Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 4, 2014

Đau đáu hướng về đất nước

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:19 sáng

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 2 tháng 7 năm 2014.

ĐAU ĐÁU HƯỚNG VỀ ĐẤT NƯỚC

Vũ Thủy

(Tin trên trang 9 báo Tuổi Trẻ thứ năm 19/6/2014)

Biển Đông dậy sóng, chủ quyền lãnh thổ đất nước bị xâm phạm. Người Việt khắp năm châu đã đau đáu hướng về Tổ quốc. Và chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” đón nhận được rất nhiều đóng góp từ những người Việt xa quê.

Có người nhờ người thân trong nước tới báo Tuổi Trẻ đóng góp, nhưng cũng có người âm thầm chuyển tiền qua ngân hàng, qua bưu điện mà thông tin để lại vỏn vẹn chỉ là một cái tên: Kim (Quebec, Canada) chuyển khoản gần 6 triệu đồng, Đoàn Huyền – Thùy Trang (Westminster, Mỹ) gửi 10 triệu đồng, Phuong Hoai Ha (Tomasjord, Na Uy) chuyển khoản hơn 20,5 triệu đồng…

“Tui khâm phục chiến sĩ Việt Nam”

Chúng tôi may mắn liên hệ được với một số người Việt đang sinh sống ở Thụy Điển, Mỹ, Pháp… và lắng nghe chia sẻ sôi sục của những người Việt xa xứ. Trong câu chuyện của họ đều có chung những từ “bức xúc”, “cảm phục” khi nói về câu chuyện đang xảy ra trên vùng biển Đông của đất nước.

Tiếp xúc qua điện thoại, bà Ann Le (50 tuổi, TP Austell, bang Georgia, Mỹ) mừng lắm khi biết số tiền 700 USD bà gửi đã đến báo Tuổi Trẻ. Bà kể rằng vợ chồng bà cùng hầu hết người thân trong nhà đã sang định cư ở Mỹ gần 20 năm nay nhưng chưa lúc nào bỏ qua những thông tin từ quê nhà, nhất là khi lãnh thổ nước mình bị Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm. Là kỹ sư hóa, công việc bận rộn nhưng ngày nào đi làm về bà cũng đọc báo online, trong đó có Tuổi Trẻ và coi chương trình thời sự trên các kênh của Đài truyền hình Việt Nam. “Cũng như người dân trong nước mình, ở đây mọi người rất bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, vừa thương chiến sĩ và ngư dân của mình” – bà cho biết. Do vậy, đọc báo Tuổi Trẻ biết có phát động chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”, thấy già, trẻ, lớn, bé đều góp sức, vợ chồng bà cũng muốn góp chút phần mình.

Nguoi Viet bieu tinh tai Phap ve bien Dong

Nhắc đến những chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư viên, giọng bà Ann Le nghẹn lại: “Tôi rất cảm phục các anh vì lòng dũng cảm và cả sự kiềm chế, tuyệt đối tuân lệnh cấp trên để không đáp trả bằng bạo lực. Xem những đoạn clip gửi về từ Hoàng Sa, tôi nghĩ các anh phải đối đầu trực diện thì trong lòng phừng phừng lửa gấp mấy người ở nhà nhưng vẫn rất bản lĩnh, giữ được bình tĩnh”.

Góp tiếng nói dân tộc

Anh Nguyễn Xuân Bình đang sinh sống ở Thụy Điển kể rằng câu chuyện về Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, câu chuyện về người dân Việt đang bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc là những gì mà những người Việt thân quen với gia đình anh ở đất nước xa xôi này thường nói với nhau mỗi khi có dịp gặp gỡ. Hơn một tháng nay, vợ chồng anh Bình hay đọc báo hơn, để ý từng tin tức nóng hổi xuất hiện trên những trang báo điện tử trong nước. Anh chia sẻ: “Chúng tôi đều nóng ruột lắm. Đọc tin thấy báo Tuổi Trẻ phát động ủng hộ chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”, từ người hưu trí, cán bộ, công chức cho đến anh công nhân, chị bán vé số, tất thảy đều một lòng hướng về đất nước, tôi thấy vững tâm hơn nhiều và muốn được góp phần mình vào khí thế đoàn kết của cả dân tộc”.

Anh Bình đã gửi 100 AUD cho chương trình và vẫn tiếp tục kêu gọi thêm bạn bè thân quen cùng đóng góp. Anh nói rằng năm nay đã hơn 40 tuổi, vẫn còn sức khỏe, nếu có xảy ra chuyện anh sẽ xung phong về chiến đấu bảo vệ đất nước, còn không thì về nấu cơm cho bộ đội cũng được”.

Trong email gửi về chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” cùng với số tiền đóng góp 100 USD, anh Nguyễn Quang Tường, Việt kiều Úc, bày tỏ: “Người Việt nào chắc cũng vô cùng bức xúc khi thấy Trung Quốc xâm lấn biển Việt Nam, chèn ép ngư dân Việt, gây nguy hiểm đến tính mạng của những người không một tấc sắt trong tay trên những con tàu gỗ nhỏ”.

Đọc nhiều báo tiếng Việt, gần đây anh còn theo dõi thêm qua Yahoo! tiếng Anh mỗi sáng sớm trước khi đi làm hay cuối tuần đọc tin về biển Đông. Anh kể: “Dạo này tin về biển Đông nhiều lắm và rất nhiều comment (bình luận) từ người đọc, có khi lên tới vài trăm. Hầu hết comment bênh vực Việt Nam nhưng cũng có nhiều comment nói ngược lại, không đúng sự thật”. Anh cho biết đều viết phản hồi ngay mỗi khi đọc những comment có luận điệu phiến diện, trong đó anh trích dẫn bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam…

Anh Tường chia sẻ: “Tôi nghĩ người Việt nào có khả năng tiếng Anh cứ vào mạng quốc tế như Yahoo!, kể cả những tờ báo rất hiếu chiến của Trung Quốc, để nêu chính kiến của mình. Nên viết ra cho chính người Trung Quốc hiểu biết thêm về người Việt, cũng như sự sai lầm của chính phủ họ trong chuyện biển Đông hiện nay”.

V.T

*

*     *

Người VN đã tính đưa Hoàng Sa ra tòa quốc tế từ 1938

(Tin của Đức Triết trên trang 3 báo Tuổi Trẻ rangày 26/6/2014)

Tại tọa đàm “Văn nghệ sĩ, trí thức thủ đô với chủ quyền biển đảo Việt Nam” do Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và báo Người Hà Nội tổ chức sáng 25-6, văn nghệ sĩ, trí thức thủ đô đã đưa ra nhiều ý kiến, tham luận tỏ rõ sự bất bình cao độ trước hành động sai trái của Trung Quốc trên biển Đông.

Tham luận của PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn – phó viện trưởng Viện Văn học – mang tên “Hoàng Sa, Trường Sa – chủ quyền Việt Nam qua tư liệu báo chí và việc tính chuyện khởi kiện từ năm 1938” đem đến những thông tin khá bất ngờ và đầy hữu ích.

“Qua mấy trang tư liệu trên Tràng An Báo (1938) cho thấy người Việt Nam và nhà nước Pháp – Việt khi ấy đã có suy tính, đoán định và chủ trương đưa vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa ra trước tòa án quốc tế La Haye. Câu chuyện cách ngày nay 76 năm vẫn còn nguyên tính thời sự” – PGS Nguyễn Hữu Sơn nhận định.

Văn nghệ sĩ thủ đô cũng thống nhất ra tuyên bố về việc phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: