Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 9, 2012

Đi tìm tờ báo xuân đầu tiên ở Việt Nam

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:30 chiều

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 3 tháng 2 năm 2012.

 

ĐI TÌM TỜ BÁO XUÂN ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM

Phan Văn Tú

Lời dẫn của Phạm Tôn: Đây là bài trong trang 11 tạp chí Nghề Báo (của Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh) số Xuân Nhâm Thìn 2012, chúng tôi xin trích đăng sau đây.

—-o0o—–

Cùng với bánh chưng, củ kiệu, hoa mai, hoa đào, hơn nửa thế kỷ qua, một sản phẩm không thể thiếu trong nhiều mái ấm Việt những ngày Tết là các tờ báo xuân.

Từ giữa tháng chạp đến ngày cuối năm cũ, trên các sạp báo, báo xuân được bày bán rực rỡ, góp phần làm cho không khí đón Xuân thêm tưng bừng, rạo rực, hối hả. Báo xuân là sản phẩm sáng tạo giàu chất văn hóa, là nét đặc sắc chỉ có ở Việt Nam. Nhưng ai là nhà báo Việt đầu tiên nghĩ ra việc làm báo tết? Tờ báo xuân đầu tiên ra đời lúc nào?

Giáo trình lịch sử báo chí ghi rõ, tờ báo quốc ngữ đầu tiên chính là Gia Định báo, số ra đầu tiên ngày 15/04/1865 tại Sài Gòn và tồn tại suốt 44 năm, nhưng các giáo trình chưa đề cập đến tòa soạn báo nào có sáng kiến ra số báo xuân đầu tiên. Rải rác trong một số sách biên khảo và một số bài báo, có tác giả nhắc đến nội dung này nhưng những ý kiến đó không thống nhất nhau.

(…)

Theo cuốn sách Báo chí Việt Nam – những sự kiện đầu tiên và nhất do Nhà xuất bản Trẻ cho ra đời năm 2006, thì tờ báo xuân đầu tiên là Nam Phong tạp chí, ra riêng số Tết năm 1918. Số Tết này nằm giữa số 8 (tháng 2/1918) và số 9 (tháng 3/1918). Thông tin ấy các tác giả cuốn sách dựa theo dữ kiện do nhà nghiên cứu văn hóa Vương Hồng Sển viết trong cuốn Thú chơi sách. Theo cụ Vương Hồng Sển: “Nam Phong có cả thảy hai trăm mười một cuốn, vì tết 1918 có cho ra một tập riêng, toàn thơ văn có  giá trị và nếu không lầm, tập ấy là thủy tổ các số báo xuân, báo tân niên, báo đặc biệt vậy”.

(…) Tác giả Phạm Xuân Đài trong một bài viết trên website www.mautam.net cũng khẳng định: “Nam Phong tạp chí ra đời giữa năm 1917 (Định Tỵ), và ngay cái tết đầu tiên của tờ báo, ông Phạm Quỳnh đã nghĩ đến việc làm một “số Tết” – một điều mà những tờ báo đi trước như Lục Tỉnh Tân Văn, Đông Dương tạp chí… chưa ai nghĩ ra”.

(…)

Bài viết đầu trên số báo xuân đầu tiên ấy có nhan đề Số Tết của báo Nam Phong, tác giả bài báo này chính là chủ bút Phạm Quỳnh.

Từ nội dung bài báo này, có thể khẳng định rằng, Nam Phong tạp chí đúng là tờ báo đầu tiên làm báo Tết và đó là số báo Tết đầu tiên.

Như vậy, có thể nói, Phạm Quỳnh là người đầu tiên trong làng báo Việt có sáng kiến làm báo xuân. Ông cũng là người đầu tiên đưa quan điểm tổ chức nội dung báo xuân như một ấn phẩm giải trí nhẹ nhàng nhằm mang đến niềm vui cho cộng đồng trong mùa đoàn tụ.

P.V.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: