Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 27, 2012

Ngân vang những bản hùng ca Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:31 chiều

Blog PhamTon năm thứ tư, tuần 1 tháng 1 năm 2013.

Ngân vang những bản hùng ca Hà Nội – Ðiện Biên Phủ trên không

Đinh Thị Thuận

Lời dẫn của Phạm Tôn: Báo Nhân Dân ngày thứ ba, 18-12-2012 trên Trang Hà Nội đã đăng bài này.

—o0o—

Trong những đêm kẻ thù trút mưa bom bão đạn  xuống Hà Nội, dưới căn hầm trú ẩn của Ðài Tiếng nói Việt Nam tại 58 phố Quán Sứ, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã cho ra đời những ca khúc  sống mãi với thời giPham Tuyen ao hoaan, ca ngợi hào khí kiên cường của quân dân Hà Nội nói riêng, quân dân cả nước nói chung trong cuộc chiến đấu với siêu pháo đài bay B52 của đế quốc Mỹ, làm nên kỳ tích Hà Nội – Ðiện Biên Phủ trên không.

Có lẽ, nhạc sĩ Phạm Tuyên là người có nhiều sáng tác nhất về trận chiến Hà Nội – Ðiện Biên Phủ trên không. Những ca khúc như Hà Nội – Ðiện Biên Phủ, Hà Nội những đêm không ngủ, rồi sau này là tổ khúc hợp xướng Vầng sáng Hà Nội, Như đóa mai trắng… vang lên vào thời điểm cả nước kỷ niệm 40 năm chiến thắng, làm sống lại không khí hào hùng năm xưa. Ít người biết rằng, ca khúc Hà Nội – Ðiện Biên PhủHà Nội những đêm không ngủ được nhạc sĩ Phạm Tuyên viết ngay dưới căn hầm trú ẩn của Ðài Tiếng nói Việt Nam tại 58 phố Quán Sứ (Hà Nội), trong những đêm máy bay B52 của đế quốc Mỹ điên cuồng đánh phá Hà Nội. Ðó là những bản hùng ca về ý chí và hào khí của người Hà Nội trong trận chiến 12 ngày đêm bảo vệ Thủ đô, niềm tin tưởng, lạc quan về chiến thắng trước chiến dịch không kích bằng B52 của địch.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể lại: “Cuối năm 1972, tất cả người dân Hà Nội đi sơ tán hết. Tôi và gia đình cũng được lệnh  rời Hà Nội, nhưng tôi tình nguyện xin ở lại để chứng kiến cuộc chiến đấu của nhân dân Thủ đô chống lại đế quốc Mỹ, một cuộc chiến mà Mỹ tuyên bố  đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá”.

Ngày 22-12-1972, máy bay Mỹ không kích ác liệt Hà Nội. Căn hộ của gia đình ông tại khu tập thể Ðài Tiếng nói Việt Nam ở phố Ðại La bị bom đạn của giặc phá hủy. Chiếc đàn pi-a-nô bao năm gắn bó với hoạt động âm nhạc của nhạc sĩ bị vỡ tan, sách vở chẳng còn gì. Ông xách ba-lô lên trụ sở cơ quan ở tạm. Ðêm 23-12, đêm đầu tiên dưới căn hầm trú ẩn tại 58 phố Quán Sứ, trong tiếng gào thét của đạn bom, nhạc sĩ đã cho ra đời ca khúc Hà Nội những đêm không ngủ hào hùng, nhưng không kém phần sâu lắng. Trong ca khúc có đoạn “Ơi các chị, các em đang giờ đây tạm xa Hà Nội/Trông thấy chăng ráng đỏ rực hào quang trên thành phố của chúng ta/Hà Nội đêm nay thức suốt cùng miền Nam/Hà Nội anh hùng…“.

 Bài hát Hà Nội – Ðiện Biên Phủ cũng gắn với nhiều kỷ niệm thú vị. Sau khi viết xong, nhạc sĩ hát cho các đồng nghiệp nghe: “B52 tan xác cháy sáng bầu trời/Hào khí Thăng Long ánh lên ngời ngời/Rồng ta lao vút tới vây bắt lũ hung thần khát máu/Ý chí chúng ta đây mạnh hơn ngàn lần bom súng quân thù/Một trận Ðiện Biên nay sẽ vùi mộng xâm lăng…“. Các đồng nghiệp của ông đã đề nghị thu thanh và phát sóng ngay ca khúc này trên làn sóng Ðài Tiếng nói Việt Nam, để khơi dậy ý chí chiến đấu của quân dân ta. Nhưng lúc đó, cả Ðoàn ca nhạc của Ðài Tiếng nói Việt Nam đã đi sơ tán hết. Vậy là chính nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng các nhạc sĩ Trần Thụ, Văn Ðạt  cùng nhau thể hiện ca khúc này. Ca khúc được phát trong chương trình Tiếng hát gửi về Nam qua sóng phát thanh đến với đồng chí, đồng bào trong những ngày diễn ra trận chiến đấu ác liệt giữa quân dân ta và không lực Hoa Kỳ.

Sau khi phát sóng, Giám đốc Ðài Tiếng nói Việt Nam đề xuất nên đăng nhạc và lời bài hát trên Báo Nhân Dân để chuyển tải rộng rãi hơn tới công chúng. Khi đạp xe từ Ðài Tiếng nói Việt Nam sang trụ sở Báo Nhân Dân, nhạc sĩ Phạm Tuyên gặp nhà báo Thép Mới và nhà báo Hữu Thọ và được đề nghị hát cho hai nhà báo nghe. Ðó cũng là một kỷ niệm mà sau này nhà báo Hữu Thọ đã nhắc tới trong tác phẩm Hà Nội 12 ngày ấy.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên tâm sự: “Tôi chép nhạc xấu lắm, để có được bản nhạc đăng báo, tôi phải nhờ nhạc sĩ Phan Nhân chép giúp. Hiện, tôi vẫn còn giữ bản nhạc chép tay của anh ấy”.

 Sau khi miền nam giải phóng, nhạc sĩ vào miền nam công tác, các văn nghệ sĩ trong đó đã nói với ông: “Khi bài Hà Nội – Ðiện Biên Phủ phát trên   sóng phát thanh, chúng tôi đã nói với nhau, quân và dân miền Bắc vừa đánh giặc vừa hát thì chắc chắn sẽ giành được chiến thắng”. Quả đúng như thế, sau 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường, đến cuối tháng 12-1972, quân dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía bắc đã đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B52 của đế quốc Mỹ, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Hơn một năm sau, năm 1974, dư âm về  chiến thắng thần kỳ Hà Nội – Ðiện Biên Phủ trên không tiếp tục là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác tổ khúc hợp xướng Vầng sáng Hà Nội dài bốn chương. Tác phẩm đã đoạt giải A Hội Văn nghệ Hà Nội năm 1975 và được giới thiệu trên Ðài Tiếng nói Việt Nam, Ðài Truyền hình Việt Nam.

Đ.T.T.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: