Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 17, 2012

Phạm Quỳnh trong bộ sách 10 thế kỷ bàn luận về văn chương

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:29 chiều

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 4 tháng 8 năm 2012.

PHẠM QUỲNH TRONG BỘ SÁCH

10 THẾ KỶ BÀN LUẬN VỀ VĂN CHƯƠNG

(NXB Giáo Dục, 2007)

Lời dẫn của Phạm Tôn: Bộ sách đồ sộ, 3 tập (839 trang, 1091 trang và 1123 trang) 10 thế kỷ bàn luận về văn chương (Từ thế kỷ X đến nửa đầu thé kỷ XX) các nhà nghiên cứu Phan Trọng Thưởng, Nguyễn Cừ, Vũ Thanh và Trần Nho Thìn sưu tầm, tuyển chọn và giới thiệu do Nhà Xuất Bản Giáo Dục xuất bản năm 2007.

Từ trang 350 đến trang 512 trong tập Một bộ sách này có giới thiệu về Phạm Quỳnh với lời giới thiệu như sau:

“PHẠM QUỲNH

Hiệu Thượng Chi, Hồng Nhân, sinh năm 1892 tại Hà Nội, quê ở làng Thượng Hồng, Bình Giang, tỉnh Hải Dương, tốt nghiệp trường Thông ngôn (1908), ra làm việc ở Viện Viễn Đông Bác Cổ. Năm 1917, chủ trì tạp chí Nam Phong cùng với Nguyễn Bá Trác (phụ trách phần chữ Hán), sau đó dạy trường Cao đẳng Hà Nội rồi vào làm Đổng lý văn phòng Ngự tiền cho vua Bảo Đại. Từ 1933, làm Thượng thư Bộ Học rồi Thượng thư Bộ Lại. Khi Nhật tiến hành đảo chính 9/3/1945, Phạm Quỳnh và cả nội các cũ bị thay thế. Ông mất tháng 8/1945.

Tạp chí Nam Phong do Phạm Quỳnh chủ trì đã có vai trò nhất định hồi đầu thế kỷ XX ở nước ta, tồn tại từ 7/1917 đến 12/1934. Mục đích của tờ tạp chí là phổ thông tư tưởng, học thuật Âu Á, truyền bá những tinh hoa tư tưởng dân chủ tư sản phương Tây, đồng thời giới thiệu cả những di sản văn hóa của Việt Nam như đạo Nho, đạo Phật, đạo Lão, ca dao tục ngữ và những áng văn chương cổ điển quý giá của dân tộc và luyện tập quốc văn theo phương hướng được chính quyền thực dân ủng hộ. Nhiều trí thức cũ, mới đã hợp tác với tạp chí này, giới thiệu, dịch thuật nhiều tài liệu của nền văn học Việt Nam và thế giới.

Phạm Quỳnh là một học giả uyên tâm cả cổ kim, Đông Tây, ông có một khối lượng công trình biên soạn khá đồ sộ, phần lớn đăng báo, sau in lại trong bộ Nam Phong tùng thưThượng Chi văn tập. Ông cung cấp cho bạn đọc Việt Nam những khái niệm bước đầu về mỹ học nói chung, cũng như những tri thức mới về thơ, kịch, tiểu thuyết, phê bình văn học… Ông giới thiệu, dịch thuật các tác phẩm và tác giả văn học, văn hóa, triết học Pháp và cũng có nhiều bài bình luận chính trị, thời sự, văn chương (cả tiếng Việt và tiếng Pháp). Những công trình nghiên cứu lý luận, phê bình văn học của ông đều có giá trị, nhất là trong giai đoạn bắt đầu của một nền văn học nghệ thuật mới. Tuy nhiên, bên cạnh việc cổ súy cho giá trị tiếng Việt, cho nền quốc văn, ông cũng bị các chí sĩ yêu nước lúc bấy giờ công kích mạnh mẽ vì cho rằng việc làm của ông là để ủng hộ những thủ đoạn của thực dân Pháp nhằm đánh lạc hướng thanh niên, trí thức.

Với tư cách là cuốn sách tư liệu, ở đây chúng tôi xin tuyển chọn một vài bài của Phạm Quỳnh để bạn đọc tham khảo, trong đó có cả bài diễn thuyết về Truyện Kiều đã châm ngòi cho cuộc đấu tranh tư tưởng của các chí sĩ cách mạng.”

Bộ sách đã tuyển chọn 11 bài của Phạm Quỳnh như sau:

 1. Thơ ta thơ tây
 2. Đẹp là gì?
 3. Pháp văn tiểu thuyết bình luận.
 4. Giới thiệu “Sống chết mặc bay”
 5. Truyện Kiều
 6. Bàn về tiểu thuyết (Tiểu thuyết là gì và phép làm tiểu thuyết như thế nào?)
 7. Tục ngữ ca dao
 8. Thơ là gì?
 9. Khảo về diễn kịch
 10. Văn chương Pháp
 11. Bài diễn thuyết bằng quốc văn của ông Phạm Quỳnh (Nhân lễ kỷ niệm cụ Tiên Điền)

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: