Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 24, 2011

Tôn tạo Phạm Tính Tổ Mộ ở Hải Dương

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:29 chiều

Blog PhamTon, tuần 1 tháng 3 năm 2011.

TÔN TẠO PHẠM TÍNH TỔ MỘ Ở HẢI DƯƠNG

Dã Thảo

Trước Tết Tân Mão 2011, nhạc sĩ Phạm Tuyên là con và các cháu chắt nội ngoại của Thượng Chi – Phạm Quỳnh sống ở Hà Nội đã về Hải Dương thắp nhang tại khu mộ mới tôn tạo, gồm mộ cụ Phạm Ngạch, tức Tú Ngạch, cũng là nơi có dựng bia Phạm Tính Tổ Mộ (tức Mộ Tổ Họ Phạm) và cách đó khoảng 100m là mộ cụ Phạm Hữu Điển, thân phụ Thượng Chi – Phạm Quỳnh.

Trước Mộ Tổ Họ Phạm có dựng một tấm bia đá trắng, trên bia không có một chữ nào. Đây là phiến đá các cháu chắt Thượng Chi – Phạm Quỳnh tìm thấy khi tôn tạo lại mộ này, nằm chìm sâu dưới mặt đất. Không rõ thật ra bia đó có ý nghĩa gì và vì sao lại đặt tại Mộ Tổ…

Nhưng ngẫm ra thì cũng đúng cho phẩm chất của dòng họ này. Trụ đá thì cứng và thẳng – cương trực. Và trắng, đúng cảnh thanh bạch hàn nho của cả bốn đời họ Phạm. Từ cụ Cử Dưỡng Am Phạm Hội đã từ quan về mở trường dạy học lớn nhất Hà Nội xưa tại địa điểm nay là Tòa soạn Báo Nhân Dân,  có cây đa xum xuê cành lá. Học trò có đến hàng ngàn, vậy mà hoàn toàn không thu học phí. Thầy chỉ sống bằng quà biếu của học trò, tùy tâm, khi thúng gạo, con gà, lúc con cá, mớ rau. Rồi đến đời ông Tú Phạm Ngạch là con trai cũng giữ nếp ấy. Tiếp đến người nhận thừa tự là Phạm Tốn, ông nội Phạm Quỳnh, và Phạm Hữu Điển thân phụ Phạm Quỳnh cũng vẫn dạy học theo lệ ấy.

Phó giáo sư Tiến sĩ kiến trúc Tôn Thất Đại, trưởng nam của trưởng nữ Phạm Quỳnh đã thực hiện công trình tôn tạo này, giữ nguyên các dòng chữ trên các bia cũ, chỉ chuyển sang quốc ngữ cho con cháu… dễ đọc.

Trong ảnh chụp ngày 8/1/2011 trước nhà bia mộ cụ Phạm Hữu Điển, từ trái sang, Tôn Thất Đại đứng thứ 3; người thứ 6 cạnh nhà bia là nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Khu Mộ Tổ Họ Phạm tôn tạo bằng tiền đóng góp của con, cháu, chắt Phạm Quỳnh và thực hiện được nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân sở tại.

D.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: