Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 8, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 3 tháng 5 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 5:22 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 5 năm 2015,

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/5//2015:

Hơn 103 nghìn lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1-5, đông đảo đồng bào, chiến sĩ cả nước và du khách nước ngoài vào tham quan cụm Di tích lịch sử – văn hóa Ba Ðình: Lăng Bác, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Ðài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Trong các ngày từ 28 đến 30-4 và ngày 2 đến 3-5 (ngày 1-5, không tổ chức vào Lăng viếng Bác), có 103.642 lượt người vào Lăng viếng Bác, trong đó có 11.355 lượt khách nước ngoài. Ðặc biệt, đúng Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước 30-4, có 26.253 lượt người vào Lăng viếng Bác, thăm nơi ở, làm việc của Người, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Trong dịp nghỉ lễ, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của TP Hà Nội và cụm Di tích lịch sử – văn hóa Ba Ðình tổ chức đón tiếp chu đáo đồng bào, nhất là các cụ già, trẻ em và khách nước ngoài vào Lăng viếng Bác; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính đối với Bác Hồ kính yêu.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó đón 18 nghìn lượt khách

Dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) đã đón 18 nghìn lượt du khách. Hai ngày nghỉ cuối tuần (2 và 3-4), lượng lợn khách lữ hành vẫn tiếp tục đổ về tham quan khu di tích. Ðể bảo đảm an toàn cho du khách, Ban Quản lý đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an, biên phòng lập các phương án bảo vệ an ninh, cử cán bộ, chiến sĩ tham gia gìn giữ trật tự trong suốt thời gian sáu ngày lễ. Trong dịp này, triển lãm ảnh “Bác Hồ với Cao Bằng”, “Bác Hồ với công tác xây dựng và chỉnh đốn Ðảng” cũng được tổ chức tại khu di tích.

PV và TTXVN

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 1/5/2015:

Hàng vạn người về dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Từ sáng sớm 30/4, hàng ngàn lượt người đã đổ về vũng Chùa – đảo Yến ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào, độ bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết ngày 29/4 đã có hơn 33.000 lượt người về dâng hương Đại tướng.

L.Giang

 • Bài trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 28/4/2015:

Tháng 4 của những cựu phóng viên chiến trường

Sáng 27-4, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP.HCM) đã khai mạc hai triển lãm ảnh lớn là Ký ức những con đường trong chiến tranh và 50 năm Việt Nam – chiến tranh và hòa bình. Triển lãm Ký ức những con đường trong chiến tranh của Hoàng Văn Sắc và 50 năm Việt Nam – chiến tranh và hòa bình là của nhiếp ảnh gia Nhật Bản Ishikawa Bunyo.

Lẫn trong các khán giả đến dự khai mạc triển lãm, một người đàn ông cao lớn với chiếc áo sơmi ướt đẫm mồ hôi dưới cái nóng tháng 4 của Sài Gòn mà người ta dễ nhận ra đó là cựu phóng viên chiến trường nổi tiếng Tim Page.

Thang tu cua nhung cuu phong vien chien truong

Ông đeo trên mình hai máy ảnh. Một là máy ảnh kỹ thuật số hiện đại hôm nay, cái còn lại là máy ảnh Leica “cổ lỗ” chụp phim mà ông từng chụp chiến tranh Việt Nam từ những năm 1960. Thỉnh thoảng hết phim ông lại lấy cuộn phim khác ra thay.

Bên cạnh ông là đồng nghiệp John Giannini với máy quay phim kè kè bên mình. Họ đến để dự và phỏng vấn hai đồng nghiệp Hoàng Văn Sắc cùng Ishikawa Bunyo cho đợt triển lãm ảnh tròn 40 năm ngày kết thúc chiến tranh này.

Có một chút hoài niệm bởi khi nhìn Tim Page, người ta bỗng nhớ đến cựu phóng viên chiến trường nổi tiếng người Đức Horst Faas.

Năm 1997 Horst Faas và Tim Page cùng tổ chức triển lãm Hồi niệm (Requiem) nổi tiếng thế giới về những cựu phóng viên chiến trường của cả hai phía đã bỏ mạng trong cuộc chiến ở Đông Dương.

Những đợt lễ lớn ngày 30-4 như thế này, cả Horst Faas và Tim Page đều như “hồi hương” về Sài Gòn. Nhưng năm 2012 Horst Faas đã qua đời. Năm nay chỉ còn Tim Page đến.

Trong chiến tranh, nhiếp ảnh gia Hoàng Văn Sắc là cựu phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam, được phân công chụp tình hình giao thông tuyến lửa của Khu 4 và đường Trường Sơn.

Ông có những bức ảnh nổi tiếng như Ngã ba Đồng Lộc, Đường trong mây… về những cô gái thanh niên xung phong huyền thoại, những chiến sĩ giao thông kiên cường.

Còn Ishikawa Bunyo chụp ảnh chiến tranh Việt Nam từ năm 1965. Sau chiến tranh ông vẫn theo đuổi mảng đề tài về nạn nhân chất độc da cam của cả Việt Nam và Mỹ, Hàn Quốc…

Những bức ảnh của ông trước đây từng được triển lãm ở Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Năm 2014 ông tổ chức triển lãm 50 năm Việt Nam – chiến tranh và hòa bình tại Nhật.

Giờ đây ông trao tặng toàn bộ bộ ảnh cho Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Hồi tưởng về chiến tranh, Ishikawa Bunyo nói: “Tôi sinh ra ở Okinawa, nơi có nhiều người đã bị giết chết trong chiến tranh, nên khi chụp ảnh chiến tranh Việt Nam tôi nhớ về Okinawa. Tôi thấy chiến tranh ở Okinawa, Việt Nam hay Afghanistan, Iraq… hiện nay đều giống nhau, là sự chết chóc của dân thường”.

“Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến đầu tiên mà cánh báo giới được phép theo quân đội ra chiến trường. Nhưng vì có nhiều cảnh chết chóc của phụ nữ, trẻ em… quá nên giới quân sự sau này không muốn nữa. Điều đó thật đáng tiếc” – I. Bunyo trầm ngâm, tỏ ra tiếc rẻ.

Lịch sử đã ghi nhận điều đó. Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến mà giới phóng viên chiến trường đã tạo ra những làn sóng xã hội sôi động, mạnh mẽ nhất, nhưng cũng với nhiều tên tuổi đã ngã xuống như Larry Burrows, Henri Huet, Kyoichi Sawada, Bernard Fall…

Quang Thi

“Với Việt Nam, nhiều người giờ cũng không biết cuộc chiến tranh xảy ra như thế nào. Nhiều người Nhật cũng không biết chiến tranh diễn ra như thế nào” – ông Ishikawa Bunyo nói tại buổi ra mắt.

Nhiep anh gia Hoang Van Sac

Ông nói là một phóng viên có trách nhiệm thì ông muốn lưu lại những hình ảnh này cho nhân dân thế giới.

Nhiếp ảnh gia Ishikawa là một trong những nhiếp ảnh gia hiếm hoi đến được cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh.

Từ 1965- 1968 ông sống và làm việc tại miền Nam và đến tháng 10-1972, ông đến miền Bắc Việt Nam chụp chiến tranh phá hoại của không quân, hải quân Mỹ.

Triển lãm ảnh 50 năm Việt Nam – chiến tranh và hòa bình trưng bày 107 ảnh của ông với năm chủ đề về chiến tranh xâm lược cũng như là sự vươn lên khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước.

Còn triển lãm Ký ức những con đường trong chiến tranh của phóng viên chiến trường Hoàng Văn Sắc gồm 93 ảnh tư liệu thuộc ba chủ đề: những con đường huyết mạch trong chiến tranh, các chiến sĩ và TNXP trên những con đường và khôi phục xây dựng các con đường sau chiến tranh.

THANH TUẤN

 • Bài trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 30/4/2015:

Nửa vòng trái đất tìm kiếm ân nhân

Một ngày cuối tháng 4-2015, có bốn người Mỹ tìm đến Phong Nha (Quảng Bình) không phải để đi tham quan hang động, mà đi tìm ân nhân đã cứu cha mình năm xưa. 

Cha của những người này là phi công ném bom và bị bắn rơi máy bay tại đây, đại úy Grubb.

Người được giao nhiệm vụ cứu viên phi công Mỹ thời điểm đó là bà Nguyễn Thị Luẫn, ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch. Bà Luẫn lúc đó mới chỉ vừa học qua lớp sơ cấp về cứu thương. Lần đầu tiên cứu người sau khi hoàn thành lớp sơ cứu lại là lần mà bà không ngờ tới.

Nua vong trai dat tim kiem an nhan

Các con trai ông Grubb đến Phong Nha là Jeffrey Grubb, Roland Grubb, Stephen Grubb, Roy Grubb. Bà Luẫn xúc động lắm, khi ký ức chiến tranh ngày xưa giờ ùa trở về đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Đó là một buổi trưa 26-1-1966, một tốp máy bay Mỹ ồ ạt đánh phá bến phà Xuân Sơn, thuộc xã Sơn Trạch. Từ trận địa pháo gần bến phà, pháo phòng không của đơn vị bộ đội phòng không nổ dậy trời.

Ngay loạt đạn đầu, một chiếc RF-101 bị trúng đạn bốc cháy rồi đâm sầm xuống phía tây núi đá Phong Nha. Do rơi xuống trúng vùng núi đã lởm chởm nên viên phi công Wilmer Newlin Grubb bị thương rất nặng ở chân, máu chảy đầm đìa.

“Cả đội dân quân “họp khẩn”. Cứu hay không cứu đây? Sau vài phút bàn bạc, ông Nguyễn Tựu, bí thư chi bộ thôn, quyết định phải cứu người trước đã”. Bà Luẫn được giao nhiệm vụ cứu thương. Bà thật thà kể rằng lúc đó trong lòng đã có lúc bà không muốn cứu, bởi nhìn cảnh làng xóm bị phá tan do bom Mỹ.

Nhưng rồi bà vẫn dằn lòng lại, nhanh chóng rửa vết thương và tiêm thuốc hồi sức, sau đó băng bó cẩn thận. “Viên phi công gần như ngất lịm vì mất máu quá nhiều. Nhưng ánh mắt của người phi công như muốn nói điều gì đó” – bà Luẫn nói.

Mọi chuyện tưởng chừng như rơi vào quên lãng cho đến một ngày giữa năm 2013: một “ông Tây” trẻ măng cao lớn tìm tới. Người phiên dịch đi cùng hỏi bà có phải là y tá ngày xưa từng cứu một viên phi công Mỹ trong chiến tranh ở vùng núi đá này không.

“Tui gật đầu xong là người thanh niên cao lớn đến trước mặt tui cúi người xuống rồi luôn miệng nói “cám ơn”. Tui rất bất ngờ. Thông qua người phiên dịch, tui mới biết đó chính là cháu ngoại của viên phi công Grubb gần 50 năm trước” – bà Luẫn kể. Ông Grubb đã mất sau đó khoảng chục năm.

Và giờ đây, các con cháu ông Grubb lại tìm đến. Bà nói bà thấy quá khứ chiến tranh và thù hận ngày xưa đã lùi rất xa…

Quốc Nam

 • Bài trang 5 báo Nhân Dân ngày 30/4/2015:

Những người con đất Việt trở về

Năm 1975, trên tàu hỏa về Hà Nội, qua các sân ga, tôi thấy nhiều người ôm ghì lấy nhau. Quân phục bạc mầu, vai khoác ba-lô, những người lính từ chiến trường trở về với cha mẹ, vợ con, anh em. 40 năm sau, tôi lại lênh đênh trên tàu, nhưng lần này là tàu biển trong một chuyến đi do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, đến với những người lính đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc ở Trường Sa.

Trong suốt 30 năm, người Việt Nam đã phải cầm vũ khí tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, để đất nước có ngày thống nhất năm 1975. Nhưng thống nhất, hòa bình tròn 40 năm, mà giữa những ngày tháng tư năm 2015, ở Biển ĐDoan Viet kieu tham dao Song Tu Tayông, tôi lại gặp những người lính vẫn đang cầm súng canh giữ biển trời Tổ quốc. Nhìn những Anh Bộ đội Cụ Hồ tuổi đôi mươi, da đen cháy vì nắng gió biển khơi, nhưng vui vẻ, yêu đời không khác gì tôi và đồng đội hơn 40 mươi năm trước, tôi thấy se lòng. Họ đến Trường Sa từ mọi miền đất nước, người từ Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, người từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh,… Đất nước đã cố gắng lo toan để người chiến sĩ có thêm phương tiện khắc phục điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, có cuộc sống vật chất tạm đủ đầy, nhưng dù thế, cũng khó có thể khỏa lấp nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ người thân, nhớ đất liền. Và giữa Biển Đông, giữa thời bình, vẫn có những người lính hy sinh. Trên đảo Nam Yết, đứng trước bia mộ khắc tên binh nhất Nguyễn Vũ Hoàng Phương, quê ở Cam Đức, Cam Lâm, Khánh Hòa, sinh 23-4-1995, nhập ngũ tháng 9-2013, mất 14-2-2014; nhớ tới bia mộ trên đảo Song Tử Tây ghi tên liệt sĩ Tống Văn Quang hy sinh ngày 14-4-1975 – khi còn 16 ngày nữa là đến ngày Đại thắng, tôi đã không thể ngăn nổi những giọt nước mắt. Quanh tôi khi ấy, nhiều người cũng đang khóc. Họ là người gốc Việt từ Pháp, Đức, Ca-na-đa, Mỹ, Xin-ga-po, Cam-pu-chia, Ô-xtrây-lia, Áo, Séc, I-xra-en… trở về thăm Tổ quốc và đến với Trường Sa. Họ bảo với tôi, họ tự hào vì được về thăm Tổ quốc đúng dịp kỷ niệm 40 năm Ngày đất nước thống nhất. Họ đến Trường Sa để thấy chủ quyền đất nước luôn được bảo vệ, với những người lính kiên cường vững vàng cầm chắc tay súng nơi đầu sóng, để chia sẻ và thấu hiểu sự gian khổ, sức chịu đựng, ý chí của những “Anh Bộ đội Cụ Hồ”.

Tối hôm trước, lúc giao lưu văn nghệ, thấy anh Henri Đặng – người Pháp gốc Việt đứng riêng một góc, tay liên tục chấm nước mắt, tôi đi ra chỗ khác, để anh được tự nhiên. Tới khi đứng trước mộ liệt sĩ, thấy mắt anh lại đỏ hoe, tôi ngoảnh nhìn nơi khác thì anh nắm lấy tay tôi, nghẹn ngào: “Các em còn trẻ quá!”. Tôi chỉ biết nắm tay anh thật chặt.

Một buổi trưa trên boong tàu, sóng lừng ào ạt, con tàu trồi lên trụt xuống, anh Hồ Ngọc Thắng, người Đức gốc Việt đưa cho tôi xem “Chứng minh thư Quân giải phóng” được cấp năm 1972 khi anh vào chiến trường Quảng Trị. Mấy chục năm qua, sống xa quê hương nhưng tấm chứng minh thư là niềm tự hào của anh và nó luôn nằm cùng những giấy tờ tùy thân. Anh bảo, chuyến này đi là một sự kiện trọng đại của đời mình. Hai chặng đường dài nhất đất nước là vượt Trường Sơn và vượt Biển Đông anh đã trải qua. Nếu chuyến đi hơn 40 năm trước gian khổ bao nhiêu, thì chuyến này đi thanh bình bấy nhiêu, nhưng vẫn canh cánh trong anh nỗi lo bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông; anh thương những người lính chỉ như con cháu mình. Cũng như Henri Đặng, khi nói chuyện với tôi, anh luôn đưa khăn chấm những giọt nước mắt…

Có một điều dễ nhận ra trong suốt chuyến đi là sự hồ hởi, niềm tự hào là con dân nước Việt, của những người đến từ gần 20 quốc gia. Là con dân nước Việt, dù gặp nhau ở đâu họ vẫn là đồng bào. Nên có thể coi chuyến tàu thăm Trường Sa là nơi biểu hiện của tinh thần hòa hợp dân tộc. Nói tiếng Việt rành rẽ hay có pha âm sắc nước ngoài thì mọi người vẫn tìm được tiếng nói chung.

Lúc họ hò reo bên bàn cờ tướng. Lúc họ nắm tay nhau thành vòng tròn cùng hát Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Nối vòng tay lớn và các bài hát về một thời hào hùng của dân tộc, về người mẹ Việt Nam. Lúc lại thấy người ở quốc gia này rủ người ở quốc gia khác đi thăm bộ đội, hay rì rầm tâm sự trên boong tàu. Lúc có người ngồi trầm ngâm, dõi ánh mắt về phía biển xa, như đang nghĩ về cuộc gặp gỡ chốc lát với người lính, người dân trên đảo.

Rồi là những cánh tay vẫy chào, những lá cờ đỏ sao vàng tung bay, những lời hẹn gặp lại và cả sự lưu luyến không muốn rời xa mạn tàu mỗi khi con tàu tạm biệt một đảo chìm, đảo nổi… Sau mỗi lần như vậy, ai cũng tâm sự với tôi rằng, sự đóng góp của mình chưa thấm gì so với Bộ đội Trường Sa.

Sóng to gió cả, con tàu bập bềnh. Chiếc xuồng máy chuyển quà sang nhà giàn nhấp nhô, vừa vọt lên cao đã khuất dạng sau con sóng lớn. Sau khi nhận thông báo vì sóng to, không thể lên được nhà giàn, mắt nhiều người nhòe lệ. Diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Quân đội đã sẵn sàng xuống xuồng đành phải ở lại. Cũng vì thế, lần đầu tôi được chứng kiến họ hát cho bộ đội nghe qua máy điện đàm. Các anh chị hát mà mắt đỏ hoe, những giọt lệ lăn dài. Phòng chỉ huy tàu đông nghẹt. Mọi người cùng hát, hát say sưa, hát như để những người lính trên ngôi nhà giàn đang mờ tỏ trong mưa biết mọi người đang đồng lòng đứng bên họ. Và khi những người lính nhà giàn đáp lời bằng tiếng hát hào hùng được tiếp âm, khuếch đại qua loa thì tất cả lặng đi, anh bạn Nga gốc Việt bên tôi thì thầm: “Đúng là Bộ đội Cụ Hồ!”. Lúc ấy, tôi nghĩ tới con đường hòa bình, thống nhất, hòa hợp dân tộc để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là con đường mọi người Việt Nam đã và sẽ đi qua. Và tôi tin, trên con đường đó vẫn luôn vang vọng tinh thần bài thơ Nam quốc sơn hàkhắc trên bia đá mà Các hội thánh và tổ chức Cao Đài gửi tặng bộ đội Trường Sa được gắn trên đảo Đá Lát, giữa trập trùng sóng nước Biển Đông!

BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN HÒA

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 1/5/2015:

Tưng bừng kỷ niệm 40 năm ngày đất nước trọn niềm vui

Sáng 30-4, trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh, đại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (1975 – 2015) đã được Ban Chấp hành T. Ư Đảng; Quốc hội; Chủ tịch nước; Chính phủ; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể. Có hơn 38 khối với hơn 6.000 cán bộ, chiến sĩ đã tham gia diễu binh, diễu hành trong lễ kỷ niệm này. Riêng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, sân khấu hóa, Ban tổ chức đã huy động hơn 4.400 văn nghệ sĩ tham gia. Sự kiện này thu hút gần 600 phóng viên các báo đài, hãng thông tấn trong và ngoài nước đưa tin.

Tung bung ky niem 40 nam

Tung bung ky niem 40 nam (1)

Tung bung ky niem 40 nam (2)

Tung bung ky niem 40 nam (3)

Tung bung ky niem 40 nam (4)

Tung bung ky niem 40 nam (5)

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 23/4/2015:

Nhà máy điện gió Bạc Liêu hòa lưới điện quốc gia giai đoạn 2

Ngày 22/4, Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã chính thức đóng điện, hòa vào lưới điện quốc gia tua-bin gió đầu tiên (giai đoạn 2) của dự án. Đến nay, mười tua-bin gió (giai đoạn 2 của dự án) đã hoàn thành, với công suất 16MW, nâng tổng công suất nhà máy lên 32MW. Theo kế hoạch, vào dịp 19/5 sắp tới, Nhà máy sẽ tiếp tục đóng điện 10 tua-bin gió hòa lưới điện quốc gia, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ có đóng điện các tua-bin gió còn lại.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 6/5/2015:

Khai mạc chương trình Bệnh viện bay Orbis năm 2015

Ngày 5-5, tại Bệnh viện T.Ư Huế, Tổ chức Phòng, chống mù lòa quốc tế (Orbis) khai mạc chương trình Bệnh viện bay Orbis năm 2015 tại Thừa Thiên – Huế và các tỉnh miền trung. Bệnh viện bay Orbis sẽ phối hợp Bệnh viện Mắt Huế và Bệnh viện T.Ư Huế khám sàng lọc, điều trị và phẫu thuật miễn phí cho 170 người mắc các bệnh về mắt. Chương trình cũng chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, điều trị nhãn khoa tiên tiến cho 150 bác sĩ và nhân viên y tế của các tỉnh.

Ðến nay, ngoài việc giúp đào tạo đội ngũ cán bộ, cung cấp trang, thiết bị, hỗ trợ xây dựng mạng lưới dịch vụ chăm sóc mắt, Orbis cũng đã giúp thành lập năm trung tâm nhãn nhi thân thiện với trẻ em ở Hà Nội, Huế, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Bình Ðịnh.

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 29/4/2015:

Tinh hoa nghề Việt hội tụ tại Huế

Tối 28/4, Festival nghề truyền thống Huế đã khai mạc. Với chủ đề Tinh hoa nghề Việt, festival quy tụ 200 nghệ nhân là những bàn tay vàng, nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú đến từ 41 làng nghề và cơ sở làng nghề truyền thống nổi tiếng trong cả nước. Ông Nguyễn Văn Thành – chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp Huế, trưởng ban tôt chức – cho biết đây là hoạt động nhằm tôn vinh nghệ nhân và quảng bá nghề truyền thống Việt Nam, nhằm chấn hung một giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc và phát triển sản phẩm du lịch. Đồng thời cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội, tăng cường đầu tư trên mọi lĩnh vực, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Festival nghề truyền thống Huế 2015 có các hoạt động chính như: lễ tế tổ nghề, trình diễn các nghề truyền thống và trưng bày sản phẩm nghề Việt, tôn vinh và giao lưu của nghệ nhân. Tham gia Festival còn có nghệ nhân nghề truyền  thống đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và tình diễn trang phục bang chất liệu thổ cẩm truyền thống của các nước ASEAN như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar… Các hoạt động của Festival nghề truyền thống Huế chủ yếu diễn ra bên bờ song Hương, trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và tại kinh thành Huế, sẽ kết thúc tối 2-5. Trong chiều 28/4, Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề đã mở màn cùng với nhiều cuộc triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ đặc sắc trong và ngoài nước.

TH.LỘC

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 5/5/2015:

Dịch giả Bửu Ý được Pháp trao Huân chương Cành cọ hàn lâm

Chiều 4-5 tại Huế, dịch giả, nhà giáo Bửu Ý (Huế) được Bộ GDich gia Buu Yiáo dục Cộng hòa Pháp, thông qua Đại sứ quán Pháp tại VN, trao Huân chương Cành cọ hàn lâm. 

Huân chương cao quý này dành cho những người được xem là cầu nối văn hóa – giáo dục giữa hai nước Việt – Pháp, quảng bá văn hóa Pháp tại VN và giảng dạy tiếng Pháp…

Tại lễ trao, ngài Jean-Noel Poirier – đại sứ Pháp tại VN – đã nhắc đến nhiều đóng góp to lớn trong các hoạt động giáo dục, văn hóa của dịch giả Bửu Ý.

Ngài đại sứ nhấn mạnh đến dịch giả Bửu Ý như là một người “không thể không ghé” đối với những người nói tiếng Pháp khi đến Huế…

Dịch giả Bửu Ý nguyên là giảng viên Pháp văn, trưởng khoa ngoại ngữ của Trường đại học Sư phạm Huế.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Mễ, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cũng được phía Pháp trao Huân chương Quốc công vì đã có nhiều đóng góp trong mối quan hệ giữa Pháp với tỉnh Thừa Thiên – Huế…

Thái Lộc

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 6/5/2015:

Khánh Ly “gọi tên bốn mùa” ở Hà Nội và Hải Phòng

Gần một năm sau khi thực hiện tour diễn tháng 5-2014, nữ danh ca Khánh Ly trở lại thủ đô Hà Nội giới thiệu một đêm diễn chủ đề GKhanh Ly ve viet namọi tên bốn mùa vào ngày 22-5.

Không chỉ hát nhạc Trịnh, đêm nhạc lần này Khánh Ly còn hát nhiều tác phẩm của những nhạc sĩ khác như Phạm Duy, Lam Phương, Vũ Thành An…

Khánh Ly mời bốn giọng hát nữ tượng trưng cho bốn màu sắc khác nhau hát cùng mình là Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Uyên Linh. Ban nhạc do nhạc sĩ Dương Cầm phụ trách, Cao Trung Hiếu làm đạo diễn chương trình.

Khánh Ly muốn tạo nên sự kết nối và truyền tải cảm xúc bằng âm nhạc giữa các thế hệ, như bà đã từng chia sẻ: “Tôi mê tuổi trẻ và người trẻ. Họ cho tôi một nguồn cảm hứng lớn để tiếp tục hát và cống hiến cho cuộc đời. Tôi sẽ càng hạnh phúc hơn nếu những người trẻ gắn liền với âm nhạc của mình.”

Live concert Gọi tên bốn mùa ra mắt khán giả Hà Nội vào lúc 20g ngày 22-5 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Hà Nội.

Ngoài ra, vào đêm 23-5, Khánh Ly cũng lần đầu gặp gỡ khán giả yêu nhạc thành phố Hải Phòng nhưng sẽ hát cùng bốn ca sĩ nam đang được yêu mến hiện nay là Tấn Minh, Quang Thành, Hà Anh Tuấn và Hoài Lâm. Đêm nhạc bắt đầu lúc 20g ngày 23-5 tại Cung Văn Hoá Thể Thao Thanh Niên Hải Phòng.

Q.N.

* Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 30/4/2015:

Khánh thành công viên đất nung Thanh Hà

 Tọa lạc tại làng gốm truyền thống thuộc khối 5 P.Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam công viên văn hóa đất nung được xây dựng theo ý tưởng chủ đạo: Đất, Nước và Lửa.

Đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất Tổ quốc, hôm nay 30-4, công viên văn hóa đất nung Thanh Hà, TP Hội An chính thức làm lễ khánh thành Cong vien dat nung Thanh Hasau ba năm xây dựng và từng bước bổ sung đa dạng các hiện vật gốm phục vụ các nhà nghiên cứu và du khách.

Tọa lạc tại làng gốm truyền thống thuộc khối 5 P.Thanh Hà, công viên văn hóa đất nung được xây dựng theo ý tưởng chủ đạo: Đất, Nước và Lửa với hình ảnh bàn chuốt làm trung tâm.

Hai khối chính của công viên được cách điệu từ hai loại lò sản xuất gốm. Lò úp là khu bảo tàng, lưu giữ những giá trị truyền thống. Lò ngửa là nhà trưng bày như sự cởi mở để phát triển giao lưu văn hóa.

Trên diện tích gần 6.000m2, công viên được bố trí thành năm khu chức năng: khu làng nghề Nam Diêu, khu trại sáng tác, khu xúc tiến thương mại, khu bảo tàng gốm và khu triển lãm ngoài trời. Ở khu bảo tàng, du khách có thể tìm hiểu về quá trình phát triển nghề gốm qua các hiện vật, mô hình, hình ảnh, phù điêu…

Đặc biệt, ở khu triển lãm ngoài trời, du khách có dịp thưởng lãm cả một thế giới thu nhỏ qua các mô hình bằng chất liệu gốm như Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội, Thành nội Huế, đô thị cổ Hội An… cũng như các kiến trúc nổi tiếng thế giới như kim tự tháp, đền Parthenon, đấu trường Coliseum, Khải hoàn môn, tháp nghiêng Pisa, nhà hát Con Sò…

Hoàng Duy

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 23/4/2015:

Trái vải tươi có thêm thị trường Úc

Úc chính thức mở cửa cho trái vải của Việt Nam vào thị trường nước này. Như vậy sau Mỹ, đây là thị trường khó tính thứ hai chấp nhận nhập khẩu trái vải tươi.

Bộ Nông nghiệp Úc vừa có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, cho biết Úc đã chính thức mở cửa cho trái vải của Việt Nam vào thị trường nước này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, năm 2015 sẽ là năm đầu tiên trái vải tươi của Việt Nam xuất khẩu vào hai thị trường khó tính là Mỹ và Úc, góp phần giảm áp lực tiêu thụ và đa dạng hóa thị trường cho loại trái cây này. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã cấp mã số cho 10 vùng trồng vải đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ và Úc. Ngoài nhà máy đóng gói đủ tiêu chuẩn, trái vải tươi của Việt Nam còn phải trải qua quá trình chiếu xạ trước khi xuất khẩu vào hai thị trường trên. Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruits) cho biết, đây là một thông tin tích cực đối với ngành trái cây Việt Nam nói chung và trái vải nói riêng. Vì vụ thu hoạch vải đã sắp bắt đầu (tháng 6). Những năm trước đây, các vùng vải ở phía Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ, do vải chín nhiều nhưng không thể tiêu thụ hết. Chưa kể các đầu mối chính nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam là Trung Quốc, cũng lợi dụng tình hình để ép giá.

TRẦN MẠNH

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 13/3/2015”

Hà Nội khai mạc Tháng Hành động vì quyền người tiêu dùng

Tối 12/3, Sở Công thương Hà Nội chính thức khai mạc chương trình Tháng “Hành động vì quyền người tiêu dùng” năm 2015. Đây là năm thứ tư Hà Nội tổ chức chương trình này. Thông điệp của chương trình năm nay là “Người tiêu dùng hãy lên tiếng”, nhằm kêu gọi người tiêu dùng tích cực lên tiếng, khiesu nại với doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, những cơ quan có thẩm quyền giải quyết nếu bị xâm phạm quyền lợi khi mua sắm. Tỏng Tháng Hành động vì quyền người tiêu dùng, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 31/3, 246 điểm bán hàng vì người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, trong đó có 103 điểm của các doanh nghiệp sản xuất, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như bán hàng giảm gái 50% nhiều sản phẩm của ngành hàng điện tử, điện lạnh, gia dụng, công nghệ, chương trình Weekend Vàng vào ngày 14 và 15/3… Các khách hàng bị xâm phạm quyền lợi khi mua sắm, cần gọi đến tổng đài 04.1081 để được tiếp nhận, giải đáp hoặc chuyển thông tin đến cơ quan chức năng.

PV.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 4/5/2015:

Họp dân để báo cáo về tổ chức giao thông ngã sáu Gò Vấp

Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín trong cuộc họp mới đây về tình hình thực hiện dự án này. Các tuyến đường thuộc phạm vi dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao ngã sáu Gò Vấp sẽ được điều chỉnh vỉa hè rộng tối thiểu 2m; đồng thời có phương án tổ chức giao thông hợp lý khu vực để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Ông Tín giao Ủy ban Nhân dân quận Gò Vấp phối hợp với Sở Giao Thông Vận Tải tổ chức họp các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để nghe lãnh đạo sở báo cáo, phân tích ưu/nhược điểm của từng phương án tối ưu và thuyết phục người dân chia sẻ khó khăn, ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh trong đầu tư xây dựng cầu vượt tại nút giao này.

Mai Hoa

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: