Pham Ton’s Blog

Tháng Ba 20, 2015

Trên quê hương yêu dấu _ P11

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:11 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 5 tháng 3 năm 2015.

 TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 * Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/3/2015 :

Lễ đặt đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Ngày 13-3, tại xã Cam Hải Ðông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ đặt đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, nhằm ghi công và tri ân 64 chiến sĩ hải quân đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khu tưởng niệm Gạc Ma được xây dựng trên khuôn viên rộng 2,5 ha, gồm các hạng mục: Tượng đài, Nhà bảo tàng, hệ thống cây xanh… Kinh phí xây dựng được trích từ nguồn đóng góp của các tổ chức công đoàn, người lao động cả nước trong chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động tháng 3-2014. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau một năm thi công, trở thành một công trình văn hóa, điểm tham quan, giáo dục truyền thống yêu nước và giữ nước cho thế hệ trẻ; đồng thời khẳng định đảo Gạc Ma nói riêng và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói chung thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Dat da o Gac Ma* Trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/3/2015:

Tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988

Sáng 14-3, tại TP Đà Nẵng, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức thả hoa đăng và làm lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) năm 1988.

Nhiều cựu chiến binh Trung đoàn 83 Công binh, Quân chủng Hải quân Việt Nam (nay là Lữ đoàn 83 Công binh -E83) đã thắp hương tưởng nhớ các đồng đội. Lễ tưởng niệm hôm nay để tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, góp phần giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay trong việc giữ vững chủ quyền quốc gia, phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

64 đèn hoa đăng tượng trưng cho vong linh 64 Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, đã được thả xuống biển Đà Nẵng, hướng về Trường Sa.

* Chiều cùng ngày, gần 500 cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại Trường Sa trên khắp cả nước đã có buổi gặp mặt do Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Trường Sa tổ chức tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tại cuộc gặp gỡ cảm động này, các cựu chiến binh đã hát cho nhau nghe những bài hát về Trường Sa, về biển và về những năm tháng hào hùng của dân tộc… Những câu chuyện về đảo chìm, đảo nổi ở Trường Sa cũng được các anh kể lại với tình cảm sâu sắc và chứa chan xúc động

Buổi gặp mặt kết thúc, những bó hoa tươi thắm, những cái bắt tay thật chặt được đồng đội trao cho nhau. Trước khi ra về, những người lính Trường Sa năm xưa lại cùng nhau hát vang bài ca Gần lắm Trường Sa của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long – Vẫn thấy anh đang giữa sóng cồn giữ đảo. Đảo quê hương canh giữ đêm ngày giữa biển khơi…

PV và TTXVN

* Trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 13/3/2015:

Lời nhắc nhớ từ đài tưởng niệm Gạc Ma

Hôm nay 13-3-2015, một ngày trước ngày kỷ niệm 27 năm Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (14-3-1988), lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sẽ được tiến hành ở xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).

Tròn một năm trước, ngày 10-3-2014, lời kêu gọi đóng góp cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” thuộc quỹ xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng” do ông Đặng Ngọc Tùng – ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, chủ tịch hội đồng quản lý quỹ này – về việc xây một ngôi đền tưởng niệm những người con đất Việt hi sinh vì chủ quyền Tổ quốc trên biển Đông đã làm lay động hàng triệu trái tim con dân nước Việt.

Một đất nước mà mỗi trang biên niên sử đều thắm đỏ màu máu của những người con trong cuộc chiến tranh vệ quốc, và cũng không phải lần đầu tiên chúng ta xây đền tưởng niệm cho những người lính Việt. Nhưng rõ ràng việc xây dựng đài tưởng niệm Gạc Ma đã chạm một nỗi niềm thẳm sâu trong tâm thức lịch sử.

Lời kêu gọi cho chương trình này đã nhắc đến sự kiện 14-3-1988 và cũng không quên nhắc nhớ thêm: “40 năm trước, ngày 19-1-1974, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 74 sĩ quan, thủy thủ quân lực Việt Nam cộng hòa đã kiên cường chiến đấu bảo vệ đảo và hi sinh, vĩnh viễn nằm lại ở vùng biển Hoàng Sa. Máu của những người con đất Việt dù trong các hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu”…

Gạc Ma – nhưng không chỉ là Gạc Ma.

Trong câu chuyện Gạc Ma có hình bóng những tử sĩ Hoàng Sa nằm lại biển Đông một ngày tháng giêng năm 1974. Trong câu chuyện Gạc Ma nhắc cho ta về những đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải ra đi từ Lý Sơn hàng bao thế kỷ trước “Hoàng Sa trời nước mênh mông, người đi thì có mà không thấy về”.

Và cũng như tiền nhân thuở đội Hoàng Sa, 64 liệt sĩ Gạc Ma cho đến nay không mấy ai trọn vẹn được hình hài để an vị giữa lòng đất mẹ. Nhiều năm tháng tìm hiểu về câu chuyện Gạc Ma, từng chứng kiến những di vật vớt lên từ con tàu bị chìm trong trận chiến tháng 3-1988, từng xem những thước phim thám sát xác tàu, từng lặng người trước mẩu xương cốt hiếm hoi vớt lên từ lòng biển lạnh, hơn bao giờ hết, chúng tôi thấu hiểu chiều kích thẳm sâu của câu thơ tưởng niệm những người lính mà thân xác đã tan vào lòng biển “Thay cho màu cỏ thanh minh là xanh rợp trời cao/Thay cho dòng tên khắc trên bia là trùng trùng sóng trắng…”.

Và chính vì điều đó, đền tưởng niệm Gạc Ma hôm nay sẽ thay cho trùng trùng sóng trắng kia khắc ghi lại tuổi tên, khắc ghi lại chiến công của những người con đất Việt đã hi sinh trên biển Đông trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc.

Công trình xây dựng đài tưởng niệm những người lính Gạc Ma có sự trùng hợp đầy xúc động khi đó là sự hòa quyện giữa hai đồ án “Những người nằm lại phía chân trời” và “Hành trình khát vọng”. Những người ngã xuống hôm qua chính là để cho đất nước được bền lòng bước tới tương lai. Và công trình này cũng thế, đó không chỉ là sự tưởng niệm với người nằm xuống mà còn là lời nhắc nhở với hôm nay, với mai sau.

Nhắc để không bao giờ quên rằng quần đảo Hoàng Sa, đảo Gạc Ma và những Chữ Thập, Châu Viên…, một phần máu thịt của Tổ quốc vẫn chưa về cùng đất mẹ.

Nhắc chúng ta hãy nhớ về những người lính đang ngày đêm can trường với sóng gió trùng khơi để giữ gìn vững chắc biển đảo của Tổ quốc.

Nhắc chúng ta hãy nhớ đến những đời dân trên những hòn đảo dọc dài biển Đông, chính họ đã làm nên những “cột mốc chủ quyền sống”, những “tượng đài sống” bằng chính năm tháng cuộc đời mình.

L.Đ.D.

* Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 11/3/2015:

Ngư dân Thanh Hóa giong thuyền hoạt động ở Trường Sa

Ngày 10-3, nguồn tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết từ đầu năm 2015 đến nay có 11 chủ tàu cá công suất lớn đăng ký hoạt động khai thác, dịch vụ kNgu dan Thanh Hoa ra khoihai thác hải sản trên các vùng biển xa trong năm 2015. Trong đó, chủ yếu là tàu của ngư dân huyện Hậu Lộc (8 tàu) và thị xã Sầm Sơn (3 tàu); các tàu có công suất từ 150-465 CV, làm nghề câu mực, chụp mực, vây khơi.

Theo bà con ngư dân huyện Hậu Lộc, thị xã Sầm Sơn, ngư trường bà con hoạt động ở vùng biển xa là quanh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, mỗi chuyến ra khơi kéo dài 2-3 tháng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ngư dân Nguyễn Văn Tuy (trú tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) – chủ tàu cá mang số hiệu TH-90789 TS, công suất 440 CV – cho biết năm 2014 anh cùng nhiều ngư dân Thanh Hóa đã thử nghiệm đi đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, bước đầu có hiệu quả kinh tế.

Đánh bắt hải sản ở ngư trường này, ngư dân Thanh Hóa học hỏi được nhiều kinh nghiệm đánh bắt hải sản xa bờ của bà con ngư dân vùng Nam Trung bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Được biết, ngư trường truyền thống của bà con ngư dân Thanh Hóa là vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và vịnh Bắc bộ. Từ năm 2014 đến nay, ngư dân tỉnh này bắt đầu tham gia khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Hà Đông.

* Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 14/3/2015:

Lễ hội Hoa Ban năm 2015

Tối 13-3, tại Quảng trường 7-5 thành phố Ðiện Biên Phủ, tỉnh Ðiện Biên tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2015. Ðây là Lễ hội thường niên được tổ chức để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh.

Lễ hội Hoa Ban năm nay được mở màn bằng chương trình nghệ thuật “Về miền Hoa Ban” với sự tham gia biểu diễn của hơn 200 diễn viên, đến từ Ðoàn nghệ thuật tỉnh Ðiện Biên, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ðoàn ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ và một số đơn vị văn hóa, lực lượng vũ trang, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ba chương: “Cội nguồn hoa ban”, “Lời mời Ðiện Biên” và “Mường Thanh tụ hội”, chương trình nghệ thuật đặc sắc này đã đem đến cho khán giả ấn tượng mạnh mẽ về huyền thoại hoa ban của dân tộc Thái từ mối tình chung thủy, trong trắng của chàng Khum và nàng Ban.

Mỗi điệu múa, lời ca, hoa văn trang phục… của các diễn viên đều góp phần thể hiện những nét văn hóa đặc trưng trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào 19 dân tộc anh em sinh sống ở Ðiện Biên.

Lễ hội diễn ra đến ngày 15-3 với các cuộc thi dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống tại Trung tâm hội nghị văn hóa tỉnh. Theo đó, 10 đoàn đến từ các địa phương trong tỉnh sẽ tham gia thi đấu các môn thể thao và trò chơi truyền thống dân tộc; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn các lễ hội truyền thống; thi ẩm thực “Hương sắc Ðiện Biên”. Cũng tại lễ hội này, các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp sẽ tham gia trưng bày sản phẩm quà lưu niệm, thủ công truyền thống, các sản phẩm mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Ðiện Biên; trưng bày các sản phẩm văn hóa về đời sống sinh hoạt, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; giới thiệu về hoa ban, các hình ảnh đẹp, các tài liệu hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa ban, cung cấp giống cây hoa ban cho du khách có nhu cầu…

* Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/3/2015 :

Liên đoàn xiếc Việt Nam lưu diễn tại miền Trung

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức lưu diễn phục vụ đồng bào một số tỉnh miền Trung từ ngày 7/3 đến đầu tháng 4/2015. Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Với chủ đề “Xiếc thú chào Xuân”, chương trình gồm nhiều tiết mục xiếc thú, ảo thuật cùng nhiều tiết mục đã đoạt giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan xiếc khu vực và thế giới như: Đu dây trên cao, Nhào lộn trên không, Thăng bằng kiếm trên du, Nhào lộn trên dây thép, Thăng bằng trên thang, Tạo hình trên không… Trong lần lưu diễn này, các nghệ sĩ sẽ mang sân khấu bạt có sức chứa hơn 1.500 chỗ để biểu diễn.

Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội Xuân Ất Mùi” từ ngày 7/3 đến 10/5. Trong chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc như tái hiện lễ hội truyền thống và các loại hình âm nhạc, diễn xướng dân gian: ca trù, xẩm, chầu văn, chèo, múa rối nước…

* Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/3/2015 :

Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ hai

Trong hai ngày 14 và 15/3 tại 176 Thái Hà (Hà Nội), Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ hai đã diễn ra với sự tham gia của hơn mười đơn vị có tiếng trong kinh doanh và trao đổi sách cũ. Nhiều đầu sách quý đã được các đơn vị, cá nhân giới thiệu, như: Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim bản in năm 1964; Tội ác và trừng phạt bản in năm 1973; Hoàng Xuân Hãn Lãng Sơn Yên Hồ, Bác sĩ Ai-bô-lít, Những cuộc phiêu lưu của Mít đặc và các bạn của NXB Cầu Vồng; Bắc Du Chơn Võ do Tín Ðức Thư Xã xuất bản năm 1950… Trong khuôn viên đại hội còn có khu triển lãm các câu đối Tết thời bao cấp và báo Tết qua các thời kỳ. Trong thời gian đại hội còn diễn ra các cuộc trò chuyện, trao đổi với các nhà thơ, nhà văn…

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc 20-3

Với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” Ngày quốc tế Hạnh phúc 20-3 năm nay diễn ra nhiều hoạt động với việc tổ chức Tuần lễ Hạnh phúc từ ngày 16 đến 23-3. Nổi bật là các hoạt động: lễ mừng các cặp vợ chồng cao tuổi tiêu biểu hạnh phúc bền vững; gặp gỡ, giao lưu các mẹ, các chị, gia đình có thành tích nổi bật trong công cuộc thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay… Bên cạnh đó là các hoạt động như triển lãm tranh, ảnh; đêm nhạc, đêm thơ; các hoạt động văn hóa-nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch.

17 đầu bếp tại Việt Nam so tài

Ðại sứ quán Pháp vừa họp báo giới thiệu chương trình ẩm thực mang tên “Bữa tối tôn vinh ẩm thực Pháp” nhằm cùng tôn vinh nền ẩm thực Pháp (đã được UNESCO vinh danh là di sản phi vật thể vào năm 2010), quy tụ tài năng của 1.300 đầu bếp trên toàn thế giới, sẽ diễn ra đồng thời vào tối 19-3. Tại Việt Nam, 17 đầu bếp quốc tế (trong đó có bảy đầu bếp người Việt) đã được tuyển chọn tham dự, trổ tài chế biến thực đơn bữa tối đặc biệt “kiểu Pháp” tại 17 nhà hàng.

Trình diễn 800 thiết kế trong Tuần lễ thời trang Thu Ðông 2015

Từ ngày 12 đến 15-3, tại trường quay S14 (Ðài Truyền hình Việt Nam) diễn ra Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu Ðông năm 2015. Tuần lễ thời trang năm nay trình diễn 800 mẫu thu đông mới của 18 nhà thiết kế Việt Nam và một nhà thiết kế người I-ta-li-a. Trong bốn đêm diễn, sẽ có ba đêm trình diễn trang phục ứng dụng Ready to wear và một đêm thời trang cao cấp Haute Couture tối 15-3, giới thiệu chín bộ sưu tập của Minh Hạnh, Chula, Lan Hương, Quang Nhật, Thủy Design, Hải Long – Thế Huy, Alda Santini, Charming Lys, GenViet do 50 người mẫu trình diễn.

* Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 2/3/2015:

Khai trương tuyến vận tải khách du lịch từ Quảng Bình đi Lào và Thái Lan

Ngày 28/2, tại thành phố Đồng Hới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình khai trương tuyến vận tải khách du lịch giữa bốn tỉnh của ba nước, gồm: Quảng Bình (Việt Nam), Khăm Muộn (Lào), Nakhon Phanom và Sakon Nakhon (Thái-Lan). Bốn tỉnh này có sự gắn kết chặt chẽ và liền kề về địa lý, đều là thành viên Hiệp hội các tỉnh của ba nước có sử dụng đường 8 và đường 12. Trước đó, ngày 4/7/2014, tại tỉnh Khăm Muộn, lãnh đạo bốn tỉnh đã họp, ký biên bản ghi nhớ mở tuyến vận tải du lịch không cố định theo hình thức hợp đồgn. Việc khai trương tuyến vận tải khách du lịch này có ý nghĩa rất quan trọng, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ba nước.

* Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/3/2015:

Bắc Giang ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất

* Năm 2015 tỉnh Bắc Giang triển khai 11 đề tài, dự án khoa học – công nghệ cấp tỉnh, trong đó có các đề tài, dự án phục vụ nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp như: dự án “Phục tráng giống lúa bao thai lùn và nếp Phì Ðiền tại huyện Lục Ngạn, nhằm duy trì nguồn gNhan Bac Giangốc và đặc trưng của giống để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển làng nghề truyền thống”; đề tài “Nghiên cứu thực trạng sản xuất và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây cam Ðường Canh trên địa bàn huyện Lục Ngạn”…

Ðể nâng cao hiệu quả các đề tài, dự án, tỉnh quan tâm đến đổi mới công tác xác định, đặt hàng, quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013; tổ chức ký hợp đồng với các chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì thực hiện trong năm; kiểm tra tiến độ các đề tài, dự án đang thực hiện… nhằm bảo đảm việc triển khai các đề tài, dự án khoa học – công nghệ cấp nhà nước và cấp tỉnh đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ đề ra. Trong năm nay, tỉnh triển khai thực hiện 15 mô hình ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho các xã nông thôn mới; đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng, chuyển giao khoa học – công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011 – 2020, đến nay các đề tài, dự án khoa học – công nghệ cấp tỉnh đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn đời sống, sản xuất như: Ứng dụng công nghệ sinh học nuôi cấy mô để nhân giống chuối tiêu hồng và khoai tây sạch bệnh; nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất lúa lai hai dòng, ba dòng đạt năng suất cao; sản xuất chế phẩm Fito – Biomix RR xử lý rơm rạ làm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm ô nhiễm môi trường nông thôn.

 * Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/3/2015:

Nữ Viện sĩ, doanh nhân đưa nhiều công nghệ mới vào Việt Nam

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (trong ảnh), Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC là một trong 12 doanh nhân nữ của Việt Nam ASEAN được Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (Nu vien si doanh nhan dua nhieu cong nghe moi vao Viet NamAWEN) vinh danh doanh nhân tiêu biểu hôm qua, ngày 7-3.

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có nhiều thành tích nổi bật trong sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu khoa học. 15 năm qua, chị Nhàn đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động nghèo. Công ty AIC do chị làm Tổng Giám đốc là doanh nghiệp đi đầu trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khó khăn và đầy thách thức như: xử lý ô nhiễm môi trường, ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục, y tế, chuẩn hóa các bộ tiêu chuẩn và chương trình dạy nghề, đào tạo hàng nghìn giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế…

Ðáng chú ý, từ năm 2005 đến nay, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã phối hợp các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam cải tiến và đưa vào Việt Nam một số công nghệ mới, mang lại nhiều ý nghĩa xã hội phục vụ đời sống con người như: khoa học vũ trụ; ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để tạo ra rau và thực phẩm sạch; xử lý nước thải (trong đó có nước thải tại bệnh viện và đô thị); làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất đi-ô-xin; ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo.

Ðầu tháng 2 vừa qua, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã vinh dự được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga trao tặng hai giải thưởng cao quý: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014, Ngôi sao Vernadski (Ve-rơ-na-dơ-xki). Chị cũng là người phụ nữ đầu tiên của khu vực châu Á và Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá này.

Trong 15 năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục, dạy nghề, khoa học và công nghệ, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương tặng huân, huy chương, bằng khen và nhiều giải thưởng như: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất, Giải thưởng Sao đỏ, Giải thưởng Bông hồng vàng, Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu…

LINH NAM

* Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 8/3/2015:

Nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên được UNESCO vinh danh

Ngày 18-3, TS trẻ Trần Hà Liên Phương – giảng viên bộ môn kỹ thuật y sinh Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cùng 14 nhà khoa học nữ xuất sắc trên thế giới sẽ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của quỹ L’Oréal vTien si Tran Ha Lien Phuongà UNESCO (L’Oréal – UNESCO for Woman in Science) tại đại học Sorbone, Paris (Pháp).

TS Trần Hà Liên Phương là nhà khoa học nữ đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng này.

TS Phương tham gia giải thưởng với công trình nghiên cứu về hệ mixen chứa fucoidan trong ứng dụng điều trị và hỗ trợ quan sát mô ung thư tại Việt Nam. Công trình này đã được hội đồng khoa học đánh giá cao dựa trên tính hiện đại và tính khoa học cao của đề tài, hướng nghiên cứu tập trung vào những sản phẩm trị liệu ung thư thật hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của các loại thuốc này.

Nghiên cứu của TS Trần Hà Liên Phương có thể giúp cho việc điều trị ung thư rẻ hơn và hiệu quả, ít phản ứng phụ hơn với hướng đi khai thác công nghệ nano để phát triển nên phương pháp điều trị mới bằng việc sử dụng fucoidan cho mục đích kép là làm chất dẫn xuất cho thuốc và tự thân là thành tố điều trị bệnh. Khi fucoidan kết hợp với thuốc điều trị ung thư thường kháng nước, phân tử hạt nano sẽ tự tạo lập nhờ vào đặc tính thân nước của fucoidan. Các hạt nano sẽ hỗ trợ quan sát các tế bào ung thư trong suốt quá trình điều trị.

GS Võ Văn Tới, trưởng bộ môn kỹ thuật y sinh Đại học Quốc tế, cho biết khi học ở Hàn Quốc, TS Phương đã làm quen với công nghệ nano trong điều chế thuốc và lúc về Việt Nam, trong bốn năm công tác tại Đại học Quốc tế, TS Phương tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu này cho người Việt Nam. Trong thời gian đó, bộ môn đã dồn nhiều nguồn lực hỗ trợ cho công việc nghiên cứu của TS Phương như làm phòng lab với đầy đủ dụng cụ thí nghiệm, mở hướng mới đào tạo sinh viên để có nhân lực hỗ trợ TS Phương nghiên cứu. TS Phương là người rất chín chắn, với khả năng hiện nay, TS Phương có thể dẫn đầu hướng nghiên cứu này.

Trên thế giới cũng có một số trường đại học nổi tiếng nghiên cứu hướng này. Họ có nhiều điều kiện tốt hơn nhưng nghiên cứu của TS Phương lại đạt kết quả rất tốt phát triển theo hướng đặc biệt cho người Việt Nam và được UNESCO đánh giá cao. “Chúng tôi rất vui mừng với kết quả này” – GS Tới nói.

H.Nhung

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: