Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 10, 2015

Trên quê hương yêu dấu (phần 16)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:45 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 4 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

* Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 3/4/2015:

Tư liệu mới về Hồ Chủ tịch trên báo Cứu Quốc

NXB Văn Hóa – Văn Nghệ đã ấn hành quyển sách Một số tư liệu mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo Cứu Quốc do ông Vũ Văn Sạch – từng công tác trong CụcBao cuu quoc Văn thư và lưu trữ nhà nước – sưu tầm và chỉnh lý.

(…)

Những tư liệu này, theo nhìn nhận của tác giả, “đều do người đương thời viết ra và được người đương thời kiểm chứng, có những giá trị “thực lục” không thể phủ nhận”.

Có cả thảy 69 tư liệu được đánh số thứ tự trong toàn tập sách, trong đó có loại tư liệu mang nhiều ý nghĩa, như tư liệu số 62 về cuộc họp Hội đồng Chính phủ(Cứu Quốc số 2154 ra ngày 30-8-1952) có nội dung “Chỉnh đốn việc tạm cấp ruộng đất của thực dân Pháp và Việt gian cho dân cày nghèo”.

Bài Phụ ghi theo đó cho biết về nội dung này, Bộ Canh nông đã ra một thông tư, trong đó lưu ý cần điều tra những ruộng đất của Việt gian bị xử tử hồi khởi nghĩa 1945 nhưng chưa có quyết định tịch thu tài sản thì “cần đề ra với cơ quan tư pháp để xét xử quyết định nốt về tài sản của Việt gian ấy, rồi cũng đem tạm cấp những ruộng đất bị tịch thu”.

Bình luận về điều này trong Lời bạt của sách, nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh viết: “Ý thức pháp lý về quyền sở hữu cá nhân ở đây rõ ràng khác xa lối hành xử dùng bạo lực chính trị bất chấp luật pháp để tịch thu, sung công tài sản cá nhân phổ biến ở một số thời điểm sau 1954.

Tôi nghĩ rằng những người nghiên cứu rất cần biết tới những tư liệu loại này, vì qua đó chúng ta có thể thấy rõ thêm một khía cạnh trong quá trình phát triển của Nhà nước dân tộc độc lập ở Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám 1945”.

Ngoài ra, cũng từ báo Cứu Quốc, có một số thông tin về xuất xứ các bài thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được “nói lại cho rõ”.

Ðáng kể là trường hợp bài thơ Hồ Chủ tịch tặng cụ Võ Liêm Sơn, trước đây có nhà nghiên cứu cho rằng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc (từ ngày 16 đến 22-7-1948), cụ Võ gặp cụ Hồ, và dẫn lời nhà thơ Huy Cận rằng: Sau khi cụ Võ Liêm Sơn trở về, Bác Hồ ngồi làm thơ. Viết xong, Bác bảo đồng chí liên lạc phóng ngựa đuổi theo đưa tặng cụ bài thơ Tặng Võ công.

Tuy nhiên, theo bài báo Tôi đi thăm Hồ Chủ tịch (Cứu Quốc số 1071, ngày 21-10-1948) do chính cụ Võ Liêm Sơn viết thì sau khi từ biệt Hồ Chủ tịch, “tôi sang bên Bộ Nội vụ được ba ngày thì Cụ gửi sang một cái danh thiếp sau có đề bài thơ: Hoài Liêm Sơn lão tiên sinh, như vậy là khác xa với lời thuật trước kia.

Tất nhiên, tập sách này cũng chỉ mới chọn lọc một số tư liệu về Hồ Chủ tịch từ báo Cứu Quốc theo tinh thần “xây dựng hệ thống tư liệu phục vụ việc tìm hiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng cũng như lịch sử Việt Nam thời gian 1945-1954 nói chung”, vẫn còn nhiều tư liệu cùng loại từ báo Cứu Quốc chưa được tuyển chọn, cũng như việc khảo cứu và chú giải các tư liệu từ nguồn này cũng cần phải tiếp tục, bởi đây là công việc mà nói như nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh: “Nếu con người không minh bạch với lịch sử thì lịch sử cũng không thể công bằng với con người”.

Lam Điền

* Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/4/2015:

Bên dòng kênh mới hồi sinh

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Dương Minh Anh

Một tin vui đầy ý nghĩa với đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh là Dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm” vừa được khánh thành, chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Không chỉ cải tạo bộ mặt đô thị, dự án quan trọng này còn giúp hơn 6,3 triệu người nâng cao chất lượng cBen dong kenh moi hoi sinhuộc sống, trong đó hơn 1,2 triệu người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án thông qua các công trình hạ tầng tiện ích.

Sau ngày giải phóng miền nam, do điều kiện kinh tế khó khăn, số lượng người nhập cư vào TP Hồ Chí Minh tăng cao cho nên không ít người dân đã chọn con kênh Tân Hóa – Lò Gốm làm nơi cư ngụ. Nhiều xí nghiệp, cơ sở sản xuất cũng góp phần làm dòng kênh xanh khi xưa trở thành dòng nước đen với hàng nghìn căn nhà tạm bợ, nhếch nhác. Mười năm trước, với quyết tâm cải tạo bộ mặt đô thị, góp phần thay đổi cuộc sống người dân ven kênh Tân Hóa – Lò Gốm, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị TP (HUUI) nhằm cải thiện các công trình dân sinh và hạ tầng xã hội trên địa bàn thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, trong đó có Dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm”.

Giám đốc HUUI Lê Thanh Liêm nhớ lại quãng thời gian giải phóng mặt bằng, tái định cư (phức tạp và kéo dài nhất) đối với hơn 12 nghìn hộ dân, trong đó có hộ bị ảnh hưởng một phần và có hộ phải giải tỏa toàn bộ. Vì nhận thấy môi trường quá ô nhiễm, hoàn cảnh cư ngụ ẩm thấp, chật chội nên không có hộ dân nào mà HUUI phải dùng biện pháp cưỡng chế. Hơn 458 căn chung cư và nền đất được bố trí cho bà con cùng với việc 969 hộ nhận tiền để tự lo nơi ở mới, đã là một thành công trong công tác vận động tuyên truyền. Không chỉ thế, các hộ dân bị ảnh hưởng một phần nhà cửa, kiến trúc còn đóng góp bằng giá trị đất của bà con bị thu hồi với tổng giá trị hơn 552 tỷ đồng… Thế rồi chỉ trong vài năm, hàng loạt cây cầu (tổng số 12 cầu) như cầu Bông, cầu Hậu Giang, cầu Lê Văn Sỹ, cầu Kiệu… được thi công đã tạo mỹ quan và giải quyết ùn tắc giao thông kịp thời.

Ðể có đường kết nối dự án, HUUI còn xây hơn 11,8 nghìn m đường giao thông kết nối các tuyến đường huyết mạch phía tây thành phố; tạo bốn khu cảnh quan cho người dân vui chơi giải trí với tổng diện tích hơn 14 nghìn m vuông; xây lắp gần tám nghìn mét cống bao thu gom nước thải, kiểm soát tình trạng ngập nước cục bộ; nạo vét 300 nghìn m khối bùn, khơi thông dòng chảy 7 km, tạo sự thông thoáng cho môi trường, mang lại bầu không khí trong lành dọc toàn bộ tuyến kênh…

(…)

Có mặt và cùng chung vui với nhân dân TP Hồ Chí Minh để ghi nhận sự thay da đổi thịt bên dòng nước trong xanh với những hàng cây đang từng ngày vươn lên cùng sự phát triển của thành phố, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi dọc một đoạn kênh (khu vực quận 6) để chứng kiến sự hồi sinh của kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Một dòng kênh “chết” năm nào nay hồi sinh với những đoạn nước trong xanh có ghe thuyền qua lại; đoạn lại có bờ kè phẳng phiu, đoạn có cầu bắc qua kênh, có giếng tách dòng, cống bao; đoạn thì xây dựng cống hộp và đường trên cống hộp… Những công trình nêu trên kéo theo việc nâng cấp đồng bộ hệ thống hạ tầng cơ sở ở 96 khu dân cư thu nhập thấp. Có 6.305.589 người được hưởng lợi từ dự án, trong đó có 1.281.055 người được hưởng lợi trực tiếp thông qua các dịch vụ hạ tầng tiện ích như bệnh viện mới, trường học mới, mở rộng hẻm, chỉnh trang nhà ở.

(…)

Theo Giám đốc HUUI Lê Thanh Liêm, dự án đã tạo quỹ gần 350 tỷ đồng (có sự hỗ tọư của nhiều tổ chức, Truong Tan Sang du le khai truong kenh lo gomnhiều quỹ, ngân hàng…) để hỗ trợ người dân vay vốn làm ăn, sửa chữa nhà ở, sử dụng nước sạch. Bên cạnh đó là trả lại mạng lưới đường thủy và kênh thoát nước thông thoáng, môi trường văn minh hiện đại. Dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ gần 129 triệu USD để cải thiện tình trạng ô nhiễm và giải quyết ngập lụt cho lưu vực kênh Tân Hóa – Lò Gốm với diện tích gần 19 km2, trả lại cho nhân dân TP Hồ Chí Minh một cuộc sống ý nghĩa hơn, tích cực hơn và đầy nhân văn!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng nhận thấy, sau 10 năm, dự án hoàn thành đã tạo được bước chuyển biến lớn, làm thay đổi diện mạo các quận nghèo vùng ven trước đây, nay trở thành nơi có cảnh quan kiến trúc theo hướng hiện đại, thông thoáng và sạch đẹp; môi trường sống của người dân được tốt hơn, giá trị các ngôi nhà, đất của bà con được tăng thêm, điều kiện kinh tế hàng nghìn hộ gia đình được cải thiện rõ rệt…

Chủ tịch nước đã trồng cây lưu niệm ở nơi dự án đi qua (tại Công viên Phạm Văn Chí, phường 10, quận 6) và trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng HUUI. Cùng có mặt trong dịp này, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cũng bày tỏ niềm vui và sự hạnh phúc rất lớn. Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, các đồng chí chỉ cười mà không bình luận nhiều. Riêng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Văn Thưởng chia sẻ: “Các nhà báo hãy hỏi nhân dân. Niềm vui của bà con chính là câu trả lời, là “thước đo hài lòng” đối với Ðảng bộ, chính quyền thành phố”.

D.M.A.

 * Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/4/2015:

Kỷ niệm 445 năm Ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm

Sáng 6-4, tại Khu di tích Phủ Trịnh ở xóm Thẳng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 445 năm Ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm. Trịnh Kiểm sinh ra, lớn lên ở làng Biện Thượng, nay là Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc. Ông là người khởi dựng giúp nhà Lê trung hưng trong thế kỷ 16, đồng thời là người đã dâng biểu xin Vua Lê đưa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa, tạo tiền đề cho công cuộc khai hoang, mở cõi xuống phương nam, chinh phục đảo xa, định hình cương vực của đất nước như ngày nay.

PV

Hơn 1.600 du khách tàu biển đến Thừa Thiên – Huế

Sáng 6-4, tàu biển du lịch cao cấp Celebrity Millennium (quốc tịch Man-ta) chở theo hơn 1.600 du khách quốc tế và thuyền viên (đa số mang quốc tịch Mỹ, Ca-na-đa, Anh, Ô-xtrây-li-a…) cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên – Huế). Ðây là lần thứ hai tàu du lịch biển cao cấp này cập cảng Chân Mây kể từ đầu năm 2015 đến nay. Du khách đã được các đơn vị du lịch tại Huế, Ðà Nẵng đưa đi tham quan các danh thắng, di sản văn hóa thế giới và thưởng thức ẩm thực, mua sắm tại cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An và TP Ðà Nẵng… Năm 2015, dự kiến có hơn 40 chuyến tàu du lịch quốc tế đăng ký cập cảng Chân Mây với khoảng 67 nghìn du khách và 29 nghìn thủy thủ đoàn.

PV

 * Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 3/4/2015:

Lễ hội hoa anh đào Hạ Long 2015

Tối ngày 2/4, tại thành phố Hạ Long, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanokai Nhật Bản, các đơn vị, doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam đã tổ chức Lễ hội hoa anh đào Hạ Long 2015.

Với chủ đề “Hòa bình – Thịnh vượng – Hợp tác và Phát triển”, Lễ hội hoa anh đào Hạ Long 2015 là hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 60 năm Ngày giải phóng Khu mỏ và 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nhật.

Theo Ban Tổ chức, phía Nhật Bản mang đến 500 cành hoa anh đào từ Okinawa, trong đó có 15 cây anh đào thuộc loại hoa kép, mỗi cây cao từ 2.5 đến ba mét, có tán rộng để trưng bày tại Quảng trường 30/10.

Sau phần nghi lễ là phần trao hoa anh đào tượng trưng của học sinh vùng đông bắc Nhật Bản cho các em học sinh thành phố Hạ Long và màn giao lưu văn hóa nghệ thuật với các tiết mục ca, vũ nhạc Việt – Nhật; trình diễn trang phục truyền thống, hiện đại của Việt Nam – Nhật Bản; trình chiếu ánh sang laze nghệ thuật…

PV

Ghép thành công tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng

Ngày 2/4, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (HH – TM TƯ) công bố thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc (TBG) từ máu dây rốn cộng đồng cho người bệnh Hoàng Thị Thùy Linh, 28 tuổi (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Sau 90 ngày, kể từ ngày được ghép TBG, người bệnh đã trở lại với hoạt động bình thường và không cần truyền máu; các chỉ số xét nghiệm đều thể hiện mảnh ghép TBG dây rốn đã phát triển ổn định… GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng HH – TM TƯ cho biết, Linh mắc bện Lơ-xê-mi cấp thể M5a (ung thư máu), cần phải ghép sớm, nếu không có thể người bệnh sẽ mất đi cơ hội được cứu sống. Trước đó, em trai của người bện đã sẵn sang hiến TBG để gép cho chị gái, nhưng hai chị em không phù hợp về HLA (kháng nguyên bạch cầu). Trước đây, khi chưa có Ngân hang TBG, thì cơ hội ghép TBG cho Linh là gần như không có…

PV

* Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 2/4/2015:

Tranh màu nước của họa sĩ 3 nước

22 họa sĩ đến từ ba nước Việt Nam, Malaysia, Thái Lan lần đầu tiên quy tụ trong một triển lãm có tên Tranh màu nước khai mạc vào chiều 1/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Mot goc trien lam

Triển lãm có sự góp mặt của 11 họa sĩ Việt Nam, 2 họa sĩ Thái Lan và 9 họa sĩ đến từ Malaysia với 46 tác phẩm chuyên đề trành thuốc nước – một loại màu nước được pha chế sẵn. Triển lãm xuất phát từ ý tưởng của các họa sĩ Malaysia với mong muốn các họa sĩ sẽ dung nguyên liệu thuộc nước này thường xuyên hơn, chuyên nghiệp hơn, thay vì chỉ dung ít ỏi để phác thảo tranh. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 7/4 tại bảo tang. Các họa sĩ sẽ tiếp tục mở các triển lãm khác ở Malaysia.

Huệ Chi – Mai Thường

* Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 7/4/2015:

2 tàu khu trục Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

Sáng 6-4, hai tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ đã ghé cảng Tiên Sa thăm TP Đà Nẵng.

Hai tàu gồm tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ thế hệ mới USS Fort Worth (LCS 3).

Sĩ quan cao cấp phụ trách hai con tàu này là Đại tá Lê Bá Hùng, người Mỹ gốc Việt, nguyên là hạm trưởng tàu USS Lassen (DDG 82), từng ghé thăm Đà Nẵng năm 2009.

Đại diện của chính quyền TP Đà Nẵng và Vùng 3 Hải quân đã đón tiếp thủy thủ đoàn.

Tàu USS Fort Worth là thế hệ thứ hai của lớp Fredoom, loại tác chiến gần bờ (LCS), và là một trong những tàu chiến tối tân và hiện đại nhất hiện nay.

Nhiệm vụ của tàu Fort Worth cũng như sĩ quan, thủy thủ của tàu là sẵn sàng thực hiện các hoạt động tác chiến nhanh và kéo dài trên biển nhằm hỗ trợ cho chính sách của Hoa Kỳ.

Thiết kế của tàu cho phép đánh bại các đe dọa trên biển, tiếp cận và khống chế khu vực tác chiến. Fort Worth có các khả năng chiến đấu và độ linh hoạt cao trong hoạt động với các nhiệm vụ tập trung như phá mìn, tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến chống tàu nổi.

Tàu Fort Worth được xây dựng bởi Tập đoàn Marinette Marine Corporation tại Marinette, Winscosin. So với loại tàu LCS đầu tiên, Fort Worth đã có các cải tiến như độ nổi tăng lên, sức chứa nhiên liệu tăng hơn 10% và tăng thêm chiều dài. Các cải tiến này làm tăng vận tốc cũng như tính hiệu quả của tàu.

Còn tàu USS Fitzgerald thuộc lớp Arleigh Burke. Tàu có thTau khu truc Hoa Ky tai da nangể phóng tên lửa SM-3, vũ khí phòng vệ của hải quân Mỹ do công ty Raytheon sản xuất để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung.

USS Fitzgerald được thiết kế với mục đích phòng vệ. Toàn bộ tàu được làm bằng thép và sử dụng động cơ tuabin khí.

Tàu dài 154m, rộng 20m, mớn nước 9,4m, tốc độ lên đến 56 km/g và tầm hoạt động hơn 8.000 km.

USS Fitzgerald được trang bị nhiều loại radar, thiết bị phục vụ chiến tranh điện tử, các bệ phóng tên lửa, hai ống phóng ngư lôi, 4 súng caliber 50 cỡ nòng 12,7 mm, 2 pháo phòng thủ gần Phalanx CIWS 20 mm.

Đây là hoạt động ngoại giao giữa hải quân hai nước nằm trong hoạt động giao lưu hải quân thường niên lần thứ 6 nhân dịp hai nước đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chương trình kéo dài trong 5 ngày này, tập trung vào một loạt các sự kiện phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. Các trao đổi chuyên môn sẽ tập trung vào lĩnh vực hàng hải, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm…

Ngoài ra, các hoạt động khác bao gồm các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và giao lưu thể thao. Hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển, các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu.

Phát biểu tại buổi họp báo nhanh trên tàu, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: “Tôi rất vui khi lần thứ 2 trở lại Việt Nam. Chúng tôi trông đợi được làm việc với Hải quân nhân dân Việt Nam trong những ngày sắp tới. Đợt giao lưu này sẽ có nhiều điểm nổi bật, một trong những hoạt động ý nghĩa nhất là thực hành giao lưu, Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển. Đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước”.

Nói về sự trở lại Việt Nam và tình cảm dành cho quê hương mình, đại tá Lê Bá Hùng nhấn mạnh rằng: “Việt Nam là một phần trong trái tim tôi”.

* Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 27/3/2015

Nhiều đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn

20g ngày 27-3, tại Heritage Space (28 phố Trần Bình, Hà Nội), giọng hát Giang Trang sẽ hòa cùng Thanh Phương (phối khí, guitar), Vân Trang (đàn tranh), Lê Thư Hương (sáo), Trọng Kiều (piano) trình diễn đêm nhạc Hạ huyền 2. 

TDem nhac tuong nho Trinh Cong Sonưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đêm nhạc này Giang Trang sẽ hát:Gọi tên bốn mùa, Góp lá mùa xuân, Ru em từng ngón xuân nồng, Tôi ơi đừng tuyệt vọng, Nhìn những mùa thu đi, Trong nỗi đau tình cờ, Người mẹ Ô Lý, Chờ nhìn quê hương sáng chói… Hạ huyền 2 cũng là tên của album với 12 ca khúc của nhạc sĩ họ Trịnh. Sau đêm diễn này, Hạ huyền 2 sẽ tiếp tục đến Pháp và Ðức trong tháng 4.

Cũng trong dịp này, vào 20g ngày 4-4 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Công ty Ðông Ðô Show phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật đương đại VN tiếp tục thực hiện đêm nhạc 14 năm nhớ Trịnh Công Sơn.

Tham gia đêm nhạc, hai ca sĩ phương Nam là Cẩm Vân và Ðức Tuấn sẽ cùng hiện diện. Ðặc biệt, lần đầu tiên khán giả Hà Nội sẽ có dịp thưởng thức nhạc Trịnh qua ngón đàn của Thế Vinh – nghệ sĩ chơi guitar một tay.

* Trong khi đó, tại TP.HCM gần như không có chương trình nhạc Trịnh lớn nào được tổ chức đúng dịp giỗ 14 năm của nhạc sĩ. Như Tuổi Trẻ đã đưa tin trên số báo ngày 14-3, chương trình ca nhạc do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức hằng năm vào đúng dịp giỗ của ông năm nay sẽ đến trễ hơn một tháng. Lý do trễ là vì sẽ có đến bốn đêm nhạc tại bốn thành phố: TP.HCM (2-5), Bạc Liêu (9-5), Hà Nội (16-5) và Huế (23-5) thay vì chỉ một đêm tại TP.HCM như mọi năm nên cần nhiều thời gian để chuẩn bị.

Tuy nhiên như thường lệ, vào đúng ngày giỗ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4), nhà 47C Phạm Ngọc Thạch, Q.3, TP.HCM, nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cư ngụ lúc sinh thời, sẽ mở cửa cho tất cả người hâm mộ đến thăm viếng từ 6g-16g.

Một chương trình viếng mộ nhạc sĩ tại nghĩa trang Gò Dưa cũng sẽ được câu lạc bộ những người yêu nhạc Trịnh tổ chức cùng ngày, khởi hành tại 47C Phạm Ngọc Thạch lúc 7g30. Cũng tại địa điểm trên vào 10g sẽ có buổi trao giải thưởng cuộc thi “Nhạc Trịnh trong tôi 2015” với chủ đề “Nối vòng tay lớn” do gia đình nhạc sĩ và báo điện tử Một Thế Giới đồng tổ chức.

Đức Triết – Q.N.

* Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 7/4/2015:

Hội An gắn bia cây cổ thụ

Cây được chọn gắn bia là cây đa – thường được gọi là cây da kèn – nằm ở góc đường Trần Cao Vân – Trần Hưng Ðạo

Cây da kèn này đã có từ hàng trăm năm trước với chiều cao hơn 20m, bề ngang có nơi rộng đến hơn 4m.

Thời Pháp thuộc, nơi đây các lính lê dương thường tập thổi kèn đánh thức và báo ngủ cho doanh trại nên dân gian gọi là cây da kèn.

Cay da ken va tam bia thong tin ve lai lich cay

Ðây là một trong chín cây đa nằm trong hơn 50 cây cổ thụ với 11 chủng loại được chính quyền Hội An ghi vào danh mục cây cổ thụ được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cùng với việc gắn bia thông tin về lai lịch cây, dưới gốc cây TP Hội An còn bố trí hai điểm lát đá xanh bậc cấp tạo chỗ ngồi nghỉ mát cho người dân và du khách. Nguồn vốn đầu tư được xã hội hóa từ hai doanh nghiệp.

H.DUY

 * Trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 31/3/2015:

Chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần 392:

Trao học bổng và xe đạp cho 200 học sinh vượt khó

Lễ trao học bổng “Ngăn dòng bỏ học” và trao tặng xe đạp cho 200 học sinh nghèo vượt khó, học giỏi do báo Tuổi Trẻ và  Tỉnh đoàn Bình Định đã diễn ra tối 30-3.

Tham dự lễ trao học bổng, phó chủ tịch UBND tỉnhTrao hoc bong cho hoc sinh Bình Định Ngô Đông Hải bày tỏ sự cảm kích đối với báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn Bình Định và nhà tài trợ là Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood đã triển khai chương trình này.

100 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) và 100 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 1,5 triệu đồng) được trao cho 200 học sinh, tổng kinh phí của chương trình là 400 triệu đồng do Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood tài trợ.

“Tôi cũng là một người con Bình Định, cũng có một tuổi thơ đầy kỷ niệm tuyệt vời từ quê nhà ra đi, trong tâm tưởng luôn hướng về quê hương và thông qua báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình cũng nhằm mục đích đó. Tôi chúc mừng các em tuy nghèo khó những giàu nghị lực, chúc các em một tương lai tươi sáng” – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh chương trình học bổng, sáng 31-3, báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn Bình Định sẽ phối hợp cùng UBND huyện Phù Cát khởi công nâng cấp Công viên Ngô Mây tại thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng, trong đó Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood thông qua báo Tuổi Trẻ TP.HCM đóng góp kinh phí 750 triệu đồng.

* Bài trang Hồ Chí Minh báo Nhân Dân ngày 20/3/2015:

“Hội Lim” ở phương Nam

Thành Luân

Chỉ diễn ra vỏn vẹn một ngày, “Hội Lim phương nam” tại TP Hồ Chí Minh vẫn nhận được nhiều thiện cảm của người dân thị thành, cũHoi Limng như trở thành một “món ăn” tinh thần đầy bất ngờ đối với những người con xứ Kinh Bắc đang làm ăn xa quê…

“Hội Lim phương nam” lần thứ nhất là sự kiện văn hóa thú vị được Hội đồng hương tỉnh Bắc Ninh tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tại Công viên Lê Thị Riêng vào ngày 14-3 vừa qua. Hội Lim truyền thống đã khai mạc ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) gần hai tuần trước đó. Lâu nay, hội Lim được xem như sự kết tinh độc đáo của vùng văn hóa Kinh Bắc, đã được duy trì qua suốt chiều dài lịch sử. Thành ra, việc tái hiện một hội Lim tương tự hội Lim “gốc” giữa thủ phủ của phương nam đã được chú ý.

Ở một không gian khiêm nhường ấy, người ta được thưởng thức đầy đủ trò chơi dân gian lạ mắt, nào là đu tiên, đánh vật, đập niêu, chọi gà, nhảy bao bố, cho đến thi cờ người, bịt mắt bắt dê, chơi tổ tôm, bình thơ, thư pháp,… Tất cả đều rất lạ mắt, gây tò mò đối với những người thành thị, trong khi chính những người gốc xứ Kinh Bắc cũng không khỏi trầm trồ, hứng thú. Ai cũng vui vẻ, sảng khoái và cảm thấy được giải trí, thư giãn trong một ngày nghỉ cuối tuần.

Nhìn rộng ra, tái hiện “Hội Lim phương nam” đã đi đúng và trúng vào chuỗi hành động bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận từ ngày 30-9-2009. Vì là một tài sản văn hóa vô giá được biểu diễn tại hội Lim mỗi năm, đã trở nên quen thuộc với những biểu tượng liền anh, liền chị, tà áo tứ thân, những câu quan họ tình tứ, sâu lắng,… nên Hội đồng hương Bắc Ninh tại TP Hồ Chí Minh cũng đồng thời tạo thêm được một sân chơi tinh thần rất ý nghĩa cho những người Bắc Ninh xa quê. Điều này là rất cần thiết trong bối cảnh nhiều người phải tha hương mưu sinh.

(…)

T.L.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: