Pham Ton’s Blog

Tháng Một 23, 2015

Trên quê hương yêu dấu (p1)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 4:24 sáng

Blog PhamTon năm thứ sáu, tuần 1 tháng 2 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

* Theo lời khuyên của nhiều bạn đọc (chủ yếu sống ở nước ngoài) yêu mến mục Đất nước mến yêu đã phát được hai kỳ, từ kỳ này, chúng tôi đổi tên mục này thành Trên Quê Hương Yêu Dấu.

Xin chân thành cảm ơn các bạn có lòng yêu quê hương nên đã yêu mến Blog PhamTon chúng tôi.

—o0o—

*Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/1/2015:

Khai mạc Liên hoan phim Tài năng mới lần thứ nhất

Ngày 17-1, tại Viện Pháp Việt Nam (Hà Nội), Liên hoan phim Clap! Hanoi chính thức bắt đầu với buổi công chiếu tập một bộ phim truyền hình Pháp nổi tiếng Hồn ma. Đây là sự kiện điện ảnh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Pháp thực hiện, nhằm phát hiện và khuyến khích các tài năng mới trong lĩnh vực làm phim điện ảnh, truyền hình. Chương trình được tổ chức tại Hà Nội và các địa phương với các buổi chiếu phim ở bảy thể loại; tọa đàm, giao lưu giữa các nghệ sĩ Việt và Pháp; giới thiệu các loại hình nghe nhìn mới lạ, độc đáo đang trở thành những xu hướng mới trên thế giới. Liên hoan phim diễn ra đến ngày 25-1.

Mô hình biểu diễn mới của nhà hát chèo Hà Nội

Nha hat cheo Ha NoiTối 16/1, Nhà hát Chèo Hà Nội ra mắt mô hình sân khấu mới, kết hợp giữa chèo và rối nước (trong ảnh) với chương trình Long Thành diễn xướng. Theo mô hình này, chương trình sẽ có hai sân khấu biểu diễn song hành. Để thực hiện dự án này, Nhà hát Chèo Hà Nội xây dựng một sân khấu đa năng trên là sàn gỗ và dưới là hồ nước. Trong phần trình diễn tích trò, các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội trực tiếp biểu diễn và điều khiển con rối để thể hiện hành động của nhân vật. Chương trình được biểu diễn hằng đêm tại rạp nhà hát – số 15 Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Bàn về giải pháp bảo tồn các di tích Nho học Việt Nam

Tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa – Khoa học Văn Miếu -Quốc Tử Giám vừa tổ chức hội nghị khoa học về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học Việt Nam. Tham dự, có nhiều nhà khoa học, nhà quản lý di tích Nho học trong cả nước. 30 tham luận tại hội nghị đã làm rõ ý nghĩa quan trọng của hệ thống di tích Nho học Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể quý giá cùng các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có tác động tích cực đến tiến trình phát triển của đất nước và xã hội hiện đại.

Trưng bày áo dài cung đình Huế

Tại Viện Gớt Hà Nội, vừa diễn ra triển lãm Mầu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh, trưng bày những bộ áo dài lễ phục xưa của Cố đô Huế thuộc bộ sưu tập cá nhân của GS, TS Thái Kim Lan. Các bộ áo dài lễ phục được sắp đặt trong không gian được thiết kế đa phương tiện cùng những vật dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân cố đô. Triển lãm mở cửa đến ngày 31-1.

Quốc Nam

Biểu diễn nghệ thuật hát xẩm trên sân khấu Nhà hát TP Hà Nội

Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cùng nhóm xẩm Hà Thành vừa họp báo giới thiệu chương trình Xẩm và Đời diễn ra vào tối 20-1, tại sân khấu Nhà hát TP Hà Nội. Chương trình có ba phần: Xẩm xưa; Xẩm đương đại; Xẩm thử nghiệm kết hợp một số loại hình âm nhạc. Trong Xẩm đương đại, những làn điệu xẩm xưa được các nghệ sĩ lồng điệu vào những bài thơ được sáng tác thời nay. Chương trình có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Mận, con gái cố nghệ nhân Hà Thị Cầu cùng NSND Xuân Hoạch và các nghệ sĩ: Thanh Ngoan, Thúy Ngần… Người dẫn chuyện là nhà thơ Vũ Quần Phương và Á hậu Trà Ngọc Hằng.

*

*   *

* Tin trên trang 1 báo Nhân Dân 11/1/2015:

Chương trình âm nhạc dân tộc Tiếng Trúc Tiếng Tơ

Tối 10-1, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra chương trình âm nhạc truyền thống mang tên Tiếng trúc tiếng tơ do Ðại sứ quán Pháp và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Chương trình tái hiện một không gian văn hóa độc đáo của dòng cổ nhạc bao gồm: ca trù, chèo, chầu văn và hát xẩm với sự thể hiện của các nghệ sĩ hàng đầu trong làng cổ nhạc: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài cùng các nghệ sĩ Ðoàn Thanh Bình, Ðặng Công Hưng, Vũ Ngọc… Trước đó chương trình Tiếng trúc tiếng tơ đã trình diễn tại Pa-ri (Pháp) trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Năm Việt Nam tại Pháp 2014.

Tieng truc tieng toNgày hội du lịch mù đông Mẫu Sơn năm 2015

Ngày 10/1, tại Khu du lịch Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức Ngày hội Du lịch mùa đông Mẫu Sơn năm 2015. Ngày hội nhằm tăng tường, quảng bá hình ảnh, sản phảm đặc trưng của du lịch Mẫu Sơn, thu hút du khách và các nhà đầu tư xây dựng phát triển khu du lịch Mẫu Sơn. Ngày hội có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu ẩm thực địa phương, trưng bày các tài liệu quảng bá du lịch, các di tích lịch sử văn hóa vùng núi Mấu Sơn… cùng nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.

 Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Thanh Hóa

Tối 9-1, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa diễn ra lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Thanh Hóa với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản, Hội Sinh viên Việt Nam và Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn. Bên cạnh các tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa xứ Thanh, màn biểu diễn trống Bati-Holic và múa Yosakoi của đoàn nghệ thuật Nhật Bản lôi cuốn, thuyết phục khán giả Thanh Hóa bởi tính kế thừa, tiếp thu nhạc cụ, vũ điệu, trang phục cổ truyền đi đôi với không ngừng sáng tạo về phong cách biểu diễn, phối khí, phối âm, sử dụng ánh sáng, tạo ra sự kết nối truyền thống và hiện đại cùng cơ hội, môi trường cho khán giả tham gia các hoạt động văn hóa, thụ hưởng giá trị văn hóa và sáng tạo nên những sản phẩm văn hóa mới.

Trước đó, tại Nhà hát Lam Sơn còn diễn ra hoạt động chiếu phim, trưng bày triển lãm giới thiệu di sản văn hóa Nhật Bản. Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Thanh Hóa khởi động chuỗi hoạt động văn hóa – sự kiện được tổ chức trong Năm Du lịch Quốc gia 2015 tại Thanh Hóa, hướng tới thúc đẩy liên kết phát triển du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản.

*

*    *

* Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 14/1/2015:

Phục dựng trình thức hát cửa đình người Việt

Lúc 14g ngay 14/1, tại đình Hàng Kênh (55 Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, Hải Phòng), nghệ nhân ca trù Nguyễn Phú Đẹ (91 tuổi) cùng nhiều học trò và ca nương, đào nương chính thức ra mắt chầu hát cửa đình người Việt lần đầu tiên được phục dựng theo nghi thức cổ xưa với 14 thể cách chia thành năm lớp diễn.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ từng tham gia kép dàn duy nhất thực hành hát cửa đình ở vùng Hải Dương xưa. Mẹ ông vốn là một đào ngự, từng vào kinh thành Huế hát chúc thọ vua Nguyễn.

Giữa tháng 9/2014, Câu lạc bộ Ca trù Hải Phòng đã tổ chức một chương trình điền dã dài kỳ về với thầy Nguyễn Phú Đẹ. Dự án được thực hiện hoàn toàn do tình yêu tự thân của Câu lạc bộ Ca trù Hải Phòng với di sản cha ông. Trong khoảng hai tháng, cứ mỗi tuần 1-2 buổi, các đào kép lại cùng về nhà nghệ nhân học lại toàn bộ trình thức hát cửa đình. Mọi thể cách, ngón nghề ca-múa-nhạc cổ xưa được truyền dạy trực tiếp.

(V.V.Tuân)

*

*     *

* Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 14/1/2015:

Hội thảo về nghệ thuật bài chòi và hình thức tương đồng thế giới

Ngày 13-1, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề Nghệ thuật Bài chòi dân gian Việt Nam và những hình thức nghệ thuật tương đồng trên thế giới.

Tham dự hội thảo có hơn 100 đại biểu gồm các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý và các nghệ nhân, nghệ sĩ bài chòi ở trong nước và ngoài nước. Hội thảo có 22 ý kiến của các đại biểu giới thiệu đặc điểm lịch sử và văn hóa của nghệ thuật bài chòi cùng các biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo này…

Hội thảo góp phần hoàn thành thủ tục hồ sơ, trình UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi miền trung Việt Nam là Di sản phi vật thể của nhân loại.

*

*    *

* Tin trên trang 16 báo Tuổi Trẻ 8/1/2015

Phó An My mang Lửa vào Thành phố Hồ Chí Minh

Sau buổi chiều diễn thành công tại Nhà hát lớn (Hà Nội), Lửa tiếp tục được công diễn vào 20g ngày 9/1 tại Gem Center (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1, TPHCM).

Lửa là một dự án được ấp ủ từ tám năm nay của nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên. Âm nhạc đa thanh đa tiết tấu của cây đàn piano đan xen, đối đáp với giọng hát, làn điệu tuồng nguyên bản sẽ đưa người xem lần theo cốt truyện được nhà viết kịch Lương Tử Đức sáng tác dựa trên nội dung của vở tuồng cổ Ngọn lửa Hồng Sơn. Ngoài Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên, vở “tuồng piano” dài 60 phút ngày còn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Nguyễn Văn Thủy, Hương Thơm, Xuân Quý, Chu Quang Cường, Nguyễn Ngọc Khánh, Nguyễn Văn Quý, Trần Xuân Hòa. Chương trình do Nghệ sĩ Nhân dân Phó Đức Phương làm tổng đạo diễn với sự cố vấn tuồng của Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Tiến Thọ. Đến chiều 7/1, vé xem chương trình (1 triệu đồng/vé) đã được bán hết.

(Q.N.)

14 di tích trở thành di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 7/1, Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng Quảng Trị cho biết di tích địa đạo Vịnh Mốc và làng hầm địa đạo Vĩnh Linh vừa được Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Ngoài ra còn có 13 di tích khác trên toàn quốc cũng được nâng hạng đặc biệt trong đợt này gồm: khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý (Bắc Ninh), khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (Thái Bình), khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Bình Định), địa điểm chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút (Tiền Giang), nhà tù Sơn La (Sơn La), trại giam Phú Quốc (Kiên Giang), khu di tích Bà Triệu (Thanh Hóa), chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách (Hà Nội), chùa Phật Tích (Bắc Ninh), khu di tích Phố Hiến (Hưng Yên), đền Sóc (Hà Nội), chùa Tây Phương (Hà Nội), và di tích khảo cổ Cát Tiên (Lâm Đồng)…

(Quốc Nam)

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: