Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 29, 2011

“Còn May”

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:41 chiều

Blog PhamTon, tuần 1 tháng 5 năm 2011

“CÒN MAY”

Thuỷ Trường

Lời dẫn của Phạm Tôn: Đây là bài viết của bạn Thủy Trường, in ở trang 29-30 tập tạp văn Những điều trông thấy… Phần 1: Câu chuyện nghe được của nhà xuất bản Công An Nhân Dân, năm 2011.

—o0o—

Đọc trên mạng blog Phạm Tôn (https://phamquynh.wordpress.com), một cụ “chán binh” (tức cựu chiến binh, nói trại đi – PT chú) nói:

–    Gia đình ông Phạm Quỳnh là con may đấy (Chúng tôi nhấn mạnh – PT)

–    Còn may nỗi gì?

–    Trước và sau ngày Tổng khởi nghĩa ở Bắc Giang có một phụ nữ, hình như tên là Huế hay Quế gì đó, gan dạ lắm. Quần con trai xắn, cuộn chặt dưới ống, tay cầm kiếm, lưng thắt dao găm. Có lúc còn quấn xà cạp, mang cả súng lục.

Có thằng Tây thầy thuốc thường về Yên Thế thuê dân chỉ đường, đưa đường vào rừng săn bắn. Cô này cho là “làm cho thực dân, đế quốc” nên diệt hết. Một ông giáo bị vu là Quốc dân Đảng, mặc dù chưa tìm ra chứng cứ, mặc dù ông ta đã trình bày, đề nghị xin ngồi tù chờ xét xử, nhưng cô ấy không nghe, xử luôn. Một tri huyện chưa có “tội ác” gì rõ ràng, đã đầu hàng nhưng cô cũng không tha. Một tay cô vừa đi bắt đối tượng, vừa làm quan tòa tuyên án và cũng một tay cô thi hành bản án.

Còn ông Đào Duy Anh, Tổng bí thư Đảng Tân Việt, sau ngày Tổng khởi nghĩa cũng bị bắt và bị giam ở nhà lao Thừa Phủ. May quá là may, việc ông Đào đến tai cụ Hồ. Cụ Hồ lệnh đưa ra Nha công an, rồi được Cụ Hồ mời ra “gánh vác việc nước”. Sau đó lại được vào Ủy ban Kiến thiết quốc gia. Cả nhà ông Đào, vợ là Trần Thị Như Mân và con cháu vẫn sống, phục vụ cho dân, cho nước.

T.T

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: