Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 7, 2013

Mất có hai trăm đồng mà được lòng trăm họ

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:59 chiều

Blog PhamTon năm thứ năm, tuần 3 tháng 11 năm 2013.

“Mất có hai trăm đồng

 mà được lòng trăm họ

Đại tá Tiến sĩ Sử học Nguyễn Văn Khoan

Xưa nay, nước có lúc thịnh lúc suy. Thịnh kinh tế, suy đạo lý. Có lúc hưng, có lúc vong. “Hưng tham nhũng cướp bóc, “vong” trật tự, pháp luật”. Có khi cao trào, lúc thoái trào. Cao mưu m??????ẹo đục khoét “ăn cướp cơm chim của con”, thoái ý chí, tinh thần đánh “giặc nội xâm”. Có lúc đúng, lúc sai. Làm cán bộ thì đúng, sai là lẽ thường. Nói như một lãnh tụ cách mạng nông dân “Chỉ có đứa bé còn nằm trong bụng mẹ… mới không có khuyết điểm”.

Nhưng có sai thì phải có sửa.

Các nước như Liên Xô, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã từng bị người “tối cao”, “độc quyền” ra lệnh bắt giam, bỏ tù, bắn giết “đồng chí cộng sản” trong đó có cả những bậc đại công thần, công dân vĩ đại, đảng viên siêu cao cấp.

Một thời gian sau những bữa tiệc thịt người ấy, người kế tục cầm lái nhận ra sai lầm, đã ra chỉ thị nhận thiếu sót, phục hồi danh dự cho những ai oan sai, cho phép sử sách được công bố rõ để làm bài học cho muôn đời con cháu (và cả quan chức?) sau này nhớ mãi tự cách xa, đoạn tuyệt.

Nước Việt Nam ta cũng không là ngoại lệ.

Những vụ án đau thương xé ruột tầy trời như giết ba họ hai trăm người gia tộc Nguyễn Trãi; vụ án Trần Nguyên Hãn; Lê Văn Duyệt… cũng đã làm tuôn trào hàng suối, sông nước mắt. Và họ cũng đã được lịch sử minh oan… Thời “dân chủ cộng hòa tiên lên xã hội chủ nghĩa” ở nước ta, cũng không phải không có những án oan sai, gây khổ đau cho gia đình, họ hàng người bị nạn mà còn cho cả cộng đồng.

Dù đã được “cho phép làm công dân”, “khen thưởng” cho “phát ngôn”… nhưng lịch sử và trăm họ vẫn cần, vẫn chờ, một tờ giấy khổ A4 – giá 200 đồng, chỉ bằng giá 1 phần 4 cái bánh mì nhỏ nhất của công quỹ, công quyền.

Chỉ “mất” có hai trăm đồng mà được lòng trăm họ”, mà thực hiện được lời dặn của vị “thánh” Hô Chí Minh: “Con người của lịch sử phải được lịch sử đánh giá lại” và vô tư kết luận.

N.V.K.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: