Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 15, 2011

Vì sao báo Sài Gòn Nhỏ phải mạo danh blog PhamTon?

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:31 sáng

Blog PhamTon, năm thứ hai, tuần 4 tháng 7 năm 2011.

 

VÌ SAO BÁO SÀI GÒN NHỎ PHẢI MẠO DANH BLOG PHAMTON?

 

Dân Thường

 Cuối tháng 5/2011, tại nước Hoa Kỳ xa xôi đã xảy ra chuyện lạ: Một tờ báo lại đi mạo danh một blog cá nhân! Đó là chuyện tờ Sài Gòn Nhỏ “phục vụ 300.000 người Việt sinh sống tại Nam California” như lời rao trong một ô quảng cáo đăng trên báo này, tự nhiên đăng một bài trên số báo 27/5/2011, bài phần A trang A1 của tác giả Nguyễn Đình Khoa, cuối bài còn viết tên tắt là N.Đ.K. theo đúng “lệ” của Blog PhamTon chúng tôi, và ngay cạnh đó là: Blog PhamTon, tháng 3 năm 2010 trong ngoặc đơn.

Bài của ông Nguyễn Đình Khoa nhan đề: Những điều băn khoăn sau khi đọc… Ngay đoạn mở đầu, tác giả đã viết “Ngày 01 tháng 05 (chắc sợ lầm với tháng…15!?) mạng BVN (không phải là Blog PhamTon chúng tôi!) đã đăng tải bài viết Về ngày “Uỷ ban Khởi nghĩa Thuận Hoá mời Phạm Quỳnh ra làm việc” để rồi “đi không bao giờ trở lại” của ông Đại tá, Tiến sĩ Sử học Nguyễn Văn Khoan.” Đoạn sau viết: “Đọc đi đọc lại bài viết Về ngày “Uỷ ban khởi nghĩa Thuận Hoá mời Phạm Quỳnh ra làm việc” để rồi “không bao giờ trở lại” của ông Đại tá, Tiến sĩ Sử học Nguyên Văn Khoan, tôi vẫn thấy có một vài điều băn khoăn.” Sau đó, tác giả lần lượt nêu ra hai điều băn khoăn…

Chúng tôi nghĩ: Đọc một bài báo trên mạng BVN, ông Nguyễn Đình Khoa thấy có hai điều băn khoăn, bèn viết một bài giãi bày hai điều băn khoăn đó, đăng trên báo Sài Gòn Nhỏ là điều rất bình thường… Điều không bình thường ở đây là tại sao cuối bài viết của ông, sau khi ký tên tắt (N.Đ.K.) lại ghi thêm Blog PhamTon, tháng 3 năm 2010 trong ngoặc đơn. Ngụ ý của Sài Gòn Nhỏ: ông là người của Blog PhamTon chăng? Hay bài này của ông đã đăng trên Blog PhamTon? Hoặc đây chỉ là một … “sai sót về kỹ thuật” của Sài Gòn Nhỏ?…

Quả tình bài ông Khoa đọc trên BVN có cùng nhan đề và tên tác giả giống một bài từng phát trên Blog PhamTon chúng tôi. (Phải nói rõ như thế đề phòng nội dung bài trên BVN không giống 100% với bài của chúng tôi). Nhưng, dù sao bài ấy cũng không có trong Blog PhamTon, tháng 3 năm 2010.

Vậy đây là trò gì? Vì khâu biên tập quá kém cỏi hay vì in ấn không chính xác? Điều này, chỉ Sài Gòn Nhỏ mới trả lời được…

Sau khi đọc bài của ông Khoa trên Sài Gòn Nhỏ, chúng tôi lướt trên mạng thì tìm được bài Nguyễn Đình Khoa- Vài điều băn khoăn sau khi đọc một bài viết hay. Bài trên Sài Gòn Nhỏ có chú thích số (1) ngay sau nhan đề bài của Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan. Bài của ông Khoa chúng tôi thu được trên vài website cũng có chú thích ấy, nhưng “đứng đắn” hơn Sài Gòn Nhỏ là cuối bài có ghi chú:

“(I) http://www.boxitvn.net/bai/21022

Phamquynh.wordpress.com

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

HC biên tập”

Sáng 11/7/2011, chúng tôi đã liên lạc với Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan hiện đang ở Hà Nội hỏi về chuyện này thì được tiến sĩ trả lời là ông hoàn toàn không gửi, chứ đừng nói là “gửi trực tiếp” cho BVN.

Hay đây lại là một trò nữa, nhưng là của biên tập viên HC? Trên Sài Gòn Nhỏ không có “ghi chú” này.

Nhân đây, cũng nói thêm là ngay sau trang A1, trong hai trang A2 và A3, lại đăng một bài nữa của Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan dưới bút danh Sông Hương với Lời dẫn của Blog PhamTon, nhưng không ghi rõ là bài này lấy ở đâu ra, thậm chí nhan đề bài cũng không có, chỉ có tên tác giả (!?) Thật ra, bài này trên Blog PhamTon có nhan đề là Góp phần tìm hiểu và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất tất nhiên”; đăng trong Blog PhamTon tuần thứ 4 tháng 3 năm 2011.

 Sài Gòn nhỏ  “phục vụ 300.000 đồng bào ở Nam California” mà làm ăn ẩu như vậy sao?

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 7 năm 2011.

D.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: