Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 21, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 5 tháng 5 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:26 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 5 tháng 5 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Bài trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/5/2015

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 17-5, trong không khí tưng bừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ khánh thành và báo cáo với Ðảng bộ, nhân dân thành phố việc hoàn thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại khu trung tâm hành chính thành phố.

Ðồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến. Tham dự buổi lễ, có nguyên Thủ tướng Tuong dai bac hoPhan Văn Khải; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Hà Thị Khiết, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Trần Quốc Vượng, Chánh văn phòng T.Ư Ðảng; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh các thời kỳ; lãnh đạo một số tỉnh ủy, thành ủy và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Lê Thanh Hải dâng hoa lên Tượng đài Bác.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải xúc động nêu bật tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào miền nam, trong đó có đồng bào thành phố mang tên Người. Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ, là một ngày Bác ăn không ngon, ngủ không yên. Tình thương yêu đặc biệt dành cho đồng bào miền nam của Bác được nhân lên bởi lòng tin mãnh liệt vào sức mạnh của cả nước, của đồng bào miền nam, là chúng ta nhất định thắng lợi vì cuộc đấu tranh của chúng ta là chính nghĩa.

Ðồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân Sài Gòn – Gia Ðịnh – TP Hồ Chí Minh từ trước đến nay luôn tôn kính, yêu quý Bác Hồ; trong mỗi người luôn thấy Người bên cạnh. Muôn triệu tấm lòng đều vững niềm tin vào Bác, vào Ðảng, quyết chí bền gan, chiến đấu anh dũng đến ngày toàn thắng. Giữa trung tâm Sài Gòn, hang ổ của kẻ thù, trong nhiều cuộc tranh đấu sống còn, đồng bào vẫn đồng thanh hô vang: “Hồ Chí Minh muôn năm!”, không nao núng trước lưỡi lê, đầu súng, làm bạt vía quân thù. Khi Bác đi xa, ở nơi căn cứ trong vùng giải phóng, giữa lòng thành phố, trong nhiều nhà dân vùng địch tạm chiếm, bàn thờ Bác do đồng bào, chiến sĩ lập nên, ngày đêm tỏa khói hương tưởng nhớ Bác, bất chấp sự khủng bố của quân thù; ngay trong lao tù khám lớn Chí Hòa, các chiến sĩ cách mạng và người dân yêu nước vẫn kiên cường đấu tranh với địch để thọ tang Bác. Cùng với nhân dân cả nước, đồng bào, chiến sĩ TP Hồ Chí Minh vượt qua bao bão táp phong ba, hy sinh xương máu, để giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ðồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, trên từng bước đường kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong mỗi thành quả của thành phố vinh dự được mang tên Người đều có ngọn nguồn sức mạnh vô biên, chỗ dựa tinh thần vững chắc, soi đường, chỉ lối, vẫy gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ðảng bộ và nhân dân thành phố mãi mãi ghi tạc công ơn trời biển của NgưTuong dai bac ho 2ời, luôn ước ao được đón Người để thỏa lòng kính yêu. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố là ước nguyện thiết tha của Ðảng bộ và nhân dân thành phố, khẳng định tấm lòng son sắt, thủy chung của đồng bào, đồng chí đối với Ðảng, với Bác. Ðây là nơi thể hiện lòng tôn kính Bác, để dâng hoa, báo cáo với Bác kết quả phấn đấu, rèn luyện, thực hiện nhiệm vụ chính trị; nơi giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho mọi người, nhất là đối với thế hệ trẻ; là nơi nhắc nhở cán bộ, đảng viên, nhất là những người giữ cương vị chủ chốt của thành phố phải luôn tự soi, tự sửa, tự răn mình, rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của nhân dân và trọng trách mà Ðảng giao,…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực xây dựng và hoàn thành công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác và 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân thành phố, đồng bào Nam Bộ và cũng là niềm vui chung của tất cả chúng ta (toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đã thăm Triển lãm “Bác Hồ với miền nam, miền nam với Bác Hồ”, tại trụ sở HÐND và UBND thành phố. Triển lãm gồm hai phần: Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho đồng bào miền nam và hình ảnh một số tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

* Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 104 năm Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, 39 năm thành phố Hồ Chí Minh được vinh dự mang tên Bác và thành phố vừa khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 17/5, tại khuôn viên khu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố, các Bà mẹ Việt Nam Anh hung, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố dự.

Các tiết mục văn nghệ và chương trình giao lưu đặc biệt “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” đã tái hiện những hình ảnh thân thương của Bác qua những thước phim tư liệu quý và giai điệu ngọt ngào về tình cảm của Bác dành cho đồng bào ruột thịt và những tình cảm sâu sắc của nhân dân cả nước vãn luôn thương nhớ vị Cha già của dân tộc. Trong chương trình còn có giao lưu với một số cá nhân vinh dự được gặp Bác Hồ.

* Sáng 17/5, tại thành phố Vinh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen toàn quốc 2015 với chủ đề “Sáng mãi tên Người”. Liên hoan năm nay thu hút hơn 800 diễn viên quần chúng của 24 đoàn nghệ thuật đến từ Lào và Thái Lan. Lễ bế mạc và trao giải liên hoan sẽ được tổ chức vào ngày 19/5.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kết từ hơn 10 nghìn bông hoa sen tại chùa Đại Tuệ (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã hoàn thành và được Tổ chức Liên minh kỷ lục thế giới công nhận là “Bức tranh chân dung bằng hoa sen lớn nhất thế giới”. Bức chân dung có kích thước 4x6m, khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang tươi cười, vẫy tay chào, được trưng bày tại chùa Đại Tuệ từ ngày 17/5 đến hết ngày 20/5. Sau đó, bức chân dung sẽ được sấy khô, để hằng năm vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa ra triển lãm để nhân dân chiêm ngưỡng.

* Ngày 16/5, tại vường hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Kim Đồng tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”. Các nghệ sĩ trong nước và bạn bè quốc tế biểu diễn các bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bài hát về Việt Nam… Chương trình là hoạt động thiết thực kỷ niệm 125 Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời tạo một không gian giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh của Thủ đô.

* Ngày 17/5, tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015, gồm các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 bà con nghèo; trao 500 suất quà cho hơn 300 bà con nghèo; trao 500 suất quà cho các gai đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 10 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình chính sách tại xã Lộc Trì.

PV

 • Bài trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/5/2015:

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Tối 19-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và MTTQ tỉnh Tuyên Quang long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2015).

Dự Lễ có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Ngô Văn Dụ, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Trần Đại QuanTuong dai bac ho voi Tuyen Quangg, Bộ trưởng Công an; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động; đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu II, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các tỉnh chung quanh…

Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” được xây dựng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang, sát chân núi Thổ Sơn, nơi đây 54 năm trước (1961), Bác Hồ đã về thăm và nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Cụm Tượng đài và Đền thờ Bác Hồ có quy mô 8,5 ha, với sức chứa 20.000 người, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, chính trị -xã hội của toàn tỉnh. Bố cục tượng đài gồm hai phần: Phía trước là nhóm tượng bảy nhân vật, trong đó tượng Bác Hồ ở vị trí trung tâm, chân dung thể hiện thời kỳ Bác Hồ về thăm và nói chuyện với nhân dân Tuyên Quang tháng 3-1961; sáu nhân vật đại diện cho nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang quây quần bên Bác gồm: LLVT, thiếu nhi, thanh niên, phụ nữ, công nhân và trí thức. Phía sau tượng đài là phù điêu, gồm ba mảng, biểu tượng chính là cây đa Tân Trào, hai mảng phù điêu hai bên khắc họa một số hình ảnh hoạt động, sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tuyên Quang.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Khánh thành công trình Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang là sự kiện có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm sắt son của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang kính dâng lên Bác đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Người.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang tiếp tục đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa Tuyên Quang thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía bắc, xứng đáng vị thế Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến. Đồng chí nhấn mạnh, Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang – Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh – Quảng trường Nguyễn Tất Thành là công trình văn hóa có ý nghĩa lịch sử và nhân văn sâu sắc. Tuyên Quang phải làm tốt việc quản lý, giữ gìn và khai thác hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Buổi lễ kết thúc với chương trình nghệ thuật đặc sắc, gồm các tiết mục ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, công cuộc đổi mới của đất nước và màn pháo hoa rực rỡ.

* Sáng 19-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Tập đoàn Viettel tổ chức lễ khai trương Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự.

Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh có tên miền là http://www.hochiminh.vn, là hệ thống quản lý tập trung, thống nhất dữ liệu, tư liệu, thông tin về Hồ Chí Minh trên cơ sở tổng hợp, phân tích, chọn lọc dữ liệu từ các nguồn đang lưu giữ tại các cơ quan và đơn vị Đảng, Nhà nước; cộng đồng trong nước và quốc tế. Trang thông tin điện tử có 12 chuyên trang, chuyên mục gồm: Tin tức; Cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chí Minh; Tư tưởng, đạo đức của Hồ Chí Minh; Tác phẩm của Hồ Chí Minh; Tác phẩm viết về Hồ Chí Minh; Hồ Chí Minh và thế giới; Học và làm theo Bác; Kho tư liệu ảnh, âm thanh, vi-đê-ô về Hồ Chí Minh; Bảo tàng 3D…; và được thể hiện bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh, cùng phiên bản trên điện thoại di động nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong nước và quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai trương, đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị bộ phận chuyên trách giúp việc Ban Bí thư về Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, biên tập chính xác, thông qua quy trình xuất bản nghiêm ngặt, vận hành thông suốt, an toàn, thường xuyên cập nhật thông tin tư liệu mới, tiếp thu ý kiến đóng góp của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để trang thông tin ngày càng hoàn thiện, nội dung thông tin phong phú; là địa chỉ tin cậy góp phần tuyên truyền sâu rộng tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Sáng 19-5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Thành ủy; HĐND; UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu, đã đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng) dâng hương, viếng Bác.

 • Tin trang 20 báo Tuổi Trẻ ngày 20/5/2015:

“Tổng thống Obama trông chờ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”

Đó là thông điệp mà Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken đưa ra trong cuộc họp báo chiều 19-5 tại TP.HCM.

“Chúng tôi rất chào đón chuyến thăm của Tổng bí thư Trọng. Tổng thống Obama đang trông chờ chuyến thăm – ông Blinken nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ – Đây là chuyến thăm đầu tiên của tổng bí thư Đảng Cộng sản VN tới Washington”  .

Ông nói chuyến thăm chứng minh “các cựu thù trong chiến tranh với nhau vẫn có thể trở thành bạn bè. obama mong Nguyen Phu Trong den MyChúng ta không những chỉ có hòa bình mà còn xây dựng được quan hệ đối tác”.

Ông Blinken đang có chuyến thăm ở VN từ ngày 16 đến 19-5 để chuẩn bị cho một loạt chuyến thăm cấp cao giữa hai nước vào cuối năm nay, trong đó sẽ có chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh tình hình ở biển Đông đang có một loạt diễn biến mới khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động chiếm đất ngoài biển.

Mới tuần trước, Wall Street Journal trích nguồn tin Bộ Quốc phòng nói Lầu Năm Góc đang cân nhắc phương án đưa tàu chiến và máy bay quân sự vào trong phạm vi 12 hải lý các điểm Trung Quốc chiếm đất ở biển Đông – động thái dấy lên lo ngại rằng đụng độ có thể xảy ra ở ngoài biển.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Blinken dầu vậy không khẳng định hay phủ nhận việc quân đội Mỹ có đưa tàu hay máy bay tới khu vực lấn đất hay không dù nói là “quan ngại” về tình hình ở ngoài biển”.

12 hải lý là phạm vi lãnh hải và thường chỉ được công nhận nếu như các điểm này được coi là đảo. Tuy vậy, theo các chuyên gia, hầu hết đây chỉ là bãi san hô ngầm hoặc là đá mà không duy trì được sự sống thì sẽ chỉ có 500m lãnh hải chứ không phải 12 hải lý như thông thường và cũng không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Theo giới quan sát, động thái đi hẳn vào 12 hải lý như vậy có thể buộc Trung Quốc phải đưa ra căn cứ cụ thể cho các tuyên bố chủ quyền của mình (Thực tế ở biển Đông là tất cả các nước mới chỉ tuyên bố chủ quyền nhưng vì tính phức tạp của tình hình, hiện chưa nước nào đưa ra rõ ràng căn cứ theo UNCLOS cho các tuyên bố chủ quyền của mình).

“Quan điểm ở đây là gây nhiều sức ép với Trung Quốc với mọi cơ hội, mà không quá gây hấn, khiến họ ngày càng không thoải mái với những gì mình đang làm” – Gregory Poling của CSIS nói với Bloomberg.

IHS Jane, tạp chí hàng đầu về quốc phòng, đánh giá khả năng Mỹ đưa tàu hay máy bay vào trong phạm vi 12 hải lý sẽ khó xảy ra trong lúc này vì sẽ dẫn tới cuộc đối đầu ngoại giao trực diện giữa hai nước.

Và trong bối cảnh Mỹ còn cần Trung Quốc trong một loạt vấn đề an ninh và kinh tế (như Triều Tiên, Iran…), Washington sẽ không muốn gây hấn với Trung Quốc vào lúc này. Nhưng họ thừa nhận khả năng Washington sẽ đưa tàu tới sát vạch 12 hải lý.

Thanh Tuấn ghi

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/5/2015:

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Sáng 15-5, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, TP Lào Cai (Lào Cai), Ðại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì Lễ đón chính thức Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc, do Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn sang thăm và tham dự Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2, năm 2015. Cùng dự lễ đón có các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, Ðại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ vui mừng được đón Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng và Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc sang thăm và tham dự Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Ðây là lần đầu tiên hai Bộ trưởng Quốc phòng gặp nhau tại biên giới của hai nước, thể hiện Việt Nam và Trung Quốc hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Cuộc gặp gỡ nhằm cụ thể hóa, thực hiện sự thỏa thuận và chỉ đạo của lãnh đạo hai Ðảng, hai Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, tiếp xúc cấp cao Quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc; đẩy mạnh hợp tác hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, qua đó tăng cường tinh thần đoàn kết, tin cậy chính trị, thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc đi vào chiều sâu; củng cố niềm tin của nhân dân hai nước, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển lâu dài.

Thượng tướng Thường Vạn Toàn bày tỏ niềm phấn khởi được đồng chủ trì cuộc gặp gỡ cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước tại khu vực biên giới; cảm ơn Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đón tiếp Ðoàn trọng thị, chu đáo. Ðồng thời cho rằng, cuộc gặp gỡ lần này tiếp tục củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Trung Quốc -Việt Nam và thực hiện sự quyết tâm của quân đội hai nước, góp phần xây dựng, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định giữa hai nước. Thượng tướng Thường Vạn Toàn tin tưởng, với sự cố gắng chung và sự chuẩn bị chu đáo, cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2 sẽ thành công tốt đẹp; tô đậm thêm mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước Trung Quốc – Việt Nam.

* Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2, chiều 15-5, tại TP Lào Cai (Lào Cai), Ðại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Thường Vạn Toàn  đã chủ trì Tọa đàm hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu ý kiến khai mạc cuộc Tọa đàm, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng nêu rõ: Giao lưu lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc; đánh dấu một chặng đường quan trọng trong mối quan hệ lâu đời, với dòng chảy chính là hợp tác và hữu nghị giữa hai Ðảng, hai Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc. Ðảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng và mong muốn cùng Ðảng, Nhà nước, nhân dân và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc củng cố tình hữu nghị truyền thống và xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Cuộc Tọa đàm góp phần thiết thực xây dựng khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương biên giới Việt Nam-Trung Quốc; thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc, tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển giữa quân đội và nhân dân hai nước.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/5/2015:

Nhiều hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2, năm 2015, sáng 16-5, Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng nước ta do Ðại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn và Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc làm Trưởng đoàn đã tới chào cột mốc quốc giới 112 (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai); chứng kiến lực lượng Biên phòng hai bên phối hợp tuần tra chung; dự lễ khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt-Trung (thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương); chứng kiến lễ ký kết nghĩa giữa thôn Na Lốc 4 (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cao) và Ðội Ðiền Phòng (Nông trường Mã Hoàng Pao, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Sáng cùng ngày, Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước đã đến thăm Ðồn Biên phòng Bản Lầu, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Lào Cai. Phát biểu ý kiến với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, để thực hiện tốt thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam – Trung Quốc, BÐBP nói chung, Biên phòng Lào Cai và Ðồn Biên phòng Bản Lầu nói riêng cần phối hợp chặt chẽ lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc để bảo đảm an ninh, trật tự biên giới; tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ nhân dân hai bên biên giới phát triển, sản xuất, nâng cao đời sống và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước…

Thăm Ðồn Biên phòng Bản Lầu, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đánh giá cao hoạt động giao lưu, phối hợp của Ðồn Biên phòng Bản Lầu với BÐBP Trung Quốc thời gian qua… và tin tưởng, thời gian tới, các hoạt động, giao lưu, phối hợp của Ðồn Biên phòng Bản Lầu nói riêng và lực lượng BÐBP Việt Nam nói chung sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới; đóng góp thiết thực vào việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng nước ta do Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chủ trì lễ tiễn Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc về nước, kết thúc hoạt động giao lưu tại Việt Nam.

Theo Chương trình, trong hai ngày 17 và 18-5, Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng nước ta sẽ tham dự các hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2 năm 2015, tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

PV

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/5/2015:

Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu lần thứ 25

Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 14 đến 16-5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu Ðoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu lần thứ 25 diễn ra tại TP Xao Pao-lô của Bra-xin. Với chủ đề “Phụ nữ sáng tạo, nền kinh tế sáng tạo”, Hội nghị thu hút sự tham gia của gần một nghìn đại biểu, gồm các lãnh đạo và đại diện nhà nước, cùng hàng trăm chính trị gia, nữ doanh nhân và đại diện các tổ chức phụ nữ đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại lễ khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao vai trò của Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu trong 25 năm qua, trở thành một cầu nối thiết thực giữa nhà nước và doanh nghiệp, khuyến khích vai trò và đóng góp của các nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế quốc gia và toàn cầu. Phó Chủ tịch nước nêu bật những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới, nâng cao địa vị và phát huy sức sáng tạo của phụ nữ; đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong phát triển kinh tế đất nước. Phó Chủ tịch nước kêu gọi Hội nghị quyên góp ủng hộ phụ nữ Nê-pan vừa bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất; và thông báo, cùng khoản hỗ trợ 50.000 USD của Chính phủ, Ðoàn đại biểu Việt Nam quyên góp tặng 10.000 USD giúp phụ nữ Nê-pan khắc phục hậu quả thiên tai.

Chủ tịch Hội nghị cấp cao Phụ nữ Toàn cầu I-ren Nát-ti-vi-đát đã trao tặng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan giải thưởng Lãnh đạo Nhà nước toàn cầu vì những nỗ lực nâng cao quyền năng cho phụ nữ và nhất là đóng góp tăng cường kết nối các doanh nhân nữ Việt Nam với thế giới.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gặp Chủ tịch Ðảng Cộng sản (CS) Bra-xin Re-na-tu Ra-be-lu. Phó Chủ tịch nước chúc mừng Ðảng CS Bra-xin về những thành tựu to lớn và các bước phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, nhất là thắng lợi tại cuộc tổng tuyển cử tại Bra-xin vừa qua, góp phần củng cố vai trò của Ðảng CS Bra-xin trong liên minh cầm quyền, cũng như trong đời sống chính trị, kinh tế – xã hội đất nước. Phó Chủ tịch nước khẳng định, Ðảng CS Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Ðảng CS Bra-xin, đóng góp thiết thực, không ngừng phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch R.Ra-bê-lu bày tỏ ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam về truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng và những thành tựu đổi mới to lớn; ca ngợi cuộc đời trong sáng và sự nghiệp hoạt động Cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng CS Việt Nam và sự đóng góp quan trọng và quý báu của Cách mạng Việt Nam vào kho tàng lý luận và thực tiễn của Phong trào CS và cánh tả trên thế giới. Ðồng chí khẳng định, Bra-xin coi Việt Nam là một đối tác quan trọng; mong muốn Ðảng CS hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác; và ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết tranh chấp chủ quyền thông qua đàm phán hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

* Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc gặp Thị trưởng TP Xao Pao-lô Phéc-nan-đu Át-đát. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Bra-xin nói chung và với TP Xao Pao-lô nói riêng. Thị trưởng P.Át-đát khẳng định, Xao Pao-lô muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt cùng có lợi với Việt Nam, sẵn sàng thiết lập quan hệ kết nghĩa, hợp tác với các địa phương Việt Nam.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 19/5/2015:

Khánh thành Khu lưu niệm Giáo sư , Việt sĩ Trần Đại Nghĩa

Sáng 18-5, Vĩnh Long long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viện Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng, đã đến dự.

Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa được thiết kế theo lối không gian mở, thoáng mát, gần gũi. Tổng diện tích khu lưu niệm hơn 16.000 m2, gồm: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, thư viện và trung tâm tích hợp dữ liệu về khoa học và công nghệ, phòng hội thảo, chiếu phim, sinh hoạt truyền thống, quảng trường, các hạng mục phụ trợ và cảnh quan với tổng mức đầu tư gần 51 tỷ đồng.

Sau gần hai năm thi công, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào quản lý sử dụng. Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư xây dựng TKhanh thanh khu luu niem Tran Dai Nghiarung tâm tích hợp dữ liệu khoa học công nghệ với tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng, như: Cổng thông tin điện tử giới thiệu Khu lưu niệm, tích hợp thư viện điện tử về thân thế, sự nghiệp và các công trình nghiên cứu Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa; là nơi lưu trữ, quảng bá thông tin khoa học công nghệ, phục vụ khai thác sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn mới vùng ĐBSCL, đồng thời phục vụ rộng rãi cho khách tham quan, nghiên cứu, tiếp cận thông tin khoa học công nghệ quốc gia và quốc tế.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là nhà khoa học tiên phong trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Những công trình khoa học của ông có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, từ súng không giật trong kháng chiến chống Pháp đến thiết bị rà phá thủy lôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là người đứng đầu nhiều cơ quan của ngành khoa học công nghệ Việt Nam và Bộ Quốc phòng. Ông cũng là Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ đầu tiên của Việt Nam, là Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

BÙI QUỐC DŨNG

 • Tin trang báo Tuổi Trẻ ngày 17/5/2015:

Trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 3 nhà khoa học

Ngày 16-5 tại Hà Nội, lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 đã vinh danh ba nhà khoa học có công trình khoa học xuất sắc với giải thưởng trị giá 200 triệu đồng/giải và một nhà khoa học nhận giải thưởng nhà khoa học trẻ được tặng thưởng 50 triệu đồng.

Ba nhà khoa học được trao giải gồm: GS.TSKH Đinh Dũng (Viện Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia Hà Nội) đoạt giải thưởng tác giả công trình xuất sắc với Pho Thu Tuong Vu Duc Dam trao giai Ta Quang Buuđề tài “Xấp xỉ và khôi phục tín hiệu có số chiều rất lớn trên lưới thưa” đăng trên Nền Móng Của Toán Học Tính Toán – tạp chí đứng thứ năm trong lĩnh vực toán học tính toán do SCImago xếp hạng; GS.TSKH Nguyễn Đông Yên (Viện Toán học – Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đoạt giải bằng cụm công trình “Nghiên cứu tính ổn định và ổn định vi phân của một lớp bài toán quy hoạch toàn phương không lồi” đăng trên tạp chí SIAM Journal On Optimization, đứng thứ sáu về vị trí ảnh hưởng, đứng thứ bảy về chỉ số trích dẫn; PGS.TS Trần Thanh Hải (Trường ĐH Mỏ – địa chất) được vinh danh nhờ công trình “Bản chất đới trượt Tam Kỳ – Phước Sơn ở miền Trung Việt Nam: Ý nghĩa kiến tạo và sinh khoáng của nó” đăng trên Gondwana Research – tạp chí có thứ hạng cao, uy tín trong lĩnh vực địa chất. Riêng giải thưởng nhà khoa học trẻ dành cho PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp (Viện Toán học – Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) – người trước đó được công nhận chức danh PGS khi mới 29 tuổi, tác giả công trình “Một đánh giá tốt nhất có thể của ngưỡng chính tắc” đăng trên Acta Mathematica – một trong năm tạp chí toán học đỉnh cao và kinh điển nhất của các tạp chí toán học trên thế giới.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học –  công nghệ Nguyễn Quân cho biết năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam vượt ngưỡng hơn 2.000 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín thuộc danh mục ISI – điều mà 10 năm trước không ai từng nghĩ đến. Ông Quân cũng bày tỏ mong muốn các nhà khoa học cùng chung tiếng nói trên các diễn đàn – trong đó có cả diễn đàn Quốc hội – để những nhà quản lý cùng chia sẻ được những khó khăn với nhà khoa học, thay đổi tư duy cũ, tạo cơ chế mới phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho khoa học Việt Nam đạt được nhiều thành quả hơn nữa.

Được biết, giải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ Khoa học – công nghệ được dành trao cho những tác giả có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc, được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Ngọc Hà.

 • Trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 19/5/2015:

Khánh thành Trường tiểu học Song Tử Tây, Trường Sa

Trong chuyến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa của đoàn công tác TP.HCM số 2 (đoàn công tác số 11 của Quân chủng hải quân), các đại biểu TP.HCM đã cùng Quân chủng hải quân, Bộ tư lệnh Hải quân vùng 4 và quân dân xã đảo Song Tử Tây vừa làm lễ khánh thành Trường tiểu học Song Tử Tây.

Trường được xây kiên cố hai tầng gồm sáu phòng, trong đó gồm cả phòng nghỉ cho giáo viên và một bể Truong tren dao song tu taychứa nước 90m3. Số tiền xây dựng trường trên 8 tỉ đồng được cán bộ, giáo viên và học sinh ngành giáo dục TP.HCM đóng góp, hưởng ứng cuộc vận động “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc” do Ủy ban MTTQ TP.HCM phát động.

Cũng trong chuyến thăm này, đoàn công tác số 2 của TP.HCM đã tặng quân dân Trường Sa số tiền và quà 10,3 tỉ đồng để góp phần xây dựng đảo. Đoàn đã đến thăm chín điểm đảo gồm: Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Đá Tây… và nhà giàn DK1/14.

* Chiều 18-5, Tỉnh đoàn Quảng Bình cùng đại diện Đoàn khối Bộ Xây dựng tại TP.HCM đã tổ chức lễ bàn giao nhà mới cho cựu binh đảo Gạc Ma Nguyễn Bá Ngọc, ở thôn Tân Hội, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Anh Ngọc là nhân vật trong câu chuyện “Những người lính Gạc Ma bây giờ” đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 13-3-2015.

Cựu binh Nguyễn Bá Ngọc cho biết toàn bộ chi phí để làm ngôi nhà khoảng 100 triệu đồng, trong đó Đoàn khối Bộ Xây dựng hỗ trợ 50 triệu. Một cán bộ Huyện đoàn Bố Trạch đưa bộ khung gỗ ngôi nhà cũ của anh Ngọc lên mạng xã hội và có một người mua ủng hộ giá 12 triệu đồng. Những người thân quen biết hoàn cảnh của vợ chồng cựu binh Gạc Ma cũng đồng ý cho mượn tiền không lấy lãi. Những đồng đội của anh Ngọc từng tham gia trận hải chiến Gạc Ma ở Quảng Bình nghe tin cũng tìm đến giúp anh Ngọc mỗi người năm ba ngày công để đồng đội mình có nhà mới.

Viễn Sự – Quốc Nam

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 21/5/2015

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh tại Nhật Bản

Ngày 20-5 tại Tokyo (Nhật Bản), bà Mai Kiều Liên – chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Sữa VN (Vinamilk) – là người VN duy nhất và là một trong ba cá nhân, tổ chức nhận được giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 20 trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp” do báo Nikkei – nhật báo kinh tế lớn nhất tại Nhật – tổ chức.Ba Mai Kieu Lien

Đánh giá về những đóng góp của bà Liên, báo Nikkei nhận định: “… Là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm từ sữa tại VN, Vinamilk đã giúp người tiêu dùng VN thấy được sự cần thiết của những sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay công ty đang đầu tư phát triển vươn ra tầm quốc tế”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Mai Kiều Liên cho biết: “Đây là một vinh dự lớn lao không chỉ cho riêng cá nhân tôi mà còn cho tập thể Công ty Vinamilk, vì tất cả sự cố gắng cống hiến và sáng tạo của hơn 5.000 nhân viên Vinamilk trong gần 40 năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận”.

Ngoài ra, bà Liên cũng tuyên bố dành tặng toàn bộ số tiền thưởng 3 triệu yen Nhật (tương đương 500 triệu đồng) cho trẻ em Nepal đang phải gánh chịu thảm họa động đất lịch sử thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Nhật Bản.

Quý 1-2015, doanh thu thuần của Vinamilk đạt 8.075 tỉ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2014, thị trường xuất khẩu tăng 70%.

Năm 2015, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 39.077 tỉ đồng, tăng 9,4% so với thực hiện năm 2014. Lợi nhuận sau thuế 6.830 tỉ đồng, tăng 12,6%. Sản phẩm của Vinamilk hiện có mặt ở hơn 31 nước trên thế giới như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc…

H.Đăng

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 20/5/2015:

70,7% bác sĩ nội trú tốt nghiệp loại giỏi

Ngày 19-5, Trường đại học Y dược TP.HCM đã tổ chức lễ phát bằng tốt nghiệp sau đại học cho 1.181 nghiên cứu sinh, học viên sau đại học.

Trong đợt này có 18 nghiên cứu sinh của 10 chuyên ngành nhận bằng tiến sĩ y học và tiến sĩ dược học, 407 học viên cao học nhận bằng thạc sĩ, 92 học viên nhận bằng bác sĩ nội trú, 171 học viên nhận bằng chuyên khoa cấp II và 493 học viên nhận bằng chuyên khoa cấp I.

Theo TS Hoàng Tiến Mỹ – trưởng phòng sau đại học, năm 2014 nhà trường có đến bốn nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y học đúng thời hạn.

“Đây là con số rất đáng khích lệ. Trong đào tạo tiến sĩ y khoa, để bảo vệ thành công luận án tiến sĩ đúng thời hạn rất khó. Có nhiều khóa ở trường không có nghiên cứu sinh nào bảo vệ luận án đúng hạn” – TS Mỹ cho biết.

Đặc biệt, ở bậc đào tạo bác sĩ nội trú đợt này có một học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và có đến 65 học viên tốt nghiệp loại giỏi (tỉ lệ 70,7 ), 26 học viên tốt nghiệp loại khá.

Trần Huỳnh

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 21/5/2015:

Khánh thành khu lưu trú thứ 41 cho công nhân

Tối 19-5, tại ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM), Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân thành phố (Thành đoàn TP.HCM) đã tổ chức lễ ra mắt khu lưu trú văn hóa thứ 41 dành cho thanh niên công nhân.

Khu luu tru thu 41

Khu lưu trú có tổng cộng 45 phòng trọ. Các phòng trọ đều có gác, bếp và nhà vệ sinh riêng. Tại buổi lễ ra mắt, trung tâm đã trao một “căn phòng mơ ước” cho gia đình công nhân Thân Văn Tư và chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt – anh chị được miễn tiền thuê phòng trong một năm. Cũng tại lễ ra mắt, trung tâm còn trao 10 phần quà cho các công nhân khó khăn, trao “Tủ sách tri thức thanh niên công nhân” cho khu lưu trú.

Anh Dương Ngọc Tuấn, giám đốc trung tâm, cho biết đến nay toàn thành phố có tổng cộng 41 khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân với hơn 6.500 công nhân đang lưu trú. Năm nay trung tâm dự kiến trao 10 “căn phòng mơ ước” cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hiện đã trao được bốn căn.

QUANG PHƯƠNG

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 20/5/2015:

Vụ 5 triệu Yên Nhật trong thùng loa cũ:

Công an Q.Tân Bình sẽ trả tiền cho bà Hồng

Chiều 19-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ điều tra Công an Q.Tân Bình xác nhận cơ quan này đã bác đơn khiếu nại của bà Ngọt, và sẽ thành lập hội đồng tư vấn để bàn giao 5 triệu yen cho chị Hồng trong thời gian sớm nhất. “Lúc 14g, Công an Q.Tân Bình đã mời tôi đến thông báo có nhận được đơn khiếu của tôi (nộp ngày 13-5, về việc chưa được giải quyếCong an tra tien cho ba Hongt nhận lại 5 triệu yen Nhật – PV), đồng thời thông báo bằng miệng tạm ngưng giải quyết đơn khiếu nại này của tôi để giải quyết vụ việc, bà Huỳnh Thị Ánh Hồng người mua bán ve chai đã phát hiện ra 5 triệu yên trong hai thùng loa cũ cho biết. Luật sư Hà Hải (luật sư hỗ trợ pháp lý miễn phí cho bà Hồng) hỏi lý do ngưng giải quyết đơn khiếu nại, cũng như hướng giải quyết tiếp theo thì vị cán bộ này cho biết chiều 18-5, Công an Q.Tân Bình đã mời bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) đến trụ sở thông báo đã hết thời hạn giải quyết và bác đơn khiếu nại của bà Ngọt.

Đồng thời Công an Q.Tân Bình xác định không có tranh chấp trong vụ 5 triệu yen Nhật, toàn bộ 100% tài sản sẽ phải bàn giao cho bà Hồng.

Do luật không có qui định cơ quan nào, thời gian nào, cách thức trao trả, cũng như số tiền trên phải hoán đổi từ ngoại tệ ra tiền đồng Việt Nam… rồi mới bàn giao cho bà Hồng, vì vậy trong thời gian sớm nhất Công an Q.Tân Bình sẽ thành lập một hội đồng tư vấn để tham vấn cách thức trả số tiền trên cho bà Hồng.

Chiều cùng ngày, một Cán bộ điều tra Công an Q.Tân Bình (TP.HCM), xác nhận chiều 18-5, cơ quan này đã mời bà Ngọt đến để thông báo việc bác đơn khiếu nại của bà này và sẽ giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Ngọt cũng xác nhận đã được Công an Q.Tân Bình mời đến và thông báo hết thời gian giải quyết đơn khiếu nại, đồng thời yêu cầu bà ký vào biên bản làm việc.

Trước đó, ngày 10-5, bà Ngọt đã gửi đơn đến Công an Q.Tân Bình yêu cầu được nhận lại số tài sản trên. Ngày 12-5, Công an Q.Tân Bình đã có văn bản trả lời cho bà Hồng là do có phát sinh tình tiết mới nên cơ quan này cần có thời gian làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan.

Đ.Thanh.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 15/5/2015:

Khen thưởng các lực lượng bắt giữ vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác

Ngày 14/5, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công An có Thư khen gửi các lực lượng bắt vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác tại Nghệ An. Theo đó, thường bốn đơn vị: Phòng PC46, PA71, Công an tỉnh Nghệ An; Phòng 4, Cục A70; Phòng 3, Cục A71, mỗi đơn vị mười triệu đồng, trích từ Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương.

Trước đó, ngày 9/5, tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Cục A70, A71 bắt hai đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép sứng tê giác, thu giữ 31 chiếc sừng tê giác (trọng lượng 37kg).

Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu, Công an tỉnh Nghệ An khẩn trương khai thác các đối tượng, mở rộng điều tra và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa chung; đồng thời tăng cường nắm tình hình, phát hiện, điều tra các vụ án khác.

PV.

 • Tin trang 4 báo Nhân Dân ngày 20/5/2015:

Khen thưởng lực lượng phá đường dây vận chuyển 31 sừng tê giác.

Ngày 19-5, UBND tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng cho Ban chuyên án 415S của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ về thành tích bắt hai đối tượng trong đường dây vận chuyển 31 sừng tê giác (Báo Nhân Dân đã đưa tin); công bố Thư khen của Bộ trưởng Công an; Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi Ban chuyên án vì thành tích xuất sắc trên.

Trước đó, vào 23 giờ 40 phút ngày 8-5, tại ga Si thuộc xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, lực lượng Ban chuyên án 415S đã bắt quả tang hai đối tượng là Ðoàn Duy Ðịnh, SN 1983 trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa và Lê Thành Trung, SN 1983, trú tại xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội, đang có hành vi vận chuyển trái phép 31 chiếc sừng tê giác, tổng trọng lượng 37 kg. Ðịnh và Trung là mắt xích trong đường dây vận chuyển trái phép sừng động vật hoang dã từ nước ngoài vào Việt Nam. Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/5/2015:

Bắt tạm giam hai người trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa

 Liên quan vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) xảy ra ngày 25-3, ngày 19-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Kim Chông Úc (43 tuổi) và ông Li Gia My-ông (62 tuổi), đều quốc tịch Hàn Quốc vì “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Kim Chông Úc là chỉ huy trưởng công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng Sơn Dương thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa. Trước khi giàn giáo bị sập, ông Kim đã lên giàn giáo Lane 2 kiểm tra nhưng không chỉ đạo ngừng thi công khi phát hiện có sự cố nguy hiểm mà vẫn để công nhân tiếp tục làm việc. Còn ông Li Gia My-ông là Giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại giàn giáo Lane 1 và 2 khi giàn giáo Lane 2 xuất hiện sự cố rung lắc mạnh khiến công nhân bỏ chạy, cảnh báo về độ nguy hiểm, ông Li có lên kiểm tra nhưng không chỉ đạo ngừng thi công mà vẫn yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc, dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 20/5/2015:

Phụ nữ bán dâm cần được bảo vệ khỏi nạn bạo hành

Tỷ lệ ly dị, ly thân, góa chồng trong nhóm phụ nữ bán dâm rất cao khiến phần lớn họ bị đè nặng về mặt kinh tế, chịu áp lực kiếm tiền nuôi con, nuôi bản thân. 

Phụ nữ nhóm này cũng bí bách trong việc tìm công việc khác, thời gian họ phải làm nghề kéo dài lâu hơn, trung bình 8 năm, độ tuổi từ khoảng 16-65 tuổi.

Đó là những thông tin của bà Nguyễn Thị Huệ, trưởng Phòng truyền thông và huy động cộng đồng, Ủy ban Phòng chống  AIDS TP.HCM chia sẻ tại hội thảo “Vấn đề bạo lực giới trong phòng, chống mại dâm, quan điểm và các giải pháp” tổ chức sáng 19-5 tại TP.HCM.

Ông Trần Ngọc Du – chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP.HCM) nêu ra: Hiện nay, Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm chưa quy định biện pháp cụ thể nào về đối xử bình đẳng đối với phụ nữ bán dâm, để họ được bảo vệ như những phụ nữ khác trong những vụ án hiếp dâm và cưỡng bức tình dục khác mà họ rất dễ gặp phải trong khi hành nghề.

Theo ông Du, cuộc sống của người bán dâm vốn đã nhiều khó khăn, rủi ro thì càng cần thiết phải có giải pháp để hỗ trợ họ tăng cường các kỹ năng năng phòng ngừa, tránh khỏi nạn bạo hành.

Kết quả khảo sát của Viện Khoa học lao động xã hội về bạo lực giới trong nhóm người bán dâm dựa trên phỏng vấn 150 người bán dâm cho thấy, có trên 49% cho biết từng bị bạo hành hoặc biết phụ nữ bán dâm khác bị bạo hành, trong đó 44% bị bạo hành khi đang hành nghề.

Hầu hết phụ nữ bán dâm không trình báo với chính quyền địa phương (chiếm 46%  số người được khảo sát) do họ ngại, lo sợ việc làm vi phạm pháp luật và bản thân họ cũng chưa hiểu biết quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình.

Vũ Thủy

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 18/5/2015:

Giày dép Việt vào Mỹ tăng mạnh

Ông Nguyễn Chí Trung, giám đốc Công ty giày Gia Định, cho biết đơn hàng xuất khẩu giày dép sang thị trường Mỹ của công ty tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu đặt hàng từ đối tác tăng cao kể từ đầu năm đến nay.

Hiện Gia Định đã có đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ đến hết quý 3-2015 “và không có đủ lực để làm nếu tốc độ đặt hàng tiếp tục tăng cao như hiện nay” – ông Trung thông tin.

Với sản lượng 3,2 triệu đôi giày sản xuất trong năm 2015, tương ứng khoảng 40 triệu USD, ông Trung cho biết thị trường Mỹ ước chiếm 55% trong tổng cơ cấu xuất khẩu của Gia Định, tăng gần 40% so với mức thực hiện của năm 2014.

Hiệp hội Da – giày – túi xách VN cũng xác nhận giày dép xuất vào Mỹ tăng trưởng rất mạnh, trong đó xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang VN.

Tính đến cuối tháng 4-2015, tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép đã đạt 3,53 tỉ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, kim ngạch và tốc độ tăng xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã vượt EU – vốn là thị trường xuất khẩu chính của ngành da giày trong nhiều năm qua – đạt mức 1,23 tỉ USD, tăng 28,8%.

T.V.N.

 • Tin trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 15/5/2015:

Tranh cãi quyết liệt khi đụng đến sông Hương

Nhờ các chuyên gia, người dân phản biện và lãnh đạo địa phương biết lắng nghe mà hai bờ sông Hương qua bao đời nay mặc nhiên là đất công cộng, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thành phố.

Sông Hương là trục cảnh quan chính để hình thành nên đô thị Huế. Dưới thời nhà Nguyễn, sông Hương đã được giữ gìn như là yếu tố minh đường của kinh thành Huế.

Khi người Pháp xây dựng các công trình ở bờ nam sông Hương vẫn dành hẳn dải đất ven bờ sông cho cây xanh, thảm cỏ.

Từ đó đến sau này, dải đất được xem là “đất vàng” ở hai bờ sông Hương mặc nhiên là đất công cộng, dành cho việc làm đẹp thành phố.

Vì vậy mỗi khi xuất hiện một ý tưởng xây dựng công trình ở “đất vàng” này, hoặc xây dựng gần đó nhưng làm ảnh hưởng đến “không gian vàng” này là lập tức bị cộng đồng phản đối. Những cuộc tranh cãi quyết liệt ở Huế trong ba thập niên qua, thời kỳ phát triển mạnh nhất của đô thị Huế, đều là do “đụng chạm” đến sông Hương.

Cuối thập niên 1970, công trình nhà thủy tạ ở bờ sông Hương ngay trước kinh thành Huế đang xây phần móng đã phải bỏ cuộc trước phản ứng dữ dội của dư luận.

Đầu thập niên 1980, khi tuyến kè từ cầu Phú Xuân đến chợ Đông Ba xây quá cao, nhiều người đã lên tiếng phản đối và chính quyền phải huy động lực lượng đắp đất, trồng cỏ phủ kín tình hình mới lắng dịu.

Giữa thập niên 1990, dư luận tiếp tục phản đối việc xây nhà nghỉ chuyên gia của một công ty ximăng ở bờ sông (vị trí chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện nay) buộc công trình này phải ngừng lại.

Đầu thập niên 2000, bờ kè ven sông ở bến đò Tòa Khâm đang xây đã bị phản ứng buộc phải hạ thấp xuống thành tuyến đi bộ gần sát mặt sông.

Đặc biệt, giữa thập niên 2000, dự án khách sạn trên đồi Vọng Cảnh ven sông Hương đã gặp sự phản đối kịch liệt, buộc phải dừng lại. Khách sạn cao tầng Tân Hoàng Cung xây cách bờ sông khoảng 300m cũng bị phản đối vì ảnh hưởng không gian sông Hương. Khu du lịch trên cồn Dã Viên mới xuất hiện trên mặt giấy phải dừng lại…

Tranh cai song Huong

Ý thức tầm quan trọng của sông Hương, tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Huế đã mời một đơn vị tư vấn Hàn Quốc nghiên cứu lập đề án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương.

Tại cuộc hội thảo hôm 24-4 vừa qua, đơn vị tư vấn này đưa ra phương án hình thành không gian du lịch liên tục ven bờ sông Hương có bố trí một số trung tâm du lịch, phim trường, điểm nhấn khai thác dịch vụ, nghỉ dưỡng… Và ý tưởng này đã gặp ngay phản ứng của các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc của VN.

Họ cho rằng các công trình này dù chỉ là điểm xuyết nhưng cũng ảnh hưởng đến cảnh quan đặc thù của con sông thơ mộng này. Chuyên gia quy hoạch đô thị Nguyễn Đỗ Dũng đề xuất: “Nếu năng lực chưa đủ thì nên giữ nguyên trạng hai bờ sông Hương như hiện nay, đó cũng là một chiến lược quy hoạch”.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch UBND TP Huế, đề nghị các nhà tư vấn Hàn Quốc không nên vội đưa ra phương án quy hoạch mà nên lắng nghe nhiều luồng ý kiến để tiếp tục nghiên cứu cách khai thác hợp lý nhất giá trị của dòng sông di sản này.

Trong khi đó, những dự án giải tỏa dân cư làm thông thoáng bờ sông Hương đã nhận ngay sự đồng tình. Đó là xóm nhà lộn xộn Bến Me trước kinh thành, khu nhà ven bờ sông đường Kim Long, khu ổ chuột gần cầu Gia Hội và phía nam cầu Dã Viên.

Thay vào đó là những dải công viên xanh mướt. “Quan điểm phải xây công trình lớn mới làm đẹp bờ sông là hoàn toàn không phù hợp với sông Hương. Chính việc phá dỡ, đập bỏ công trình không phù hợp, cộng với chăm chút hai bờ sông đã làm cho sông Hương đẹp thêm. Chính điều này đã tăng thêm điều kiện để Huế phát triển kinh tế” – nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên giám đốc Sở Văn hóa thông tin Thừa Thiên – Huế, nói.

Thái Lộc

 • Tin trang TPHCM báo Nhân Dân ngày 19/5/2015

Đưa trái vải vào thị trường phía nam

Năm nay, vải thiều được mùa nên các địa phương có vùng chuyên canh dự tính sẽ có sản lượng lớn đã gấp rút lên kế hoạch tìm “đầu ra” từ khá sớm. Phương án đang được ưu tiên thực hiện là tìm cách mở rộng đường cho loại trái cây đặc sản này vào miền nam.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Võ Văn Quyền cho biết, vải là đặc sản nông nghiệp Trai vai vao mien namcủa hai tỉnh là Bắc Giang và Hải Dương, sản lượng vải năm nay ước đạt khoảng 200.000 tấn, trong đó xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Ô-xtrây-li-a… khoảng 80.000 tấn, số còn lại tiêu thụ trong nước.

Tìm thêm “đầu ra” cho mùa vải sắp thu hoạch rộ, ngày 15-5, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cùng Sở Công thương tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị kết nối thương mại để tiêu thụ vải thiều. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương, cho biết, Hải Dương hiện có khoảng 21 nghìn ha đất trồng cây ăn quả, sản lượng quả đạt khoảng 200.000 tấn/năm; trong đó diện tích trồng vải chiếm 11.000 ha, sản lượng đạt khoảng 50.000 tấn, giá trị kinh tế của cây vải đạt khoảng 430 tỷ đồng/năm. Vải thiều không giống như loại trái cây khác vì chín đồng loạt, vận chuyển khó và dễ hư hao trong điều kiện không được bảo quản tốt cho nên rất cần sự hợp tác của các địa phương, ngành hàng và doanh nghiệp (DN) trong khâu tiêu thụ.

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương Vũ Doãn Quang thông tin, mùa vải sớm (vải tu hú) ở Hải Dương đã được thu hoạch với khoảng 10.000 tấn, riêng vải thiều, dự ước sản lượng khoảng 40.000 tấn sẽ thu hoạch vào khoảng từ ngày 5-6 đến 5-7-2015. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Phú cho biết thêm, đặc sản vải thiều Thanh Hà là niềm tự hào của xứ Đông xưa nay. Tại Hải Dương, hiện đã có 25 mô hình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP với 229 ha, sản lượng đạt khoảng 1.500 tấn. Trong năm 2015, có 19 ha của 97 hộ dân trồng vải đã được cấp mã số vùng trồng đủ tiêu chuẩn đi Mỹ và giá trị của trái vải ở xứ này không ngừng tăng lên. Vải thiều Hải Dương đã có mặt tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, nhưng số lượng xuất đi còn rất khiêm tốn, chủ yếu bán ở thị trường trong nước.

Nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản với số lượng lớn cho các tỉnh, trong đó có vải thiều. Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Đông khẳng định, với tiềm lực và kinh nghiệm của mình, thành phố sẽ lập phương án để các nhà phân phối, thương nhân, chợ đầu mối kết nối với các DN, nhà vườn ở Hải Dương để tiêu thụ vải với số nhiều và hiệu quả.

Theo Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Thủ Đức Trịnh Diệp Thanh Thảo, trong tổng số 60.000 tấn vải từ phía bắc chuyển vào nam của niên vụ 2014, chợ Thủ Đức đã tiêu thụ 37.000 tấn. Để tiêu thụ một lượng trái vải lớn trong thời gian rất ngắn, chợ đầu mối Thủ Đức đã dành riêng một khu để trái vải tập kết về và phân phối đi nơi khác và năm nay sẽ ưu tiên nhiều hơn để thương nhân kinh doanh. Ban quản lý chợ sẽ cung cấp cho ngành công thương tỉnh Hải Dương và Bắc Giang danh sách tiểu thương thu mua vải thiều, lưu lượng hàng hóa tại chợ đầu mối, diễn biến thị trường để DN đầu mối cung cấp hàng tại hai địa phương chủ động nguồn hàng đưa vào thuận tiện, tránh dồn ứ.

Năm 2014, chợ đầu mối Hóc Môn tiêu thụ 5.800 tấn vải thiều do sáu tiểu thương kinh doanh. Năm nay, chợ Hóc Môn tăng lên 11 điểm bán, thời gian bán vải thiều dài hơn, từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau. Nhằm giúp tiểu thương kinh doanh vải thiều đạt hiệu quả, ông Lê Hoàng Phong, đại diện tiểu thương ở chợ Hóc Môn đề nghị các DN ở Hải Dương cần có kế hoạch thu mua, giao nhận, giá cả bằng hợp đồng sớm. Ông Phong cũng lưu ý nhà cung cấp dùng bao bì đựng vải thiều phải đồng nhất, trọng lượng vừa phải nhằm dễ vận chuyển. Năm trước đã có tình trạng đựng vải thiều Thanh Hà vào sọt, bao xốp của nhãn hàng hóa khác làm giảm giá trị và người tiêu dùng nghi ngờ về nguồn gốc.

Đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đề nghị các DN từ Hải Dương khi đưa vải thiều vào nam cần ký kết hợp đồng rõ ràng, hàng hóa phải bảo đảm chất lượng, giá cả ổn định, giao hàng đúng hẹn để nhà phân phối còn tổ chức đưa vào các điểm bán lẻ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cam kết chính quyền và các DN Hải Dương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đầu mối ở TP Hồ Chí Minh tiếp cận, đặt hàng, thanh toán và tiêu thụ vải thiều.

Cùng với Hải Dương, Bắc Giang là địa phương có diện tích, sản lượng vải thiều lớn cũng đang xúc tiến kế hoạch tìm đầu ra cho mặt hàng nông sản này. Ngày 14-5, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị xúc tiến xuất khẩu, kết nối cung cầu tiêu thụ vải thiều năm 2015 ngay tại cửa khẩu đường bộ số 2, Kim Thành, TP Lào Cai (Lào Cai) nhằm tìm phương án tổ chức tốt hoạt động bến bãi, thủ tục thông quan, ký kết hợp đồng với thương nhân phía Trung Quốc (thị trường thu mua vải thiều của Việt Nam đến 90% lượng hàng xuất khẩu) cho mùa thu hoạch vải đã cận kề. Tỉnh Bắc Giang cũng đã lên kế hoạch, yêu cầu các sở, ngành, DN trong tỉnh chuẩn bị phương án đưa vải thiều vào thị trường phía nam để tham gia hội nghị xúc tiến thương mại tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 2-6 tới.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay sản lượng vải thiều của Bắc Giang ước đạt khoảng 160.000 tấn, trong đó xuất khẩu 64.000 tấn (chiếm khoảng 40% tổng sản lượng). Riêng huyện Lục Ngạn hiện có 17.500 ha vải thiều, trong đó 9.500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 60,38 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất sang Mỹ. Tuy nhiên, số vải thiều tiêu thụ trong nước vẫn còn rất lớn, vì thế ngành công thương Bắc Giang đang gấp rút để kết nối với TP Hồ Chí Minh nhằm giảm thiểu tình trạng ế hàng, dội chợ.

Các DN phân phối, chợ đầu mối , thương nhân ở TP Hồ Chí Minh hiện vẫn băn khoăn về giá vải thiều ở miền bắc không cao lắm, nhưng khi vào đến thị trường thành phố thì cao ngất ngưởng, phải có cách làm để giá vải thiều giảm bớt đi độ chênh lệch để dễ kinh doanh. Theo một cán bộ ở Hải Dương cho biết, vải (loại tu hú) tại Hải Dương hiện có giá tại vườn trên dưới 35.000 đồng/kg, nhưng khi đến chợ ngay tại Hải Dương giá bán đã chênh lệch 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh, giá bán loại vải này đã từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg, cao gấp vài lần…

Thái Mỹ

 • Tin trang Hà Nội  báo Nhân Dân ngày 15/5/2015:

Lễ hội Lễ Mật nhận bằng di sản phi vật thể

UBND quận Long Biên vừa tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống làng Lệ Mật. Lễ hội truyền thống làng Lệ Mật là không gian sinh hoạt văn hóa tinh thần, tín ngưỡng của nhân dân quận Long Biên. Lễ hội tưởng nhớ chàng trai làng Lệ Mật có công cứu công
chúa, sau đó đưa nhân dân Lệ Mật khai khẩn khu đất phía tây thành Thăng Long, lập lên 13 trại ấp mà sách sử gọi là khu “Thập Tam trại”, nay là các phường thuộc quận Ba Đình. Lễ hội vẫn duy trì được nhiều nét văn hóa đặc sắc như: lễ đả ngư, múa giảo long…

 • Tin trang 4 báo Nhân Dân ngày 17/5/2015:

Tuần văn hóa Du lịch lễ hội chợ tình Khâu Vai

Từ ngày 13 đến 16/5 tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn ra Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai. Đây là phiên chợ đặc biệt “có một không hai” ở Việt Nam. Phiên chợ chủ yếu dành cho những đôi trai gái có mối tình trắc trở, yêu nhưng vì một lý do nào đó mà không lấy được nhau… Hằng nam, cứ đến ngày 27/3 âm lịch, họ lại vượt núi, bang rừng về hò hẹn, gặp lại người yêu cũ, cùng nhau uống rượu và tâm sự, ôn lại chuyện tình xưa. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, ban tổ chức sẽ phục dựng và mở phiên chợ “phong lưu” tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc vào sáng 16/5.

PV

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/5/2015:

Dùng kỹ thuật cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố điều trị thành công cho hai người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ.

Cấy hạt phóng xạ là phương pháp đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ 4,5×0,8 mm, phát tia gam-ma năng lượng thấp vào trong tổ chức khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành chung quanh. Thay vì phải điều trị từ sáu đến tám tuần như các phương pháp khác, thì những người bệnh UTTTL chỉ cần điều trị một lần. Ðây là một kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư, nhưng để triển khai được kỹ thuật phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu như: ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận – tiết niệu, ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức…

PV

Khởi động Chương trình đào tạo liên tục cho cán bộ y tế

Tại hội thảo Vai trò của Hội Y học trong đào tạo liên tục cho cán bộ y tế vừa diễn ra, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam (THYH VN) GS, TSKH Phạm Mạnh Hùng cho biết: Ở Việt Nam, hiện có hơn 400 nghìn cán bộ y tế cần được đào tạo hằng năm, trong đó có khoảng 300 nghìn cán bộ làm việc trong lĩnh vực khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế. Ðược sự hỗ trợ của Bộ Y tế, THYH VN khởi động Chương trình đào tạo liên tục cho cán bộ y tế giai đoạn 2015- 2020. Thông qua lực lượng đông đảo các GS, TS, các nhà khoa học của 47 Hội chuyên khoa và 55 Hội địa phương sẽ tổ chức các lớp đào tạo liên tục, nhằm cập nhật những kiến thức, kỹ thuật tiên tiến của thế giới trong tất cả các chuyên khoa y học, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng KCB tại các cơ sở y tế trong cả nước…

PV

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên – Huế

Trong hai ngày 15 và 16-5, tại thị trấn Khe Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Ban Dân tộc tỉnh và huyện Nam Ðông tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên – Huế lần thứ 11 năm 2015.

Ðịnh kỳ hai năm tổ chức một lần, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên-Huế năm nay quy tụ hơn 200 diễn viên quần chúng và gần 300 vận động viên là đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy,… đến từ các huyện Nam Ðông, A Lưới, Phú Lộc, Phong Ðiền và thị xã Hương Trà tham gia với hơn 50 tiết mục văn nghệ quần chúng đặc sắc, thuộc các thể loại dân ca, dân nhạc, dân vũ; thi đấu các môn thể thao dân tộc, như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co và các trò chơi dân gian…

PV

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 19/5/2015:

Triển lãm tranh Việt Nam – Indonesia

Vào 18g hôm nay 19-5, triển lãm mỹ thuật Sài Gòn – Yogyakarta của 12 họa sĩ Việt Nam – Indonesia khai mạc tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. 

Những họa sĩ tham gia gồm Mai Anh Dũng, Lương Lưu Biên, Nguyễn Ngọc Ðan, Lê Hào, Siu Quý, Alan Nguyễn (Việt Nam); Sulistyo Chung, Dadi Soesanto, Budi Ubrux, Emmy Go, Agus Suwage, Titarubi (Indonesia) đều chung thế hệ 7X, 8X. Họ cùng nhau phối hợp tổ chức triển lãm này xuất phát từ nhu cầu giao lưu, tương tác.

Trong khu vực Ðông Nam Á, Indonesia là quốc gia có thị trường mỹ thuật, hoạt động mỹ thuật đương đại… lâu đời, đa dạng, sôi động vào hàng bậc nhất.

Yogyakarta cũng là thành phố có đông đảo họa sĩ đương đại Indonesia được đào tạo, sáng tác với nhiều phong cách đa dạng khác nhau, tiêu biểu cho bộ mặt mỹ thuật Indonesia.

Họa sĩ Lương Lưu Biên cho hay: “Với triển lãm này, chúng tôi – những họa sĩ cùng thế hệ giữa Việt Nam và Indonesia – mong muốn trình bày với công chúng nhiều cách thức và quan niệm sáng tác phong phú, tương đối đầy đủ về sự tương đồng hay khác biệt giữa văn hóa và mỹ thuật của hai quốc gia”. (Q.THI)

Học làm phim miễn phí với Toto 2015

Lớp học Toto (Toto film making class) – lớp học làm phim miễn phí vào mùa hè dành cho các bạn nhỏ và các bạn trẻ – đã có mặt ở Việt Nam được bốn năm. 

Năm nay, trở lại với thông điệp Chinh phục ước mơ – trở thành nhà làm phim tương lai, Toto 2015 sẽ hướng dẫn các bạn học viên 15 – 18 tuổi thực hành tất cả kỹ thuật làm phim như: viết kịch bản, quay phim, diễn xuất, dựng phim, sản xuất phim, để rồi tự tay thực hiện dự án phim đầu tiên của mình với sự tham gia của các đạo diễn, diễn viên nổi tiếng cùng với sự đồng hành của những giảng viên như nhà sản xuất phim Vũ Quỳnh Hà; các đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn,Trần Dũng Thanh Huy, Nguyễn Trọng Khoa, Hoàng Trần Minh Đức…

Các bạn trẻ muốn tham gia Toto 2015 có thể xem trangwww.totofilmmakingclass.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Các phim làm được sau khóa học sẽ ra mắt khán giả ngày 20-6, sẽ có ba phim xuất sắc nhất được chọn để trao các giải thưởng với trị giá lần lượt là 10 triệu, 7 triệu và 5 triệu đồng.

Cát Khuê

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: