Pham Ton’s Blog

Tháng Một 24, 2014

Năm Giáp Ngọ – 2014: Hy vọng Blog PhamTon “Mã Đáo Thành Công”

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 3:39 sáng

Blog PhamTon năm thứ năm, tuần 1 tháng 2 năm 2014.

Năm GIÁP NGỌ – 2014

HY VỌNG BLOG PHAMTON “MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG”

Blog PhamTon

N

ăm Giáp Ngọ này khởi đầu từ ngày cuối tháng đầu năm 2014.

Năm 2014 lại mở đầu với một tin vui lớn, đem lại hy vọng cho hơn 90 triệu người dân Việtở trong và ngoài nước khi bước vào Kỷ Nguyên Vàng: Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2014. Đây là bản Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được Quốc hội nước ta khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28 tháng 11 năm 2013.

Tháng Giêng Giáp Ngọ cũng là tháng có ngày ra đời Blog PhamTon chúng tôi 22/2. Năm nay, Blog PhamTon bước sang tuổi thứ sáu.

Kể từ Hiến Pháp đầu tiên năm 1946 đến nay, cứ mỗi lần sửa đổi là mỗi lần Hiến pháp nhấn mạnh hơn đến quyền làm chủ của nhân dân, tư tưởng lấy dân làm gốc càng được khẳng định.  Cũng là mỗi lần mở đầu một thời kỳ thắng lợi mới của dân tộc ta ngày càng tiến lên dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh hơn.

“Hiến pháp sửa đổi đã thể chế hóa đầy đủ hơn, sâu sắc hơn quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về đề cao quyền lực của nhân dân, phát huy dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa và bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Hiến pháp bổ sung một yêu cầu rất quan trọng của nhân dân đó là: Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Hiến pháp lần này bổ sung vai trò giám sát và phản biện xã hội đối với tổ chức và hoạt động của Nhà nước. Hiến pháp đã khẳng định nguyên tắc Nhà nước công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội… (Báo Nhân Dân số ra ngày 10/12/2013)”

Con, cháu, chắt Phạm Quỳnh và tất cả những ai yêu kính Phạm Quỳnh bấy lâu nay càng mừng vui hơn khi trong bản Hiến pháp này ngay sau Chương I về Chế độ chính trị đã là Chương II về Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân (từ điều 14 đến điều 49)

Chúng tôi đặc biệt chú ý các điều sau:

“Điều 14:

  1. Ở nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và Pháp luật.
  2. Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Điều 18:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
  2. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Điều 19: Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật

Điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin (Chúng tôi nhấn mạnh – PT), hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Điều 40: Mọi người có quyền nghiên cứu khoa học và công nghệ, sáng tạo văn học, nghệ thuật và thụ hưởng lợi ích từ các hoạt động đó.

Điều 41:Mọi người có quyền hưởng thụ và tiếp cận các giá trị văn hóa, tham gia vào đời sống văn hóa, sử dụng các cơ sở văn hóa.”

Riêng Điều 25, chúng tôi thấy Blog PhamTon đã được hưởng trọn vẹn từ ngày đầu ra đời 22/2/2009. Đến nay, chúng tôi đang sống trong năm thứ 5, và đã có ngót một triệu rưỡi lượt người truy cập từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cũng cần phải nhắc lại là Blog PhamTon chỉ là một blog cá nhân, lại chuyên về một đề tài là những gì liên quan đến chỉ một con người là Thượng Chi – Phạm Quỳnh. Chúng tôi không nói cùng giọng với những gì vẫn thường được nói, viết trong ngót 70 năm qua ở trong nước và kiên trì nói rõ những gì chúng tôi cho là nói không đúng về Phạm Quỳnh.

Vậy mà chúng tôi chưa hề gặp khó khăn cản trở gì, thậm chí không ít tham luận tại các hội thảo, blog cá nhân và một số sách, báo còn sử dụng các tư liệu do chúng tôi công bố.

Nay, mọi người Việt vốn có lòng nhân hậu, lại đều dũng cảm, có điều kiện nói lên tâm ý thật của mình, tập trung trí tuệ toàn dân lại thì nhất định chân lý sẽ sáng tỏ, tấm gương sáng trung với nước, hiếu với dân của Thượng Chi – Phạm Quỳnh sẽ được nêu cao, góp phần đưa nước nhà rạng danh trên trái đất này.

C

hính vì các lẽ đó mà chúng tôi tràn đầy hy vọng năm Giáp Ngọ – 2014 này, Blog PhamTon sẽ “mã đáo thành công”. Bởi mục đích chúng tôi đã định từ khi cho Blog PhamTon ra đời là chúng tôi không mong gì hơn Phạm Quỳnh được nhìn nhận đúng như con người và hành động thực trong cuộc đời vẻn vẹn 52 năm của ông, không bôi đen, cũng chẳng tô hồng.

Thời của Sự Thật đã đến vậy.

B.P.T.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: