Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 20, 2014

Ngày thơ viếng mộ thi nhân và học giả Phạm Quỳnh

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 4:51 chiều

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 1 tháng 3 năm 2014.

NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN VÀ HỌC GIẢ PHẠM QUỲNH

Phương Anh

Nhân Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng Giáp Ngọ), Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đi viếng mộ thi nhân lần thứ 6 vào sáng 14 âm lịch (nhằm ngày 13/2/2014) để tưởng nhớ những tài hoa văn chương đã khuất. 

 Vieng mo Phan Bo Chau

Viếng mộ thi nhân là hoạt động thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên Tiêu của văn nghệ sĩ Cố đô Huế, nhằm tri ân các thế hệ đã đóng góp cho thi ca tỉnh nhà và đất nước. Đây là một tập tục văn hóa mới rất có ý nghĩa, mà các văn nghệ sĩ Huế đã dày công tổ chức. Đây cũng là dịp để giáo dục, khơi dậy truyền thống thơ ca cho thế hệ trẻ trên đất Cố đô. Có khi nó có ý nghĩa tâm linh hơn là tổ chức một đêm thơ công cộng, vài chục tác giả lên đọc. Có lẽ chỉ duy nhất ở Huế mới có tập tục Viếng mộ thi nhân.

 Vieng mo Pham Quynh

Trong tiết trời mưa xuân lất phất, hành trình viếng mộ thị nhân bắt đầu từ Nhà lưu niệm Phan Bội Châu ở dốc Bến Ngự. Đây là căn nhà cũ nơi nhà chí sĩ Phan Bội Châu đã sống nhưng năm cuối đời.

Tiếp đó, đoàn văn nghệ sĩ đi thăm nghĩa trang Phan Bội Châu ở số 5 – đường Thanh Hải, nơi an nghỉ của 21 nhà chí sĩ như: Hải Triều, Đạm Phương nữ sử, Nguyễn Chí Diểu… Sau đó lên đồi  thông Từ Hiếu, nơi an nghỉ của nhiều văn nghệ sĩ, chí sĩ yêu nước như nhà thơ Hoàng tộc Tùng Thiện Vương Miên Thẩm, Hoàng Triều Trần Thúc Nhẫn, Trần Cao Vân – Thái Phiên, vợ chồng nhà thơ Vĩnh Mai – Phương Chi, nhà văn Trịnh Xuân An…

Tiếp theo là thăm mộ họa sĩ Bửu Chỉ ở nghĩa trang Ba Đồn. Qua khu vực  nghĩa trang thành phố Huế thăm mộ của nhà thơ Thanh Tịnh, Thái Ngọc San, Nguyễn Văn Phương (Phương xích lô) và Nguyễn Xuân Hoàng.

Ngoài các khu nghĩa trang có mộ văn nhân nói trên, lần này, qua giới thiệu của Hội đồng Họ Phạm Thừa Thiên Huế, các văn nghệ sĩ Huế được biết đến một khu nghĩa trang có mộ nhà văn, học giả lừng danh Phạm Quỳnh và nhà thơ Phạm Hầu ở trước chùa Vạn Phước.

Ngày thơ viếng mộ thi nhân là một sinh hoạt rất có ý nghĩa của các văn nghệ sĩ vùng đất thi ca Huế.

 Vieng mo Pham HauVieng mo Pham Hau 2

P.A.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: