Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 20, 2015

Nhạc sĩ Phạm Tuyên – Gửi hương cho đời

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:31 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 5 tháng 3 năm 2015.

NHẠC SĨ PHẠM TUYÊN – GỬI HƯƠNG CHO ĐỜI

Nguyễn Vũ

Hơn nửa thế kỷ sáng tác, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có một khối lượng sáng tác đồ sộ về đề tài cách mạng, thiếu nhi. Mới đây, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Chúng tôi gặp ông vào một buổi chiều cuối tuần tại khu tập thể ngõ 40, phố Vạn Bảo (quận Ba Đình, Hà Nội). Nhâm nhi chén trà, ông chậm rãi kể chuyệnChu tich nuoc Truong Tan Sang tang giai thuong HCM cho Pham Tuyen đời và chuyện nghề.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh năm 1930 tại Hà Nội, quê cha là xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Hưng (nay là tỉnh Hải Dương). Ông là con thứ 9 của chủ bút báo Nam Phong Phạm Quỳnh. Năm lên 3 tuổi, Phạm Tuyên theo gia đình vào Huế. Chính tại đây, tâm hồn ông được bồi đắp vốn tri thức văn hóa và âm nhạc đáng kể. Năm 15 tuổi, cha mất, mẹ cũng lâm bệnh rồi qua đời sau đó, Phạm Tuyên cùng các anh chị phải tự bươn chải lập nghiệp. Từ khi vào trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn và rồi tham gia công tác trong Trường Thiếu Sinh Quân Việt Nam, ông bắt đầu viết nhạc. Trong những ngày lửa đạn, công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam rồi đài Truyền hình Việt Nam, ông đã góp phần động viên lớp lớp thanh niên miền Bắc tòng quân cứu nước với những ca khúc hừng hực lửa cách mạng như Chiếc gậy Trường Sơn và dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp âm nhạc của ông là bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng sáng tác vào tháng 4/1975.

Ông cho biết: “Trong suốt cuộc đời sáng tác của tôi, nguồn động viên duy nhất mà tôi cảm thấy giúp cho mình sáng tạo không ngừng là tình yêu của nhân dân, niềm tin vào Đảng, cách mạng. Tôi muốn mang lại niềm vui cho mọi người bằng những tác phẩm của mình…”

Không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm “theo cùng năm tháng”, nhạc sĩ Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ của tuổi thơ với những sáng tác dành cho thiếu nhi.

Không chỉ sáng tác nhạc, ông còn dịch hàng trăm bài hát của các nước, viết 10 tập sách về thường thức âm nhạc. Ca từ trong các sáng tác của ông không cầu kỳ mà gần gũi, thấm sâu vào trong lòng quần chúng nhân dân. Hơn nửa thế kỷ sáng tác, Phạm Tuyên đã có một gia tài tác phẩm âm nhạc đồ sộ với khoảng 700 ca khúc. Những ca khúc của ông song hành cùng nhân dân và cách mạng qua mọi thời khắc lịch sử của đất nước.

Năm 2012, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học Nghệ thuật… Ông cũng được vinh danh là một trong 10 công dân ưu tú thủ đô năm 2011.

N.V.

Binh Giang Ngay Moi

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: