Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 1, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 2 tháng 5)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:06 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 4 tháng 4 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

KHOẢNH KHẮC 2 GIỜ VÀ 40 NĂM…

(Theo bài Khoảnh khắc 2 giờ và 40 năm của Song Hà và Dương Minh Anh trên trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/4/2015)

Hai mươi năm sau Ngày Sài Gòn giải phóng, ngày 30-4-1995, nữ nhà báo người Pháp Phrăng-xoa đờ Muy-dơ, sang Việt Nam. Món quà của bà tặngKhoanh khac giai phong Dinh Doc Lap Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là những bức ảnh bên trong Dinh Độc Lập hắt ra rõ số hiệu hai chiếc xe tăng Quân giải phóng đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập, trên xe “lố nhố người”. Từ đây, lịch sử ghi nhận xe tăng 390 và 843 (Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2) là đơn vị đầu tiên vào Dinh Độc Lập.

40 năm sau, ngày 30-4-2015, những nhân vật trong bức ảnh “lố nhố người” – đơn vị bộ binh đầu tiên cùng xe tăng vào Phủ Đầu Rồng ấy, kể lại.

Khi nhà văn Nam Hà viết: “Xa nhau không hề rơi nước mắt/ Nước mắt để dành cho ngày gặp mặt” trong bài thơ nổi tiếng “Chúng con chiến đấu”, có lẽ ông cũng không ngờ sức khái quát và lay động lại lớn đến vậy.

Trong nắng, gió tháng 4 giữa khuôn viên Dinh Độc Lập, tôi sững sờ thấy nước mắt trên những khuôn mặt đàn ông.

Họ là những người lính Đại đội 6 bộ binh (gọi tắt là C6 – Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2).

Khóc vì hạnh phúc sau 40 năm gặp lại hai chiếc xe tăng 390, 843 tiến vào Dinh Độc Lập năm nào. Họ ôm nhau, ve vuốt từng nòng pháo, từng đoạn bánh xích chiếc xe tăng đồ sộ… và lại khóc. Có thể chính sử chưa nhắc nhiều tới họ, nhưng chắc chắn, những người lính C6 ấy đã thay bao đồng đội ngã xuống để về đích đúng hẹn.

Tóc bạc trắng đầu, ánh mắt kiên nghị, đứng cạnh hai xe tăng (giờ là hiện vật lịch sử trong Dinh Thống Nhất) nguyên Trưởng Tiểu ban Quân lực Trung đoàn 9, ông Nguyễn Trọng Hải nhớ lại: “Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân đoàn 2 được giao nhiệm vụ tiến công phía đông. Nhiệm vụ ban đầu là đánh chiếm Căn cứ Nước Trong và nhiều trọng điểm khác. Quân đoàn 2 đã sử dụng Sư đoàn 304 (chủ lực là Trung đoàn 9) đánh mở màn, đánh bật Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 468 của địch, bắn cháy gần 20 xe tăng, xe bọc thép, làm chủ khu vực Nước Trong và nhận được mật lệnh: Tấn công vào nội đô Sài Gòn”.

Bên mạn xe tăng nơi mình từng ngồi cách đây 40 năm, ông Nguyễn Văn Đẩu, chiến sĩ C6 nhớ rõ mồn một: “Chiều 29-4, khoảng 17 giờ, tôi nghe anh Tỉnh (Trung tá Nguyễn Thiện Tỉnh, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2 – PV) bảo: “Còn anh em nào lên tăng vào Sài Gòn”. Thế là anh em chúng tôi lại tức tốc leo lên đi cùng Lữ đoàn tăng 203, vừa đi vừa đánh quyết liệt đến sáng 30-4 thì đến Thủ Đức, bên này sông Sài Gòn. Phía bên kia sông, xe tăng của ngụy chống trả ác liệt. Bộ binh C6 nhảy khỏi xe tăng đánh trả nhưng nhiều đồng chí hy sinh, lúc này C6 chúng tôi còn rất ít anh em”.

Ông Nguyễn Thiện Tỉnh bổ sung: “Đúng, C6 lúc đó phân công đồng chí Trần Quốc Ái (Đại đội trưởng C6) và đồng chí Nguyễn Duy Ân (Chính trị viên C6) làm chỉ huy bộ binh đi cùng bảo vệ hai xe tăng, đánh trả địch, tiến vào nội đô. Nếu xe tăng không có bộ binh thì không tiến lên được, mà bộ binh không có xe tăng che chắn cũng khó mà đánh giữa trận địa rất trống trải. Khi xe tăng vừa húc đổ cổng Dinh Độc Lập, anh em C6 vào có nhiệm vụ bắt hết tù binh ngồi xuống bãi cỏ. Độ mươi phút sau, quân và xe tăng, xe bọc thép của ta tràn vào. Một đồng chí đeo xà cột, súng ngắn bước từ hướng xe Zeep đi thẳng vào dinh. Tôi đi cùng đồng chí ấy lên tầng hai để đồng chí ấy bắt toàn bộ nội các chính quyền Sài Gòn. Sau này mới biết đó là đồng chí Phạm Xuân Thệ”.

Đã 40 năm, anh lính trẻ trung năm nào mang tên Trần Đức Tình, giờ là một lão nông chính hiệu ở làng Mai (xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) vẫn không quên giây phút lịch sử: “Đến 10 giờ ngày 30-4-1975, mũi thọc sâu của C6 tiếp tục ngồi trên hai xe tăng 843 và 390. Quân số chỉ còn khoảng 14 tay súng. Xe 843 húc vào cổng phụ Dinh Độc Lập liền bị mắc kẹt. Xe 390 liền húc tung cánh cổng chính Dinh Độc Lập, tiến thẳng vào sân dinh.

Ngay đầu cổng Dinh Độc Lập, tôi thấy một nữ nhà báo nước ngoài đang chăm chú chụp hình. Trong sân dinh, hàng chục lính vệ binh đang sẵn sàng hạ vũ khí đầu hàng. Từ trên xe tăng, bộ binh C6 chúng tôi nhảy xuống gồm: tôi (Trần Đức Tình), Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Văn Sản, Trần Mạnh Đề, Chử Đức Hải, Nguyễn Văn Đẩu, Nguyễn Văn Nhân, Nguyễn Xuân Tưởng…

có nhiệm vụ gom toàn bộ số lính ngụy, nhân viên, công chức Dinh Độc Lập đưa vào bãi cỏ sân dinh.

Thấy một người từ xe tăng nhảy xuống, cầm lá cờ giải phóng chạy vào sâu bên trong, tôi và Bùi Huy Linh lao theo. Tới sân thượng chỗ cột cờ, tôi dùng dao găm chặt đứt đầu dây ghì cột cờ rồi từ từ hạ lá cờ vàng ba sọc xuống để đồng chí ấy (sau này mới biết là Bùi Quang Thận) thay lá cờ giải phóng rồi kéo lên đỉnh cột vào 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975″ (…)

Chỉ ở trong Dinh Độc Lập khoảng hai tiếng, cho đến 13 giờ 30 phút ngày 30-4, đội hình mũi tiến công đột kích gồm xe tăng và bộ binh này lại nhận nhiệm vụ ra đánh chiếm, bảo vệ Tân Cảng. C6 lại tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ quản lý tốt hàng hóa trong kho, thực hiện nghiêm công tác chiến lợi phẩm.

S.H.-D.M.A.

HAI NGƯỜI LÍNH

Quốc Nam

(Trích bài Hai Người Lính trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 27/42015)

Họ là hai người lính ở hai bên chiến tuyến. Một người là bộ đội miền Bắc, người kia là lính thủy quân lục chiến của miền Nam. Cả hai cùng đóng quân tại vùng ranh giới Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Trong một buổi chiều tạm yên tiếng súng, họ cùng choàng vai nhau chụp chung một bức hình kỷ niệm. Khoảnh khắc này được ông Chu Chí Thành, phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ghi lại vào thời điểm tháng 4-1973. Hơn 40 năm sau, tác giả bức ảnh đã cất công đi tìm lại nhân vật của mình…

Chu chi Thanh va hai nguoi linh

Tấm ảnh lịch sử

Ông Chu Chí Thành nay đã ngoài tuổi thất tuần, vẫn còn rất minh mẫn. Trong ngôi nhà có phần cũ kỹ của ông ở một con hẻm trên đường Minh Khai (Hà Nội), rất nhiều bức ảnh về cuộc chiến tranh giữa hai miền Nam – Bắc được ông trưng bày. Nằm ngay ở vị trí trang trọng nhất trong phòng riêng của ông là bức ảnh được phóng khá to về hai người lính khoác vai nhau – một người mặc quân phục bộ đội giải phóng, người còn lại mặc quân phục thủy quân lục chiến của quân đội Việt Nam cộng hòa. Sau lưng hai người là trảng cát rộng của vùng giới tuyến trải dài hơn 2km.

Ông Chu Chí Thành trầm ngâm một lúc lâu như để lục lại ký ức về khoảnh khắc này hơn 40 năm về trước. “Lúc đó, tôi cùng anh Trần Mai Hưởng, cũng là phóng viên của TTXVN, đến chốt Long Quang. Thật bất ngờ về tất cả những gì đang diễn ra ở đây” – ông Thành nói. Đó là thời điểm tháng 4-1973, tức chỉ khoảng hơn một tháng sau ngày hiệp định Paris được ký kết. Chiến sự được tạm dừng ở vùng ranh giới hai miền. Ông Thành vẫn nhớ rất rõ thời điểm ông đến chốt Long Quang, ở hai bên ranh giới vẫn chĩa súng về phía nhau. Tuy nhiên, đến buổi chiều thì mọi chuyện hoàn toàn thay đổi. Một nhóm bộ đội miền Bắc ra vẫy tay gọi í ới vào chốt của quân đội miền Nam ở bên kia ranh giới, mời mấy anh em qua bên này uống nước chè xanh. “Tôi cứ ngỡ là chuyện đùa. Nhưng mấy phút sau một nhóm bốn năm người lính cộng hòa kéo dây ranh giới để qua chốt của quân giải phóng” – ông Thành kể chậm rãi.

Hai bên bắt tay, chia nhau chén nước chè xanh, hút chung điếu thuốc lá Điện Biên và cùng trò chuyện cười đùa. Những người lính phía miền Nam nói giọng miền Nam cũng mang sang một chai rượu nếp đen làm quà cho bộ đội miền Bắc. Một anh lính thủy quân lục chiến thấy ông Chu Chí Thành cầm máy ảnh nên gọi: “Nhà báo ơi, chụp cho tôi với anh bộ đội giải phóng tấm hình kỷ niệm”. Nói rồi, hai người lính đến khoác vai nhau tươi cười hồn nhiên. Bấm xong mấy bức hình, ông Thành đứng trân người đến mức quên mất chuyện hỏi tên tuổi của hai người lính. “Cách đó mấy cây số về phía nam súng vẫn đang nổ, nhưng tại điểm ranh giới này họ nói chuyện với nhau rôm rả, không giống những người lính ở hai bên chiến tuyến. Nhìn cái cách mà hai người lính ấy choàng tay nhau, tôi biết rằng ngày đất nước thống nhất đã sắp đến” – ông Thành xúc động.

Hai nguoi linh

Tìm người trong ảnh

Ông Thành ở vùng giới tuyến giai đoạn này hơn ba tháng mới về Hà Nội. Từ lúc chụp bức ảnh tại chốt Long Quang cho đến khi về rửa phim, tráng ảnh xong, ông mới sững người vì đã quên hỏi tên của hai người lính đó. Tấm ảnh được ông giấu kỹ cho đến năm 2007 mới công bố. Ông đặt tên cho tấm ảnh là Hai người lính. Dù ảnh đã có tên, nhưng ông Thành nói vẫn cứ luôn canh cánh trong lòng một nỗi niềm. Ông thấy mình như còn mắc nợ vì cái sự “quên” đáng trách đó nên quyết đi tìm thông tin về hai người lính. Ông mang tấm ảnh tìm đến những người bạn từng chiến đấu tại chiến trường thành cổ Quảng Trị giai đoạn từ 1972-1973 để hỏi. (…)

Cách đây mấy năm, ông có quen một nữ phóng viên, ông cũng đưa tấm ảnh cho cô này nhờ đưa lên mạng Internet để “may có người biết”. (…)

Một cuộc điện thoại khác bất ngờ đến. Điện thoại từ ông Phan Tư Kỳ (Ông Phan Tư Kỳ, nguyên là xã đội trưởng xã Triệu Trạch thời điểm năm 1972 – 1973). “Có manh mối rồi. Ngày mai có một đoàn cựu binh C5 (đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 48) ở Thạch Thất (Hà Nội) sẽ ghé về Long Quang thăm chiến trường xưa” – ông Kỳ reo lên. Đúng 9g sáng 21-4, chiếc ôtô chở đoàn cựu binh vừa đến Long Quang. (…) Đúng 16g40 cùng ngày, một cuộc điện thoại lạ bất ngờ đến. Đó là ông Đỗ Bê, nguyên là đại đội trưởng đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 48. (…)

Ông Bê nối điện thoại cho chúng tôi gặp ông Đỗ Thành Chấm, là một người lính của đại đội 5.

Ông Chấm khẳng định người bộ đội trong bức hình này là bạn thân của ông từ thời niên thiếu ở thôn 2, Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội, tên là Dương Minh Sắc, sinh năm 1954. Hai người nhập ngũ cùng ngày và ở cùng đơn vị nhiều năm. Tuy nhiên, ông Chấm thở dài: “Tiếc là Sắc đã mất vì bệnh nặng cách đây mấy năm”.

(…)

Ông Chu Chí Thành là người vui nhất khi tìm được một người trong bức ảnh này. Ông cũng giải tỏa được nỗi niềm trong lòng mình mấy mươi năm qua. Tuy nhiên, ông vẫn rất muốn tìm lại người lính Việt Nam cộng hòa chụp chung trong bức hình đó.

“Tôi luôn xem tấm ảnh này như là biểu tượng hòa hợp của hai miền” – ông Thành nói. Khi tấm ảnh này được đăng lên ở đây, nếu người lính này vẫn còn thì hãy cho ông nhà báo chiến trường này được gặp. Hoặc ai biết anh ấy thì xin mách mối giúp.

Q.N.

* Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/4/2015:

Lễ hội “Thống nhất non song” tại Quảng Trị

Tối 28-4, tại Khu Di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước; khai mạc ngày hội “Thống nhất non sông”; đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích Ðịa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và Chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu thống nhất”. Ðến dự, có đồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Ðinh Thế Huynh nhấn mạnh: Quảng Trị là tỉnh có vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Ðảng bộ, quân và dân Quảng Trị trực tiếp chịu nỗi đau chia cắt đất nước. Ròng rã hơn 21 năm, nhân dân Quảng Trị đã sát cánh cùng đồng bào cả nước chiến đấu, đập tan cuồng vọng của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai “lấp sông Bến Hải”, tấn công ra miền bắc. Quảng Trị ngời sáng tám chữ vàng: Tiến công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường… Trong lễ hội thống nhất non sông hôm nay, Quảng Trị vinh dự đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt cho di tích Ðịa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. Bốn di tích quốc gia đặc biệt về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước được công nhận ở tỉnh Quảng Trị là sự khẳng định ý chí kiên cường, tinh thần chiến đấu anh dũng ngoan cường của quân và dân ta, của đồng bào và chiến sĩ Quảng Trị, đồng thời đó cũng là chứng tích về sự khốc liệt của chiến tranh trên quê hương ta, đất nước ta, về những hy sinh, mất mát vô cùng to lớn của đồng bào, đồng chí chúng ta.

Tại buổi lễ, dưới chân Kỳ đài lịch sử đầu cầu Hiền Lương, thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, đồng chí Ðinh Thế Huynh đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích Ðịa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh cho Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Nhân dịp này, đồng chí Ðinh Thế Huynh đã đến thăm công trình xây dựng khu tượng đài chiến thắng Cửa Việt, ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong; dâng hương, dâng hoa tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Ðường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong, đền tưởng niệm bờ bắc và bờ nam sông Thạch Hãn và thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972.

  • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 24/4/2015:

Vụ xây dựng không phép ở bờ sông An Cựu:

Lãnh đạo thành phố Huế thừa nhận sai sót

Tại buổi họp báo chiều 23-4, ông Nguyễn Kim Dũng, bí thư Thành ủy Huế, đã nhận trách nhiệm về những sai sót trong quá trình triển khai dự án công viên dọc bờ sông An Cựu thuộc phường An Đông.

Ông Dũng nói chủ trương xã hội hóa công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu là đúng, được Thành ủy Huế, HĐND và UBND TP Huế chấp thuận.

Tuy nhiên, khi triển khai dự án, lãnh đạo thành phố đã có những lúng túng, sai sót trong chỉ đạo và xử lý; né tránh cung cấp thông tin cho báo chí.

“Đúng ra UBND TP Huế phải có quyết định phê duyệt dự án, rồi giao cho UBND phường An Đông thực hiện, chứ không thể đưa ra thông báo chấp thuận chủ trương chung chung. Chính quyền cần phải thông báo chủ trương, nói rõ cách làm cho người dân biết, cứ công khai rõ để tranh thủ sự đồng tình. Chính quyền ủng hộ cho công trình xây dựng khi chưa có giấy phép là sai. Khi báo chí phản ánh, có dư luận thì quay lại xử phạt doanh nghiệp, làm vậy cũng sai luôn” – ông Dũng nói.

Ông Dũng đề nghị lãnh đạo UBND TP Huế không được né tránh cung cấp thông tin cho báo chí, trong quá trình triển khai dự án có những sai sót thì phải nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm, để sửa chữa khắc phục.

Trả lời câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của chính quyền khi để công trình không phép tồn tại, ông Hoàng Hải Minh, phó chủ tịch UBND TP Huế, cho biết thành phố có lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm, đồng thời xử phạt hành chính.

Về việc UBND phường An Đông giao đất cho doanh nghiệp trái thẩm quyền, ông Minh cho rằng chỉ hợp tác khai thác chứ không giao đất, không cho doanh nghiệp thuê đất. Doanh nghiệp chỉ khai thác kinh doanh nước giải khát trong phạm vi 5% diện tích công viên theo quy định.

Nguyễn Linh.

  • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 24/4/2015:

Xây kè, cống kiểm soát triều:

Hàng chục ngàn dân thoát ngập

Ngày 23-4, UBND Q.8 (TP.HCM) đã bàn giao hai công trình chống ngập trên địa bàn Q.8 cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP quản lý, vận hành. Hai công trình này giúp hơn 42.000 dân tại Q.8 và một số khu vực tại Q.6 thoát cảnh ngập nước. (…) địa hình của Q.8 trũng thấp với 28 tuyến kênh rạch nên thường xuyên bị ngập nặng bởi triều cường. Đặc biệt, khu vực P.7 và P.16 được bao bọc bởi sông Cần Giuộc, kênh Tàu Hủ và rạch Bà Tàng, rạch Ruột Chong ngapNgựa nên tình trạng ngập nước trở thành nỗi khổ của người dân ở đây. Được sự quan tâm của TP, công trình xây dựng kè chắn kết hợp đường dân sinh dài hơn 5km dọc các tuyến rạch trên địa bàn P.7, Q.8 cùng với hệ thống cống thoát nước với tổng vốn đầu tư hơn 182 tỉ đồng được xây dựng từ cuối năm 2011 đến nay đã phát huy tác dụng chống ngập, góp phần ổn định cuộc sống cho 24.000 người dân.

Riêng công trình xây dựng kè (từ cầu Hòa Lục đến ngã ba sông Cần Giuộc) kết hợp với cống kiểm soát triều rạch Ruột Ngựa có tổng vốn đầu tư hơn 220 tỉ đồng không chỉ giúp người dân ở P.16, Q.8 thoát ngập mà còn giúp giảm ngập ở các khu vực Q.6. Cụ thể, phạm vi chống ngập của công trình này bao gồm các tuyến đường như: Phú Định, Hồ Học Lãm (Q.8), Kinh Dương Vương, Lý Chiêu Hoàng, Nguyễn Văn Luông (Q.6) có quy mô khoảng 500ha với hơn 18.000 người dân được hưởng lợi. Công trình còn được trang bị sáu tổ máy bơm công suất lên tới 23,33 m³/giây, sẽ phát huy được hiệu quả chống ngập khi cùng lúc xảy ra mưa lớn và triều cường.

(…) Tuyến đường Nguyễn Ngọc Cung (P.16, Q.8) trũng thấp trước đây giờ được bêtông hóa cao ráo, nhiều căn nhà ở mặt đường và nhiều hẻm đã được cải tạo khang trang hơn.

Quang Khải

  • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 28/4/2015:

Nhiều phạm nhân được giảm án tha tù trước thời hạn

Sáng 27-4, Trại tạm giam số 1, Hội đồng xét giảm án, tha tù TP Hà Nội tổ chức công bố quyết định giảm thời gian chấp hành hình phạt và tha tù trước thời hạn nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Lao động quốc tế (1-5).

Theo đó, Trại tạm giam số 1 có 121 phạm nhân được giảm án chấp hành án phạt tù, 23 phạm nhân được tha trước thời hạn chấp hành phạt tù. Những phạm nhân được xét giảm đợt này là những người có quá trình nỗ lực, phấn đấu trong cải tạo, xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù đạt loại khá trở lên… Dịp này, tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ do Công an thành phố Hà Nội quản lý có tổng số 177 phạm nhân được giảm án, tha thù trước hạn.

* Viện KSND tỉnh Phú Yên và Hội đồng xét giảm TAND tỉnh vừa xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân đang chấp hành tại Trại giam Xuân Phước, huyện Ðồng Xuân (thuộc Bộ Công an) và phạm nhân tại các nhà tạm giữ Công an cấp huyện. Theo đó, 300 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù.

PV.

  • Tin trang 9 báo Tuổi Trẻ ngày 26/4/2015:

Khánh thành Bệnh viện Đồng Nai

Sáng 25-4, tỉnh Đồng Nai khánh thành Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai mới (tại số 2 Đồng Khởi, TP Biên Hòa, Đồng Nai) với quy mô 1.400 giường bệnh. 

TS.BS. Phan Huy Anh Vũ – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – cho biết bệnh viện mới được chia thành hai giai đoạn đầu tư và xây dựng.

Giai đoạn 1 của dự án có quy mô 700 giường bệnh, tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng, công trình gồm 13 tầng và 2 tầng hầm với 41 khoa, trong đó có một khoa khám và điều trị ngoại trú, 28 khoa điều trị nội trú, 12 khoa nghiệp vụ kỹ thuật.

Giai đoạn 2 quy mô 700 giường với mức vốn đầu tư 1.371 tỉ đồng theo phương thức xã hội hóa. Công trình là một tòa nhà 18 tầng và một tầng hầm với tổng diện tích sàn 70.000m2, được xây dựng theo tiêu chuẩn bệnh viện cao cấp.

Cũng theo bác sĩ Vũ, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai mới là bệnh viện đầu tiên tại VN áp dụng mô hình bệnh viện không xếp hàng, trang bị nhiều hệ thống máy móc hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay với máy CT 256 lát cắt 2 cấp năng lượng, máy MRI 3 tesla, 3 hệ thống xét nghiệm tự đồng hiện đại, máy siêu âm màu 3D, 4D, máy X-quang kỹ thuật số…

  • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 24/4/2015:

Thích thú với lễ hội ẩm thực phố biển Vũng Tàu

Tối 23/4 tại hoa viên Trưng Trắc – Trưng Nhị, phường 1, Thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu đã khai mạc lễ hội ẩm thực phố biển 2015. Hàng trăng người dân địa phương và du khách đã đến thưởng thức món ăn đặc sản của các vùng miền trong nước và nước ngoài.

Tham gia lễ hội lần này có hơn 70 gian hàng của các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nổi tiếng có uy tín của thành phố Vũng Tàu như: khách sạn Petro House, nhà hàng Hera Palace, nhà hàng tiệc cưới Hải Phương.. và các món ăn đặc sản của các địa phương khác như hủ tiếu Mỹ Tho, thịt nước kiểu Nga, bánh roti Mã Lai, kem Thổ Nhĩ Kỳ…

Ngay từ trước khi khai mạc những gian hàng tại lễ hội đã mở cửa đón khách. Nhiều người dân, du khách rất thích thú, ngon miệng với các món ăn đặc sản. Lễ hội mở cửa đến ngày 26/4.

Đông Hà

  • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 24/4/2015:

Lâm Đồng khánh thành trung tâm hành chính nghìn tỉ đồng

Ngày 23/4, trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng đã được khánh thành sau gần bốn tháng sử dụng. Công trình được phê duyệt tổng đầu tư 1.014 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Khởi công xây dựng cuối năm 2009, công trình gồm hai khố nhà chin tầng và sáu tầng, ngoài ra còn có ba tầng hầm với tổng diện tích xây dựng 13.126m2, tổng diện tích sàn 56.171m2

Trung tam hanh chinh Lam Dong

Trung âm hành chính tỉnh Lâm Đồng là nơi làm việc của khoảng 1.400 cán bộ của 49 sở ngành và đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc tỉnh.

Mai Vinh

  • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 29/4/2015:

Đại tiệc pháo hoa bên sông Hàn

Đúng 20g35 tối 28/4, đội Fireworks for Africa đến từ đất nước Nam Phi đã bắn lên bầu trời trên song Hàn thơ mộng những laojt pháp hoa đầu tiên, chính thức khai hội Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015).Phao hoa

Là đội đầu tiên tham dự DIFC 2015, Fireworks for Africa mang đến cho hàng vạn du khách trong và ngoài nước màn trình diễn “Bầu trời xanh châu Phi” giữa lòng Việt Nam. Từng loạt pháo hoa bắn lên khiến người xem như lạc vào chuyến du ngoạn ngắn quay về vài thập kỷ trước của màu sắc và lịch sử đất nước Nam Phi. Điểm nhấn làm nên một phần trình diễn được đánh giá khá thành công nhờ vào nền nhạc bao gồm các bài hái nói về những sắc màu, khắc họa được ánh cầu vồng lung linh huyefn ảo, 32.000 khán giả ngồn trên khán đài và hàng vạn du khách đã vỗ tay hoan nghên Fireworks for Africa.

Đội tiếp theo là Pyrotecnico (Hoa Kỳ) có phần trình diễn dài 22 phút với chủ đề “Trọn vẹn tình yêu”. Màn trình diễn pháo hoa của Pyrotecnico sử dụng khá hài hòa các hiệu ứng và thiết kế laser được thực hiện một cách tỉ mỉ từ khởi đầu đến khi hoàn thiện. Những màn pháp đủ sắc màu được các nghệ sĩ bắn lên bầu trời trong những tràng pháo tay kéo dài của hàng vạn khan giả vang vọng sông Hàn.

Đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) trình diễn cuối cùng trong đêm 28/4. Khác với những năm trước, đến với cuộc thi năm nay đội Đà Nẵng trình diễn “Bản giao hưởng sắc màu” với bốn phần: đất nước Việt Nam con Rồng cháu Tiên; tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo; giới thiệu về thành phố Đà Nẵng; bản giao hưởng sắc màu. Bằng nền nhạc truyền thống, đội Đà Nẵng đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh văn hóa, con người, bản sắc Việt Nam bằng vũ điệu ánh sang, sắc màu huyền ảo.

Tối mai, hai đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc) và Sures Firma Rodzinna (Ba Lan) sẽ thi tài để tìm ra nhà vô địch DIFC 2015.

P.Thành

  • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 24/4/2015:

Cụ bà Việt Nam cao tuổi nhất thế giới

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa cho biết Hiệp hội Kỷ lục thế giới có trụ sở tại Hồng Kông đã chính thức công nhận cụ Nguyễn Thị Trù, 122 tuổi, công dân nước CHXHCN Việt Nam, là Cụ bà cao tuổi nhất thế giới.

Theo các giấy tờ chính thức, cụ Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893 tại Sài Gòn và như vậy cụ đã sống xuyên 3 thế kỷ 19, 20 và 21. Hiện cụ đang sống tại xã Đa PhướcCu Nguyen Thi Tru, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cụ Nguyễn Thị Trù có tất cả 11 người con (3 nam, 8 nữ) nhưng hiện chỉ có 2 người con còn sống, hiện cụ đang sống với người con dâu út đã 76 tuổi.

Vietkings cho biết sức khỏe cụ Trù khá tốt, trong suốt 122 năm qua cụ chưa bao giờ bị bệnh nặng phải nhập viện, hiện ngoại trừ trí nhớ cụ đã giảm sút nhiều còn thì sức khỏe cụ vẫn rất tốt.

Dự kiến đầu tháng 6, đại diện Hiệp hội Kỷ lục TG sẽ có mặt tại Việt Nam để trao bằng xác lập kỷ lục cho cụ Nguyễn Thị Trù.

Hiệp hội Kỷ lục TG là một trong ba tổ chức xác nhập kỷ lục thế giới, hai tổ chức còn lại là Tổ chức kỷ lục thế giới có trụ sở tại Anh, đây cũng là đơn vị sở hữu Sách Kỷ lục Guiness và Liên minh kỷ lục thế giới có trụ sở tại Ấn Độ. Hiện hai tổ chức này cũng đang xem xét tài liệu, hồ sơ trường hợp cụ Nguyễn Thị Trù.

Kỷ lục về cụ bà cao tuổi nhất trước đây thuộc về cụ Misao Okawa người Nhật Bản với độ tuổi 117, tuy nhiên cụ Misao đã mất vào 1-4-2015.

Lam Điền

  • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 26/4/2015:

Khám phá Đà Nẵng bằng trực thăng

Tour dịch vụ bay tham quan, khám phá các danh lam thắng cảnh Đà Nẵng trên bầu trời vừa được Tổng công ty trực thăng Việt Nam khai trương

Tổng công ty trực thăng Việt Nam đưa vào khai thác tour dịch vụ bay tham quan sáng 24-4 tại sân bay Nước Mặn (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Với dịch vụ này, du khách sẽ được tham quan, ngắm các danh lam thắng cảnh từ trên không như hòn Non Nước, bay qua sông Hàn và các cầu Trần Thị Lý, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước, bãi biển Đà Nẵng, chùa Linh Ứng… với thời gian bay 12 phút với giá 3 triệu đồng.Chuyen bay tham Da Nang dau tien

Mỗi chuyến bay có thể chở 5-6 hành khách. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của khách hàng, công ty còn cung cấp các chuyến đưa khách đến các điểm du lịch nổi tiếng bán đảo Sơn Trà, TP Huế, phố cổ Hội An, Cù Lao Chàm, Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Bình.

Bên cạnh đó, cung cấp các dịch vụ bay phục vụ khách dã ngoại, bay quay phim – chụp ảnh, bay phục vụ khảo sát, quy hoạch và đặc biệt là bay cấp cứu y tế.

Theo đại diện công ty Viet Nam Travel Mark, đơn vị độc quyền khai thác tour này cho hay, loại hình du lịch tham quan bằng trực thăng là tour còn khá mới lạ, độc đáo ở Đà Nẵng, tạo nên sự phong phú cho du lịch này.

Đối tượng du lịch nhắm tới là khách du lịch hạng sang cả trong và ngoài nước. Được biết, đây là lần đầu tiên Tổng công ty trực thăng Việt Nam đầu tư loại trực thăng chuyên dùng cho bay du lịch và lựa chọn Đà Nẵng là điểm khởi đầu tour này.

Loại trực thăng sử dụng cho dịch vụ này thuộc chủng loại EC130T2 do Airbus Helicopters sản xuất tại Pháp, chuyên dùng cho bay du lịch hiện đại nhất hiện nay.

Phan Thành

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: