Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 24, 2012

Đặt lợi ích của nhân dân, của Đảng lên trên hết, trước hết

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:18 chiều

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 1 tháng 6 năm 2012.

 

Đặt lợi ích của nhân dân, của Đảng lên trên hết, trước hết

Nguyễn Thị Bình

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

 

Lời dẫn của Phạm Tôn: Dưới đầu đề của báo Nhân Dân, chúng tôi dăng nguyên văn bài báo đăng trên trang nhất số ra ngày 12/4/2012.

—o0o—

Thực trạng tình hình một bộ phận yếu kém, hư hỏng trong Đảng đã được nêu ra một cách rõ ràng, cũng như phương hướng giải quyết đã được nêu chính xác trong Nghị quyết. Nhưng một câu hỏi của nhiều người: Liệu có thể chấn chỉnh, sửa chữa, để Đảng của chúng ta trong sạch, vững mạnh như chúng ta mong muốn và là người lãnh đạo xứng đáng của nhân dân Việt Nam không?

Câu trả lời không thể nào khác đó là Đảng phải thực hiện được điều đó. Đó là trách nhiệm của Đảng, và chỉ có Đảng mới làm được điều cực kỳ quan trọng, đầy khó khăn này.

Không phải lần này Đảng mới đặt vấn đề chỉnh đốn Đảng, mà Hội nghị T.Ư lần thứ 6 (lần 2) khóa VIII, Đảng đã nêu. Tiếc rằng chúng ta đã có bắt đầu, nhưng không có triển khai và kết thúc thỏa đáng. Tình hình hiện nay rất bức xúc, không thể không làm và phải quan tâm làm đến cùng.

Vấn đề là làm thế nào?

Có một số đồng chí vừa thấy cần phải làm một cách kiên quyết, đồng thời cũng lo sẽ gây ra sự rối ren nội bộ, mất ổn định chính trị. Đúng là triển khai một chủ trương lớn như chỉnh đốn Đảng cần đề phòng những lệch lạc có thể xảy ra do lợi ích cá nhân chi phối, thậm chí địch có thể lợi dụng. Vì vậy, cần làm có kế hoạch, trọng tâm, trọng điểm. Nhưng không nên viện vấn đề mất ổn định để không dám phê bình, đấu tranh, giải quyết những tệ nạn đang làm suy yếu Đảng. Tôi tin rằng số đông đảng viên sẽ phân biệt được cái gì đúng, cái gì sai, có ý thức bảo vệ Đảng.

Về phương pháp và nội dung phê bình, tự phê bình, nhiều đồng chí đã nói rất rõ: cần phải tiến hành bắt đầu từ trên. Lý do là những chủ trương, chính sách lớn là do Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư quyết định. Mỗi đồng chí cần căn cứ vào nhiệm vụ, trách nhiệm được giao mà kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tất cả trên tinh thần đặt lợi ích của nhân dân, của Đảng lên trên hết. Lý do nữa là những đảng viên giữ cương vị cao nhất sẽ nêu gương cho cấp dưới noi theo. Và nếu từng địa phương, từng ngành, từng đơn vị có một sự kiểm điểm trung thực như vậy, để rồi có kế hoạch chỉnh đốn Đảng thì chắc chắn sẽ làm được và Đảng sẽ lớn mạnh lên rất nhiều.

Trong phần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo cấp cao, cần xem xét việc thực hiện chính sách cán bộ của Đảng như thế nào, có chí công vô tư trong việc đánh giá, sử dụng, đề bạt cán bộ không? Đây là một vấn đề rất quan trọng để xây dựng bộ máy Đảng, Nhà nước được vững mạnh, trong sạch, có hiệu lực hơn.

Về mặt đạo đức lối sống, cần tập trung xem xét vấn đề tham nhũng, được coi là quốc nạn có thể làm mất Đảng, mất chế độ. Ở một Đảng cầm quyền, những đảng viên có chức, có quyền dễ bị lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, địa phương cục bộ chi phối, làm mất uy tín của Đảng, mất lòng tin của dân. Không những xem xét bản thân mà cả gia đình, đó cũng là trách nhiệm của mọi cán bộ.

Tôi nghĩ không phải một cuộc chỉnh đốn Đảng có thể giải quyết được mọi vấn đề. Nhưng hiện đất nước đang đứng trước nhiều thử thách to lớn, nhiệm vụ trước mắt rất nặng nề. Vì vậy, tất cả những người tâm huyết với Đảng, mong mỏi cuộc chỉnh đốn lần này phải đánh dấu một bước ngoặt quan trọng giúp Đảng vươn lên, vững vàng hơn, tiếp tục lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi. Với truyền thống kiên cường chiến đấu, với quyết tâm, nhất định Đảng ta sẽ thành công.

N.T.B.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: