Pham Ton’s Blog

Tháng Một 10, 2013

Nơi sinh của Phạm Quỳnh- Tìm hiểu Phạm Quỳnh

Filed under: Tìm hiểu Phạm Quỳnh — phamquynh @ 6:04 sáng

Blog PhamTon năm thứ tư, tuần thứ 3 tháng 1 năm 2013.

NĂM NAY THƯỢNG CHI – PHẠM QUỲNH 120 TUỔI (1893 – 2013)

Phạm Quỳnh sinh tại nhà số 1 phố Hàng Trống – Hà Nội

Dã Thảo

Trong luận văn tiến sĩ Sorbonne viết bằng tiếng Pháp, Phạm Trọng Nhân dịch ra tiếng Việt là Tìm hiểu tạp chí Nam Phong (1917-1934) (Nhà xuất bản Ý Việt, Yerres, 1993, Pháp), bà Phạm Thị Ngoạn, tác giả mà cũng là con gái Phạm Quỳnh đã viết là: “Phạm Quỳnh sinh tại Hà Nội, số nhà 17 phố Hàng Trống (…)”

Trong thẻ căn cước của ông lập ngày 13/3/1918, cũng ghi: “Domicile: 17 Rue Jules Ferry” (tức Nơi ở: 17 phố Hàng Trống).

The can cuoc Pham Quynh

Nhưng, tháng 7/1991, cụ Hoàng Đạo Thúy bấy giờ đã 91 tuổi, một người bà con và cũng là bạn thân của Phạm Quỳnh, đã mời nhạc sĩ Phạm Tuyên, con trai Phạm Quỳnh đến nhà và đưa cho bản viết tay ghi lại mấy nét về Phạm Quỳnh, phần đầu có viết như sau: “Mỗi năm tôi chỉ đến (nhà) hai lần: mồng một Tết và ngày giỗ cụ Giáo (tức cụ Dưỡng Am Phạm Hội, cụ của Phạm Quỳnh-DT chú) nên không biết rõ. Chỉ nhớ thế này: Khoảng 1914-1915, ở Hàng Trống, nhà thế này:”. Rồi cụ cẩn thận vẽ hẳn một sơ đồ, ghi chú rõ ràng: “Đường phố Hàng Trống, nhà số 1”, như hình dưới đây

nha Pham Quynh

Cụ Dưỡng Am Phạm Hội có một con trai là ông Phạm Ngạch, ông này có hai con nhưng đều mất sớm. Cho nên khi ông Phạm Ngạch mất, người được cho thừa tự là ông Cả, tức ông nội Phạm Quỳnh. Ông Cả cũng dạy học, lại mất sớm. Mẹ con bà Cả sống ở đó với bà cụ Tú, tức vợ ông Phạm Ngạch. Do bà nội và cha mẹ đều sống ở số 1 phố Hàng Trống, cho nên Phạm Quỳnh cũng sinh tại đó; thời xưa thường sinh con tại nhà.

Cụ Hoàng Đạo Thúy còn viết: “Khoảng trước sau 1918, cái nhà bán cho ông Nguyễn Bá Trác (là chủ bút phần Hán văn trên báo Nam Phong-DT chú). Thẻ căn cước trên của Phạm Quỳnh chỉ có thể làm sau khi đã bán nhà này, đến ở nhà số 17 cùng phố.

Nhà số 1 này là một trong bốn ngôi nhà ở Hà Nội do học trò góp nhau dựng lên để có chỗ thờ phụng thầy, sau khi thầy qua đời. Mặt tiền là phố Hàng Trống, vách tường bên trái là phố Hàng Gai, chuyên bán sách vở, giấy bút. Nhà Phạm Quỳnh ở bên số lẻ, cùng với tòa soạn báo Nhân Dân hiện nay ở số 71 phố Hàng Trống.

Trong lần gặp mặt ấy, cụ Hoàng Đạo Thúy còn kể rõ cho nhạc sĩ Phạm Tuyên là sau này cụ có đi thăm lại chốn xưa, đến đầu phố Hàng Trống, thì không còn căn nhà ống nhỏ nữa mà đã thành một nhà cao tầng. Cụ lân la hỏi chuyện, chủ nhà kể là khi mua nhà này, thấy trong nhà có bàn thờ trang trọng, nên khi xây nhà mới xong, đã chuyển lên tầng thượng thờ, mặc dù không biết người được thờ là ai. Việc này càng chứng tỏ nhà số 1 đó trước kia chính là nhà gia đình Phạm Quỳnh được thừa tự và sống ở đó nhiều năm trước 1918.

Từ những điều nêu trên đây, có thể khẳng định Phạm Quỳnh sinh ở nhà số 1 phố Hàng Trống. Nhà số 17, ông chỉ ở khi đã bán nhà số 1 cho Nguyễn Bá Trác năm 1918, sau khi ra báo Nam Phong được một năm.

7/2009

D.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: