Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 26, 2014

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:40 chiều

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 1 tháng 1 năm 2015.

CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG GẶP

CÁC NGHỆ SĨ SÂN KHẤU VIỆT NAM

(Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/12/2014)

Truong Tan Sang gap cac nghe siChiều 16-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật Ðoàn đại biểu các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, các nghệ sĩ đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, nhân dịp diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2014 – 2019) của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Thay mặt các nghệ sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội báo cáo Chủ tịch nước những kết quả mà ngành sân khấu đạt được trong năm năm qua và những hoạt động chuẩn bị cho Ðại hội VIII của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, các nghệ sĩ bày tỏ niềm xúc động và biết ơn sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước với sự nghiệp phát triển sân khấu nước nhà, đồng thời bày tỏ quyết tâm nỗ lực, cống hiến hết mình để đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển, sánh ngang với bè bạn khu vực và quốc tế. Các nghệ sĩ cũng đề đạt nguyện vọng được Ðảng, Nhà nước tạo điều kiện hơn nữa để sân khấu có thể phát huy được giá trị và sức mạnh trong cuộc sống hôm nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn tình cảm của các nghệ sĩ, đồng thời nhấn mạnh, từ xưa đến nay, văn học nghệ thuật nói chung, sân khấu nói riêng luôn đóng vai trò to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước. Ðể tiếp nối truyền thống đó, những người làm sân khấu cần phát huy hơn nữa vai trò, sứ mệnh của mình. Chủ tịch nước ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các nghệ sĩ sân khấu và khẳng định thời gian tới Ðảng, Nhà nước sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề đào tạo lực lượng trẻ kế cận của ngành sân khấu cũng như việc giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của nghệ thuật sân khấu truyền thống tới bạn bè quốc tế. Chủ tịch nước chúc Ðại hội VIII của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thành công rực rỡ, bày tỏ tin tưởng với tài năng, tâm huyết của các nghệ sĩ, sân khấu Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ để đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

—o0o—

CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG DỰ

ĐẠI HỘI VIII HỘI NGHỆ SĨ SÂN KHẤU VIỆT NAM

(Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/12/2014)

Truong Tan Sang du dai hoi VIII nghe si Viet Nam

Ngày 17-12, tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII (2014-2019). Ðến dự, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí: Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành T.Ư, địa phương cùng gần 500 đại biểu là các nghệ sĩ sân khấu cả nước.

Năm năm qua, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, tập trung sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao. Dù chịu những biến động trong cơ chế thị trường nhưng đã xuất hiện nhiều tác giả, đạo diễn, diễn viên trẻ có tài năng, tâm huyết. Tuy nhiên, hoạt động sân khấu những năm qua vẫn thiếu vắng đội ngũ tác giả trẻ chuyên nghiệp, thiếu những nhà phê bình chuyên nghiệp, cộng với sự dễ dãi trong sáng tạo của người làm nghề và người thưởng thức, cho nên sân khấu chưa có những tác phẩm đỉnh cao. Một số vở diễn có biểu hiện bắt chước, mô phỏng, chạy theo hình thức và thủ pháp mới, đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Hội xác định, trong nhiệm kỳ mới sẽ đẩy mạnh đầu tư hướng vào các cuộc vận động sáng tác, nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật và đào tạo đội ngũ văn nghệ sĩ, nâng cao công tác lý luận phê bình sân khấu, quan tâm đến hoạt động của sân khấu bán chuyên nghiệp và kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có chế độ đặc thù cho sân khấu.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Ðại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Thời gian qua, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn với nhiều hoạt động nổi bật như: tổ chức trại sáng tác, đi thực tế ở Trường Sa và những vùng kinh tế trọng điểm, tổ chức liên hoan các loại hình sân khấu gắn với các sự kiện lịch sử của đất nước… Hội cũng luôn tập trung thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về định hướng chính trị, văn hóa, thẩm mỹ, xây dựng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, phục vụ các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, trong công tác sáng tác, biểu diễn, truyền bá, còn không ít tác phẩm sân khấu chưa thể hiện được bản sắc dân tộc. Số lượng tác phẩm ngày càng nhiều, song còn tương đối ít tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật. Trong một số tác phẩm, hình tượng nhân vật trung tâm của xã hội không rõ nét, ý nghĩa xã hội còn hạn hẹp, một số văn nghệ sĩ còn hạn chế trong tiếp cận và nhận thức về những vấn đề mới của cuộc sống, chưa cập nhật đầy đủ ý nghĩa, chiều sâu và tính chất phức tạp của quá trình chuyển biến mang tính chất lịch sử trong thời kỳ mới của đất nước. Tình trạng nghiệp dư hóa sân khấu đang có chiều hướng gia tăng. Công tác lý luận phê bình về sân khấu chậm đổi mới.

Chủ tịch nước lưu ý: Sau đại hội này, các cấp hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, có kế hoạch và phương pháp cụ thể, thiết thực nhằm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nghệ sĩ sân khấu vì sự nghiệp văn hóa của dân tộc.

Ðại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khóa VIII với 21 thành viên chính thức. NSND Lê Tiến Thọ tiếp tục tái đắc cử cương vị Chủ tịch Hội.

PV.

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: