Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 28, 2013

Tôn vinh sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:52 chiều

Blog PhamTon năm thứ năm, tuần 2 tháng 3 năm 2013.

 TÔN VINH SỰ HY SINH THẦM LẶNG CỦA NGƯỜI THẦY THUỐC

* Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2)

(Tin đăng trên trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/2/2013)

Tối 25-2, Bộ Y tế tổ chức chương trình nghệ thuật và trao giải cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” tôn vinh người thầy thuốc Việt Nam. Ðây là một trong những hoạt động của ngành y tế kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). Tới dự, có các đồng chí:  Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế; Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tôn vinh bốn thầy thuốc có những đóng góp lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân là: bác sĩ Phạm Ðức Giàu – người đã bị người nhà bệnh nhân đâm chết ngay tại Bệnh viện Ða khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình) trong khi đang làm nhiệm vụ; Thượng úy Nguyễn Quang Ánh, bác sĩ tại trại giam Thủ Ðức xã Tân Ðức (Hàm Tân, Bình Thuận), nhiễm HIV khi chăm sóc người bệnh; GS, TS Bùi Ðức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, người có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tim mạch Việt Nam và bác sĩ Triệu Văn Dân, 17 năm làm thầy thuốc ở trạm y tế miền núi của tỉnh Lạng Sơn. Ðây chỉ là số ít trong rất nhiều tấm gương các thầy thuốc Việt Nam trên mọi miền đất nước.

Với đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế, đến nay tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi; tỷ số tử vong mẹ giảm ba lần từ những năm 1990; tất cả các xã, phường và 90% số thôn, bản đã có nhân viên y tế, hơn 70% số xã có bác sĩ hoạt động… Các cán bộ y tế đã trở thành những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy vậy, trong đội ngũ thầy thuốc vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh” khiến nhân dân chưa hài lòng. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải và chất lượng chăm sóc người bệnh trước hoàn cảnh thực tế hiện nay vẫn là câu hỏi nhức nhối. Ðâu đó vẫn còn bóng dáng của các cán bộ y tế chưa thực hiện được lời dạy của Bác Hồ “thầy thuốc như mẹ hiền”. Tuy nhiên với sự tin tưởng và trách nhiệm được giao, những người thầy thuốc sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm.

Nhân dịp này, Báo Sức khỏe và Ðời sống trao giải cho 18 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” của người thầy thuốc.

* Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2013), chiều 25-2, đoàn đại biểu Thành ủy, HÐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đến thăm Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế. Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao những đóng góp của TS Nguyễn Duy Cương cũng như các thế hệ thầy thuốc Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; chúc TS Nguyễn Duy Cương sức khỏe dồi dào và luôn là gương sáng cho thế hệ thầy thuốc trẻ noi theo. Trước đó, Ðoàn đã đến thăm PGS, TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Y tế.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở, ngành cũng đã đến thăm Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Tạ Thị Chung, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ; Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ðình Hối, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

* Ngày 25-2, Hội Ðông y TP Cần Thơ tổ chức lễ giỗ lần thứ 222 Ðức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Tại lễ giỗ, đông đảo các thế hệ thầy thuốc và nhân dân đến đền thờ ông (ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) dâng hương tưởng nhớ công đức, cũng như những đóng góp to lớn  cho nền y học nước nhà của Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Ngày giỗ Ðức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông là dịp để các thầy thuốc học tập y đức, y đạo, y thuật của ông, xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương

(Tin đăng trên trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/2/2013)

Sáng 26/2, tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc mừng thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện K Trung ương (cơ sở Tân Triều) và Bệnh viện Nhi Trung ương nhân Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2. Cùng đi, có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo một số cơ quan Trung ương (…)

Tổng Bí thư mong muốn đội ngũ những người thầy thuốc, cán bộ y tế cần không ngừng học tập nâng cao trình độ tay nghề, giữ gìn phẩm chất đạo đức, như lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, khắc phục những thiếu sót khuyết điểm, cố gắng đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, tình cảm của nhân dân.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã đến thăm, tặng quà một số người bệnh đang điều trị tại hai bệnh viện nói trên.

* Ngày 26/2, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đến thăm, chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ y tế Bệnh viện Trung ương Huế nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam. Đồng chí Lê Khả Phiêu bày tỏ vui mừng trước những thay đổi vượt bậc của bệnh viện, không chỉ về xây dựng cơ sở vật chất mà cả chất lượng đội ngũ cán bộ, khẳng định được vị trí của một trong ba bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước…Dịp này, đồng chí Lê Khả Phiêu chúc mừng Giáo sư Tiến sĩ Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế vừa được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên – Huế đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam.

(…)

Tối 26/2, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương và trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần III – năm 2013, tặng 20 thầy thuốc trẻ tiêu biểu. Cùng ngày, Thành đoàn cũng tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ngành y thành phố Hồ Chí Minh”, giao lưu, học tập các Thầy thuốc Nhân dân nhằm giáo dục đạo đức, lối sống, xây dựng hoài bão, ước mơ, động cơ phấn đấu cho thế hệ trẻ ngành y và viếng mộ bác sĩ Phạm Ngọc Thạch.

Ngày 26/2, Bệnh viện Nhân dân 115 (thành phố Hồ Chí Minh) đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

(…) Để phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh, nhiều thiết bị hiện đại được trang bị cho đơn vị như: MRI, PET-CT… Hiện nay, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã xây dựng các chuyên khoa sâu về thần kinh, tim mạch, thận niệu… Dịp này, ba cá nhân của Bệnh viện cũng đón nhận Bằng khen của Chính phủ.

 

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: