Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 6, 2012

Giỗ Tổ Hùng Vương trang trọng và thành kính

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:31 sáng

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 2 tháng 4 năm 2012.

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TRANG TRỌNG VÀ THÀNH KÍNH

 

Lời dẫn của Phạm Tôn: Trong Blog PhamTon 5/3 chúng tôi đã có bài Bài học lịch sử của Phạm Quỳnh và bài Phú Thọ chuẩn bị cho ngày giỗ tổ của Ngọc Long. Nay xin mời các bạn, nhất là những kiều bào ta xa xứ, đọc bản tin Giỗ tổ Hùng Vương trang trọng và thành kính đăng trên trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/4/2012. Trong cả nước ta hiện nay có 1417 điểm thờ cúng Hùng Vương (theo báo Tuổi Trẻ  1/4/2012). Đây thật sự là ngày hội lớn nhất năm của nhân dân nước ta.

—o0o—

Sáng 31-3 (tức mồng 10-3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, Ủy ban Nhân Dân tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Ðến dự buổi lễ, có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Huỳnh Ðảm; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng đại biểu các ban, ngành ở trung ương, địa phương và đông đảo nhân dân địa phương và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ðúng 7 giờ, đoàn hành lễ từ sân trung tâm Lễ hội lên Ðền Thượng  trên  đỉnh  Nghĩa  Lĩnh uy nghiêm, ngút ngàn linh khí. Ði đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân rước Quốc kỳ, cờ Hội và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước“. Ði sau là 14 thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 nam, nữ thanh niên rước cờ Hội. Lễ vật dâng lên các Vua Hùng gồm hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn với truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu hiếu thảo và quan niệm Trời tròn – Ðất vuông của cha ông ta.

Ðúng 7 giờ 30 phút, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng chính thức bắt đầu. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Ðảm; lãnh đạo tỉnh và đại diện các tổ chức, đoàn thể tỉnh Phú Thọ cùng đại biểu các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố tiến hành các nghi lễ dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc và cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Thìn 2012, đọc Chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng, bày tỏ lòng tự hào về truyền thống vẻ vang 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức, đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; khẳng định lớp lớp các thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn phát huy khí thế Hùng Vương, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Ðảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng giang sơn đất nước ngày càng hùng mạnh, phồn vinh, góp phần vì hòa bình hữu nghị trên toàn thế giới. Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Ðảng, sự đoàn kết, gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đại biểu các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân đã đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Lăng Hùng Vương. Vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước“.

Ngay sau Lễ dâng hương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu đã dâng hoa tại bức Phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn quân Tiên Phong”. Lẵng hoa mang dòng chữ “Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy“.

PV

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: