Pham Ton’s Blog

Tháng Tám 31, 2012

Hội đồng Họ Phạm Thừa Thiên Huế giới thiệu sách Phạm Quỳnh một góc nhìn

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:59 chiều

Blog PhamTon năm thứ 3, tuần 2 tháng 9 năm 2012.

Hội đồng Họ Phạm Thừa Thiên Huế tổ chức giới thiệu sách

Phạm Quỳnh – một góc nhìn

Nhà báo Phạm Hữu Thanh Tùng

            Nhận dạng lại chân dung nhân vật lịch sử Phạm Quỳnh ngày càng có nhiều bài viết, nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá là khách quan và khoa học.

            Phạm Quỳnh – một góc nhìn là công trình nghiên cứu, biên khảo nghiêm túc của Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan. Tác phẩm được Nhà xuất bản Công an Nhân dân cấp phép và ấn hành quý 3/2011. Cuốn sách khá dày dặn, gần 300 trang khổ 13×19, tư liệu phong phú, chân thực và khách quan, được đông đảo độc giả đón nhận, dư luận đánh giá cao. Đúng một năm sau, quý 3/2012, tác giả tiếp tục cho mắt tập 2, dày hơn 300 trang, cũng do Nhà xuất bản Công an Nhân dân cấp phép.

            Như một sự chia xẻ, và có cả lòng tri ân với tác giả Nguyễn Văn Khoan, được sự đồng thuận của Thường trực Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, được sự hỗ trợ nhiệt thành của Trung tâm Du lịch Trải nghiệm Huế xưa – Huế nay, đêm 30-8-2012, tại Cồn Nón (một cồn nổi trên sông Hương, ở bên cạnh Đập Đá, thuộc phường Vỹ Dạ) Thường trực Hội đồng Họ Phạm tỉnh Thừa Thiên Huế và gia đình tác giả tổ chức ra mắt tác phẩm Phạm Quỳnh – một góc nhìn, tập 2.

            Đến dự buổi ra mắt tác phẩm có ông Phạm Minh Thông, đại diện Thường trực Hội đồng Họ Phạm Việt Nam; GS-TS Phạm Như Thế, Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm tỉnh Thừa Thiên Huế và các vị trong Thường trực Hội đồng; Các vị đại diện Thường trực Hội đồng Nguyễn Phước tộc, Hội đồng họ Trần, họ Lê, họ Phan, họ Thân, họ Vũ – Võ. Vừa là con cháu trong dòng tộc, vừa là đại diện cho các cơ quan chức năng của tỉnh có ông Phạm Quốc Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; bà Phạm Thị Bích Thuỷ, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh.

            Đến dự buổi giới thiệu sách có đông đủ các vị đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Văn Hóa Thể Thao –Du Lịch, Trung tâm Bảo tồn Di Tích Cố đô Huế, Phòng Văn Hóa Thông Tin thành phố Huế; các nhà văn, nhà nghiên cứu văn hoá tiêu biểu của Huế.

            Đặc biệt có sự hiện diện của nhạc sĩ Phạm Tuyên, đại diện gia đình cụ Thượng Chi Phạm Quỳnh.

          Các đài HVTV (Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế), TRT (Đài Phát thanh-Truyền hình Thừa Thiên Huế), VTV4, các báo Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Đại Đoàn Kết, Văn Hoá, Thừa Thiên Huế có phóng viến đến dự.

            Phạm Quỳnh là một nhân vật rất đặc biệt. Nhiều nhà trong một nhà: Là nhà báo, nhà văn, học giả, dịch giả xuất sắc. Nhờ có kiến thức uyên thâm ông được mời tham chính với các chức vụ Thượng thư Bộ Học, Thượng thư Bộ Lại, Tổng lý Ngự tiền văn phòng. Như tìm sự đồng thuận Ban tổ chức mời ông Nguyễn Xuân Hoa, một người từng làm báo, làm thơ, nghiên cứu văn hoá, và “tham chính” với các chức vụ Uỷ viên Thư ký Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát biểu đầu tiên. Ông Nguyễn Xuân Hoa tổng hợp tương đối đầy đủ các ý kiến đánh giá về năng lực, thành tựu của Phạm Quỳnh trên các lĩnh vực văn hoá, và bi kịch của Phạm Quỳnh trên con đường hoạt động chính trị.

   Nhà nghiên cứu Phan Thuận An gần đây tìm thấy hai tờ Châu bản triều Nguyễn liên quan đến chủ quyền của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa. Hai tờ Châu bản này do cụ Phạm Quỳnh làm tờ trình để vua Bảo Đại châu phê. Lần này, trong hàng ngàn cổ vật lưu giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế, Phan Thuận An đã nghiên cứu và giới thiệu về bức Trấn phong Thiên tử từ thần, một tư liệu quý, có giá trị văn bản học, một sự tôn vinh về cả tài năng và nhân cách của thuộc cấp, của những người bạn đồng liêu đối với cụ Phạm Quỳnh – một người rất giỏi về văn chương, có công lớn trong việc phò tá nhà vua về lĩnh vực này.

            Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân trình bày sự tác động và ảnh hưởng rất lớn của cụ Phạm đối với bản thân mình trong quá trình nghiên cứu Huế, viết sách giới thiệu về Huế, đề xuất mô hình xây dựng Huế trở thành thành phố nhân văn.

             Nhà phê bình văn học, PGS-TS Hồ Thế Hà phân tích và đánh giá “ký văn học, ký văn hóa – một phẩm tính đem lại sự thành công và sức sống nhân văn bền vững cho những trang viết  giàu cảm xúc – trí tuệ – nghệ thuật của Phạm Quỳnh.

            Đọc bài của GS Nguyễn Đình Chú, nhà văn Hà Khánh Linh rất tâm đắc và rất cảm động khi thấy người tự nhận mình từng là “đối phương” của cụ Phạm đã có sự “đổi giọng” với lý do lịch sử cần được nhìn nhận lại. Hà Khánh Linh xem sự “đổi giọng” ấy là thái độ và vai trò của trí thức. Kẻ sĩ xưa nay vẫn tích cực góp phần minh định lại nhân cách của nhân vật lịch sử một thời bị nhìn nhận chưa đúng. Họ làm việc này vì triều đại mình đang sống, đang cống hiến, đang phụng sự. Và sự “đổi giọng” của GS Nguyễn Đình Chú hôm nay không ngoài lẽ ấy.

          Nhà văn Tô Nhuận Vỹ, người suốt 30 năm qua canh cánh một nỗi lòng với Vùng sâu.  Với cụ Phạm Quỳnh, anh Tô Nhuận Vỹ cũng có một niềm sâu thẳm

Ông đề nghị: Đã đến lúc Nhà nước cần kết luận và vinh danh chính thức sự đóng lớn lao cho Văn hóa dân tộc của cụ. Bởi đã có nhiều hội thảo, nhiều cuộc kỷ niệm về Phạm Quỳnh, nhiều Nhà xuất bản đã in lại nhiều tác phẩm của Phạm Quỳnh… khẳng định sự đóng góp to lớn của Phạm Quỳnh đối với sự gìn giữ, phát huy nền Quốc ngữ, nền văn học văn hóa dân tộc.

          Cùng mạch tư duy với nhà văn Tô Nhuận Vỹ, ý kiến của nhà văn Nguyễn Khắc Phê mở rộng vấn đề: Đây không còn là chuyện riêng của cụ Phạm Quỳnh.

            Chuyện riêng của cụ Phạm là gì?

Hiện tượng Phạm Quỳnh đã gây nên nhiều tranh luận với những ý kiến khác nhau. Theo tiến trình đổi mới, có một cách nhìn khác về những nhân vật từng bị đối xử không thấu tình đạt lý như trường hợp Phạm Quỳnh. Có thể xem đây là những quan điểm cởi mở, một nền tảng văn hóa mới để làm cơ sở hòa giải, hòa hợp dân tộc.

Cũng cần phải nói thêm về nhân cách của cụ Phạm.

  Là quan đầu triều của chính quyền Bảo Đại nhưng cụ không hề khủng bố các chí sĩ yêu nước đương thời. Ngược lại, cụ coi họ là những người làm “quốc sự”, là thành phần khả kính, đứng trên ông một bậc, chấp nhận mỗi người một việc theo chí hướng riêng. Ví dụ như khi bị cụ Nghè Ngô Đức Kế “Luận cùng chánh học và tà thuyết”, cụ Phạm Quỳnh lời lẽ rất nhã nhặn và tôn kính: “Họ Ngô đối với tôi vốn không hiềm khích gì. Ông là người quốc sự phạm cũ, vì việc nước mà long đong chìm nổi trong bao năm, dẫu người không đồng tư tưởng, đồng chánh kiến với ông, cũng phải kính trọng cái thân thế của ông. Tôi cũng vậy, thủy chung vẫn coi ông như bậc đàn anh”.

Ngày Nhật đảo chánh Pháp (9.3.1945), Phạm Quỳnh và cả nội các bị thay thế, ông đã lui về sống cuộc đời của người ẩn sĩ trong ngôi biệt thự bên bờ sông Lợi Nông, không tham gia chính phủ thân Nhật của Trần Trọng Kim, không chạy theo người Pháp để được tỵ nạn, cũng không theo cách mạng.

Về tinh thần yêu nước, trong Phạm Quỳnh – một góc nhìn, tập 1, trang 178, TS Nguyễn Văn Khoan có dẫn bản phúc trình ngày 8-1-1945 của Khâm sứ Trung Kỳ Haelewyn gửi cho Toàn quyền Đông Dương Jean Decoux. Tờ phúc trình nhấn mạnh một số điểm sau đây:

            Phạm Quỳnh lặp lại điệp khúc yêu cầu chúng ta hoàn trả Bắc Kỳ về cho Hoàng Triều như Pháp quốc đã hứa…

 Phạm Quỳnh đòi hỏi chúng ta trong một thời hạn ngắn nhất, cụ thể nhất, phải hợp thức hoá việc phục hồi chủ quyền của Vương triều trên lãnh thổ Bắc Kỳ và Nam Kỳ…

Bề ngoài Phạm Quỳnh tuy nhã nhặn, hoà hoãn, nhưng ông ta là một phần tử bất khả phân trong chủ trương giành độc lập cho Việt Nam và chúng ta đừng mong làm gì với lòng ái quốc chí thành, bất di bất dịch nơi ông ta…

Có một điều ai cũng phải thừa nhận, Phạm Quỳnh là mẫu người suốt đời cần mẫn với công việc, có nếp nhà thanh bạch. Từng giữ nhiều trọng trách trong triều nhưng không có tài liệu nào cho thấy ông là kẻ tham quan, lạm dụng chức quyền cho những mục đích cá nhân. Xét về phương diện này, cho đến hôm nay ông vẫn là một tấm gương soi đối với những người được gọi là “công bộc của dân”.

          Về lĩnh vực báo chí và văn học, vấn đề Phạm Quỳnh đã được nhận thức lại thỏa đáng, công bằng. Cũng có thể xem đây là một bài học chung để đánh giá lại những trường hợp có tình cảnh tương tự, kể cả trong và ngoài lĩnh vực văn học nghệ thuật, hay về mối quan hệ giữa văn hóa và chính trị. Như nhà văn Nguyễn Khắc Phê khẳng định “Không phải là chuyện riêng của cụ Phạm Quỳnh”.

        Từ cuộc toạ đàm này cho thấy còn rất nhiều tư liệu mới, nhiều góc nhìn mới, trong đó có những góc nhìn riêng từ Huế về Phạm Quỳnh có thể gây cảm hứng cho tác giả Nguyễn Văn Khoan tiếp tục công trình biên khảo Phạm Quỳnh – một góc nhìn, tập 3.

                                                                               P.H.T.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: