Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 17, 2012

Blog PhamTon TRÒN BA TUỔI

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 3:48 chiều

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 4 tháng 2 năm 2012.

Blog PhamTon

TRÒN BA TUỔI

Blog PhamTon

Tuần cuối tháng hai này, Blog PhamTon vừa tròn ba tuổi.

5:00 ngày 22/2/2009, chắt của Thượng Chi – Phạm Quỳnh, một thanh niên thế hệ 8x đã tặng “quà sinh nhật” cho bố mình là cái Blog PhamTon này.

Từ khi biết nghĩ, chàng trai đã thấy bố mình chắt chiu sưu tầm từng chút tư liệu về Cụ trên sách, báo rồi ghi ghi chép chép, cắt cắt, dán dán, lâu lâu lại sắp xếp rồi cất giữ kỹ càng như “kho báu”.

Năm 1998, bố bị hôn mê vì cétone máu, phải đi cấp cứu, nằm bệnh viện mất mấy tháng, tưởng không qua khỏi… Ra viện là giở ngay “kho báu” ra đọc, sắp xếp lại và cặm cụi đánh máy một bài nhan đề Người nặng lòng với tiếng ta, đem đọc cho mẹ nghe, rồi sửa và sao chụp gửi cho bà con, anh em… đọc, chỉ thế thôi! Có người bà con đọc, khen và hỏi bố có muốn in bên Mỹ không thì họ sẽ giúp, nhưng bố từ chối, nói viết chỉ để người nhà đọc. Năm sau, thì viết bài Người nặng lòng với nhà.  Năm sau nữa, viết bài Người nặng lòng với nước ngay sau khi vừa mổ mắt, chỉ đọc được bằng một mắt.

Mãi đến năm 2006, mới có một tạp chí ở Sài Gòn, sau một tháng, lại có một tạp chí ở Hà Nội cùng in bài viết cuối. Rồi một tạp chí ở Huế đăng bài Người nặng lòng với nhà. Tạp chí ở Sài Gòn lại đăng bài bố viết đầu tiên: Người nặng lòng với tiếng ta.

Hai năm sau, một tạp chí nọ mở hội thảo về Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh. Bố lại hăm hở viết ngay bốn bài, họ đăng hai bài và vội vã “kết thúc hội thảo”, nhưng không đăng toàn văn mà cắt đầu, cắt đuôi, sửa chữ này, thay chữ nọ, đổi cả tên bài. Bố đọc mà thở dài… Các bài viết về Cụ, bố đều nhận nhuận bút bằng báo, rồi gửi cho bà con và những ai xem ra có lòng với ông mình. Rồi bố lại ghi chép, cắt dán, lại viết bài khác. Cứ thế, nhiều năm trời…

Chàng thanh niên 8x thương bố, bàn với bạn bè, rồi cùng nhau làm ra món “quà sinh nhật đặc biệt” này. Và từ đó, anh tự mình lo toàn bộ những gì thuộc về kỹ thuật như lên mạng, tra cứu tư liệu. Sau này có vợ thì lại được thêm một trợ thủ đắc lực. Cũng là một 8x.

Khi mới ra đời, Blog PhamTon phát liên tục, hằng ngày, tất cả những tư liệu gom góp hằng mấy chục năm. Vì nghe nói … mệnh các blog cá nhân thường yểu, chỉ sợ chưa nói được điều cần nói thì đã ra đi… Dần dần thấy không có ai ngăn cấm, yên tâm hơn mới đi vào nền nếp để người đọc dễ tìm đọc, bèn định ra thời hạn phát blog như một tờ báo ra định kỳ: cứ mỗi tuần ra một “số” vào ngày chủ nhật đầu tuần. Sớm nhất thì phát vào thứ sáu tuần trước. Thấm thoát đã tròn ba năm.

Đến ngày 22/2/2012 đã vượt xa con số một triệu lượt người truy cập…

Ngày cao nhất lên đến hơn 10 nghìn. Đến nay, bài trên Blog PhamTon đã lên báo Xuân tạp chí Thanh Tra (Cơ quan của Thanh Tra Chính Phủ và ngành Thanh Tra) Tân Mão và Nhâm Thìn, tạp chí Nguồn Sống (Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang), vào sách Vang mãi lời bác dặn, Phạm Quỳnh, một góc nhìn (NXB Công An Nhân Dân) và Phạm Quỳnh – Hoa Đường Tùy Bút (NXB Hội Nhà Văn), Phạm Quỳnh trong dòng chảy văn hóa dân tộc (NXB Thanh Niên). Từ điển quốc tế mở Wikipedia cũng dùng không ít tư liệu của Blog PhamTon và đánh giá là blog đã cung cấp nhiều tư liệu chính xác còn ít người biết đến.

Blog PhamTon đã được bạn đọc tin yêu và bảo vệ. Các bạn viết bài, gửi tư liệu cho Blog PhamTon, nhiều bạn đọc và phát lại trên blog của mình. Khi có những bài viết nói sai về Thượng Chi – Phạm Quỳnh mà blog chúng tôi lên tiếng nói lại cho rõ sự thật, thì đều được bạn đọc ủng hộ, cung cấp thêm cho nhiều tư liệu mới. Và đáng mừng là các việc làm sai trái ấy đều được sửa chữa, nhiều khi rất nhanh chóng, có khi chỉ trong một tuần. Điều đó, chứng tỏ không ít người đọc Blog PhamTon.

Sự tin yêu và bảo vệ Blog PhamTon của quí bạn đọc khiến chúng tôi càng thêm cố gắng, tin tưởng ở công việc mình đã và đang làm là chính đáng, theo đúng phương châm đề ra từ đầu là Nhìn thẳng vào sự thật, tôn trọng sự thật, nói rõ sự thật. Tất nhiên là về Thượng Chi – Phạm Quỳnh.

Blog PhamTon chúng tôi có vinh dự được công bố lần đầu tiên một số bài của các nhà văn và nhà nghiên cứu trước khi các bài đó được in trên sách, báo. Đặc biệt vinh dự là được đăng Tư liệu về mối thân tình giữa Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh và Thượng Chi – Phạm Quỳnh của nhà văn, Anh hùng lao động Sơn Tùng.

Chúng tôi chỉ phát những bài viết của Thượng Chi – Phạm Quỳnh, những bài viết về Thượng Chi – Phạm Quỳnh hoặc liên quan đến Thượng Chi – Phạm Quỳnh. Chúng tôi vinh dự là nơi cung cấp đầu tiên cho bạn đọc 11 bài viết cuối đời của Phạm QuỳnhGiới thiệu 51 bài thơ Đỗ Phủ do ông dịch nghĩa. Đến nay, chúng tôi còn có các mục Tìm hiểu Phạm Quỳnh, Bạn hỏi, chúng tôi trả lời, Cùng bạn đọc, v.v…

Không ít sách báo đã sử dụng tư liệu phát trên blog. Có báo còn trực tiếp liên hệ với chúng tôi để có tư liệu chính xác khi viết về Phạm Quỳnh và Tạp chí Nam Phong. Thế là Blog PhamTon đã có chỗ đứng trong xã hội và là một địa chỉ đáng tin cậy.

“Lực lượng” thực hiện Blog PhamTon hiện nay chỉ có hai anh em trai nhạc sĩ Phạm Tuyên, một bạn chí cốt của nhạc sĩ từ thời cùng học Trường Sĩ quan Lục quân Việt Nam, người cháu và vợ chồng người chắt đồng tuổi 8x. Về lứa tuổi thì có một 2x, hai 3x, một 4x và hai 8x. Vậy mà Blog PhamTon vẫn ra đều đặn, kể cả khi có người bị ung thư phải mổ, rồi hóa trị tám đợt, có hai người bị đái tháo đường trên dưới 15 năm mấy lần cận kề cái chết, lại có cả đám cưới 8x, có sự ra đời của bé Mèo thế hệ 1x của thế kỷ 21. Có buồn, có vui, nhưng Blog PhamTon vẫn ra đều đặn, hằng tuần, sớm thì thứ sáu tuần trước, muộn nhất cũng chủ nhật đầu tuần.

Vì sao có thể làm được như vậy?

Vì cả sáu con người này đều hết lòng yêu kính Phạm Quỳnh, hợp sức cùng các con cháu khác của Phạm Quỳnh cả trong và ngoài nước, lại được sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của quí bạn đọc, mà nay số lượt người truy cập đã vượt xa con số một triệu… Có bài chúng tôi mới phát mấy tuần, đã có tới hơn 50 nghìn lượt người truy cập. Mà đó là bài chúng tôi nói rõ quan điểm của mình là phản đối tất cả những ai nấp sau tấm bia tưởng nhớ Thượng Chi – Phạm Quỳnh dựng trong lòng người dân Việt để chống lại Tổ quốc, nhân dân yêu quí của Con người suốt đời Trung với nước, Hiếu với dân là Thượng Chi – Phạm Quỳnh. Bạn đọc quả là công bằng.

Được sự tin yêu và bảo vệ của bạn đọc yêu quí, chúng tôi sẽ cố hết sức phục vụ bạn đọc được nhiều hơn nữa, làm sáng tỏ mọi mặt về con người và sự nghiệp của Thượng Chi – Phạm Quỳnh, góp phần nhỏ vào việc xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

Nam nay là năm Nhâm thìn, năm tuổi của Phạm Quỳnh và vợ; nếu còn, hai vị đều 120 tuổi. Dịp Tết năm nay, có không ít báo đã đi tìm “ông tổ báo xuân” là ai như Nhân Dân (bài Những tờ báo Xuân đầu tiên ở Sài Gòn), Tuổi Trẻ cuối tuần (Tìm lại tờ báo Xuân đầu tiên), Công lý, cơ quan của Tòa án Nhân dân Tối cao, (Ai là ông tổ báo Xuân?), tạp chí Nghề báo của Thành phố Hồ Chí Minh (Đi tìm tờ báo Xuân đầu tiên ở Việt Nam), tạp chí Nhà báo Huế của hội nhà báo Thừa Thiên-Huế (Nam Phong, tạp chí đầu tiên khởi xướng “tục” làm báo Tết), v.v… Và tất cả đều tìm ra câu trả lời: “ông Tổ báo Xuân” chính là Phạm Quỳnh, người chủ bút mới 25 tuổi của Tạp chí Nam Phong đã cho ra số báo Xuân Mậu Ngọ 1918 ngay khi Tạp chí Nam Phong mới ra đời được sáu tháng. Và để lại một truyền thống tốt đẹp là ra báo xuân hằng năm, hiện đã có hơn 600 số báo xuân ở Hội báo Xuân Nhâm Thìn 2012.

Chuyện nhỏ này thật có ý nghĩa: Người ta không còn ngại nhắc đến tên Phạm Quỳnh nữa bắt đầu khẳng định, công nhận và tôn vinh một việc ông đã làm từ thời trẻ tuổi.

Năm rồng hứa hẹn điều gì với người sinh năm rồng 120 năm trước…

B.P.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: