Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 28, 2012

Được lòng dân – Dân yên lòng

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:13 sáng

PhamTon năm thứ ba, tuần 1 tháng 10 năm 2012.

ĐƯỢC LÒNG DÂN – DÂN YÊN LÒNG

Nguyễn Hương Giang

(Hà Nội)

Blog PhamTon đã “thọ” đến năm thứ ba. Sinh, bệnh, lão, tử… là quy luật khách quan của cuộc đời. Tuy nhiên, mong sao cho tới ngày “hoá thành cát bụi”, Blog PhamTon sẽ hoàn thành một trong nhiều tâm nguyện là “giải thoát vong linh” Cụ Phạm Quỳnh.

Phạm Tôn – trên blog có hơn một triệu mười vạn “bạn đồng hành, đồng tâm, đồng chí”. Đó là những người có tâm, có đức, có tình luôn muốn đón nhận gió lành từ bốn phía mặt trời.

Gần đây, trên Blog PhamTon, xuất hiện một số bài mới. Đáng chú ý là một bạn đã mạnh dạn kết luận: “Lịch sử và Công luận, Đất nước và Nhân dân đã đánh giá lại Cụ Phạm, và thực sự vụ án năm nào đã được xoá bỏ”.

Sự việc này đã được lòng Dân. Dân đã yên lòng.

Đó là sự thật khách quan. Hành động mạnh dạn đó rất đáng được hoan nghênh, cổ vũ… Thật ra, tác giả chỉ đặt vấn đề: “Nếu còn giữ y vụ án, tại sao các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ từ Trung ương đến địa phương lại “bật đèn xanh” để bao nhiêu người viết đúng hoặc chưa đúng về Phạm Quỳnh được công khai lên tiếng, bao nhiêu bài báo, công trình khoa học, sách sử được ra đời…”?

Rồi đây, chắc là các cháu học trong các lớp, trên giảng đường sẽ được hiểu thêm về một Thượng Chi – Phạm Quỳnh – danh nhân văn hoá của nước ta – được học một giáo trình mới về tạp chí Nam Phong và Phạm Quỳnh…

Năm 2013, kỷ niệm 120 năm sinh Phạm tiên sinh, mong sao có được một hội thảo cấp quốc gia về Cụ Phạm (lời xưng hô của Chủ tịch Hồ Chí Minh) để Cụ có thể “linh hồn nhàn du tiên cảnh, vong linh nở nụ cười nơi chín suối”.

Và bấy giờ người dân ta sẽ yên lòng, thỏa mong ước bấy lâu…

N.H.G.

(15/7/2012)

 * Cách đây 20 năm, Viện Văn học Việt Nam đã chuẩn bị tổ chức hội thảo về Phạm Quỳnh, nhưng sau đó bị “hoãn lại” cho đến nay.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: