Pham Ton’s Blog

Tháng Một 6, 2015

55 năm Nhà hát Kịch Hà Nội: Để mãi là “Những đứa con Hà Nội”

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:54 sáng

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 2 tháng 1 năm 2015.

55 năm Nhà hát Kịch Hà Nội:

ĐỂ MÃI LÀ “NHỮNG ĐỨA CON HÀ NỘI

(Bài phỏng vấn Nghệ sĩ Nhân Dân Hoàng Dũng do Diễm Anh thực hiện, báo Lao Động)

Hôm nay (28.8), Nhà hát Kịch Hà Nội (NHKHà Nội) kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Cùng với dấu mốc đó, nhà hát công diễn vở mới Những đứa con Hà Nội (đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang).

NSND Hoàng Dũng – Giám đốc Nhà Hát Kịch Hà Nội – cho biết:

– Ban Giám Đó, hội đồng nghệ thuật của nhà hát đã lo đặt hàng kịch bản từ năm trước, bởi để kiếm một kịch 55 nam nha hat kich ha noibản xứng tầm với kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô là việc không hề dễ. Chúng tôi chọn kịch bản của tác giả Phạm Văn Quý trong số hơn 20 kịch bản gửi tới. Có thể ví Những đứa con Hà Nội (ảnh) là một bức tranh về những con người Hà Nội đủ mọi giai tầng.

Trách nhiệm của chúng tôi là qua vở diễn này, phải mô tả được chân dung những con người yêu Hà Nội, sẵn sàng xả thân vì Hà Nội, qua đó, người xem sẽ thấy yêu Hà Nội hơn, có trách nhiệm với Hà Nội hơn. Khán giả sẽ dễ cảm nhận được không khí “hừng hực” trong vở diễn. Chúng tôi hy vọng nó xứng đáng để kỷ niệm ngày lễ trọng của Nhà Hát Kịch Hà Nội, đồng thời như là bó hoa, nén nhang thành kính dâng lên những người đã hy sinh vì thủ đô.

Vở diễn có gần 100 diễn viên tham gia, được bắt đầu từ sảnh nhà hát lên tới sân khấu. Không gian sảnh được trang trí như đường phố Hà Nội; nhân viên soát vé, nhân viên hướng dẫn cũng vào vai “tự vệ thành”. Vì thế có sự tương tác, cộng hưởng giữa người xem với người diễn rất mạnh. Với tư cách nghệ sĩ, tôi tự hào vì vở diễn.

Điều đáng tự hào nhất trong suốt hơn nửa thế kỷ qua của Nhà Hát Kịch Hà Nội là gì?

– Trong mọi giai đoạn, Nhà Hát Kịch Hà Nội luôn cố gắng trở thành địa chỉ của những người thực sự yêu mến kịch muốn xem kịch. Có rất nhiều thử thách, nhưng chúng tôi vẫn gắng duy trì để giữ được phong cách của nhà hát diễn chính kịch. Phong cách này đã được thế hệ những người đi đầu gầy dựng.

Đầu tiên, phải kể đến các nghệ sĩ: Thanh Tú, Trần Hạnh, Hoàng Quân Tạo, Lê Mai, Đức Lưu… – những người đặt nền móng xây nên nhà hát. Họ xuất hiện ngay từ những vở kịch dài đầu tiên, những vở kịch nước ngoài đầu tiên, từ những giải thưởng đầu tiên mang vinh quang về cho nhà hát.

Sau thế hệ đó thì đến các anh Nguyễn Quốc Toàn, Nguyễn Nhật Đức,Trần Kiếm, Trịnh Mai, Trần Vân… Tiếp theo là lứa Hoàng Cúc, Hoàng Dũng, Minh Trang, Hồng Sơn, Minh Vượng….rồi đến Minh Hòa, Thu Hà; Kiều Thanh, Trung Hiếu, Công Lý, Bích Thủy, Phú Thăng… và giờ là Hồng Đăng, Tiến Lộc, Chính Nhân, Thiện Tùng, Ngọc Quỳnh, Kiều Thanh…

Có điều đặc biệt là, sinh viên các trường nghệ thuật phải tốt nghiệp loại giỏi mới “dám” xin về Nhà Hát Kịch Hà Nội. Bên cạnh đó, hiện nay, nếu như ai quan tâm đến điện ảnh hay phim truyền hình thì sẽ thấy gần như các vai chính trong các loại hình nghệ thuật ấy đều do diễn viên của Nhà Hát Kịch Hà Nội đảm nhiệm.

Điều mà chúng tôi vô cùng tự hào nữa là, từ thế hệ đầu tiên đến nay, mọi người trong nhà hát đều coi nhau như người ruột thịt trong nhà, bảo ban, yêu quý nhau. Ngay cả việc khi sáp nhập Hà Nội – Hà Tây, thì nhà hát cũng làm rất tốt việc hòa nhập, đoàn kết. Chúng tôi đều chung quan niệm rằng, muốn diễn kịch tốt, trước hết, phải cư xử tốt với nhau.

– Xin cảm ơn anh.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: