Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 26, 2012

“Có thể làm cách mạng mà tay mình không dính máu”?

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:13 chiều

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 1 tháng 5 năm 2012.

 

“CÓ THỂ LÀM CÁCH MẠNG MÀ TAY MÌNH KHÔNG DÍNH MÁU”?

Nguyễn Văn Khoan

Sách Huế, Xuân năm 1968 do Thành ủy Huế xuất bản năm 2002, nộp liên chiểu tháng 1/2003, trang 241 có đề cập tới việc lập tòa án nhân dân để xử tội những người “can tội”. Ý kiến không thống nhất được về “lập tòa” và xét xử này – trong đó có bà Nguyễn Đình Chi: Phó Chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Huế. Bà là một trí thức yêu nước Huế, đã giúp đỡ Nguyễn Chí Thanh, bà từng là phó chủ tịch Liên Việt Huế. Ngày 15 tháng 2 năm 1968, được tỉnh ủy Thừa Thiên đón lên căn cứ, chuẩn bị thành lập liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Huế.

Có lẽ bà Chi không muốn “xử tử” ai nữa nên không đồng ý cách làm của một số cán bộ trong căn cứ.” Một đồng chí mà tôi (bà Nguyễn Đình Chi) rất mến đã trách tôi: “Làm cách mạng mà chị không muốn tay mình nhuốm máu à?” (Câu nói này khiến một phụ nữ trí thức theo đạo Phật ngạc nhiên?)”

Về mặt khoa học “chủ nghĩa”, câu trích trên cũng chưa được rõ ràng, “Làm cách mạng” nhưng cách mạng nào? Cách mạng xã hội, xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa, dân chủ nhân dân? Và ngay trong “cách mạng xã hội chủ nghĩa” cũng đã có bao nhiêu “màu sắc”! Nhưng trong trường hợp này, có thể hiểu là “cách mạng giải phóng dân tộc, theo con dường của chủ nghĩa Mác – Lê nin.”

Làm “cách mạng giải phóng dân tộc – giải phóng Miền Nam – tuy là “con đường phải đi là “bạo lực”. Bạo lực không nhất thiết và chỉ có một cách là bạo lực vũ trang, còn có bạo lực chính trị trong Đồng Khởi, trong các “đội quân tóc dài”,… dù rằng tiến hành trên cái nền hoặc song song với bạo lực vũ trang…

“Cách mạng – theo ý Bác Hồ – là đổi cũ ra mới, đổi xấu ra tốt”. Phương pháp cách làm để “đổi” này không nhất thiết là phải “lật đổ”, “thủ tiêu”, “phá phách”…; không nhất thiết là phải làm theo Liên Xô, “học theo” Trung Quốc. Bác đã từng dạy: “Làm đúng theo Liên Xô – chưa hẳn đã là Mác-xít. Không làm theo Liên Xô, chưa chắc đã là không Mác-xít”. Bác nói: “Chủ nghĩa Mác có cái hay (một cái hay thôi?) là làm việc theo phương pháp biện chứng”. Bác không đồng ý “đấu tranh giai cấp” kiểu Mác ở Việt Nam. Bác đề nghị “nhân dân chuyên chính” chứ không “vô sản chuyên chính”…

Làm cách mạng xóa bỏ giai cấp địa chủ đâu cứ phải “đấu tố”… Để giải phóng dân tộc, có con đường hòa bình, con đường vũ trang. Khi kẻ thù buộc chúng ta phải cầm súng chính là chúng “chọn” cho ta phải dùng đến bạo lực vũ trang.

Không nhất thiết “làm cách mạng” là phải xử bắn, chém giết, chiến tranh, là “bàn tay phải dính máu”…

Khi được tin Thượng Chi Phạm Quỳnh bị “xử lý”, Bác buồn rầu nói “Giết một học giả như vậy thì nhân dân được gì?”

Có thể hiểu là “cho dù Phạm Quỳnh trước kia có “tội” gì với cách mạng (Cho đến nay chưa tìm ra “tội” Phạm Quỳnh bắt giam, chống phá cộng sản), nhưng theo Bác “Không nên lấy tội cũ làm án mới – Không cần cách mạng phải để máu dính vào tay.”

Đây không phải chỉ là một sự việc, về một con người, mà là cả “tư tưởng”, “đường lối” chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh.

N.V.K.

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. Xin phép tác giả được đăng lại bài này trên http://www.unnet.vn
    Thanks a lot

    Bình luận bởi Hoàng Minh Nam — Tháng Năm 15, 2012 @ 3:28 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: