Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 6, 2012

Tin trên báo về Phạm Quỳnh và Phạm Tuyên

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:14 sáng

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 2 tháng 4 năm 2012.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: Phạm Quỳnh đã thật sự cống hiến cho văn học nghệ thuật Huế.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

—o0o—

Trong tin Lãnh đạo Thừa Thiên – Huế rất “chịu chơi” đối với văn nghệ trên trang 13 báo Tuổi Trẻ số ra ngày 4/4/2012 viết: “Ngày 3-4, tại hội thảo “Vai trò của văn học nghệ thuật Huế trong dòng chảy văn hóa Huế – nhìn lại và phát triển”, nhà thơ Hữu Thỉnh nhận định Huế luôn tạo ra các giá trị văn học nghệ thuật có đẳng cấp cao cho cả nước.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cho rằng nên công nhận cả những tác gia không cùng lập trường, khuynh hướng chính trị nhưng thật sự cống hiến cho văn học nghệ thuật Huế. Một trường hợp điển hình mà ông Điềm đưa ra là tác gia Phạm Quỳnh với nhiều tác phẩm trong 13 năm sống và làm việc tại Huế. Có như thế mới làm cho bức tranh lịch sử văn học toàn diện và khách quan.

Ông Điềm cũng đánh giá lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế “rất chịu chơi đối với văn nghệ” trong thời gian qua, như ứng xử với tượng đài và các tác phẩm của Phan Bội Châu, với “Nhà nguyện tình yêu” của Trịnh Công Sơn, với hội thảo về linh mục L.Cadière…

Tại hội thảo, nhà văn Nguyễn Khắc Phê đề nghị xây dựng một bảo tàng văn học nghệ thuật của Thừa Thiên – Huế và được đa số đại biểu tán đồng.” (THÁI LỘC)”

Còn trong tin Công bố danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, báo Nhân Dân số ra ngày 4/4/2012 viết trên trang 8: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thông báo kết quả của Hội đồng cấp Nhà nước danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Các tác phẩm, cụm tác phẩm; công trình, cụm công trình được Hội đồng cấp Nhà nước xét đủ điều kiện, đạt tiêu chuẩn trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật bao gồm: lĩnh vực âm nhạc: hai cụm tác phẩm của nhạc sĩ Mai Văn Chung (đã mất) và nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Lĩnh vực Mỹ thuật có cụm tác phẩm của tác giả Nguyễn Gia Trí (đã mất);

Lĩnh vực sân khấu có ba cụm tác phẩm của Nghệ sĩ Nhân dân- Đạo diễn Nguyễn Đình Nghi (đã mất); Nghệ sĩ Nhân dân – Đạo diễn Dương Ngọc Đức (đã mất); Nghệ sĩ Nhân dân – Nguyễn Xuân Kim (Sỹ Tiến) (đã mất). Trong lĩnh vực văn học có bảy công trình, cụm công trình của các tác giả: Phạm Tiến Duật (Phạm Lâm) (đã mất); Hoàng Tích Chỉ; Đinh Trong Đoàn  (Ma Văn  Kháng); Nguyễn Hữu Thỉnh (Hữu Thỉnh); Nguyễn Thế Xương (Hồ Phương); Chu Bá Bình (Đỗ Chu) và Lương Ngọc Huy (Lê Văn Thảo).

Bên cạnh đó, những tác phẩm, cụm tác phẩm; công trình, cụm công trình văn học, nghệ thuật được  xét  tặng Giải thưởng Nhà nước gồm:  lĩnh vực âm nhạc có 27 tác phẩm, cụm tác phẩm; lĩnh vực điện ảnh có 14 tác phẩm, cụm tác phẩm; lĩnh vực kiến trúc có năm  công trình, cụm công trình; lĩnh vực múa có năm tác phẩm; lĩnh vực mỹ thuật có 16 tác phẩm; lĩnh vực nhiếp ảnh có hai  cụm tác phẩm; lĩnh vực sân khấu có  16 cụm tác phẩm; lĩnh vực văn học có  38 tác phẩm, cụm tác phẩm  và bảy công trình, cụm công trình trong lĩnh vực văn nghệ dân gian.

Hội đồng cấp Nhà nước cũng trình Thủ tướng Chính phủ danh sách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân để trình Chủ tịch nước xét duyệt. Danh sách bao gồm: 74 nghệ sĩ trong các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, múa và phát thanh truyền hình. Cùng danh sách này có danh sách các Nghệ sĩ Ưu tú gồm 356 cá nhân trong các lĩnh vực nêu trên. (PV)”. Báo Tuổi Trẻ  số ra ngày 5/4/2012 bổ sung thêm trên trang 13: “Kết quả xét tặng giải thưởng của Hội đồng cấp nhà nước được Bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch công bố chiều 3/4. Năm trong số 13 tác giả được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh và 8/74 nghệ sĩ được đề xuất danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đã mất”

(…)

“Một trường hợp gây nhiều sóng gió dư luận là nhạc sĩ Phạm Tuyên đã lọt vào danh sách đề cử với số phiếu 30/31 (chiếm 96,7%). Trong đợt xét lần này, Hội đồng cấp nhà nước đã loại hơn 200 hồ sơ chưa đạt tiêu chuẩn trong tổng số gần 800 hồ sơ ban đầu.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: