Pham Ton’s Blog

Tháng Tư 25, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 5 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:54 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 4 năm 2015,

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Bài trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/4/2015:

Mãi là người chiến thắng

(…)

Ngày 30-4 cách đây bốn mươi năm về trước là ngày mở ra cánh cửa hòa bình, thống nhất đất nước. Ðấy còn là cơ hội lớn để khát vọng hòa hợp dân tộc trở thành hiện thực.

Cuộc chiến kết thúc ở nơi được gọi là sào huyệt đối phương nhưng thành phố Sài Gòn vẫn không bị tàn phá, tuyệt nhiên không có cuộc “tắm máu” nào như tuyên truyền của phía bên kia. Trong giờ phút lịch sử cách đây bốn mươi năm ấy, hãng UPI đã tường thuật: Quân đội phía chiến thắng cưỡi xe tăng vào Dinh Tổng thống với nét mặt phấn khởi như vào chỗ không người, thậm chí còn xưng hô “đồng chí” với những người đứng hai bên đường cũng như đối với các nhà báo. Ðấy là tư thế, là tâm thế của đội quân chính nghĩa, có văn hóa, có tổ chức.

Sau 30-4 một ngày, giữa thành phố Sài Gòn có đêm giao hưởng hoành tráng được tổ chức tại Nhà hát Lớn. Vâng, một đêm giao hưởng do những nghệ sĩ, ca sĩ từ miền bắc vào trình diễn. Những người lính thắng trận, áo vải Tô Châu còn lấm bụi đường, còn vương nắng gió trăm miền sau cuộc hành quân thần tốc, táo bạo nhất trong lịch sử dân tộc ngỡ ngàng bước vào Nhà hát Lớn để tâm hồn hòa điệu cùng những bản nhạc nổi tiếng của nhân loại và Việt Nam. Ngày hòa bình đầu tiên của Tổ quốc được đánh dấu, chính xác hơn là được mở ra với đêm giao hưởng lộng lẫy, hoành tráng rất nhân văn ngay giữa thành phố Sài Gòn. Nhà thơ Anh Ngọc, với tư cách là một nhà thơ, nhà báo quân đội từng có mặt trong đêm giao hưởng lịch sử ấy đã làm nên những câu thơ đầy xúc động: Cát bụi đường xa khẩu súng ngọn cờ / Ngửa bàn tay gặp bàn tay nhạc trưởng/ Mở tấm lòng gặp tấm lòng giao hưởng / Bổng trầm cung bậc tìm nhau/ Sài Gòn trong ta là trái chín vẹn nguyên/ Chiến thắng đặt vào lòng hai đứa/ Một nửa anh và em một nửa

Những người thắng trận yêu hòa bình và không muốn gì hơn là hòa giải, hòa hợp với tất thảy những ai từng ở bên kia chiến tuyến. Bởi chúng ta hiểu rằng, chỉ có hòa giải, hòa hợp thì Chiến thắng 30-4 mới trọn vẹn, sức mạnh dân tộc sẽ kết tụ, nhân lên khi lòng người hồi quy một cội.

Rất nhiều tướng lĩnh, binh sĩ, quan chức, công chức của chế độ cũ được sống yên ổn và đoàn tụ trong một đất nước an bình. Có người trong số họ được tuyển dụng vào làm việc trong các cơ quan của thể chế mới. KXe tang pha cong dinh doc lapể cả những người đi ra nước ngoài, nếu có thiện ý vẫn được sự đón nhận thật lòng của nhân dân Việt Nam. Bao nhiêu cuộc đi – về tình nghĩa. Tôi có một ông cậu đằng vợ, thời chiến tranh là cảnh sát của chế độ Việt Nam cộng hòa. Sau năm 1975, ông đi “học tập” vài tháng, sau đó trở về nhà chăm chỉ làm ăn cùng vợ con. Khi được bảo lãnh theo diện HO, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình ông xuất cảnh sang Mỹ. Sống được một thời gian, ông trở lại quê cha đất tổ vốn ở vùng Quảng Trị khắc nghiệt, còn nhiều nghèo khó. Có lần, ông tâm sự với tôi: “Về quê sống, cậu thấy nhẹ nhõm, bình an hơn, cháu ạ!”.

Và, cả những người lính viễn chinh đã từng ném bom, nổ súng vào người dân Việt Nam, nếu thực tâm cũng sẽ có cơ hội nhận được tấm lòng nhân ái, độ lượng của chúng ta. Tôi có biết và đọc tác phẩm của giáo sư, nhà thơ B.Uây. Ông là cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến ở Việt Nam, từng đặt dấu giày lên Quảng Trị, một vùng đất khốc liệt nhất của đất nước ta thời đó từ năm 1967 đến năm 1968. B.Uây viết: Chiến tranh đã từng tước đi của tôi rất nhiều, nhưng nó cũng cho tôi thơ ca, một người con Việt Nam và tình yêu đối với đất nước và con người Việt Nam. Ông không nói sai sự thật, ít nhất là với những gì ông đang có. Nước Mỹ nhìn nhận ông, tác giả của 12 tập thơ, trong đó có phần quan trọng viết về chiến tranh Việt Nam là một hiện tượng thi ca. Ông cũng là cha nuôi của một cô gái Việt Nam – Nguyễn Thị Hạnh Uây.

Sau chiến tranh, những cựu chiến binh Mỹ như B.Uây trở lại Việt Nam, đất nước mà họ từng ném bom, bắn phá, mở nhiều cuộc hành quân tìm và diệt những người yêu nước. Cái họ được nhận không phải là hận thù mà là sự độ lượng bao dung. Một không khí yên bình bao trùm lên đất nước này và họ nhận được từ đó những xao xuyến thân quen, gần gũi được viết trong bài thơ Cuộc đời cô lá cờ lụa đỏNhưng tôi không cảm thấy xa lạ / Trong chính ngôi nhà đất nước tôi đã nỗ lực bỏ bom / để nó thành cát bụi. Tình cảm của ông dành cho Việt Nam rất thành thật. Thành thật yêu quý, thành thật hối hận. Không sự hối hận nào có thể trả lại sự sống cho những người vô tội bị giết chết / không giọt nước mắt nào có thể gột sạch quá khứ / không lời nào có thể trồng lại màu xanh cho một thành phố bị đốt cháy… Ăn năn hối hận bao nhiêu thì tình yêu của họ dành cho Việt Nam càng đẹp đẽ bấy nhiêu. Trong một ban mai dịu dàng bên hồ sen, B.Uây nhận ra vẻ đẹp và sức sống Việt Nam qua những hình ảnh bình dị: Sau một đêm không ngủ, tôi nghe tiếng chim dìu ban mai / về trên mặt hồ bằng tiếng hát / Trên những chiếc thuyền nan / Những người hái sen chèo ra xa giữa những bông hoa trắng muốt được ngắt ra / nhưng sẽ lại dâng lên sự sống

Nhưng hình như chưa đủ, chưa đúng như mong ước của chúng ta. Con đường hòa giải, hòa hợp còn những gập ghềnh, chông gai, những hố ngăn cách. Vẫn còn đó những kẻ thù địch không chịu nhìn vào sự thật, rắp tâm chống phá công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta. Vẫn còn đó những ngộ nhận, hiểu lầm, những rụt rè, e ngại. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế luôn tỏa sáng:

Ðoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công.

Giá trị, ý nghĩa lịch sử của ngày 30-4-1975 càng nâng cao nếu chúng ta thực hiện đúng lời Bác Hồ dặn. Hòa hợp, hòa giải dân tộc là một trong những mục tiêu cũng là động lực quan trọng của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện thành công điều đó, chúng ta mãi là người chiến thắng.

NHÀ VĂN NGUYỄN HỮU QUÝ

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 19/4/2015:

Ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Tại Hà Nội, ngày 17-4, T.Ư Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam tiếp đoàn đại biểu cựu chiến binh Vì hòa bình Mỹ (VFP), do ngài Chớc Xi-rây, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn sang thăm Việt Nam, nhân dịp Việt Nam tổ chức kỷ niệm 40 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 20 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Mỹ.

VFP là một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ, trong nhiều năm qua tổ chức này đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động, ủng hộ, giúp đỡ VAVA tại các vụ kiện tại Mỹ, đồng thời rất tích cực vận động, quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam… Tại buổi gặp mặt, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số nội dung về việc VFP sẽ tiếp tục ủng hộ VAVA kiện các công ty sản xuất chất da cam sử dụng tại Việt Nam, cũng như tiếp tục giúp đỡ các nạn nhân để họ có điều kiện sống tốt hơn…

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/4/2015:

Hơn 2000 tình nguyện viên làm sạch môi trường các hồ tại Hà Nội

Sáng 19/4, tại Công viên Thống Nhất (TP Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phối hợp Tổng cụ Môi trường), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Liên minh nước sạch tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Trái Đất (22/4) năm 2015, có chủ đề “Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững và “Chung tay bảo vệ hồ Hà Nội”. Việc tổ chức sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường; tầm quan trọng của nước trong sự phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, kêu gọi người dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như thu gom xử lý chất thải, rác thải; khơi thông dòng chảy; nạo vét kênh, mương, ao, hồ và hệ thống thoát nước, nhát là bảo vệ môi trường tại các hồ trên địa bàn Hà Nội…

Sau mít-tinh, hơn 2000 tình nguyện viên tham gia các hoạt động như thu gom rác tại các hồ Bảy Mẫu, Thuyền Quang và các khu vực chung quanh hồ; đạp xe vì hồ Hà Nội. Dịp này cũng diễn ra các hoạt động: triển lãm tranh và các sản phẩm bảo vệ môi trường của các tổ chức, câu lạc bộ tình nguyện; phát tờ rơi bảo vệ môi trường; đổi rác lấy các ản phẩm thân thiện môi trường.

 • Tin trang5 báo Nhân Dân ngày 20/4/2015

Công nhận hơn 970 cây di sản Việt Nam

Ngày 19/4, tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm sự kiện bảo tồn cây di sản Việt Nam và lễ trao bằng công nhận cây di sản Việt Nam. Đến nay, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã nhận được hàng nghìn hồ sơ đề nghị xét duyệt và đã công nhận cây di sản Việt Nam cho hơn 970 cây thuộc 70 loài thực vật.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/4/2015:

Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe quân và dân vùng biển, đảo

Ngày 16-4, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), Ban chỉ đạo quốc gia về y tế biển, đảo tổ chức hội nghị sơ kết triển khai thực hiện Ðề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”. Theo đó, ngay sau khi Ðề án được phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ cho hệ thống y tế ven biển, trên biển và trên các huyện đảo bằng các hoạt động thiết thực. Người dân sinh sống trên các huyện đảo, xã đảo đã được thụ hưởng chính sách ưu đãi về chăm sóc sức khỏe. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên các huyện đảo, xã đảo và ven bờ từng bước được cải thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, giúp người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng hơn…

Ðẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh

Ngày 16-4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Ðề án bệnh viện vệ tinh năm 2013- 2014. Theo báo cáo, sau hai năm thực hiện đề án đã thiết lập được mạng lưới, gồm 14 bệnh viện hạt nhân (bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực) và 48 bệnh viện vệ tinh (bệnh viện tuyến tỉnh tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện hạt nhân). Các bệnh viện hạt nhân đã đào tạo được 327 lớp; chuyển giao 293 kỹ thuật, cho hơn 5.600 lượt cán bộ thuộc các bệnh viện vệ tinh, với năm chuyên khoa: Tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu, sản, nhi. Ðáng chú ý, hiện có 37,5% số bệnh viện trong đề án đang có xu hướng giảm tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến; các bệnh viện vệ tinh đã làm chủ các kỹ thuật sau khi được chuyển giao, đạt tỷ lệ từ 80% đến 100%…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/4/2015:

Phẫu thuật ghép thận thành công cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối

Ngày 17/4, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật ghép thận thành công cho người bệnh Dương Thị L (SN 1971, trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), được chị gái hiến thận. Ca mổ được thực hiện với đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng và sự hỗ trợ của ê-kíp bác sĩ đến từ Bệnh viện Trung ương Huế do Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đức Phú, Giám đốc làm trưởng đoàn. Ca mổ thành công, sức khỏe người bệnh đã ổn định.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 19/4/2015:

Kêu gọi sự chung tay của mọi người bảo vệ tê giác

Ngày 18-4, tại Ðà Nẵng đã diễn ra Ngày hội “Em yêu tê giác” thu hút đông đảo học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn. Ngoài những hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ… Ban tổ chức cũng tổng kết và trao 13 giải nhất, 22 giải nhì và 21 giải ba cuộc thi vẽ tranh “Yêu Tê giác” cùng một mô hình cổ động giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác. Dịp này, gần 85 nghìn học sinh của tất cả 97 trường tiểu học trên địa bàn TP Ðà Nẵng đã được trao tặng sách, truyện tranh về tê giác.

Chương trình được tổ chức nhằm kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người trong việc bảo vệ loài tê giác tránh nguy cơ tuyệt chủng, bắt đầu từ việc đơn giản nhất là không sử dụng sừng tê giác.

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 25/3/2015:

Trao giải văn hóa Phan Châu Trinh lần 8

Lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh lần 8 (năm 2015) vừa diễn ra tại TP.HCM vào đêm 24-3.  Nhiều nhân sĩ trí thức, người quan tâm đến tinh thần canh tân đất nước của nhà cách mạng Phan Châu Trinh đã đến dự.Trao giai van hoa PHan Chau Trinh

Giải nghiên cứu được trao cho nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân vì những công trình nghiên cứu xuất sắc về biển Đông.

Cụm công trình nghiên cứu về chủ quyền Việt Nam ở biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa của ông trong nhiều năm qua là một phần quan trọng trên mặt trận học thuật trong công cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền của Việt Nam về biển đảo.

Giải dịch thuật được trao cho dịch giả Nguyễn Nghị vì những thành công trong việc chuyển ngữ nhiều tác phẩm kinh điển.

Giải Việt Nam học được trao cho giáo sư Keith Weller Taylor (Mỹ – cựu binh tại chiến trường Việt Nam) vì những thành tựu đã đạt được trong nghiên cứu và truyền bá lịch sử – văn hóa Việt Nam.

Vì lý do sức khỏe, giáo sư Keith Weller Taylor đã không đến Việt Nam nhận giải, nhưng ông đã gửi đến một diễn từ do ông tự viết bằng tiếng Việt.

Với những hoạt động canh tân giáo dục, nhà giáo Phạm Toàn đã thay mặt nhóm Cánh Buồm nhận giải Vì sự nghiệp văn hóa – giáo dục.

Giải Vì sự nghiệp văn hóa – giáo dục lần này còn trao cho nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vì những đóng góp đặc biệt trong việc sưu tầm, sáng tạo và truyền bá âm nhạc truyền thống Nam bộ. Ở tuổi 98, nhạc sư lên sân khấu xin phép được ngồi để nói mấy lời, và ông cho biết: “Tôi năm nay 98 tuổi, vẫn còn đờn. Đó là câu trả lời cho câu hỏi rằng nhạc tài tử Việt Nam có cái gì hay”. Mọi người ồ lên, và quả thật sự nghiệp của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là cả một lời nhắn gửi sâu sắc cho những ai có ý định buông xuôi, lười biếng trong công việc.

Khởi động dự án Ngôi đền tinh hoa văn hóa VN

Một nội dung mới trong hoạt động của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh được công bố nhân dịp này là dự án “Ngôi đền tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại” vừa được khởi động.

Đây là “ngôi đền” hiểu theo nghĩa bóng, tức là một hoạt động online, nằm trong sứ mệnh của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, bao gồm: du nhập, phục hưng, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm góp phần canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21.

Theo đó, những nhân vật đã trở thành danh nhân bởi những đóng góp cho văn hóa Việt Nam, tính từ giữa thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20, sẽ được hội đồng đề xuất, bình chọn và quyết định đưa vào vinh danh ở đền.

Ba danh nhân đầu tiên được vinh danh là: Trương Vĩnh Ký, Phan Châu Trinh và Phan Bội Châu. Những danh nhân tiếp sau sẽ được vinh danh trong mỗi lần trao giải Phan Châu Trinh kế tiếp.

LAM ĐIỀN.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/4/2015:

Trao 75 giải thưởng sách Việt Nam 2014

Ngày 18-4, tại Hà Nội, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21-4), Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức lễ trao các Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2014. Giải thưởng sách năm qua thu hút 44 nhà xuất bản với tổng số 479 cuốn sách dự giải, trong đó có 193 cuốn sách đẹp và 286 cuốn sách hay. Kết quả, có 75 giải thưởng được trao, trong đó 42 giải Sách hay và 33 giải Sách đẹp.

Ba giải vàng Sách hay gồm: bộ sách Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của tập thể tác giả Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (NXB Chính trị quốc gia – Sự Thật), Nghiệp vụ thuyền trưởng và sĩ quan boong của tác giả Tiếu Văn Kinh (NXB Giao thông vận tải), Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ – văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh của nhà thơ Hữu Thỉnh và nhóm tác giả (NXB Hội Nhà văn). Bốn giải vàng Sách đẹp thuộc về: Liêu trai chí dị (NXB Phụ nữ), Ðoàn Văn Cừ – toàn tập (NXB Hội Nhà văn), Lê Trí Dũng – Tranh ngựa (NXB Mỹ thuật), Ai từng là con nít (6 tập, NXB Trẻ).

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 5/4/2015:

Phát hiện nhiều tư liệu cổ thời Lê – Nguyễn tại Hà Tĩnh

Trong quá trình tiến hành khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn huyện Kỳ Anh, Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện một số bức trướng, đại tự, câu đối và sắc phong bằng văn tự Hán- Nôm cổ có niên đại thời Lê- Nguyễn. Các tư liệu này do nhà thờ họ Nguyễn Trinh thuộc thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh cất giữ với chín sắc phong, năm câu đối, hai bức trướng và một đại tự được khắc nổi trên gỗ bằng chữ Hán với kỹ thuật cao. Bức trướng dưới triều vua Minh Mạng (1820 – 1840) có các mặt chữ và hoa văn được khảm trai rất tinh xảo.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 17/4/2015:

Đêm xẩm ở Heritage Space

Ba nghệ sĩ gạo cội trong làng chèo VN là NSND Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc và nhạc công đàn dân tộc hàng đầu – NSND Xuân Hoạch tham gia đêm diễn này.

Diễn ra vào 20g ngày 17-4, chương trình gồm các thể loại xẩm: xẩm ả đào, xẩm chợ, xẩm tàu điện cùng các bài xẩm với lời thơ của các nhà thơ cổ điển và đương đại như: Anh xẩm, Cơm bụi ca, Thập ân…

Xam va doi

Với các nghệ sĩ thì đây là “cuộc chơi” cho thỏa niềm đam mê bao năm giữ gìn hồn xẩm. Với Heritage Space – đơn vị tổ chức chương trình, đêm nhạc là một cách tiếp tục khẳng định vị trí của loại hình cổ nhạc này trong đời sống âm nhạc dân tộc cũng như hi vọng góp phần đưa xẩm tới gần hơn với công chúng đương đại.

Đêm xẩm đang được bán vé trực tuyến tại http://bigtime.vn/chuong-trinh-hat-xam-565 với giá 100.000 đồng/vé, giảm 50% giá vé cho sinh viên.

 • Trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 16/4/2015:

Phim trường Hòa Phú, Củ Chi đi vào hoạt động

 Sau một thời gian giải tỏa mặt bằng và hoàn tất giai đoạn 1 xây dựng hạ tầng cơ sở, phim trường Hòa Phú của Ðài truyền hình TP.HCM (HTV) chính thức đi vào hoạt động. 

Sáng 15-4, tại buổi lễ khởi quay và đưa phim trường Hòa Phú (huyện Củ Chi) vào khai thác, ông Nguyễn Quý Hòa, tổng giám đốc HTV, cho biết: “Phim trường có diện tích 49,5ha.

Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, phim trường sẽ tiếp tục xây dựng bốn khu hoàn chỉnh như khu giải trí công viên, phim trường ngoại cảnh, phim trường nội, công trình phụ trợ phục vụ đoàn phim… để phát triển tối đa công năng”.

Phim truong

Trong năm 2015, Hãng phim TFS của HTV sẽ sản xuất bốn phim có bối cảnh được dựng ở phim trường này. HTV cũng có dịch vụ cho thuê phim trường nếu hãng phim tư nhân nào có nhu cầu.

Hiện tại một số chương trình ca nhạc và bộ phim truyền hình Tơ hồng vương vấn (Hãng phim TFS sản xuất, đạo diễn Hồ Ngọc Xum) đang thực hiện những cảnh quay tại đây.

H.LÊ

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 10/4/2015

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Sáng 9-4, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 220 suất học bổng cho học sinh, sinh viên. Đây là những học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số ở ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM, Trường Dự bị ĐH TP.HCM và Học viện Thanh thiếu niên VN – phân hiệu miền Nam, có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập. Trị giá mỗi suất học bổng cho sinh viên là 1,5 triệu đồng và học sinh là 1 triệu đồng.

Truong My Hoa trao thuong hoc bong

Từ đầu năm học 2014-2015, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã cấp gần 5.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khắp cả nước. Đây là năm thứ 16 quỹ tiến hành trao học bổng thường niên cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số. Toàn bộ tiền cấp học bổng do các nhà tài trợ, mạnh thường quân đóng góp.

Minh Giảng.

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 9/4/2015:

Xây dựng chợ đầu mối hoa Đà Lạt theo mô hình Nhật Bản

Bà Trương Mỹ Hoa – nguyên phó chủ tịch nước, chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – trao học bổng cho sinh viên người dân tộc thiểu số đang theo học tại ĐHQG TP.HCM – Ảnh: Minh Giảng

TP.HCM được chọn liên kết đầu tiên vì đây là địa phương tiêu thụ 70% sản lượng hoa Đà Lạt. Tổng chi phí đầu tư xây dựng chợ hoa đầu mối tại Đà Lạt khoảng 164 tỉ đồng và có công suất tiêu thụ 200 triệu cành/năm.

Mô hình hoạt động chợ hoa liên kết giữa Đà Lạt và TP.HCM được đưa ra như sau: Chợ đầu mối phía TP.HCM đóng vai trò là trung tâm phân phối sẽ thu nhận đặt hàng từ các đơn vị tiêu thụ nhỏ hơn sau đó gửi đơn hàng đến chợ đầu mối phía Đà Lạt, đóng vai trò là trung tâm thu gom. Trung tâm thu gom Đà Lạt nhận hàng ký gửi từ nông dân, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ kho lạnh và tổ chức vận chuyển đến TP.HCM.

Tiền bán hoa sau một thời gian (khoảng 7 ngày) sẽ được trả lại về phía trung tâm thu mua để trả lại cho nông dân. Giá hoa phía TP.HCM bán đi phải được căn cứ vào lịch sử bán hàng 7 ngày liên tục gần nhất.

Mô hình vận hành chợ hoa này sẽ kéo dài khoảng 2 năm đầu khi chợ hoa ra đời. Sau khi chất lượng hoa của nông dân nâng lên, chợ hoa sẽ thay đổi mô hình hoạt động. Trung tâm phân phối TP.HCM sẽ nhận đơn đặt hàng và chuyển đơn đặt hàng đến Trung tâm thu gom Đà Lạt. Giá cả sẽ do người sản xuất đưa ra và chuyển hoa đến TP.HCM. Các hợp tác, liên kết sản xuất hoa sẽ được điều phối thông qua chợ đầu mối để đảm bảo cung, cầu ít chênh lệch.

Đại diện JICA nhấn mạnh: “Mấu chốt của chợ hoa này là tiền mua, bán hoa phải được công khai, minh bạch để nông dân được biết. Chợ hoa giải quyết được việc nông dân lâu nay không quyết định được giá bán hoa của mình hoặc mù mờ về giá khi giao cho thương lái trung gian. Khuyến cáo nên dùng nguồn đầu tư công vì nếu tư nhân đầu tư chợ hoa sẽ vận hành theo hướng bị lợi ích của nhà đầu tư tư nhân chi phối”.

Kế hoạch chi tiết xây dựng chợ hoa sẽ tiến hành ngay trong tháng 4-2015 và dự kiến hình thành năm 2017.

MAI VINH

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 17/4/2015:

Hai tàu lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Sáng 16-4, hai tàu thuộc Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), mở đầu cho chuyến thăm hữu nghị thành phố trong bốn ngày.

Theo đó, hai tàu thuộc Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản là JS Kirisame (DD104) và JS Asayuki (DD132) chở hơn 500 sĩ quan và thủy thủ ghé thă mTP Đà Nẵng từ ngày 16 đến 19-4.

Tau Nhat den tham VN

Đoàn do đại tá Sugimoto Masaharu, chỉ huy trưởng Biên đội tàu hộ vệ số 12, làm trưởng đoàn dẫn đầu.

Trong thời gian bốn ngày tàu ở lại, thủy thủ đoàn có các buổi thăm, giao lưu với chính quyền địa phương, hải quân Việt Nam như tổ chức huấn luyện chung trên biển, giao lưu bóng chuyền với BTL Vùng 3 Hải quân, giao hữu bóng đá trong nhà với đội bóng Văn phòng UBND TP Đà Nẵng…

Phan Thành

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 18/4/2015:

Công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Sáng 17/4 tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tổ chức buổi xin lỗi, cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (58 tuổi) – người được trả tự do năm 2013 sau 10 năm thụ án tù oan.

Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Nghĩ Trung chật kín bởi hàng tram người dân đến dự. Đi cùng vợ chồng ông Chấn là hai người quen thuộc trong hành trình kêu oan cho ông suốt 10 năm qua: ông Thân Văn Hoạt và bà Thân Thị Hải.

Xin loi ong Nguyen Thanh Chan

Ông Ngô Hồng Phúc, phó chánh tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội, đã đọc lời xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chân. Theo ông Phúc, năm 2004 Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang và tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội đã kết án tù chung thân đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. 10 năm sau, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) gửi đơn tố cáo hung thủ giét người là Lý Nguyễn Chung (người cùng thôn Me). Cùng thời gian đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và thừa nhận hành vi phạ tội của mình. Ngày 25/1/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đình chỉ ddiefu tra đối với ông Chấn vì có dủ cơ sở kết luận ông Chấn không giết người.

Ông Ngô Hồng Phúc cho biết theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường nước thì ông Chấn được bồi thường và tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội là cơ quan phải xin lỗi công khai và bồi thường cho ông.

Tâm Lụa

 • Bài trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 19/4/2015:

Bỏ tiền xây cầu cho dân đi

Ba năm nay, người dân qua lại cầu Bà Gần, bắc ngang đôi bờ sông Trường Giang nằm giữa hai thôn Vân Tiên (xã Bình Đào) và thôn Hưng Mỹ (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), đã không còn thấp thỏm vì những cái chết trên cầu một thời ăn sâu vào trong tiềm thức.

Năm 2007, bà Hoa khăn gói từ TP.HCM về nơi chôn nhau cắt rốn sinh sống. Những ngày đầu hồi hương, bà nghe người dân trong vùng kể nhiều mẩu chuyện xoay quanh cầu Bà Gần rằng bấy lâu nay cầu trở thành điểm đen về tai nạn giao thông khiến người dân khiếp đảm.

“Một ngày trung tuần tháng 9-2012, tôi trực tiếp chứng kiến cảnh một phụ nữ chạy xe qua cầu, bất ngờ mất lái lộn nhào xuống sông và bị cuốn phăng theo dòng nước xiết. Cái chết đau lòng đó thôi thúc tôi tu bổ lại cây cầu” – bà Hoa chia sẻ.

Xay cau cho dan di

Và chỉ sau một tháng miệt mài thi công với sự góp công của dân làng, cây cầu Bà Gần được khoác lên mình “chiếc áo mới”. Ngày cây cầu có chiều dài gần 40m khánh thành, hàng nghìn người dân sống quanh cây cầu mừng vui và cảm kích tấm lòng hào hiệp của bà Hoa. Con số mỗi năm có cả chục người chết khi qua cầu cũng chấm dứt.

“Ba năm qua chưa có vụ tai nạn nào xảy ra trên cầu và bà con ở đây cảm thấy an tâm tuyệt đối. Bây giờ mùa mưa dù cho nước sông dâng cao, người dân cũng không sợ” – một người dân thôn Hưng Mỹ cho biết.

Nhắc đến việc làm của bà Hoa, bà Phan Thị Đường – chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Triều – nói: “Ngoài góp công lớn xây cầu, chị Hoa luôn nhiệt tình với công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Chị đang cùng với tổ chức Hội Chữ thập đỏ nhận đỡ đầu cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Chị là tấm gương để mọi người dân ở đây học tập, noi theo”.

THANH – DUY

 • Bài trang 13 báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật ngày 19/4/2015:

Lớp học tiếng Anh ở làng chài

Trong cái nắng vàng của sáng chủ nhật, xen giữa những mái nhà tạm bợ là lớp học nhỏ trên một chiếc thuyền được xây dựng kiên cố.

Lớp học tại làng chài nghèo nằm ven sông Lạch Tray thuộc phường Ngọc Sơn (Q.Kiến An, TP Hải Phòng). Vừa thấy bóng anh Phạm Thái Huy (21 tuổi, sinh viên khoa tiếng Anh Trường đại học Hải Phòng) đi xe đạp tới, những đứa trẻ đang nô đùa trên đường làng ven sông náo nức gọi nhau đến lớp.

Cậu bé Trần Trung Thành (6 tuổi) hô lớn: “Vào lớp thôi mấy bạn ơi, thầy giáo đến”, rồi nhanh chóng chạy vút vào chiếc thuyền nhỏ để lấy túi sách được chuẩn bị sẵn đến lớp học. Tự sắp bàn học ra sàn ngay ngắn, các cô cậu học sinh với quyển vở và tấm bảng chữ cái tiếng Anh háo hức chờ đợi buổi học bắt đầu.

Thường buổi học chỉ kéo dài hơn hai giờ nhưng không khí học tập luôn sôi động với những cánh tay liên tục xung phong phát biểu.

“Cháu chỉ mong ngày cuối tuần tới thật nhanh để được đến lớp học cùng các bạn. Ở đây thầy giáo dạy dễ hiểu, lại hay có thưởng nên cháu rất thích” – Kiên, một học sinh trong lớp, nói. Cuối buổi học, các bạn nhỏ thường được giải trí bằng các hoạt động như xem phim hoạt hình hoặc trò chơi vận động liên quan đến tiếng Anh.

“Trước kia khi lớp mới hình thành, các em bỏ học thường xuyên vì than khó và thường phải phụ gia đình làm thêm việc nhà. Sau một thời gian kiên trì thuyết phục và theo đuổi, đến nay các em tiếp thu nhanh và rất thích đến lớp” – Huy chia sẻ. Mới đó mà đã nửa năm từ khi lớp học ra đời.

Lớp học hình thành từ ý tưởng của chị Phạm Thị Mến – giảng viên khoa tiếng Anh Trường đại học Hải Phòng, chủ nhiệm Câu lạc bộ English For All – và du học sinh tại Anh là Hoàng Đức Huy đề xướng.

Mỗi năm anh Huy góp 16 triệu đồng để lớp học có chi phí duy trì ổn định. Anh Huy chia sẻ: “Ngay từ khi mới thành lập đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình của khoa tiếng Anh Trường ĐH Hải Phòng lẫn các sinh viên tình nguyện”.

20 tình nguyện viên được chọn từ khoa chuyên ngành tiếng Anh Trường ĐH Hải Phòng phân công phụ trách từng khối lớp khác nhau.

“Mỗi tình nguyện viên tham gia chương trình được hỗ trợ 50.000 đồng mỗi buổi, nhưng các bạn thường bỏ thêm tiền túi mua bút mực, sách vở và bánh kẹo động viên các em nhỏ có thành tích học tập tốt” – chị Mến cho biết.

Ở làng chài có 24 hộ dân sinh sống đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và chỉ số ít biết chữ nên ai cũng đều mong muốn con được đến lớp học.

Ông Trần Văn Đoan (57 tuổi, quê gốc ở Hải Dương) nói về cháu ngoại Trần Văn Việt (6 tuổi) đang theo học tại lớp: “Cả nhà tôi đều không biết chữ nên mong muốn cháu được đến lớp cho bớt khổ. Ngày cuối tuần thấy cháu đi học về là lại ê a đọc tiếng nước ngoài, dù mình không hiểu nhưng trong lòng vẫn thấy phấn khởi”.

Lop hoc tieng Anh

Ông Đoan cho biết thêm trước kia khi không có lớp học cháu vẫn thường phải đi đánh cá phụ ông bà nhặt con tôm con tép, giờ có lớp học thì ông bà cố gắng làm để cho cháu đến lớp.

Nói về dự định sắp tới, anh Huy cho hay nhóm đang tổ chức tìm kiếm thêm các cộng tác viên và có ý tưởng sẽ tiếp tục mở thêm lớp xóa mù chữ vào buổi tối cho người dân trong làng chài.

TIẾN THẮNG

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: