Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 20, 2014

“Dù có tiếng sủa, đoàn xe vẫn cứ tiến”

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:58 chiều

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 5 tháng 3 năm 2014.

“DÙ CÓ TIẾNG SỦA,

ĐOÀN XE VẪN CỨ TIẾN”

Sông Hương

“Vụ án Phạm Quỳnh” năm 1945 tại Huế, dưới thời một nhà lãnh đạo trẻ tuổi, sang năm 2015, “hưởng thọ” 60 tuổi.

Đã tốn khá nhiều giấy, mực, điện năng, hội nghị, báo, tạp chí, công trình… về vị chủ bút báo Nam Phong này ở trong nước, và ở nhiều nước ngoài.

M

ười mấy năm gần đây, với sự ra mắt hai tập Phạm Quỳnh – Một góc nhìn của tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan, một người con xứ Huế, nơi Phạm Quỳnh đã sống, làm việc và viết suốt 13 năm cuối đời và gửi lại nắm xương tàn, một sách nữa của tác giả cùng quê Hải Dương với Phạm Quỳnh, nhà giáo Khúc Hà Linh mới ra mắt hơn một năm đã phải tái bản, nhiều trước tác của chính Phạm Quỳnh được xuất bản, blog PhamTon – blog cá nhân duy nhất chuyên đăng các bài viết về Phạm Quỳnh bước sang năm thứ 6, Tỉnh ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam ở Hải Dương đã tôn vinh người con của quê hương mình là “Nhà văn hóa lớn”.

T

ại Huế, một cuộc “hội thảo giới thiệu sách Phạm Quỳnh” với sự tham dự của nhiều nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu đã ca ngợi Phạm Quỳnh là người có công lớn với nền văn học nước nhà. Một số nhà giáo nhà khoa học, học giả, trước đây “chưa hiểu hết được “thế thái nhân tình”, “vai đóng” của Phạm Quỳnh, đã có những lời “phê” chưa chính xác, gần đây đã tự cải chính, chấp nhận mình đã “hơi vội vàng”.

C

hủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận xét “Cụ Phạm không phải là người xấu” Không xấu, phải là tốt (hay tốt vừa cũng được?) Vậy xấu, theo Bác Hồ là ai? “Là … “có 2 loại người không được vào Đảng Việt Nam (mà Bác định thành lập sau khi giải tán Đảng Cộng Sản Đông Dương năm 1945): Phản quốc và tham nhũng”. Dù có viện sĩ, tiến sĩ, giáo sư, nhà báo, … nào đó còn “cao giọng”, “lên tiếng”, “có lập trường (?)” cao “thọc gậy bánh xe”, có lẽ bánh xe tiến bộ, bánh xe lịch sử vẫn đi lên, đi đến chân lý … dù có muộn.

Tháng 3/2014.

S.H.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: