Pham Ton’s Blog

Tháng Mười 31, 2014

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan: Trân trọng đề nghị ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam có kết luận chính thức về Phạm Quỳnh

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:01 sáng

Blog PhamTon nắm thứ sáu, tuần 1 tháng 11 năm 2014.

TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN KHOAN:

TRÂN TRỌNG ĐỀ NGHỊ ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÓ KẾT LUẬN CHÍNH THỨC VỀ PHẠM QUỲNH

Lời dẫn của Phạm Tôn: Ngày 19/10/2014. Đại tá Tiến sĩ Sử học Nguyễn Văn Khoan đã gửi cho chúng tôi bản sao bức thư viết ngày 10/10/2014 gửi Ủy ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Nội dung bức thư như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2014.

Thư ngỏ: Trân trọng kính gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Kính thưa Ủy ban,

Trong năm 1944 – trên tờ Việt Nam Độc Lập, xuất bản tại Khu giải phóng, Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân ta “Trẻ già, trai gái, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, sang (giàu), tiện (nghèo), hãy mau mau đoàn kết cứu nước, đoàn kết cả với những?????? người đi lính cho Tây, làm việc với Tây, dù trước kia ở đảng phái nào, có chính kiến nào, nay đồng lòng cứu nước, hãy vào Hội Việt Minh”

Lời kêu gọi này của Hồ Chí Minh đã “đoàn kết” được với vua Bảo Đại, rất nhiều Thượng Thư, Tổng đốc, quan lại, trí thức cũ, Tây học, Hán học… Lời kêu gọi mang tính đường lối, một trong những yếu tố cơ bản đưa Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 tới thắng lợi, đã “cứu” được Tổng đốc chống cộng khét tiếng Vi Văn Định, đã trả tự do cho nhiều người bị bắt oan.

Nếu giao thông liên lạc thông suốt, nếu Lời kêu gọi này sớm đến được với Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên – Huế do Tố Hữu làm Chủ tịch, nếu các ủy viên Ủy ban này không “giáo điều, tả khuynh” thì Phạm Quỳnh đã có thể toàn mạng, được sống và chắc chắn là sẽ được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho một nhiệm vụ nào đó.

Vì Nguyễn Ái Quốc đã gặp, trò chuyện nhiều lần với Phạm Quỳnh năm 1922, tại Pháp, tuy chưa tán thành quan điểm cứu nước của Phạm Quỳnh, nhưng Nguyễn Ái Quốc đã kết luận: “Cụ Phạm (tức Phạm Quỳnh) không phải là người xấu” (Chỉ có kẻ phản quốc, tham nhũng mới xấu thôi!) Và Người còn khẳng định “Hễ là người Việt Nam ai cũng có lòng yêu nước, họ yêu nước theo cách của mình”. Phạm Quỳnh là người Việt, yêu nước theo cách riêng của Cụ Phạm.

Có thể từ năm 1922 ấy, Bác Hồ đã suy nghĩ, đã “sắp xếp” cho Phạm Quỳnh một vị trí trong công việc xây dựng đất nước, trong văn hóa giáo dục chăng? Khi cách mạng thành công?

Khi nghe tin Cụ Phạm bị bắt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với hai cô con gái Phạm Quỳnh rằng: “Cụ Phạm là một con người lịch sử. Lịch sử sau này sẽ xem xét lại”. Có thể hiểu rằng Bác rất tiếc, rất không bằng lòng việc xử Phạm Quỳnh. Và Bác biết rằng khoa học lịch sử sau này sẽ minh oan cho Cụ Phạm. Đây cũng là một “nhiệm vụ” mà Bác giao cho các nhà lãnh đạo, nhà lịch sử…

Từ sau năm 1945, theo quan điểm “stalinit” “đấu tranh giai cấp giáo điều” di hại của “trí, phú, địa, hào, đào tận gốc, trốc tận rễ”, nhiều “viện sĩ”, “giáo sư”, “nhà sử”, “nhà báo”, đã “lên án” Phạm Quỳnh một chiều, thiếu cơ sở khoa học. Năm 1950-1951, trong một bài nói chuyện Bác đã phê bình “đang trong lúc chống Pháp mà nói “đấu tranh giai cấp” là một điều ngu ngốc”. Có thể, những người “chống” Phạm Quỳnh này thiếu thông tin, chỉ nghe thấy một chiều, “đệ tử của tả khuynh”, không biết đến những ý kiến của Hồ Chí Minh. Và “tiếng xấu” ấy cứ kéo dài mãi làm đau lòng không phải chỉ là gia đình Cụ Phạm mà còn của bao nhiêu con người trung thực khác. Từ sau khi Đảng ta Đổi Mới, nhất là mấy năm gần đây, lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã cho phép tái bản nhiều công trình giá trị của Phạm Quỳnh, nhiều sách của Phạm Quỳnh đã công bố, nêu rõ những nhận định sáng suốt của Bác Hồ, tư liệu lịch sử về sự nghiệp báo chí, văn học của Cụ Phạm, về vị trí vai trò “éo le của thời cuộc” mà cụ Phạm đã phải gánh chịu với nỗi khổ tâm của một người yêu nước không thể, chưa kịp biện bạch trước dư luận, quốc dân…

Năm 2012, Ban Tuyên giáo tỉnh Hải Dương đã có một cuộc trao đổi về sự nghiệp báo chí của Phạm Quỳnh. Và hội nghị đã kết luận – kết luận này đã được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông rằng “Phạm Quỳnh là một nhà văn hóa lớn”. Chẳng lẽ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nói sai!

Tiếp đó, ở Huế có tổ chức một Hội thảo về Phạm Quỳnh với sự có mặt của nhiều nhà báo, văn nghệ sĩ… Hội thảo đã khẳng định “Phạm Quỳnh có công lớn với Huế và cả nước, trong văn hóa, văn học, báo chí”…

Kính thưa Ủy ban…

Các Đồng chí Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thắp hương cho Phạm Quỳnh tại nhà con trai Cụ Phạm là nhạc sĩ Phạm Tuyên – giải thưởng Hồ Chí Minh về văn hóa. Sự kiện ấy có thể ẩn dụ một lời minh oan, giải thoát cho Cụ và gia đình Cụ Phạm. Nhân dân rất vui mừng, đồng tình với hành động nhân văn, tình nghĩa, bao dung của các nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, vẫn còn những tiếng nói vu cáo, phản đối về phẩm chất, về sự nghiệp của Phạm Quỳnh. Phải chăng là họ thù oán căm tức cá nhân gì với Cụ Phạm. Phải chăng họ không biết Bác Hồ đã giao cho lịch sử xem xét lại Phạm Quỳnh? Họ “chống” lại ý kiến của Bác?

Là một người đang học sử, tôi xin trân trọng kính đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – có thể thay mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Chính phủ đa số nhân dân có một kết luận chính thức về Phạm Quỳnh. Việc này nếu làm được sẽ được lòng dân, yên lòng bao nhiêu người đã mất, đang sống và cả cho mai sau, uy tín của Mặt trận, Đảng và Nhà nước sẽ được toàn dân đề cao, ca ngợi.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

Điện thoại: 090.4567.554

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: