Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 14, 2012

Những tư tưởng lớn gặp nhau

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:43 sáng

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 4 tháng 6 năm 2012.

NHỮNG TƯ TƯỞNG LỚN GẶP NHAU

Thủy Trường

Lời dẫn của Phạm Tôn: Sau khi Blog PhamTon 1/6 đăng hai bài Phụ mẫu dân hay công bộc dân của Phạm Quỳnh và Xứng đáng là người đầy tớ trung thành của nhân dân của Hồ Chí Minh, chúng tôi rất vui mừng nhận được bài Những tư tưởng lớn gặp nhau của bạn Thủy Trường, xin trân trọng giới thiệu với các bạn

—o0o—

Khi phân tích cụm từ “quan là cha mẹ dân” (dân chi phụ mẫu) nhà văn hóa lớn Phạm Quỳnh cho rằng: “đó là theo cái lý tưởng cũ của Á Đông, nghĩa là quan đối với dân có cái oai quyền, có cái trách nhiệm, có cái bụng thương yêu chăm chút, dạy bảo ân cần, như cha mẹ đối với con cái vậy”. Lý tưởng ấy gốc của xã hội Tàu (mà ta cũng theo) về cái “chế độ gia trưởng”. Phạm Quỳnh công nhận “ở cái thời đại Đường Ngu, cái xã hội Hi Hoàng (bên Tàu) như thế, chế độ gia trưởng ấy (cách đây hơn 3000 năm) hoàn toàn thích hợp”.

Nhưng – theo Phạm Quỳnh – “Thời thế đã thay đổi, lòng người đã khác xưa, mà chế độ “dân chi phụ mẫu” ấy vẫn giữ như cũ thì thế sao được, thì thật trái hẳn với xu hướng đời nay”.

Ông kêu gọi: “phải mau mau trừ khử đi cho hết” đồng thời nêu lên một khái niệm mới: “dân chi công bộc” (quan là đầy tớ dân)

Phạm Quỳnh ca ngợi: “Công bộc! Công bộc! Công bộc! là đầy tớ chung của cả nước: đó chính là cái huy hiệu đẹp nhất ở đời này”.

Để trấn an mọi ngời – nhất là các quan – nhà báo, nhà văn hóa Phạm Quỳnh lập luận rằng: “Vua quan cũng là người như mọi người (dân) cũng là con trong một nước cả. Nếu biết cúc cung tận tụy với nước, biết đem thân hy sinh cho nước, biết hết lòng thờ dân, thờ nước, như người đầy tớ có nghĩa thờ ông chủ nhà có nhân thì mới đáng tôn trọng”. “Đáng khinh bỉ là những kẻ chỉ biết “thờ” cái lợi riêng của mình, phục vụ cái túi đựng tiền, cái “hầu bao chủ nghĩa”. “Làm “công bộc” mới khó, chứ làm “tư bộc” vẫn dễ, làm công bộ mới danh giá, chứ làm “tư bộc” thật đê hèn”!

Những ý kiến, tư tưởng này của Phạm Quỳnh được trình bày trên tờ Nam Phong (do ông làm chủ bút) số 102 – tháng 1 và 2 năm 1926- cách đây 86 năm!

Có người nói: “Có thể ý kiến này” hình thành sau tháng 7 năm 1922 – thời gian Phạm Quỳnh gặp Nguyễn Ái Quốc ở Paris chăng? Vì sao lại nghĩ vậy? Vì rằng, ngày 18 tháng 1 năm 1960, khi nói chuyện với cán bộ, đảng viên Kiến An. Nguyễn Ái Quốc – bấy giờ đã là Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đã căn dặn đảng viên, cán bộ phải “xứng đáng là người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Có người cho biết “Đây là những tư tưởng lớn gặp nhau”, dựa theo ý một thành ngữ Pháp “Les grands esprits se rencontrent”

Những người “có tư tưởng là những người tốt”, “có tư tưởng, có trái tim”, và “sự giàu có đích thực là sự giàu có về tư tưởng”… Đó cũng là những cách ngôn của Pháp, của Hy Lạp…

Nếu đồng ý với “tinh hoa” nhân loại này, ta có thể thấy nhà “tư tưởng” Phạm Quỳnh là một người tốt. (câu nói của cụ Hồ “Cụ Phạm không phải là người xấu”)

Và từ “tư tưởng” của Phạm Quỳnh, xin để các bậc “cha mẹ dân”, “công bộc dân” cho biết mình có cúc cung tận tụy với nước, có hết lòng thờ dân thờ nước chưa?

Có lẽ nên chuyển câu hỏi này đến các “vị” ở Tiên Lãng, ở Hưng Yên chăng? Để giúp họ “tự phê bình” theo nghị quyết mới của Đảng.

T.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: