Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 7, 2014

Nhạc sĩ Phạm Tuyên với tình yêu dành cho thiếu nhi

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:41 sáng

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 3 tháng 3 năm 2014.

NHẠC SĨ PHẠM TUYÊN VỚI TÌNH YÊU DÀNH CHO THIẾU NHI

            Thế Anh

Lời dẫn của Phạm Tôn: Nhân dịp này, chúng tôi xin mời các bạn đọc bài sau đây của bạn Thế Anh (bài trên trang 83 www.kyluc.vn – Tự hào kỷ lục Việt Nam, số tháng 3/2013)

*

*       *

Nhạc sĩ Phạm Tuyên thuộc thế hệ nhạc sĩ trưởng thành từ những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Là một sĩ quan trẻ, sau lại là thầy giáo, ông sáng tác nhạc từ rất sớm.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh ra và lớn lên ở phố Hàng Da (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong một gia đình giàu truyền thống văn Pham Tuyen va cac em thieu nhihóa. Truyền thống văn hóa của gia đình, nó như một chất xúc tác giúp người nghệ sĩ ấy luôn bản lĩnh, vững vàng, nhưng không kém phần thăng hoa để tiến lên đỉnh cao âm nhạc. Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã từng nói rằng: “Động lực để tôi vượt lên tất cả chính là nhờ văn hóa gia đình”.

700 bài hát trong sự nghiệp sáng tác của ông – một khối lượng đồ sộ khiến mọi người nể phục vì tâm lực, trí lực của nhạc sĩ cống hiến cho lĩnh vực âm nhạc. Điều đáng nói là hầu hết các bài đều dễ hiểu, dễ hát, gần gũi với mọi đối tượng; thế nên nhiều tác phẩm có sức sống bền bỉ vượt thời gian. Lứa tuổi nhí thì có: Trường của cháu là trường Mầm Non; Chiếc đèn ông sao; Cô và mẹ, Tiến lên đoàn viên… người lao động có: Như đóa mai trắng, Ở vùng rau quê chúng tôi… đề tài cách mạng có: Hà Nội những đêm không ngủ; Hát tiếp bài ca Trường Sơn; Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng…về Bác Hồ có bài: Như có Bác trong ngày đại thắng; Suối Lê-nin…

Trong số này, tới 1/3 số bài hát ông dành tặng thiếu nhi để “mong cho những bài ca nhỏ của tôi là những cánh én lấp lánh đầy nhạc và thơ để mang lại nhiều niềm vui mới cho tuổi thơ trên quê hương tươi đẹp của chúng ta”, nhạc sĩ nói. Cái tài của nhạc sĩ Phạm Tuyên là biết biến tất cả mọi vấn đề, đến cả những vấn đề tưởng chừng khó viết như lĩnh vực chính trị, cách mạng, thành những bài ca dễ hát, dễ đi vào lòng người.

Với mảnh đất nơi ông đã sinh ra và gắn bó đến tận cuối đời, nhạc sĩ dành không ít tình cảm, chuyển tải thành những bài hát, những ca từ rất chân thành. Trong căn gác nhỏ, ngồi nghe ông kể chuyện viết nhạc dưới mưa bom lửa đạn trong trận chiến Điện Biên Phủ trên không mới hay, tinh thần lạc quan của người nhạc sĩ thật đáng nể. Đó là bài Hà Nội – Điện Biên PhủHà Nội những đêm không ngủ viết năm 1972 dưới căn hầm 58 Quán Sứ, cơ quan của Đài Tiếng nói Việt Nam trong bối cảnh giặc Mỹ đang đánh bom dữ dội tại Hà Nội.

Đó là bản hùng ca về ý chí và hào khí của người Hà Nội trong trận chiến bảo vệ Thủ đô, cũng như niềm tin chiến thắng trước chiến dịch không kích Hà Nội bằng B52 của đế quốc Mỹ. Hay bài hát Có một mùa thu Hà Nội viết về cảm xúc của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô khi tiếp quản Hà Nội năm 1954, giữ đúng lời hứa: Ra đi hẹn ngày trở lại. Với Hà Nội, nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng dành tặng khá lớn các ca khúc trong kho tài sản âm nhạc của ông.

Sach nhac Pham Tuyen

Ngoài 80 tuổi, trong ông vẫn đầy nhiệt huyết nhưng cũng không ít trăn trở với nền âm nhạc nước nhà. Qua nhiều trải nghiệm trong sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho rằng: “Tình cảm của người viết phải hòa nhịp với tình cảm nhân dân, như vậy mới có sự cộng hưởng trở lại”.

Niềm vui lớn đối với nhạc sĩ là các bài hát của ông có chỗ đứng trong lòng nhân dân, từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ nông dân đến người có vị trí trong xã hội đều hát với sự say sưa. Với những đóng góp của nhạc sĩ Phạm Tuyên, ông đã được vinh danh là công dân ưu tú Thủ đô năm 2011 và được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012.

T.A.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: