Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 23, 2012

Nhìn nhận lại sự nhầm lẫn của lịch sử

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:18 sáng

Blog PhamTon năm thứ ba, tuần 1 tháng 12 năm 2012.

 

Tại cuộc toạ đàm về Phạm Quỳnh tại Huế (30/8/2012)

Nhìn nhận lại sự nhầm lẫn của lịch sử

Nhà văn Hà Khánh Linh

Lời dẫn của Phạm Hữu Thanh Tùng: Phạm Quỳnh – một góc nhìnlà công trình nghiên cứu, biên khảo nghiêm túc của Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan, một người con ưu tú của xứ Huế, đang sống và làm việc ở Hà Nội. Tác phẩm được nhà xuất bản Công an nhân dân cấp phép và ấn hành quý 3/2011. Cuốn sách khá dày dặn, gần 300 trang khổ 13×19, tư liệu phong phú, chân thực và khách quan, được đông đảo độc giả đón nhận, dư luận đánh giá cao. Đúng một năm sau, quý 3/2012, tác giả tiếp tục cho mắt tập 2, dày hơn 300 trang, cũng do nhà xuất bản Công an nhân dân  cấp phép.

Như một sự chia xẻ, và có cả lòng tri ân với tác giả Nguyễn Văn Khoan, được sự đồng thuận của Thường trực Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, được sự hỗ trợ nhiệt thành của Trung tâm Du lịch Trải nghiệm Huế xưa – Huế nay, Thường trực Hội đồng họ Phạm tỉnh Thừa Thiên Huế và gia đình tác giả tổ chức ra mắt tác phẩm Phạm Quỳnh – một góc nhìn, tập 2.

Đến dự buổi ra mắt tác phẩm có ông Phạm Minh Thông, đại diện Thường trực Hội đồng họ Phạm Việt Nam. GS-TS Phạm Như Thế, Chủ tịch Hội đồng họ Phạm tỉnh Thừa Thiên Huế và các vị trong Thường trực Hội đồng. Các vị đại diện Thường trực Hội đồng Nguyễn Phước tộc, Hội đồng họ Trần, họ Lê, họ Phan, họ Thân, họ Vũ – Võ… Ông Phạm Quốc Dũng, Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ. Bà Phạm Thị Bích Thuỷ, Thường trực Hội đồng Nhân đân tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, sở Thông tin-Truyền thông, sở Văn hoá Thể thao – Du lịch, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế. Các nhà văn, nhà nghiên cứu văn hoá tiêu biểu của Huế. Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Mẫn, đại diện cho tác giả Nguyễn Văn Khoan. Phóng viên  HVTV, TRT, VTV4 và các báo Tiền Phong, Thanh Niên, Đại Đoàn Kết, Văn Hoá. Đặc biệt có sự hiện diện của nhạc sĩ Phạm Tuyên, đại diện gia đình cụ Phạm Quỳnh, nhân vật của tác phẩm.

Do công việc bất khả kháng nên tác giả Nguyễn Văn Khoan và GS Đinh Xuân Lâm không vào được, hai ông đã uỷ nhiệm một người bạn là ông Vĩnh Mẫn đến dự và đọc bài giới thiệu tác phẩm của GS Đinh Xuân Lâm.

Đọc bài của Giáo sư Nguyễn Đình Chú Thượng Chi bàn về tiểu thuyết (Sách Phạm Quỳnh một góc nhìn tập 2, từ trang 113 đến trang 122), nhà văn Hà Khánh Linh rất tâm đắc và rất cảm động khi thấy người tự nhận mình từng là “đối phương” của cụ Phạm đã có sự “đổi giọng” với lý do lịch sử cần được nhìn nhận lại.

—o0o—

Tôi xin phát biểu một ý nhỏ nhân đọc bài Thượng Chi bàn về tiểu thuyết của GS Nguyễn Đình Chú, ở trang 113, cuốn Phạm Quỳnh – một góc nhìn, tập 2.

Mở đầu, GS Nguyễn Đình Chú tự xếp mình về phía những người đã từng công kích Thượng Chi gay gắt qua bài Thực chất cuộc tranh luận xung quanh vấn đề Truyện Kiều giữa Ngô Đức Kế với Phạm Quỳnh, đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Văn học, số ra tháng 12-1960. Tiếp đó GS Nguyễn Đình Chú bộc bạch rằng, trên đường học tập và nghiên cứu hơn 30 năm qua, nhất là những năm có sự đổi mới trong tư duy nghiên cứu văn học gần đây, ông đã băn khoăn, day dứt nhiều về những gì mình đã viết về Phạm Quỳnh hơn 30 năm trước.

GS Nguyễn Đình Chú còn chân thành rằng, năm 1990, khi làm cuốn sách Tác giả văn học Việt Nam, tập 1, NXB Giáo dục, “ở mục Phạm Quỳnh quả là tôi đã có sự đổi giọng”. Nhưng vẫn chưa hết băn khoăn, ông nói thêm: “Sự đổi giọng phần nào của tôi hoàn toàn không phải là chuyện đón gió nhất thời, mà là sau một chuyến đọc lại Nam phong…”.

Tôi (Hà Khánh Linh) thật sự xúc động khi đọc những lời bộc bạch này của GS Nguyễn Đình Chú. Ông đã không hổ danh là một kẻ sĩ Bắc Hà, một trí thức của thời đại mới, đã dũng cảm nhìn nhận lại vấn đề, khi thấy rằng đã có lúc mình nhận thức chưa đúng.

Công thần bị vu là tội thần. Tội thần được coi là công thần. Sự nhầm lẫn lịch sử ấy vẫn xẩy ra ở bất cứ triều đại nào. Và, cũng ở bất kỳ triều đại nào, chính kẻ sĩ thường tích cực góp phần minh định lại vấn đề, sớm hoặc muộn.

Kẻ sĩ làm việc đó không chỉ để minh định nhân cách của nhân vật lịch sử một thời bị nhìn nhận chưa đúng, mà còn vì triều đại mình đang sống, đang cống hiến, đang phụng sự.

Tôi nghĩ, sự “đổi giọng” của GS Nguyễn Đình Chú hôm nay không ngoài lẽ ấy.

Tôi thực sự rất vui mừng và rất trân trọng.

                                                                                       Huế, tháng 8/2012

                                                                                       HKL

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: