Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 20, 2011

Huế, thành phố tâm linh hàng đầu của Việt Nam

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:55 chiều

Blog PhamTon, tuần 5 tháng 4 năm 2011.

HUẾ, THÀNH PHỐ TÂM LINH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆT NAM

Nguyễn Đắc Xuân

Lời dẫn của Phạm Tôn: Trên trang 22 của Đặc san 60 năm Báo Nhân Dân mới xuất bản, nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử Huế Nguyễn Đắc Xuân có bài Huế xưa nhưng chưa cũ. Chúng tôi trích vài đoạn trong bài có liên quan đến học giả Phạm Quỳnh và đặt tên cho phần trích này. Các ảnh minh họa là của chúng tôi.

*

*       *

(…) Nói về môi trường, cảnh quan. Nhiều nước trên thế giới bắt chước văn minh vật chất của Ấu, Mỹ đã phá vỡ biết bao môi trường cảnh quan của nhân loại trong thế kỷ qua. Việt Nam cũng đã bắt đầu nằm trong sự mất mát vô giá đó. Nhưng may sao môi trường cảnh quan của thành phố Huế vẫn trong xanh, sạch đẹp. Thành phố có núi cao, đồi thấp ở phía tây, có đầm phá biển rộng ở phía đông, có ruộng đồng bao la bát ngát ở hai đầu nam bắc, có con sông dài như dải lụa giăng ngang thành phố. Những nơi ấy nối nhau không quá nửa giờ ngồi ô-tô. Sự chậm chạp, bảo thủ của Huế đã giữ lại cho Việt Nam một địa phương được thế giới công nhận là Bài thơ đô thị tuyệt tác. Không một nơi nào trên đất nước Việt Nam được trời đất ban tặng cho một vùng đất như Huế.(…)

(…) Trong gần chục năm trở lại đây, thế giới và người trong nước quan tâm đến đời sống tâm linh. Thì Huế với hàng trăm ngôi chùa vua, chùa sắc tứ, chùa tổ, chùa quan, chùa của các ông hoàng bà chúa…, với cảnh quan thiên nhiên đẹp, với những biến cố lịch sử để lại những địa chỉ tâm linh vô cùng sâu sắc như các đàn Ấm Hồn (thờ những người chết trong ngày thất thủ Kinh đô năm 1885), chùa Ba Đồn, Cống chém (nơi xử tử nhiều nhà yêu nước), hàng trăm lăng mộ vua chúa, danh nhân, nhân vật lịch sử (Cung điện Đan Dương – sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung, mộ của học giả Phạm Quỳnh), với các lễ hội (lễ Tế Nam Giao, Xã Tắc, Tịch Điền, lễ hội Điện Hòn Chén, v.v.) đủ để được xem là một thành phố tâm linh hàng đầu của Việt Nam.

(…) Sau ngày thống nhất đất nước (30-4-1975), Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào thăm Huế, trong buổi nói chuyện với trí thức, Thủ tướng có nhận định rằng: Giải phóng xong may ra còn có Huế để đối ngoại về văn hóa. Nhận định của Thủ tướng là cái bảo bối giúp cho nhiều nhà nghiên cứu lao vào việc nghiên cứu Triều Nguyễn và văn hóa Huế, trong lúc Đảng, Nhà nước đã có những chủ trương, biện pháp đúng đắn kịp thời để bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa Việt Nam, để giữ gìn bản sắc Việt Nam trong hội nhập (Chúng tôi nhấn mạnh-P.T.).

N.Đ.X.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: