Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 20, 2013

Chúc mục Những công bộc của dân trường thọ

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:36 chiều

Blog PhamTon năm thứ năm, tuần 4 tháng 9 năm 2013.

CHÚC MỤC NHỮNG CÔNG BỘC CỦA DÂN TRƯỜNG THỌ

Nguyễn Trung

Nhân kỷ niệm Quốc Khánh nước ta lần thứ 67, Blog PhamTon chúng tôi đã đăng nguyên văn bài của Phạm Quỳnh viết trong Nam Phong số 102 tháng 1 và 2 năm 1926 nhan đề Phụ mẫu dân hay công bộc dân, kèm đó đăng bài trên trang nhất báo Nhân Dân số ra ngày 2/9/2012 với kết luận: “Đó cũCong bocng là hành động thiết thực thực hiện Di chúc thiên liêng của Bác Hồ kính yêu: “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật sự trong sạch, phái xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Trong Blog PhamTon tuần 4 tháng 2 năm 2013, chúng tôi còn vui mừng giới thiệu mục mới trên trang 8 báo Nhân Dân Những công bộc của dân và kèm ngay dưới đó là mục Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân, đồng thời đơn cử hai mục này trong báo Nhân Dân các số ngày 21/12/2012, 18/1 và 1/2/2013. Cuối bài, chúng tôi còn viết: “Mong sao hai mục này trường thọ để dân ta ngày càng tăng phúc, tăng lộc, được sống ấm no, hạnh phúc hơn trên đất nước Việt Nam độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh”.

Dịp Quốc khánh lần thứ 68 năm nay, chúng tôi càng vui mừng hơn khi thấy hai mục trên vẫn thường xuyên hiện diện trên mặt tờ báo có uy tín nhất nước ta. Chỉ xin điểm qua một số trang tiện có trong tay như sau:

Ngày 16/8/2013 nêu gương công bộc Thanh Thị Thắng, bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) góp phần không nhỏ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết nhân dân các dân tộc Chăm và Nùng theo đạo Hồi (Bà Ni) và Bà-la-môn để phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày 6/9/2013 nêu gương công bộc Nguyễn Văn Tha là người mà hễ đến xã Hiệp Mỹ Đông (Cầu Ngang, Trà Vinh) hỏi thì ai cũng biết. Ông năm nay 66 tuổi chỉ là một chi hội phó chi hội Cựu chiến binh ấp Khúc Ngay trong xã. Ông gương mẫu trong sản xuất, ham học hỏi khoa học kỹ thuật để áp dụng vào các mô hình làm ăn mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhờ đó gia đình ông và nhiều hộ khác có thu nhập ổn định, đạt hơn 100 triệu đồng/năm. Ông Tha tích cực vận động hội viên và nhân dân chung tay xây dựng quê hương. Thấy các cháu nhỏ đi học xa nhà, ông bàn với gia đình hiến đất để xây hai phòng học. Rồi trước nhu cầu phát triển quy chuẩn bậc học mầm non ở địa phương, gia đình ông Tha lại một lần nữa hiến đất để xây hai phòng mẫu giáo. Với hai lần gia đình ông Tha hiến hơn 1000m2 đất, trị giá hơn 200 triệu đồng, giờ đây ấp Khúc Ngay có điểm trường tiểu học, điểm trường mẫu giáo khang trang, các cháu nhỏ không phải đi học xa nhà nữa. Phụ huynh học sinh gọi ông Tha với cái tên trìu mến là “Ông Tha khuyến học”. Không chỉ hiến đất xây trường, ông Tha luôn đi đầu trong việc đóng góp và vận động các nhà hảo tâm quyên góp để trao học bổng giấy vở tặng học sinh nghèo hiếu học; giúp các cháu có thêm điều kiện học tập tốt hơn, không bỏ học giữ chừng. Ông Tha đã cùng một số cán bộ Đảng ủy xã đến tận thành phố Hồ Chí Minh để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ gần 300 triệu đồng vầ xây phòng học mới cho các cháu trong ấp.

Ngày 13/9/2013 nêu gương công bộc Vũ Đức Chính, trưởng ban quản lý thôn Nha Hố I xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Bình) kiên trì vận động nhân dân làm giảm ô nhiễm môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư, vận động bà con làm sạch ngõ xóm, đường làng, trồng cây xanh.

Ngày 20/9/2013 nêu nương Công bộc Đào Thị An, Trưởng trạm Y tế xã Đác Ha (Đác Glong, Đác Nông) đã gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây hơn 15 năm. Mặc dù xã có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhưng không có thôn, buôn nào trong xã mà chị chưa đặt chân đến để khám, chữa bệnh cho người dân, nên chị luôn được người dân trong xã tin tưởng, yêu mến.

Chị An tâm sự: Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ rõ những ngày đầu về nhận công tác tại xã, khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Giao thông lúc ấy chủ yếu là đi đường mòn băng rừng, lội suối, Trạm Y tế xã Đác Ha lại chỉ có một mình cho nên phải làm tất cả mọi việc… Dù vất vả, cuộc sống còn khó khăn, nhưng cảm thông trước nỗi khổ của người dân mỗi khi đau ốm không có nơi chữa trị, nên tôi luôn cố gắng gắn bó với nghề thầy thuốc và vùng đất con người ở đây cho đến nay.

Hơn 15 năm công tác tại Trạm Y tế xã Đắc Ha, ngoài thời gian trực tại cơ quan, chị luôn lặn lội xuống tận các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền vận động bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu. Chẳng hạn, khi trong nhà có người đau ốm không thuê thầy về cúng, xua đuổi tà ma, hay chữa bệnh bằng lá cây… vừa tốn kém, lại nguy hiểm đến tính mạng, mà phải đưa tới cơ sở y tế chữa trị. Đồng thời nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh như ăn, ở hợp vệ sinh, không ngủ lại trên nương rẫy, khi đi ngủ phải mắc màn để phòng muỗi đốt, ngăn chặn dịch bệnh. Trong những chuyến công tác về vùng sâu như vậy, chị tranh thủ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, đặc biệt là những gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, chị An còn đi vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài xã hỗ trợ kinh phí mua thuốc cấp phát cho người dân chữa bệnh.

Điểm qua vài nét trên mấy trang báo cũng đủ cho chúng ta yên lòng là mục Những công bộc của dân vẫn trường thọ và nhờ đó, ngày càng nhân lên nhiều lần những công bộc của nhân dân ngoài đời thực. Thật là mừng lắm thay cho một việc làm giàu ý nghĩa, khơi trúng nguyện vọng của nhân dân.

Xin chúc mục Những công bộc của dân trường thọ mãi.

N.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: