Pham Ton’s Blog

Tháng Một 31, 2013

Phạm Duy và gia đình Phạm Quỳnh

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:50 chiều

Blog PhamTon năm thứ tư, tuần 2 tháng 2 năm 2013.

NHẠC SĨ PHẠM DUY VÀ GIA ĐÌNH PHẠM QUỲNH

            D.T.

Nhạc sĩ Phạm Duy, tác giả của hơn 1000 ca khúc đã từ trần lúc 14:30 ngày 27/1/2013. “Vừa tháng trước, con trai ông – ca Pham Quynh - Pham Duy Tonsĩ hải ngoại nổi tiếng Duy Quang đã ra đi. Nhạc của Phạm Duy được mến mộ ở cộng đồng dân cư trong và ngoài nước nhiều năm qua. Từ khi chính thức về định cư tại Việt Nam năm 2005, nhiều ca khúc của ông dần được cấp phép phổ biến trở lại, góp phần làm đẹp cho đời sống nhạc. Theo đó, nhiều chương trình nghệ thuật đã tôn vinh tên tuổi, sự nghiệp của ông và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả trong nước. Cho đến những ngày gần đây, dù sức khỏe giảm sút, ông vẫn làm việc và hoàn thành nhiều tác phẩm mới, đang tiếp tục xin cấp phép lưu hành. Sự đón nhận của công chúng trong nước với các nhạc phẩm Phạm Duy, đem lại cho ông niềm hạnh phúc những năm cuối đời” (Lâm An – báo Thời Nay  số 317 ngày 28/1/2013).

Ông sinh năm 1921, ngày 5/10, tên thật là Phạm Duy Cẩn, con thứ của nhà văn nổi tiếng Phạm Duy Tốn (1883-1924), một trong những cây bút tiên phong trong bước chuyển mình của thể truyện những năm 1930 để đi tới hiện đại. Ông là bạn thân và cộng tác viên chủ chốt của Phạm Quỳnh từng viết trên Nam Phong nhiều truyện ngắn xuất sắc ghi dấu ấn trong lịch sử văn học nước nhà như Bực mình (1914), Sống chết mặc bay (1918). Ông là một người “Tây học” chịu ảnh hưởng ít nhiều của xu hướng đạo đức, nhưng truyện ngắn của ông nghiêng về phản ánh xã hội hơn là “treo gương” giáo huấn. Tác phẩm gồm có: Bực mình (1914),Bang khen Pham Quynh Sống chết mặc bay (1918), Con người Sở Khanh (1919), ớc đời lắm nỗi. Ông còn soạn Tiếu lâm quảng ký, ba tập, với bút hiệu Thọ An. Ông là một trong “Bắc Kỳ tứ quái”: Quỳnh, Vĩnh Tố, Tốn.

Năm 1999, Viện Đại học California biết được mối thân tình giữa thân phụ nhạc sĩ Phạm Duy và Thượng Chi – Phạm Quỳnh đã nhờ nhạc sĩ trao lại cho gia đình Phạm Quỳnh tấm bảng đồng chiêu niệm công lao đóng góp của Phạm Tiên sinh cho nền văn học nước nhà do bà Ann Frank thay mặt viện đại học trao tặng, nhân Ngày Phạm Quỳnh tổ chức tại Hoa Kỳ ngày 8/5/1999.

Vào dịp giỗ Thượng thủy tổ Phạm Tu (20/7 năm Tân Mão – 19/8/2011), Ban Liên Lạc Họ Phạm thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hẳn một “Đêm ca nhạc Họ Phạm”: Các ca sĩ, nhạc công, nhạc sĩ họ Phạm biểu diễn tác phẩm của các nhạc sĩ họ Phạm. Nhạc sĩ Phạm Duy và Phạm Tuyên, hai cây đại thụ trong làng nhạc Việt Nam, cùng là hai người con họ Phạm, đã được đông đảo bà con trong họ đến dự buổi biểu diễn độc đáo này nồng nhiệt hoan nghênh.

Thêm một biểu hiện của mối thân tình giữa nhạc sĩ Phạm Duy và gia đình Phạm Quỳnh.

 Pham Duy tai dem nhac ho Pham

 

 Pham Duy - Pham Tuan - Pham Thi Hao

 

 

 

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: