Pham Ton’s Blog

Tháng Hai 27, 2015

Bình Giang Quê Ta

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 7:13 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 3 năm 2015.

 BÌNH GIANG QUÊ TA

 Lời dẫn của Phạm Tôn: Bình Giang Quê Ta là tên một ấn phẩm đẹp, có giá trị, tiếng nói của Hội đồng hương Bình Giang tại Hà Nội. Chúng tôi may mắn có trong tay Số đặc biệt nhân kỳ họp đồng hương đầu Xuân Ất Mùi 2015 Hà Nội (chuyên đề văn học – nghệ thuật, ấn hành tại Hà Nội -2015.

Ấn phẩm có trưởng ban biên tập Giang Quân là nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa, Công dân ưu tú Thủ đô 2011, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội và nhiều hội khác, với các Phó ban biên tập Vũ Phượng Ngọc là nBia sach Binh Giang Que Tahạc sĩ, nhà thơ, kỹ sư, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội âm nhạc Hà Nội và Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nhạc sĩ, nhà thơ, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và nhiều hội khác. Ban biên tập gồm: Giang Quân, Vũ Phượng Ngọc, Vũ Mão, Vũ Trụ, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Trung Văn, Vũ Dương Châu. Trình bài mỹ thuật : Vũ Trụ.

Trong số đặc biệt này từ trang 114-118 có bài Bia tưởng niệm nhà văn hóa Phạm Quỳnh ở nguyên quán Lương Ngọc Hải Dương của Nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi, thư của Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan trân trọng kính gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 10/10/2014 « Trân trọng kính đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – có thể thay mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Chính phủ, đa số nhân dân, có một kết luận chính thức về Phạm Quỳnh. Việc này, nếu làm được, sẽ được lòng dân, yên lòng bao nhiêu người đã mất, đang sống và cả cho mai sau ; uy tín của Mặt trận, Đảng và Nhà nước sẽ được toàn dân đề cao, ca ngợi ». Trong sách từ trang 64-76 còn có một số bài viết về nhạc sĩ Phạm Tuyên như : Nhạc sĩ Phạm Tuyên, người con bình dị của dòng họ Phạm (của Tiểu Vũ), Nhạc sĩ Phạm Tuyên, người đồng hành cùng lịch sử (của Nguyễn Thụy Kha), Nhạc sĩ Phạm Tuyên, gửi hương cho đời (của Nguyễn Vũ), Nhạc sĩ Phạm Tuyên, và hai giờ sáng tác bài hát về Bác Hồ (Phạm Ly). Cũng ở đây công bố ba nhạc phẩm của nhạc sĩ Tổ quốc ở Trường Sa (trang 93), Bình Giang ngày mới (trang 94), và Thành Đông năm xưa, Hải Dương hôm nay (trang 95).

Nhân ngày đầu năm Ất Mùi, chúng tôi mời các bạn đọc bài Bia tưởng niệm nhà văn hóa Phạm Quỳnh ở nguyên quán Lương Ngọc – Hải Dương in trong sách này và kèm đó là bài Viết tiếp chuyện bia tưởng niệm nhà văn hóa Phạm Quỳnh của Nhà giáo Vũ Thế Khôi mới gửi cho chúng tôi ngày cuối năm Giáp Ngọ.

—o0o—

Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Người con bình dị của dòng họ Phạm

Tiểu Vũ

Những người Họ Phạm ở Thành phố Hồ Chí Minh từng tham dự Đêm Nhạc Họ Phạm lần thứ nhất “Mọi trái tim một tấm lòng” chắc hẳn sẽ còn đọng lại mãi những ấn tượng khó có thể nào quên về người nhạc sĩ với nụ cười hiền trên khuôn mặt đôn hậu và ánh mắt nhìn đầy ắp yêu thương, những lời phát biểu ấm áp chân tình giản dị của ông đến với khán giả với tư cách như một người con vừa đi xa trở về thăm gia đình. Ông chính là nhạc sĩ Phạm Tuyên, một người con ưu tú của dòng họ Phạm mà mỗi chúng ta không khỏi tự hào hãnh diện khi ai đó nhắc đến tên ông.

VPham Tuyen trong dem nhac ho Phamượt qua hàng ngàn km xa xôi từ Hà Nội vào Sài Gòn theo lời mời của Họ Phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã đến với đêm nhạc “Mọi Trái Tim – Một Tấm Lòng” của dòng họ bằng cả một tấm lòng, trên tay ông là ca khúc Gởi nắng cho em, một bản tình ca nổi tiếng với dòng chữ như còn tươi rói với thời gian “Kính tặng Họ Phạm Thành phố Hồ Chí Minh” sau đó bài hát được vang lên ngọt ngào ấm áp trong đêm nhạc.

Lần vào Sài Gòn đó, ông cũng không quên đến trụ sở của Họ Phạm Thành phố Hồ Chí Minh nơi đặt bàn thờ Chư liệt tổ Phạm tộc Việt Nam ở phía Nam, thành kính dâng lên nén hương thơm với tư cách là một người con Họ Phạm. Sau đó ông đã cùng những thành viên của họ Phạm Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm nhạc sĩ Phạm Duy, một người cùng dòng họ Phạm, một cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt thân sinh của nhạc sĩ Phạm Duy là nhà văn Phạm Duy Tốn cùng thân sinh của nhạc sĩ Phạm Tuyên là nhà văn hóa Phạm Quỳnh là bạn thân lúc sinh thời. Những người có mặt hôm đó vẫn còn nhớ như in buổi gặp gỡ của hai người bạn của hai đầu đất nước, những cái bắt tay và lời thăm hỏi ân cần của nhạc sĩ Phạm Duy dành cho nhạc sĩ Phạm Tuyên đã làm xúc động trái tim người chứng kiến.

Mùa xuân năm nay nhạc sĩ Phạm Tuyên đã bước qua tuổi 83 và đã có 61 năm cống hiến cho sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Phạm Tuyên, đã được mọi thế hệ người dân Việt nhắc tới như một tượng đài về âm nhạc, những giai điệu của ông vẫn ngày ngày vang lên khắp mọi nẻo đường, mọi miền quê, bởi các ca khúc của ông dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Lắng nghe những ca khúc của ông, điều mà mọi người nhận thấy rõ là cái tâm ông dành cho âm nhạc.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh ngày 12 tháng 1 năm 1930 tại Hà Nội, quê gốc ở thôn Lương Ngọc, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, Hải Dương) trong một gia đình Họ Phạm danh gia vọng tộc. Thân phụ ông là nhà văn hóa Phạm Quỳnh, anh trai ông là Giáo sư Phạm Khuê, vợ ông là Phó Giáo sư Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Ánh Tuyết.

Âm nhạc đã “ăn vào máu” của Phạm Tuyên nên không khó để ông tìm ra cái mới, cái độc đáo ngay trong những đề tài tưởng chừng như khô khan nhất. Năm lên 3 tuổi, Phạm Tuyên theo gia đình cùng cha ông vào Huế, sinh sống tại biệt thự Hoa Đường có khuôn viên hoaPham Tuyen va Pham Duy lá xanh tươi bên bờ sông An Cự. Ông được bồi đắp vốn tri thức văn hóa và âm nhạc tại vùng đất cố đô này. Sáng tác đầu tiên của ông là năm 12 tuổi, cũng từ tác phẩm đàu tay sơ khai ấy, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã đến với âm nhạc bằng tình yêu và năng khiếu bẩm sinh của mình.

Trong hơn nửa thế kỷ lao động, sáng tạo, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có một gia tài tác phẩm âm nhạc đồ sộ với khoảng 700 ca khúc. Nhiều ca khúc nổi tiếng, đa dạng về đề tài và giàu truyền cảm của ông song hành qua mọi thời khắc lịch sử của đất nước. Sẽ không quá lời khi nói rằng: âm nhạc Phạm Tuyên là biên niên sử bằng âm thanh, dõi theo từng ca khúc của nhạc sĩ ta có thể tìm thấy bước đi thăng trầm của đất nước. Ông như một cây đại thụ có rất nhiều cành, nhiều nhánh, mà nhánh nào cũng sum suê. Một trong những nhánh tươi nõn ấy, ông dành cho con trẻ, với hơn 200 ca khúc viết cho thiếu nhi. Ông còn dịch hàng trăm bài hát của các nước, viết 10 tập sách về thường thức âm nhạc. Ca từ trong các sáng tác của ông không cầu kỳ mà thấm sâu vào trong lòng mọi thế hệ.

Với nhạc sĩ Phạm Tuyên, âm nhạc là tiếng nói tình cảm. Những gì xuất phát từ xúc cảm của con tim thì sẽ đến với trái tim mọi người nhanh hơn. Rất nhiều bài hát của ông là cảm xúc tự nhiên. Bài hát Gởi nắng cho em là nỗi ao ước của chính bản thân mình được hóa thân thành một chàng trai miền Nam để gởi những ánh nắng ấm áp từ miền Nam ra cho miền Bắc trong cái giá lạnh đầu đông:

“Anh ở trong này chưa thấy mùa đông

Nắng vẫn đỏ, mận hồng đào cuối vụ

Trời Sài Gòn xanh cao như quyến rũ

Thật diệu kỳ là mùa đông phương Nam

Muốn gửi ra em một ít nắng vàng

Thương cái rét của thợ cày, thợ cấy

Nên cứ muốn chia nắng đều cho ngoài ấy

Có tình thương tha thiết ở của trong này…”

Tình cảm của người viết hòa cùng nhịp đập trái tim của mọi người thì nó có sự cộng hưởng trở lại đã ăn sâu vào công chúng yêu âm nhạc. Ông khiêm tốn rằng: “đời sống âm nhạc ghi nhận đó là phút thăng hoa của tình cảm chứ không phải là sự tài hoa”. Là một cây đa cây đề của giới âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên được giới âm nhạc nể trọng và cảm phục bởi sức làm việc không biết mệt mỏi, sự giản dị, hòa đồng trong cách sống và tận tình giúp đỡ các nhạc sĩ trẻ với sự cởi mở và thân thiện.

Trong đợt trao giải thưởng Hồ Chí Minh vừa qua, tên của ông được vinh danh trong số 12 tác giả được trao giải thưởng về Văn học – Nghệ thuật đợt thứ 4. Trước đó, ông cũng vinh dự được Thành phố Hà Nội vinh danh là một trong 10 Công dân Ưu tú Thủ đô năm 2011. Trước những vinh dự lớn lao đó, và nhiều câu chuyện xung quanh những giải thưởng như nhiều tờ báo đã phản ảnh, ông vẫn lặng lẽ, bình thản đón nhận bằng tấm lòng biết ơn đến công chúng nhiều nhất. Bởi ông quan niệm điều gì phải đến sẽ đến, người nào đáng được tôn vinh sẽ được mọi người tôn vinh. “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đáng được chúng ta – những người họ Phạm – tự hào về ông như một biểu tượng của sự bình dị mà cao quý. Bởi chúng ta biết, chỉ khi có một trái tim yêu cuộc đời tha thiết và một bản lĩnh vững vàng, người nghệ sĩ mới có tài chuyển hóa vị đắng thành hoa ngọt, trái lành. Mỗi tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Tuyên là quà tặng quí giá mà ông dành tặng cho cuộc đời này. Để rồi qua âm nhạc, cuộc đời tặng lại ông ấm áp tình thương mến của biết bao người.

T.V.

—o0o—

Thành Đông năm xưa

Hải Dương hôm nay

Phạm Tuyên

Thanh Dong Nam Xua

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: