08 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: