Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 16, 2014

Truyện Kiều và Hội Kiều Học

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:54 sáng

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần thứ 4 tháng 5 năm 2014.

TRUYỆN KIỀU VÀ HỘI KIỀU HỌC

Hoàng Khôi

Lời dẫn của Phạm Tôn: Trong bản tin tối 3/11/2011, Kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin ra mắt Hội Kiều học Việt Nam. Báo Thời Nay số 191 ra ngày 7/11/2011 cho biết: Đại hội Hội Kiều học Việt Nam vừa tổ chức đã biểu quyết thông qua Điều lệ hội với 9 chương 27 điều và bầu ra Ban Chấp hành Hội với 29 thành viên. Hội hiện có hơn 200 hội viên sáng lập và đang tiếp nhận hơn 600 đơn xin gia nhập. Một trong những vấn đề chính được đưa ra trong đại hội là cần có bản Kiều chuẩn. Giáo sư Phong Lê, thành viên Ban chấp hành hội cho rằng: “Bàn bạc để đưa ra bản Kiều chuẩn là một trong những nhiệm vụ của Hội Kiều học thời gian tới”. Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Bảo (Bắc Ninh) nói: “Hiện có rất nhiều bản Kiều và nhiều bản khác xa nhau. Cần tập hợp các bản này lại để cho ra đời một bản Kiều khả tín.”

Nhân dịp này, chúng tôi mời các bạn đọc bài của bạn Hoàng Khôi đăng trên trang Văn Nghệ tạp chí Nhân Dân cuối tuần số 39 ra ngày 25/9/2011.

—o0o—

Khi viết Đoạn Trường Tân Thanh cụ Nguyễn Du khiêm tốn gọi tác phẩm của mình là sách giải trí “Mua vui cũng được một vài trống canh”, nhưng suốt hơn 200 năm qua tác phẩm này đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam.

Truyện Kiều phản ánh tâm hồn, tình cảm, tính cách, con người Việt Nam ở mọi tầng lớp xã hội. Ngôn ngữ Truyện Kiều đặc biệt trong sáng và hàm súc, là tinh hoa của ngôn ngữ Việt Nam. Truyện Kiều được đưa vào dạy ở các cấp học, được nghiên cứu ở nhiều góc độ: văn bản học, ngôn ngữ học, thi pháp học, triết lý nhân sinh, so sánh văn bản… Truyện Kiều cũng bước lên sân khấu, bước vào điện ảnh từ rất sớm. Người Việt, ai cũng có thể dễ dàng dùng những câu thơ giàu ẩn ý trong Truyện Kiều để bình giải cho từng hoàn cảnh, từng số phận của cuộc đời mình. Truyện Kiều cũng vượt thời gian, không gian để gia nhập vào thế giới văn chương siêu việt của nhân loại, sánh vai cùng các kiệt tác của thế giới từ cổ đại đến hiện đại, là tác phẩm của mọi thời đại và mọi xứ sở.

Xin khoan nói tới niềm say mê của quần chúng bình dân đối với Truyện Kiều qua các câu lẩy Kiều, bói Kiều, giai thoại Truyện Kiều, cũng xin khoan nói tới niềm yêu thích của các nhà nho từ phong lưu tài tử đến bậc thức giả uyên thâm, chỉ xin đưa hai thí dụ gần đây nhất để thấy sức sống của Truyện Kiều.

Năm 2000, Tổng thống Mỹ Bin Clin-tơn đáp từ Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội đã vận Kiều: “Nhân dân Hoa Kỳ vui mừng vì đã đến lúc chúng ta có thể trở thành đối tác. Như trong Truyện Kiều đã nói: “Sen tàn cúc lại nở hoa, Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân”. Nay ký ức băng giá về quá khứ đã bắt đầu tan, những phác thảo của một tương lai ấm áp chung đã bắt đầu hình thành. Cùng nhau chúng ta hãy tận hưởng mùa xuân ấm áp này” (Báo Nhân Dân, 18-11-2000).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và chia sẻ với các đồng chí lãnh đạo Quốc hội và Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII vừa trúng cử: “Đây là một đội hình đẹp và chắc chắn sẽ tạo ra những bước đổi mới, đột phá hơn nữa trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII”. Nhắc lại hai câu thơ ông đã đọc trong ngày trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XII (“Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn – Khuôn xanh biết có vuông tròn hay không” – PV), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động nói: ‘Có đồng chí nói sao khiêm nhường vậy, nhưng đó là tình cảm thật của tôi lúc đó (…). Giờ, xin gửi tặng các đồng chí mới trúng cử hai câu thơ: “Chén vui nhớ bữa hôm nay – Chén mừng xin đợi ngày rày… 5 năm sau”…

Từ một tác phẩm văn chương, ngành khoa học nghiên cứu Truyện Kiều cũng được hình thành. Bắt đầu là những bài bình Kiều, vịnh Kiều, tiếp đó là những khám phá, tranh luận về chữ nghĩa, về nhân vật, điển tích, triết lý, tư tưởng…, từ nhiều góc nhìn, nhiều lý thuyết thuận nghịch… Có thể nói sức sống của Truyện Kiều mang giá trị trường tồn, cái hay cái đẹp của Truyện Kiều cũng trường tồn. Do ảnh hưởng sâu rộng và đa dạng của Truyện Kiều nên việc nghiên cứu tác phẩm cũng trải rộng và lan tỏa đến nhiều lĩnh vực, nhiều phạm trù và nhiều ngành khoa học khác nhau.

Ngày 14-7-2011, Bộ Nội vụ (nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam- PT chú) đã ra Quyết định số 1400/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội Kiều học Việt Nam. Hội Kiều học Việt Nam (tên đầy đủ là Hội Khoa học nghiên cứu Truyện Kiều Việt Nam), ra đời nhằm đoàn kết, hội tụ các nhà nghiên cứu Truyện Kiều trong và ngoài nước ở mọi bộ môn, mọi ngành khoa học, những người yêu mến Truyện Kiều cùng nghiên cứu, giới thiệu các giá trị tinh hoa của Truyện Kiều để tôn vinh và bảo vệ di sản văn hóa tinh thần quý giá vào bậc nhất của dân tộc Việt Nam, để: “Trăm năm trong cõi người ta/ Truyện Kiều sáng mãi anh hoa Lạc Hồng”.

H.K.

 

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: