Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 26, 2013

Giỗ tổ Hùng Vương trang trọng và thành kính

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 1:54 sáng

Blog PhamTon năm thứ năm, tuần 1 tháng 5 năm 2013.

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TRANG TRỌNG VÀ THÀNH KÍNH

(Tin đăng trên trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/4/2013)

Ngày 19-4 (mồng 10-3 âm lịch), cùng với tỉnh Phú Thọ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức trọng thể, thành kính Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

 Tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy, Hội Ðồng Nhân Dân, Uỷ Ban Nhân Dân, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng VươngNguyen Tan Dung_Den Hung tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, quận 9. Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung Ương Ðảng: Ðặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện các cấp, các ngành và đông đảo đồng bào, chiến sĩ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc thành phố Hồ Chí Minh Võ Thị Dung đã ôn lại lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đầy oai hùng, vẻ vang của dân tộc. Trong chặng đường lịch sử đó, cha ông ta đã luôn luôn nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, chấp nhận đương đầu và vượt qua gian lao, thử thách để lao động, sáng tạo, xây dựng đất nước, đồng thời dũng cảm đấu tranh, ngoan cường chống lại mọi kẻ thù xâm lược, giữ gìn và bảo vệ giang sơn. Ngày Giỗ Quốc Tổ là dịp để đồng bào, nhân dân cả nước khắc sâu thêm sự nghiệp to lớn và truyền thống tốt đẹp quý báu của tổ tiên, của thời đại các Vua Hùng đã có công dựng nước.

* Sáng19-4, tại Ðiện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Ðền Hùng, tỉnh Phú Thọ Doan hanh leđã tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ðại tướng Trần Ðại Quang, Bộ trưởng Công an; đồng chí Huỳnh Ðảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân và Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào và du khách quốc tế.

Ngay từ sáng sớm, trên các ngả đường vào Ðền Hùng đã chật kín người hành hương về viếng mộ Tổ, thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Ðúng 7 giờ sáng, đoàn hành lễ từ sân trung tâm Lễ hội lên Ðền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, ngút ngàn linh khí. Ði đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Theo sau là 14 thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ hội. Lễ vật được rước lên Ðền Thượng gồm hương hoa, bánh chưng, bánh dầy gắn liền với truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu.

Ðúng 7giờ 30 phút, đoàn hành lễ tề tựu trang nghiêm trước Ðền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công an Trần Ðại Quang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Huỳnh Ðảm và các đại biểu đã vào thượng cung dâng hương hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm thành kính tri ân công đức các Vua Hùng.

Thay mặt Ban tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế, sự đoàn kết gắn bó củ Con lac chau honga cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp.

Sau lễ dâng hương tại Ðền Thượng và đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, các đại biểu đã đặt hoa, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Ðại đoàn quân tiên phong” tại ngã năm Ðền Giếng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Ðền Hùng năm 2013 Hà Kế San, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khẳng định tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là biểu tượng của giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết,  nhớ về tổ tông cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước.

Trong ngày hôm trước, Ban Tổ chức lễ hội ước tính có khoảng gần hai triệu lượt khách trên mọi miền đất nước hành hương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

* Trước đó, chiều 18-4, Ðoàn lãnh đạo TP Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu, đã lên thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng. Trong không khí trang nghiêm của Ðiện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị cùng Ðoàn đại biểu đã kính cẩn dâng hương, hoa, lễ vật, tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, nguyện cùng nhân dân cả nước xây dựng nước Việt Nam ngày càng thịnh vượng.

* Tại các tỉnh Tây Nguyên cũng diễn ra nhiều hoạt động dâng hương, tưởng nhớ và tri ân công đức các Vua Hùng. (…) Các đại biểu đã làm lễ dâng hương, dâng lễ vật, chiêm bái, tri ân ghi tạc công đức của các Vua Hùng, các bậc tiền hiền, những người đã có công khai phá, tạo dựng giang sơn đất nước. Sau phần nghi thức là phần hội với các hoạt động biểu diễn múa lân sư – rồng, diễn tấu cồng chiêng; dâng lễ vật đặc sản của địa phương…

(…)

* Tại Ðền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở phường Bình Ða (Ðồng Nai), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðồng Nai phối hợp Ủy Ban Nhân Dân thành phố Biên Hòa tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nghi thức dâng hương tưởng nhớ cùng nhiều hoạt động như: Hội thi nấu bánh chưng, bánh dầy, thi kết mâm ngũ quả Long Phụng; trò chơi dân gian và chương trình văn hóa – văn nghệ với chủ đề “Hướng về cội nguồn” và thi Hát xoan- một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của vùng đất Tổ Hùng Vương. Ban Tổ chức cùng mở nhiều cuộc thi thể thao dân gian, trong đó có thi đấu cờ tướng, nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, thu hút đông nhân dân và thanh niên tham gia.

* Các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ðền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở ấp Ðông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong tỉnh và một số tỉnh trong khu vực. (…)

* Trong ngày 10-3 âm lịch, tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ðình An Hội, phường 2, TP Bến Tre. (…)

* Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức tại Nhà thờ Hùng Vương thuộc Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

* Sáng 19-4, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ dâng hương tại Ðền Hùng Vương (173 Ngô Gia Tự, TP Nha Trang).

* Sáng 19-4, nhiều địa phương trong tỉnh Ðồng Tháp đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Tại đình Tân An Trung, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, đông đảo chị em phụ nữ trong 13 đội đã tham gia dự thi gói bánh chưng, trưng bày sản phẩm và thuyết trình. Ngoài ra, tại hội thi còn có các trò chơi dân gian. Ở thị xã Sa Ðéc, đông đảo giáo viên, học sinh Trường THCS Hùng Vương đã tổ chức Lễ giỗ với nhiều hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc. Hoạt động này thầy và trò Trường THCS Hùng Vương đã duy trì suốt 21 năm qua kể từ khi trường vinh dự mang tên Hùng Vương.

—o0o—

TỪ MUÔN PHƯƠNG TỤ VỀ ĐẤT TỔ

Huy Thắng

(Bài đăng trên trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/4/2013)

Từ thuở nhỏ, chúng tôi đã thuộc lòng câu ca: “Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”. Nhằm tiết Thanh minh năm nay, hòa trong dòng người tấp nập trảy hội Ðền Hùng, chúng tôi cùng nhau trở về đất Tổ.

Tự hào với truyền thống

Không phải là năm giỗ chẵn, nhưng Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có một sự kiện quan trọng. Ðó là Lễ tôn vinh, đón nhận Bằng của UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng HùngVương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện quan trọng này thể hiện sự đánh giá cao của cộBieu dien nghe thuatng đồng quốc tế đối với một sinhhoạt văn hóa truyền thống thiêng liêng của những người con đất Việt hướng về cội nguồn, tổ tiên.

Suốt trong một tuần lễ từ ngày 4 đến 10-3 Âm lịch, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trở thành trung tâm lễ hội của cả nước. Những con đường sạch đẹp, trang hoàng rực rỡ, những lễ hội đường phố tái hiện các hoạt động sinh hoạt độc đáo của cư dân vùng đất Tổ, những triển lãm tranh, ảnh của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế càng làm không khí lễ hội thêm rộn ràng.

Ðêm khai mạc Lễ hội Ðền Hùng năm nay với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Ðất Tổ Hùng Vương” tổ chức ngày 4-3 Âm lịch thật sự trở thành ngày hội văn hóa thiêng liêng và sôi động. Buổi Lễ tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” vinh dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự cùng đại diện của tám tỉnh thay mặt cho nhân dân 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về “góp giỗ”. Từ nghìn trùng xa xôi, hơn 60 kiều bào đại diện cho cộng đồng người Việt ở 16 quốc gia cũng về dự buổi giỗ Tổ, tưởng nhớ tổ tiên.  Ðiều vinh dự hơn nữa là buổi lễ có đại diện của 24 quốc gia trong Ủy ban Di sản thế giới. Trong suốt quá trình buổi lễ kéo dài gần hai giờ, không khí linh thiêng của tập tục thờ cúng Hùng Vương được tái hiện đầy đủ với những phong tục, lễ hội mang đậm hơi thở văn hóa dân gian đặc sắc vùng đất Tổ. Người dân 13 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Thọ vinh dự và tự hào được thay mặt nhân dân cả nước ngày đêm giữ gìn thái miếu tổ tông, để lưu truyền mãi cho hậu thế truyền thống văn hóa biết ơn tổ tiên, hiểu về nguồn cội, giống nòi.

Chứng kiến cảnh tượng hoành tráng tại buổi lễ khi ông Clê-măng Ê-chiên, đại diện tổ chức UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương trao Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Phú Thọ, chúng tôi nhớ lại những khoảnh khắc huy hoàng  tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Pa-ri, CH Pháp ngày 6-12-2012. Tại Kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, có 36 hồ sơ được đề cử lên Ủy ban xem xét công nhận. Suốt hai ngày bình xét, các phóng viên thường trú chúng tôi theo dõi hội nghị được sống trong tâm trạng hồi hộp. Khi ông Ác-lây Gin, người Grê-na-đa, Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể gõ búa biểu quyết ghi tên “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cả hội trường vỗ tay chúc mừng đoàn đại biểu Việt Nam. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau, mắt nhòe lệ. Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong phòng họp thân thương và quá đỗi tự hào.

Không khí ở cổng Ðền Hùng nơi chân núi Tây những ngày lễ thật đặc biệt. Dòng người hành hương  nườm nượp qua cổng đền để lên Ðền Thượng. Phải khó khăn lắm, chúng tôi mới nhích lên được vài chục mét. Ðiều lạ là trong cảnh chen chúc đông đúc như thế, không hề có sự khó chịu hay trách cứ. Mọi người đều hồ hởi, nét mặt rạng rỡ. Ai cũng cảm thấy những người chung quanh thật thân thiết, gần gũi. Thân thương hai chữ đồng bào là đây. Trong thời đại công nghệ thông tin, khi nhịp sống ngày càng trở nên gấp gáp, lòng thành kính tổ tiên, nguồn cội là sức mạnh để con người hiện đại có thể nương tựa, sống bao dung hơn, hướng thiện hơn…

Như suối nguồn luôn luôn chảy mãi

Trở về với cội nguồn, chúng tôi được nghe, được chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động.

Ngắm dòng người xếp hàng lên Ðền Thượng trong những ngày Giỗ Tổ tháng ba Âm lịch này, bạn đồng nghiệp là phóng viên thường trú tại Phú Thọ cho biết, từ đêm giao thừa đầu năm, người dân sinh sống chung quanh Ðền Hùng đã tới thắp hương nơi đây. Với cư dân vùng đất Tổ, đến Ðền Hùng thắp hương vào dịp giao thừa hằng năm để tưởng nhớ tổ tiên trước khi về nhà xông đất đã trở thành phong tục, thành thói quen không thể thiếu. Ðó chính là truyền thống văn hóa, là yếu tố tâm linh để các thế hệ người Việt luôn khẳng định giá trị nguồn cội, ý thức rõ ràng về mạch nguồn tiếp nối.

Chúng tôi gặp đoàn khách hành hương đến từ huyện Hạ Hòa, một trong những đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang tiêu biểu và là cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của tỉnh Phú Thọ. Ông Phạm Quang Cảnh vui vẻ kể: “Như chim có tổ, nước có nguồn, con người ta luôn phải có tổ tiên. Hằng năm cứ vào dịp Lễ hội Ðền Hùng là gia đình chúng tôi về đây thắp hương Giỗ Tổ. Sáng nay, chúng tôi xuất phát từ lúc 6 giờ sáng từ xã Ðại Phạm để kịp về thắp hương các Vua Hùng. Năm nay, chúng tôi rất phấn khởi khi theo dõi các phương tiện truyền thông đại chúng, chứng kiến buổi lễ đón nhận Bằng của UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa thế giới. Ðó là niềm tự hào đối với mỗi người dân chúng tôi. Ðến với lễ hội Ðền Hùng  lần này, thấy không khí tấp nập, nhộn nhịp hơn mọi năm, chúng tôi càng thêm vui sướng”.

Chứng kiến những hoạt động rộn ràng trong những ngày lễ hội như các cuộc thi gói bánh chưng, bánh dầy dâng lễ các Vua Hùng, các cuộc thi hát dân gian như hát xoan, hát ghẹo, các phong tục đâm đuống (đánh trống đồng của người Mường), giã gạo, các trò vui dân gian đấu vật, đánh võ, bắn cung, bơi chải… chúng tôi càng hiểu thêm những giá trị to lớn của Lễ hội Ðền Hùng. Tự bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân đất Việt, dù sinh sống nơi đâu, mỗi người đều ý thức mình có chung đức Quốc Tổ Hùng Vương, có đất Tổ và đền thờ Tổ. Các hình thức sinh hoạt dân gian ấy nhằm tôn vinh truyền thống thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng đã có công lập nên Nhà nước Văn Lang, định ra phép tắc, phát triển nền văn minh lúa nước rực rỡ. Tinh thần bất khuất, thượng võ thời Hùng Vương dựng nước là di sản quý báu để các thế hệ tiếp tục gìn giữ.

Những ngày lễ hội rộn ràng, chúng tôi có dịp tham dự Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa đất Tổ – cội nguồn dân tộc Việt Nam” và tranh của các họa sĩ Xơ-un đến từ Hàn Quốc tổ chức ở Bảo tàng Hùng Vương. Tại triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng những bức ảnh đẹp mô tả các hoạt động tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Các sinh hoạt dân gian độc đáo của cư dân Phú Thọ hướng tới tổ tiên là những nét đẹp được người xem cảm nhận qua nhiều góc nhìn mới lạ. Trong dịp này, các họa sĩ đến từ thủ đô Xơ-un trưng bày các tác phẩm mô Du khach ve Dat Totả thiên nhiên và con người bằng thủ pháp nghệ thuật độc đáo. Ðây là một cuộc giao lưu ấn tượng giữa những đại diện của hai nền văn hóa. Nhiều  khán giả Việt Nam phải trầm tư trước những bức tranh của các họa sĩ Hàn Quốc vẽ theo trường phái trừu tượng và ấn tượng được  trưng bày tại triển lãm. Trong khi đó, các đại diện đến từ xứ sở kim chi lại trầm trồ trước những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các sinh hoạt thờ cúng Hùng Vương. Nữ họa sĩ Sôn Sung Du, giảng viên Ðại học Hi-u-sung vẫn chưa hết ngỡ ngàng với đêm lễ hội cho biết: “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn được dự đêm lễ hội nhân dịp các bạn đón nhận Bằng của UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa của nhân loại. Qua đêm diễn, tôi được biết thêm nhiều về giá trị văn hóa của Việt Nam.  Chắc chắn là tôi có rất nhiều cảm hứng thông qua chuyến đi Việt Nam lần này. Ðây sẽ là nguồn sáng tạo mới  giúp tôi tiếp tục sáng tác. Với tư cách là một giáo viên mỹ thuật, tôi sẽ đưa các sinh viên Hàn Quốc tới Việt Nam để các em có thể cảm nhận và tìm hiểu những nét đẹp ẩn chứa trong nền văn hóa lâu đời của các bạn”.

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa đang diễn ra với nhịp độ ngày càng nhanh, nền văn hóa dân tộc Việt Nam đậm đà  bản sắc đã được các bạn bè quốc tế trân trọng và đánh giá cao. Ðó cũng là cơ hội và thách thức để chúng ta gìn giữ, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa Việt Nam trong dòng chảy của lịch sử. Xin được trích ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Ðền Hùng 2013 Hà Kế San về những định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” thay cho lời kết:  Thứ nhất, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá để đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế hiểu biết nhiều hơn về một di sản văn hóa rất đặc biệt của Việt Nam. Thứ hai, chúng ta phải hỗ trợ cho cộng đồng để tín ngưỡng thờ cúng này được trao truyền từ những người lớn tuổi cho các thế hệ trẻ. Giống như nó đã được hình thành từ hàng nghìn năm nay, trải qua các triều đại lịch sử, các chế độ chính trị nhưng việc thờ cúng tổ tiên và thờ cúng các Vua Hùng vẫn trường tồn mãi mãi. Thứ ba, chúng ta phải tổ chức tốt hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm ở   Ðền Hùng và những nơi có đền thờ Vua Hùng và các vợ, con Vua Hùng, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trong cả nước nhằm thể hiện tấm lòng tri ân với những người có công với nước. Một điều quan trọng nữa là, thông qua các hình thức, nội dung phù hợp đưa việc tuyên truyền ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vào công tác giáo dục thế hệ trẻ, giúp con cháu chúng ta hiểu rõ hơn về sinh hoạt văn hóa này cũng như những nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: