Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 12, 2010

Sự trung thực của lịch sử – Thủy Nguyên

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:25 sáng

Blog PhamTon, tuần 3 tháng 8 năm 2010.

Kỷ niệm Cánh mạng tháng Tám và Quốc khánh năm 2010

SỰ TRUNG THỰC CỦA LỊCH SỬ

Thủy Nguyên

Lời dẫn của Phạm Tôn: Sau khi blog chúng tôi vừa đăng bài Công minh lịch sử và công bằng xã hội của Giáo sư Văn Tạo, nguyên viện trưởng Viện Sử học Việt Nam, chúng tôi lại may mắn nhận được bài của Tiến sĩ Sử học Thủy Nguyên, số điện thoại (04) 35566258 nhan đề Sự trung thực của lịch sử, viết nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2010. Chúng tôi xin đăng toàn văn như sau.

—o0o—

Lịch sử là khách quan, không diễn ra theo sự sắp đặt, “bày trò” của bất cứ ai và tồn tại ngoài sự nhận thức của con người. Nhưng, con người – đứng ở góc độ không gian, thời gian nào đó – thường lại nhìn ra chưa đúng, chưa đầy đủ cái khách quan lịch sử ấy – là do kém hiểu biết, do hèn nhát, do bị “vòng kim cô” ý thức hệ hay do cố tình… Cho nên, tìm cho ra cái chân lý của sự thật đâu phải chuyện dễ dàng! Đâu có thể dùng chức quyền, roi vọt, nhà giam án chém mà thay đổi được chân lý, bóp méo được sự thật lịch sử!

Hồ Chí Minh có nói một câu đáng để dời, để muôn đời và ngay đời nay phải suy nghĩ: “Cái gì lợi cho dân cho nước là chân lý”. Lấy Nước, lấy Dân làm “chân lý” trọn đời của một người “đầy tớ” Nhân Dân, toàn bộ trái tim, khối óc, thịt xương… của mình đều hiến dâng trọn vẹn cho lý tưởng: Độc lập – Tự do –Hạnh phúc. Câu nói đó của Bác hồ cũng là một chân lý.

Vậy, do nhiều nguyên nhân, chủ quan, khách quan mà các học giả, các nhà viết sử, các sử quán… có lúc nào đó, viết chưa đúng, viết sai về sự kiện này, về con người nọ của lịch sử, nay do “mở tai, mở mắt” thấy lại được nhiều chứng cứ tiếp cận gần chân lý hơn, thì dù đã gieo rắc sự nhầm lẫn trong dân, trên trang giấy – nay cũng nên viết lại…

Như Thái hậu Dương Vân Nga – đã khoác áo bào của chồng lên Thập đạo tướng quân Lê Hoàn để Lê Hoàn cứu dân – trong đó có bà, gia đình bà, gia đình họ hàng Lê Hoàn – gia đình trăm họ để đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc, cũng đã từng bị các nhà viết sử lên án với những lý lẽ không toàn diện, với những phê phán thiếu khoan dung, có phần độc ác. Nhưng sau đó, Dương Vân Nga đã được lịch sử, chân lý “hiểu” ra và hình tượng một người “đàn bà phải đánh khi giặc vào nhà”, “đánh” – theo cách của mình, đã được minh oan, làm sáng tỏ… Chân lý Dương Vân Nga đã làm lợi cho Nước, cho Dân…

Một việc hiện đại nữa cũng cần kết luận công, tội cho rõ ràng… Đó là trường hợp Thượng Chi – Phạm Quỳnh, chủ bút tạp chí Nam Phong, người đã từng được “công nhận” là “tay sai đắc lực của thực dân Pháp”, là tên “Việt gian khét tiếng”… trên các trang báo chí, các sách lý luận chính trị, sử học một thời ở nước ta… Khi nghe tin Phạm Quỳnh bị ám hại, Bác Hồ nói ngay với nhà thơ Huy Cận: “Đã lỡ mất rồi”. Trước đó, khi mới nghe tin bắt Phạm Quỳnh, Hồ Chí Minh đã nói với Hoàng Hữu Nam, Tôn Quang Phiệt, Vũ Đình Huỳnh: “Bất tất nhiên” (Không cần đến cách ấy). Lần khác, Bác còn nói: “Cụ Phạm là con người của lịch sử – lịch sử sau này sẽ xem xét lại…” Bác cũng từng nêu ý kiến: Giết một người như vậy (một học giả – tri thức mà nhà nước đang cần…) thì được lợi ích gì? Lợi ích đây là lợi ích cho Dân, cho Nướclợi ích đó là chân lý… Có thể hiểu ý Bác là cách xử Thượng Chi – Phạm Quỳnh “một nhà văn hóa lớn” (theo báo Hải Dương, cơ quan của Tỉnh ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam tỉnh Hải Dương) như vậy thì có lợi ích gì cho Nước, hay chỉ làm điều không tốt cho Nước…

Công phải được khen. Tội phải được công an điều tra, có chứng cứ. Tòa án phải căn cứ án tại hồ sơ, tuyên án phải có lý có tình… có pháp luật… Đó là lịch sử. Nhưng nếu có vấn đề gì đó phi lịch sử, phi luật pháp thì nay ta phải trả lại lịch sử, đưa về chân lý, chân lý có ích cho Nước, cho Dân… Tội sẽ bàn sau, nhưng công lao cao như một ngọn núi về báo chí, về văn học, triết học, lịch sử, tôn giáo, du lịch…Ngay cả những bài viết bằng tiếng Pháp cũng đã làm cho các nhà báo, nhà văn chính gốc Pháp phải kiêng nể một thanh niên An Nam đang bị / được Pháp khai hóa, đã mang lại bao nhiêu lợi ích cho Dân, cho Nước, trước kia, hôm nay và mai sau.

Nếu “dỡ bỏ” được “vòng kim cô” – một thời đã xiết chặt những ý kiến, tư tưởng, luận điểm phản biện, thiện chí – nếu đã thấy rõ đúng sai ở sự kiện này, nhân vật nọ… cũng cần “cho” một kết luận! Mà kết luận nào cũng phải  “như lời Bác” – theo chân lý – chân lý – là có lợi cho Dân, cho Nước… dù là sai, đúng cũng phải rõ ràng.

Sự lơ là, “vô cảm” của thanh thiếu niên hiện nay với lịch sử, với quá khứ là điều dễ hiểu, đã được báo động từ hàng chục năm trước. Ngoài nguyên nhân do sự lơ là của những người có trách nhiệm, còn có một nguyên nhân nữa. Đó là “sự nhùng nhằng dzậy mà hổng phải dzậy (thế mà không phải thế)” của sự hoài nghi, thiếu trung thực, thiếu kết luận của lịch sử.

Một giáo sư, chủ nhiệm một tờ báo, “có lý” khi viết rằng “không nên đào bới lại lịch sử nữa”. Cái lý ấy trước hết dành cho ông ta, vì “lịch sử” của ông, ông không muốn bị ai…đào bới! Còn lịch sử quân đội, lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc đã được người xưa – các bậc “tiên hiền” “bác học” đào bới, sửa lại; nay có ai cấm đào bới với lòng sáng chí Thiện, Chí công!

Lịch sử nằm trong phạm trù văn hóa. Mà văn hóa – nhìn tổng thể – là sức mạnh bất diệt của Dân tộc ta, Nhân dân ta. Làm sáng tỏ thêm, sáng tỏ lại lịch sử, làm cho lịch sử đúng với sự thật khách quan – để phục vụ Chân lý[i] thì “có lợi cho Dân, cho Nước”, lẽ nào không nên làm? Không được làm?

Để hợp với lòng Dân, ý Dân.

Mà ý Dân là “TRỜI”!

T.N.


[i] “Chân lý là cụ thể” (Lê-nin)

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: