Pham Ton’s Blog

Tháng Năm 29, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 6 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 7:08 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 6 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/5/2015:

Tổng Bí thư tiếp; Chủ tịch nước đón, hội đàm; Thủ tướng hội kiến Tổng Thư ký LHQ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức nước ta. Sáng 22-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Phu nhân.

* Chiều 22-5, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun Nguyen Phu Trong gap LHQđang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, đúng vào dịp nhân dân Việt Nam kỷ niệm lần thứ 40 Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đối phó và thích nghi biến đổi khí hậu; đánh giá cao vai trò, vị thế, những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, hoan nghênh những nỗ lực và sự tham gia tícTruong Tan Sang gap LHQh cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các hoạt động của LHQ, mà nổi bật nhất là tiến hành một cách có hiệu quả Sáng kiến Một LHQ, đóng góp vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, đang tích cực thực hiện vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và trong năm qua đã cử đại diện tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ; khẳng định cam kết của hệ thống LHQ và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và các Mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Ngài Tổng Thư ký nhân dịp 70 năm thành lập LHQ. Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của toàn bộ hệ thống LHQ và của cá nhân Ngài Tổng Thư ký trên cơ sở ba trụ cột là hòa bình – an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người; ghi nhận những sáng kiến và hoạt động của LHQ trong việc giải quyết các cuộc xung đột khu vực, cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình, thúc đẩy giải trừ quân bị, đồng thời huy động nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách. Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ dành cho Việt Nam trong khắc phục hậu quả và tái thiết sau chiến tranh, giúp đỡ Việt Nam về tài chính, chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật để xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội. Tổng Bí thư cho rằng, chuyến thăm lần này của Tổng Thư ký LHQ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và LHQ, khẳng định Việt Nam với tư cách một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục tham gia và đóng góp hơn nữa vào công việc chung của LHQ vì hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Tổng Thư ký LHQ trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Trụ sở LHQ trong thời gian tới. Ðồng chí Tổng Bí thư đã cảm ơn và nhận lời mời.

* Chiều 22/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đang thăm chính thức Việt Nam

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/5/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ

Chiều 27-5, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ðoàn Thượng nghị sĩ (TNS) Mỹ do TNS G.Mắc-kên, Chủ nhiệm Ủy ban Quân vụ Thượng viện dẫn đầu thăm Việt Nam.

TNS G.Mắc-kên chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Ðoàn; bày tỏ vJohn mccain va nguyen phu trongui mừng trở lại thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. TNS nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong hai năm triển khai quan hệ Ðối tác toàn diện; tái khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. TNS G.Mắc-kên và Ðoàn bày tỏ mong muốn đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ, cho rằng đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để chuyến thăm đạt kết quả cao nhất. TNS G.Mắc-kên và Ðoàn bày tỏ quan tâm đặc biệt vấn đề an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực và những diễn biến gần đây ở Biển Ðông; khẳng định ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao, hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh TNS G.Mắc-kên trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những tình cảm và đóng góp của các bạn bè Mỹ và cá nhân TNS nói riêng trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ. Tổng Bí thư bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước theo khuôn khổ Ðối tác toàn diện đã được thiết lập; khẳng định chủ trương nhất quán của Ðảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước; khẳng định trong bối cảnh quốc tế hiện nay, Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển nhằm tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư ghi nhận sự hợp tác của phía Mỹ trong việc tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh; đồng thời, đề nghị QH, Chính quyền và TNS G.Mắc-kên cùng Ðoàn tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực này nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường lòng tin giữa hai bên, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Về tình hình Biển Ðông, Tổng Bí thư khẳng định lập trường kiên định của Việt Nam bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trước hết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC); phản đối mọi hành vi coi thường luật pháp quốc tế, phá vỡ hiện trạng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/5/2015:

Góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực và trên thế giới

Chiều 23-5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả một năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ) và công bố Dự án xây dựng Trung tâm GGHB Việt Nam. Tới dự, có Ngài Ban Ki Mun, Tổng Thư ký LHQ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Công an; đại diện các bộ, ban, ngành ở T.Ư, các cơ quan của LHQ, Đại sứ quán, Tùy viên quốc phòng các nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hội nghị thống nhất đánh giá: Nhìn lại một năm Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, lĩnh vực tham gia mới, phức tạp, khối lượng công việc lớn, nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự kiến, nhưng quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, Nghị quyết 806 của Quân ủy T.Ư về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Trung tâm GGHB Việt Nam đã chủ động, tích cực chuẩn bị về mọi mặt; triển khai đồng bộ, toàn diện việc tham gia hoạt động GGHB LHQ. Theo đó, Trung tâm GGHB Việt Nam đã phát huy tốt vai trò là cơ quan tham mưu cho Quân ủy T.Ư và Bộ Quốc phòng trong điều hành, quản lý, hướng dẫn và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động GGHB LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đã cử hai sĩ quan đi làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc tại phái bộ Nam Xu-đăng, ba cán bộ đi làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu quân sự tại phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Bước đầu, các cán bộ của trung tâm được LHQ và lãnh đạo các phái bộ đánh giá cao về ý thức trách nhiệm, khả năng và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Ngài Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đánh giá cao hoạt động của các sĩ quan QĐND Việt Nam tại các phái bộ GGHB LHQ; bày tỏ niềm vui khi biết Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức một bệnh viện dã chiến sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB LHQ, cho rằng, việc làm đó sẽ mang đến nhiều sự cứu trợ cho những người đang gặp khó khăn, qua đó thể hiện sự cam kết của Việt Nam đối với thế giới và bày tỏ niềm tự hào về tính đại diện của Việt Nam tại các diễn đàn thế giới.

Đánh giá cao sự đóng góp của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam vào hoạt động GGHB của LHQ, Tổng Thư ký LHQ mong muốn, thời gian tới, Trung tâm GGHB Việt Nam sẽ đào tạo thêm nhiều nhân viên có năng lực, nhiệt tình để tham gia vào hoạt động này; LHQ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực này để Việt Nam tiến xa hơn trên con đường chia sẻ trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ hơn để tạo nên một thế giới hòa bình hơn.

Ngài Tổng Thư ký LHQ bày tỏ sự cảm ơn về những cam kết mạnh mẽ và vai trò của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong lĩnh vực GGHB của LHQ. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhiệt liệt chúc mừng Bộ Quốc phòng, Trung tâm GGHB Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao vai trò quan trọng của LHQ suốt 70 năm qua trong việc giải quyết nhiều cuộc xung đột, góp phần tích cực duy trì, bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế, trong đó có việc triển khai các hoạt động GGHB ở nhiều khu vực trên thế giới. Thành công đó gắn liền việc thực hiện nghiêm túc các mục tiêu của Hiến chương LHQ, tuân thủ các nguyên tắc của hoạt động GGHB là phải có sự nhất trí của các bên liên quan, vô tư, không thiên vị, chỉ sử dụng vũ lực để phòng vệ và là biện pháp cuối cùng, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ những mục tiêu, nguyên tắc này, sẵn sàng đóng góp tích cực hơn cho những mục tiêu đó.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của Ngài Tổng Thư ký và các cơ quan LHQ cũng như các nước đã dành cho Việt Nam thời gian qua, đồng thời đề nghị, Ngài Tổng Thư ký tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều và hiệu quả hơn vào các hoạt động GGHB LHQ. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng, Việt Nam và LHQ sẽ là đối tác tin cậy, cùng hợp tác, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng công bố dự án xây dựng Trung tâm GGHB Việt Nam (giai đoạn 1), tại huyện Thạch Thất (Hà Nội), rộng 7 ha, với tổng mức đầu tư 215 tỷ 938 triệu đồng, gồm: khu nhà điều hành, các khu nhà giảng đường, khu huấn luyện và khu đón, tiếp khách quốc tế, công trình nhà ở cho cán bộ, học viên.

PV

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 2/5/2015:

Truy điệu và an tang hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Chiều 11-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang), huyện Vị Xuyên đã tổ chức Lễ đón nhận năm bộ hài cốt liệt sĩ từ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Giang; tổ chức lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ theo nghi thức trọng thể. Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên, lực lượng vũ trang và người dân đã dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân trước công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Trước đó, ngày 6-5, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang phối hợp chính quyền địa phương tổ chức quy tập năm bộ hài cốt liệt sĩ trên điểm cao 400, thuộc thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Bộ CHQS tỉnh Hà Giang cũng bàn giao mẫu sinh phẩm cho cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh nhân thân liệt sĩ sau này.

PV

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 22/5/2015:

Hợp long cầu An Đông nối hai bờ sông Dinh

Sáng 21-5, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ hợp long cầu An Đông nối hai bờ sông Dinh sau bốn năm thi công.

Ông Võ Đức Triều – giám đốc Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận – cho biết cầu An Đông là một trong tám dự án thành phần của dự án đường ven biển tỉnh Ninh Thuận, do Tập đoàn Hyundai Amco, Hàn Quốc thi công với tổng mức đầu tư 1.327 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Cau An Dong

Tổng chiều dài 2.342m (trong đó phần cầu 1.018m), rộng 20,5m, khổ thông tàu thuyền cao 10,5m, rộng 80m. Đầu cầu phía bờ bắc thuộc phường Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, đầu phía nam thuộc xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Trụ cầu sử dụng cọc khoan nhồi bêtông cốt thép, nhịp cầu thi công bằng công nghệ đúc hẫng cân bằng kết hợp dây văng lắp đặt qua bốn trụ tháp cao 14,5m tính từ mặt cầu.

Tại lễ hợp long, ông Trần Xuân Hòa, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết cầu An Đông có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển du lịch cho Ninh Thuận.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 24/5/2015:

Tuyên dương 55 “người thợ trẻ giỏi” năm 2015

Tối 23-5, tại Bình Dương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VI năm 2015.

Tại buổi liên hoan, Trung ương Đoàn đã tặng bằng khen và tuyên dương 55 đại biểu xuất sắc, là học sinh các trường nghề, trung cấp có thành tích học tập tốt hoặc những lao động trẻ trực tiếp tham gia sản xuất, có sáng kiến, cải tiến giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Năm nay, ban tổ chức nhận được 159 đề cử từ các tỉnh, thành đoàn trên toàn quốc. Các đại biểu được lựa chọn tuyên dương từ 16 tới 35 tuổi, mở rộNguoi tho gioing so với tiêu chí trước đây số tuổi nhỏ nhất phải từ 18 tuổi.

Tại liên hoan, Trung ương Đoàn đã trao tặng 350 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa để dành tặng xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên công nhân  có hoàn cảnh khó khăn và tặng 20 tủ sách, 20 tủ thuốc cho thanh niên các khu lưu trú văn hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong những ngày diễn ra liên hoan, các đại biểu còn thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm bảo trợ xã hội; thăm quan dây chuyền sản xuất của một số công ty tại Bình Dương; các khu nhà trọ văn hóa thanh niên.v.v…

Đặc biệt, ngày hội “Thanh niên công nhân làm theo lời Bác” diễn ra tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương với nhiều hoạt động ý nghĩa như: triển lãm ảnh Bác Hồ với công nhân, tư vấn sức khỏe, khám bệnh miễn phí cho thanh niên công nhân; bán hàng giá gốc cho công nhân.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngáy 15/5/2015:

Quảng Bình đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng

Cơ giới hóa không chỉ giúp người nông dân thoát khỏi cảnh lao động vất vả, cực nhọc mà còn là yêu cầu bức thiết nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại Quảng Bình, việc áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa và tăng thu nhập cho người nông dân.

May gat lua

Cơ giới hóa trên cánh đồng lớn

Chúng tôi về vựa lúa An Ninh, huyện Quảng Ninh vào một ngày đầu tháng tư, khi lúa đông xuân chín rộ. Nắng rát mặt người, song chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất Nguyễn Duy Viên vẫn hào hứng đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng lớn của một xã viên. Ông Nguyễn Ðại Ơn là nông dân có tiếng làm nhiều ruộng ở An Ninh gần 5 ha. Khi chúng tôi đến khu sản xuất của gia đình bên triền đê, ông Ơn đang kiểm tra lại chiếc máy tuốt lúa chuẩn bị cho vụ gặt mới. Dừng tay, ông nói: “Bây giờ làm ruộng khác xưa rồi, không còn con trâu đi trước, cái cày đi sau nữa. Mà với 5ha ruộng của tui, nếu cày bằng trâu thì biết khi mô cho kịp vụ. Hơn nữa, làm một sào ruộng chừ phải chịu nhiều chi phí, từ cày, bừa, giống, chăm sóc, bón phân cho đến thuê gặt. Bỏ ra chừng đó chi phí, cuối vụ thu mỗi sào 2,5 tạ lúa thì lỗ vốn là chắc. Vì thế tui quyết định mua một số máy móc phục vụ sản xuất. Số vốn bỏ ra ban đầu khá lớn, nhưng mình dùng nhiều năm thì tính ra mỗi năm chi phí lại nhỏ”.

Theo ông Ơn, để tiết kiệm chi phí khi mua máy móc, ông đã cải tiến chiếc máy phay đất thông thường thành chiếc máy có ba chức năng. Từ chiếc máy nguyên bản, ông tháo lưỡi răng phay thay bằng lưỡi cày thì chiếc máy trở thành máy cày. Rồi từ chiếc máy đó ông lắp thêm dây cua-roa để truyền lực cho bộ phận hút nước thì thành máy bơm nước. “Nếu thuê máy cả ba khâu, chi phí cao hơn đến ba lần”- ông nói. Theo chủ nhiệm Nguyễn Duy Viên, toàn HTX có 12 hộ làm ăn lớn và khá giả như ông Ơn. Những hộ này có điểm chung là diện tích sản xuất lớn và đều áp dụng cơ giới hóa sản xuất. (…)

Nhiều năm qua, An Ninh không chỉ là xã dẫn đầu phong trào thi đua sản xuất, xóa đói, giảm nghèo mà còn đi đầu trong việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp của huyện Quảng Ninh. Hiện, toàn xã có 261 máy làm đất các loại, trong đó có 250 máy phay, máy cày các loại, sáu máy gặt đập liên hợp. Vào mỗi vụ xuống giống hay thu hoạch, số phương tiện máy móc này hoạt động hết công suất, bảo đảm thời vụ, đưa hệ số sử dụng đất lên 2,9 lần.

Tại các huyện trọng điểm lúa của tỉnh Quảng Bình như Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch, hình ảnh con trâu và cái cày hầu như không còn, thay vào đó là những chiếc máy làm đất, máy gặt đập liên hợp. Hiện chưa có số liệu thống kê số lượng máy phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Quảng Bình, ba khâu mất nhiều thời gian và công sức trong nghề trồng lúa là làm đất, thu hoạch và vận chuyển đã được cơ giới hóa với kết quả khá cao, tỷ lệ tương ứng là 90%, 60% và 65%. Riêng một số xã có HTX dịch vụ nông nghiệp tại Lệ Thủy và Quảng Ninh đạt tỷ lệ 100% khâu làm đất, 90% khâu thu hoạch và 100% khâu vận chuyển đã có máy móc làm thay. Ðiều đó cho thấy, HTX dịch vụ nông nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Hình thành dịch vụ cơ giới sản xuất nông nghiệp

(…) Hai năm gần đây, tại Quảng Bình hình thành một dịch vụ mới là dịch vụ cơ giới sản xuất nông nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Quân ở xã An Thủy (Lệ Thủy) là người sắm máy cày mở dịch vụ làm đất từ khá sớm tại địa phương. Anh cho biết, anh hợp đồng với các HTX để làm đất cho xã viên. Trong số ba máy cày của anh, có chiếc MTZ 50 công suất lớn, làm đất ở những vùng ruộng trũng rất tốt; hai chiếc máy còn lại cày những vùng ruộng hẹp mà không gây hư hại đến bờ bao, đường sá. Tính sơ bộ, công làm đất mỗi sào từ 85 đến 100 nghìn đồng, vụ đông xuân một “trâu sắt” của anh thu về hơn 50 tấn lúa, vụ hè thu khoảng 1/3 số lượng đó nữa, như vậy anh thu hơn 60 tấn lúa/năm, khoảng 270 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần trăm triệu đồng (…)

Ðẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp

Mô hình cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình triển khai trong nhiều năm qua được nông dân trong tỉnh đánh giá cao. Do khoảng cách giữa vụ đông xuân và hè thu tại Quảng Bình rất ngắn, việc đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất và thu hoạch đã giải quyết được vấn đề tranh chấp thời vụ để bảo đảm sản xuất.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG

 • Tin trang 15 báo Nhân Dân Cuối Tuần số 21 (1371) 24/5/2015

Lực hút mô hình lúa Nhật    

Vì sao hơn 4.000 nông dân ở An Giang hào hứng đến thế khi tham gia mô hình “Liên kết sản xuất lúa Nhật”? Câu trả lời, đơn giản là nhờ vào mô hình này, người nông dân có một tâm thế khác để làm giàu trên chính mảnh ruộng của mình.

Lợi nhuận tối thiểu 40%

Năm 2009, UBND tỉnh An Giang ủy quyền cho Hội Nông dân tỉnh hợp tác với Công ty Angimex – Kitoku triển khai Dự án “Sản xuất lúa Nhật”. Mỗi bước đi của dự án đều rất cẩn trọng. Đến nay, An Giang đã trồng bốn giống lúa: Hana, Kinu, Akita và KZ4Lua Nhat được mang từ Nhật sang. Theo các chuyên gia lúa gạo nhận định, các giống lúa Nhật rất thích hợp để phát triển trên vùng đất nhiễm phèn ở khu vực ĐBSCL. “Nếu tính từ lúc có mặt khảo sát và trồng thử nghiệm lúa Nhật trên đất An Giang, chúng tôi đã có mặt ở đây gần 20 năm. Trong đó mất gần nửa thời gian để trồng khảo nghiệm, rồi mới triển khai rộng ra cho nông dân trồng” – ông Akira Omori, Phó Giám đốc TNHH Angimex – Kitoku cho biết.

Sau này khi đã phát triển nhanh do mức độ trồng lúa thuần thục của nông dân và lợi nhuận khá bền vững tạo lực hút cho nông dân An Giang tham gia. Theo kết quả có được rất khả quan khi diện tích trồng lúa Nhật đã phát triển vùng nguyên liệu lên 3.000 ha (trong 3 vụ) với tổng sản lượng thực mua của nông dân theo hợp đồng là hơn 30 nghìn tấn lúa hàng hóa để xuất khẩu và 2.000 tấn lúa giống. Hơn 4.000 lượt nông dân thuộc 22 xã của năm huyện Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn, Tri Tôn và TP Long Xuyên tham gia trồng lúa Nhật, cung cấp hàng chục nghìn tấn lúa hàng hóa cho Angimex – Kitoku. Trong đó, mô hình này bảo đảm lợi nhuận tối thiểu cho nông dân 40%…

Xu thế tất yếu của liên kết qua mô hình hợp tác

Phải thấy rằng, các chuyên gia Nhật đã, đang rất chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân tham gia dự án. Trong quá trình trồng lúa Nhật, nông dân An Giang được Angimex – Kitoku triển khai quy trình khép kín từ việc cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh; hỗ trợ nông dân tạm ứng trước giống, vật tư phân bón và hoàn trả vốn sau khi thu hoạch… Theo ông Akira Omori, đây là Lua Nhat 2bước tiến giúp chúng tôi gần nông dân hơn, nhất là lợi ích của nông dân cũng là lợi ích của doanh nghiệp.

Nghe đơn giản nhưng quá trình hợp tác trồng lúa Nhật cũng phải tiến triển qua nhiều giai đoạn để xác lập được “bộ khung” như hiện nay. Thực tế, phía công ty không thể đi ký từng hợp đồng với nông dân trồng lúa. Nhu cầu liên kết qua các mô hình hợp tác là xu hướng tất yếu. Cụ thể, như Hội Nông dân phường Mỹ Hòa đã thành lập 16 tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật, hơn 60 thành viên sản xuất khoảng 560 ha. Đây cũng là mô hình đang được nhân rộng ở nhiều địa phương tỉnh An Giang. “Trồng lúa Nhật có cái sướng là biết giá bán trước khi ký hợp đồng, ổn định lâu dài giúp cho người dân yên tâm sản xuất. Song, nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình được hướng dẫn, nhất là sử dụng giống, gieo sạ, chăm sóc, khử lẫn, phơi khô…”-ông Sáu Bình ở xã Vọng Thê cho biết.

Mặc dù diện tích sản xuất lúa theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn” ở ĐBSCL đang gia tăng, nhưng hiện đang “chững lại” vì một số doanh nghiệp đã không thực hiện hết các cam kết mua lúa bao tiêu với nông dân… Trong khi không ồn ào và có phần “kín kẽ”, mô hình trồng lúa Nhật, sản phẩm được tiêu thụ hết theo hợp đồng; lợi nhuận được bảo đảm, vai trò Hội Nông dân được phát huy trong việc “tổ chức lại sản xuất”. Nếu như những mô hình “Cánh đồng lớn”, “Cánh đồng liên kết” đang lần dò những bước đi chập chững thì “làm lúa kiểu Nhật” là một mô hình đã vững buớc, rất đáng được quan tâm về cách thức hợp tác khép kín!

Vĩnh Tưởng

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 27/5/2015:

Tàu vỏ thép đàu tiên của Vũng Tàu xuất bến

Sáng 26-5, tàu vỏ thép “Gia Hân 02” (biển đăng ký BV 99999 TS) của Công ty TNHH hậu cần thủy sản Gia Hân (TP Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã xuất bến đi biển chuyến đầu tiên. Tàu có giá trị 35 tỉ đồng và là tàu cá đầu tiên của Bà Rịa – Vũng Tàu được đóng từ chính sách ưu đã phái triển thủy sản theo nghị định 67-2014 của Chính phủ. Trong đó vốn của chủ tàu 5 tỉ đồng, còn lại 30 tỉ đồng vay từ Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với lãi suất ưu đãi.

Tau vo thepGia Hân 02 là tàu dịch vụ hậu cần, cung cấp dầu, nhu yếu phẩm cho các tàu cá xa khơi, đồng thời thu mua hải sản trên biển, đưa về bờ. Tàu có thể chở 400 tấn hải sản, 7.000 cây đá lạnh, 100 khối nước ngọt, 250 tấn dầu DO. Tàu dài 54m, rộng 10m, trang bị 2 động cơ với công suất mỗi máy là 822CV, có thể chịu được sóng gió cấp 8, 9. Tàu được trang bị các thiết bị hiện đại như radar, định vị toàn cầu, bản đồ số cùng máy móc phục vụ vận chuyển, bốc dỡ, bơm dầu. Tàu có tám phòng ngủ, một phòng sinh hoạt chung.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên đại diện Công ty Gia Hân, cho biết đây là tàu dịch vụ hậu cần thủy sản thứ hai của công ty (tàu trước đây đóng bằng vốn của doanh nghiệp), được ngân hàng giải quyết thủ tục nhanh, gọn nên từ khi ký hợp đồng vay vốn đến lúc hoàn thành con tàu chỉ trong vòng hai tháng. Tàu hoàn thành nhanh và xuất bến đúng vào thời vụ, nhiều tàu cá, bạn ghe đang rất cần được tiếp tế, đáp ứng nhu cầu dầu, thực phẩm.

Theo bà Liên, khi có tàu dịch vụ hậu cần thủy sản cung cấp dầu, nhu yếu phẩm ngay trên biển và mua hải sản đưa về bờ, chắc chắn sẽ giúp ngư dân, các bạn ghe bám biển dài ngày, làm ăn hiệu quả hơn gấp bội lần. “Hiện chsung tôi rất muốn đóng thêm một tàu vỏ thép nữa để làm dịch vụ hậu càn và đóng thêm nhiều tàu cá khác để mở rộng đánh bắt hải sản,làm dịch vụ trên biển. Nếu được phép, Công ty Gia Hân sẽ tiếp tục vay tiền để đóng tàu, mở rộng đánh bắt, bám biển dài ngày” – bà Liên nói.

Đông Hà

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/5/2015:

Cứu sống người bệnh bằng kỹ thuật ô-xy hóa qua màng ngoài cơ thể

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống một người bệnh bị viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật ô-xy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Người bệnh tên T.H (39 tuổi), trú phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế). Khi nhập viện, người bệnh bị sốc nặng, môi, đầu, chi tái lạnh, khó thở, hô hấp rất kém với bão hòa ô-xy máu rất thấp và chỉ còn 65%. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định hỗ trợ tuần hoàn cơ học bằng phương pháp ECMO. Sau sáu ngày hỗ trợ kỹ thuật ECMO để duy trì sự sống, kết hợp điều trị, người bệnh dần hồi phục, trở lại hoạt động bình thường.

PV.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻ ngày 25/5/2015:

Hàng trăm bạn trẻ nhập cuộc sân chơi khoa học

Ngày 24-5, Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đầy ắp học sinh, sinh viên tham gia Triển lãm 40 năm khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM do Sở KH&CN phối hợp với Thành đoàn TP.HCM tổ chức. 

Hàng trăm bạn trẻ là học sinh tiểu học, THCS, THPT, sinh viên các trường ĐH trên địa bàn thành phố “lăn xả” vào các hoạt động vui chơi, giải trí mang đậsan choi khoa hocm dấu ấn KH&CN như: lắp ráp mô hình với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng”, “Rung chuông vàng về kiến thức KH&CN”, “Tư duy, lập trình cùng game”.

Trưa 24-5, trong cái nắng khá gay gắt, nhiều học sinh tiểu học của TP.HCM vẫn hào hứng với trò chơi lắp ráp mô hình robot, xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Em Đặng Trần Thiện Nhân (học sinh lớp 4, Q.10, TP.HCM) được cha dẫn đến chơi, tự tay lắp ráp mô hình dưới sự hướng dẫn của cha rồi đưa ra nắng thử. “Tôi đọc báo biết sân chơi này nên dẫn con vào chơi. Bé chơi từ sáng đến giờ mà vẫn còn mê lắm (khoảng ba giờ)”- ông Hùng, ba Thiện Nhân, cho biết. “Mấy đứa nhỏ được chơi như thế này vừa không hại mắt mà còn biết được nhiều thứ, nhất là rèn tính kiên nhẫn, khéo léo và óc sáng tạo”. Nhiều phụ huynh có mặt tại các sân chơi trong triển lãm hôm qua cũng bày tỏ hi vọng sẽ có nhiều sân chơi KH&CN dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên hơn nữa.

Mỹ Dung

 • Bài trang Hà Nội báo Nhân Dân ngày 22/5/2015:

Học nhiều điều từ triển lãm thời bao cấp

Hình ảnh những bạn trẻ trật tự xếp hàng, trong tay mỗi người là tem phiếu chờ đến lượt mua bánh mì – đó là một trong những trải nghiệm tại triển lãm “Bao cấp – xếp hàng về quá khứ”. Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ, thời bao cấp tuy khó khăn về vật chất, nhưng con người sống với nhau rất tình cảm. Vượt qua khuôn khổ một cuộc trưng bày, triển lãm “Bao cấp – xếp hàng về quá khứ” nhắc nhở người xem nhiều điều về giá trị của cuộc sống hôm nay.

Những bạn trẻ mới học phổ thông cơ sở được bố mẹ mua cho những chiếc điện thoại thông minh, đi những chiếc xe máy điện hàng chục triệu đồng không phải là chuyện hiếm trong nhưng năm gần đây. Nhưng họ nghĩ thế nào về hạnh phúc? ThựcThoi bao cap tế, rất nhiều bạn vẫn “kêu khổ”, vẫn so đo với bạn bè đồng trang lứa sự hơn thua về vật chất. Rất cần có sự “đối chứng” để người trẻ hiểu hơn về chính cuộc sống hôm nay.

Triển lãm “Bao cấp – xếp hàng về quá khứ” đã phần nào làm được điều đó. Khoảng 100 hiện vật thời bao cấp được trưng bày tại Trung tâm thương mại Indochina (241 phố Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy) đưa mỗi người tham quan về với quá khứ, một quá khứ đầy ắp những kỷ niệm. Đó là những cuốn sổ gạo “vật bất ly thân” với các hộ gia đình, nó quan trọng đến nỗi đã trở thành một câu “thành ngữ” khi nói ai đó có chuyện buồn – “buồn như mất sổ gạo”. Đó là những chiếc tem phiếu để mua thịt, mua vải may quần áo, hay nhiều nhu yếu phẩm khác… Đi kèm với những hiện vật ấy là những lời giải thích, nếu không giới trẻ ngày nay không thể hiểu nổi thế nào là bao cấp, thế nào là phân phối, thế nào là mậu dịch…

Triển lãm còn tái hiện không gian sinh hoạt của một gia đình được xem là “giàu có” thời đó, với những vật dụng đáng mơ ước của hơn 30 năm về trước như: tủ búp-phê, bàn ghế sa-lông, ti-vi đen trắng… Phòng khách và phòng ngủ chỉ được ngăn bằng một chiếc ri-đô. Nhà bếp đặt ngay cạnh giường ngủ, với một chiếc nồi áp suất do Liên Xô sản xuất. Triển lãm cũng giới thiệu những bài thơ, câu ca điển hình cho cuộc sống thời bao cấp như: “Một yêu anh có may ô/Hai yêu anh có cá khô ăn dần…” hay “Nhất gạo, nhì rau/Tam dầu, tứ muối…”. Một hiện vật gây xúc động với người tham quan là bức thư của một cậu bé gửi ba khi ba đi nước ngoài. Trong kiện hàng ba cậu gửi về, có một cục gì là lạ. Mẹ cậu nghĩ là xà phòng, đem đi giặt, nhưng không thấy ra bọt. Về sau mới biết đó là bơ – thực phẩm quen thuộc thời nay, nhưng hồi đó là của hiếm. Nhưng độc đáo nhất là tái hiện việc xếp hàng mua thực phẩm. Muốn mua hàng ở quầy “mậu dịch”, khách tham quan phải đổi tem phiếu, sau đó xếp hàng chờ đến lượt. Để tạo không khí giống như trước đây, Ban Tổ chức thi thoảng lại thông báo “hết hàng”, khiến mọi người phải chờ đợi. Hoạt động này khiến những người tham gia hết sức thích thú. Em Nguyễn Minh Hạnh, sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Em vẫn nghe mọi người nói về việc trước đây đi mua hàng phải xếp hàng chờ đợi rất lâu, cho nên khá tò mò. Em thấy khi đến đây mọi người xếp hàng rất trật tự. Một số bác lớn tuổi kể rằng trước đây việc xếp hàng vất vả hơn, chờ đợi lâu hơn”.

Phần lớn khách tham quan đến với “Bao cấp – xếp hàng về quá khứ” là những bạn trẻ, những người mong muốn được tìm hiểu, trải nghiệm về cuộc sống trước đây. Nhưng cũng không ít khách tham quan ở độ tuổi trung niên, những người từng sống qua thời bao cấp. Nghe nói có cuộc triển lãm về thời bao cấp, bác Nguyễn Mạnh Hùng đạp xe từ khu tập thể Thanh Xuân sang để xem và xúc động khi nhìn lại những hiện vật thân thuộc một thời. Bác chia sẻ: “Triển lãm đã nói được phần nào cuộc sống của lớp chúng tôi những năm trước. Có những chuyện mà ngày nay bọn trẻ rất khó có thể hình dung ra. Ngày xưa chúng tôi chỉ biết có chiếu bóng, có biết ti-vi là cái gì đâu? Nghe mọi người bảo có thể đem cái sân chiếu bóng về nhà mà mình không tin. Mãi sau mới biết là ti-vi. Thiếu thốn nhưng người Việt mình cũng giỏi sáng tạo để thích nghi, chẳng hạn cái lốp xe đạp hỏng thì rút lốp. Tôi chở theo cả đứa cháu nội để kể cho nó chuyện ngày xưa, để nó biết rằng cuộc sống hôm nay hạnh phúc thế nào”.

Số lượng hiện vật được trưng bày “không thấm vào đâu nếu so với triển lãm “Cuộc sống thời bao cấp” mà Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức cách đây gần mười năm. Nhưng cuộc triển lãm “Bao cấp – xếp hàng về quá khứ” vẫn có sức hút riêng. Đó là việc những bạn trẻ trực tiếp đứng ra tổ chức, điều này cho thấy một bộ phận giới trẻ biết quan tâm đến cuộc sống của những người đi trước. Mặt khác, trải nghiệm xếp hàng trước “cửa hàng mậu dịch”, để mọi người hiểu thêm về “văn hóa xếp hàng” của một thời chưa xa lắm. “Ngày nay chúng ta có cuộc sống đầy đủ hơn rất nhiều, nhưng có những thứ vẫn phải học ngày xưa. 30, 40 năm trước, việc xếp hàng nhiều khi rất chật vật, khổ sở, mua được cân gạo, lạng thịt đều khó khăn. Cũng có chuyện chen lấn xô đẩy, tuy nhiên không nhiều. Ngày xưa thiếu thốn mà mỗi người còn nhường nhịn nhau được. Đây là bài học cho mỗi người trong giáo dục lớp trẻ”, bác Nguyễn Văn Niên, một khách tham quan triển lãm nói.

Có những người muốn “xóa” ký ức thời bao cấp, khi nó gắn liền với sự thiếu thốn về vật chất. Song phần đông cho rằng, không “thi vị hóa” thời bao cấp, mà rất cần một cái nhìn trở lại để đi lên. Như nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến tổng kết, đó là một thời rất nghèo khó về vật chất mà giàu về tinh thần, con người sống với nhau rất tình cảm.

GIANG NAM

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/5/2015:

Trình diễn áo dài Việt Nam tại Mỹ

Ngày 23-5, tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ (American Museum of Natural History) diễn ra chương trình chuyên đề đặc biệt về châu Á, tuyên truyền việc bảo tồn các loài động vật hoang dã thông qua hoạt động văn hóa nghệ thuật với sự tham gia của tám quốc gia châu Á, gồm: Bu-tan, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, I-ran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ và Việt Nam. Trong chương trình, nhà thiết kế Thuận Việt của Việt Nam giới thiệu hai bộ sưu tập áo dài Việt Nam. Bộ sưu tập “Ngũ hổ” với kiểu dáng áo dài xưa, họa tiết dân gian cùng hình ảnh chú hổ trong các tranh truyền thống; bộ sưu tập “Sắc hoa Việt” dựa trên kiểu dáng áo dài hiện đại, vải voan kết hợp những họa tiết hoa thêu tay cùng kết những bông hoa từ đá pha-lê.

Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Tại tỉnh Vĩnh Long, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên hiệp Thư viện khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long vừa tổ chức Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực ĐBSCL. Với chủ đề “Việt Nam – Đất nước – Con người”, liên hoan thu hút hơn 200 cán bộ thư viện của 11 tỉnh, thành phố dự thi. Kết quả, Ban tổ chức trao ba giải nhất cho các đơn vị: An Giang, Sóc Trăng và Vĩnh Long. Đây cũng là ba đơn vị đại diện Liên hiệp Thư viện khu vực ĐBSCL tham gia vòng chung khảo Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách toàn quốc.

Trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật”

Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) vừa khai mạc triển lãm mang tên “Sen trên cổ vật”. Triển lãm trưng bày khoảng 100 hiện vật, được chế từ các chất liệu ngọc, vàng, bạc, ngà… có niên đại từ thế kỷ VII – IX và thế kỷ XIX – XX. Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước về vẻ đẹp tinh túy, ý nghĩa của biểu tượng hoa sen trong tâm thức người Việt Nam. Triển lãm mở cửa đến tháng 9

Trao giải thi vẽ tranh, “Chúng em tự hào về thành phố mang tên Bác”

Tại Bảo tang Hồ Chí Minh (chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh) vừa diễn ra hội thi vẽ tranh “Chúng em tự hào về thành phố mang tên Bác”. Tham dự hội thi có 150 học sinh thuộc 36 trường mầm non, tiểu học và THCS. Hội thi tập trung ba chủ đề: Bác Hồ với tuổi thơ. Chúng em tự hào về thành phố mang tên Bác, Ước mơ của em về thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai. Kết quả, Ban tổ chức đã trao ba giải nhất gồm: tác phẩm “Xem pháo hoa Bến Nhà Rồng” của Phạm Bùi Thanh Phương (Trường mầm non Sao Mai 12), “Bác Hồ vui Trung thu với thiếu nhi” của Huỳnh Thanh Phương (Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm) và “Tuổi trẻ quận 4 học tập Bác Hồ” của Trường THCS Tăng Bạt Hổ A

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 27/5/2015

Dòng kênh Nhiêu Lộc lung linh với 7 đóa sen vàng

Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã long trọng cử hành lễ thắp sáng bảy đóa sen vàng trên dòng kênh Nhiêu Lộc tối 25-5.

Trong không khí hân hoan đón mừng ngày Phật đản của cộng đồng Phật giáo trong nước cũng như trên thế giới, tối 25-5 Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, TP.HBay doa senCM) long trọng cử hành lễ thắp sáng bảy đóa sen vàng trên dòng kênh Nhiêu Lộc, với sự tham dự của các vị chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Q.Phú Nhuận, các vị lãnh đạo chính quyền địa phương và đông đảo đồng bào phật tử. Ðây là năm thứ ba Quan Âm tu viện tổ chức làm bảy hoa sen lớn trên dòng kênh Nhiêu Lộc.

Bảy đóa sen được thắp sáng suốt tuần trong mùa Phật đản (từ 8 đến 15-4 âm lịch).

Không chỉ góp phần làm không khí Phật đản trong TP thêm phần sinh động, những người thực hiện mong muốn bảy đóa sen trên dòng kênh còn có ý nghĩa nhắc nhở về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước và vẻ đẹp của dòng kênh Nhiêu Lộc.

Cũng tại dòng kênh này, Quan Âm tu viện đã nhiều lần tổ chức phóng sinh cá.

Minh Nguyễn

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 27/5/2015:

Ra mắt múa rối nước Sài Gòn

Tối 24-5 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Công ty TNHH nghệ thuật – giải trí Sài Gòn đã chính thức ra mắt đoàn nghệ thuật múa rối nước Sài Gòn. 

Theo ông Trần Lộc – giám đốc công ty, dựa trên 11 trò cổ tiêu biểu của múa rối nước như: Tễu, Múa rồng, Lân tranh cầu, Múa chim loan phượng, Nông nghiệp, Cáo bắt vịt, Ðốt đuốc, Ðánh cá trên sông, Bơi, Bát âm, Tứ linh, đoàn sẽ xây dựng thành hai chương trình với thời lượng 30 – 50 phút gồm chương trình biểu diễn lưu động và chương trình diễn tại địa điểm cố định để phục vụ khách nước ngoài.

Trước mắt, vào các ngày 31-5, 1 và 2-6, với sự hỗ trợ của Nhà Thiếu nhi TP.HCM, đoàn sẽ có các suất diễn miễn phí phục vụ các em thiếu nhi. Ngoài 11 trò cổ tiêu biểu của rối nước, êkip thực hiện đang xây dựng và dự kiến cuối năm cho ra mắt hai vở rối nước mới: Bác Ba Phi và Thần đồng đất Việt.

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 22/5/2015:

“Vỡ rạp” vì anh chàng … Dế Mèn

 Hay tin Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) tổng duyệt vở kịch thiếu nhi Dế Mèn phiêu lưu ký lúc 20g ngày 20-5, khán giả nhí ùn ùn kéo nhau đến rạp. 

Thế nên, sức chứa hơn 600 chỗ của rạp Tuổi Trẻ đã không đủ khi số lượng khán giả lên đến khoảng 800 người… Thế là ai đến sau thì kê ghế nhựa ngồi dọc lối đi và sát sân khấu.

Phải ngồi xem trong không gian khá chật chội, nóng bức, vậy mà đám trẻ vẫn reo hò, đáp lời, làm “quân” chỉ trỏ, mách lẻo cho anh Dế Mèn, Dế Trũi, chị Cốc, chị Xén Tóc, đại vương Ếch Cốm…

Và đây là lần đầu tiên, thế giới loài vật trong cuốn truyện đồng thoại nổi tiếng Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài được nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ kể theo cách của mình trên sân khấu.

De men

Vẫn bám sát những chương truyện nhưng ngôn ngữ kể chuyện mang đậm ngôn ngữ của thời @ và được cộng hưởng thêm với nhiều màn nhảy múa trên nền nhạc chế từ Con bướm xinh, Gangnam style… (theo phóng tác của tác giả Vũ Hải) đã khiến không chỉ khán giả nhí mà cả người lớn cũng phải phì cười.

Trong suốt hơn 70 phút thưởng thức vở kịch, cả rạp Tuổi Trẻ liên tục ồn ào, náo động. Chỉ tiếc là mạch vui chưa được trọn vẹn.

“Tôi rất vui khi được tin Nhà hát Tuổi Trẻ dựng vở kịch về Dế Mèn phiêu lưu kýcủa cha tôi. Từ đây, đời sống của anh chàng Dế Mèn sẽ phong phú hơn.

Thế nhưng, tôi cảm thấy tiếc cho vở kịch khi nghệ sĩ vào vai chưa được tự nhiên và nhiều chỗ câu chuyện còn rơi vào khiên cưỡng vì cố nhét vào đó một lời giáo huấn nào đó…” – nhà báo Nguyễn Phương Vũ, con trai nhà văn Tô Hoài, bày tỏ.

Dế Mèn phiêu lưu ký sẽ được công diễn trong suốt mùa hè tại Nhà hát Tuổi Trẻ, bắt đầu từ ngày 24-5.

Đức Triết

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 22/5/2015:

Buộc bồi thường hơn 2.8 tỷ đồng do làm oan, sai

Sau gần hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án ông Đinh Quang Điền, 50 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Quang Điền, Thành phố Buôn Ma Thuột và yêu cầu bồi thường do bị bắt giam oan sai 243 ngày, ngày 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh  Đắc Lắc tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Điền hơn 2.8 tỷ đồng là các khoản thiệt hại do ông Điền bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai. Các khoản thiệt hại khác do ông Điền yêu cầu bồi thường, với tổng số tiền hơn bốn tỷ đồng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trước đó, ngày 21/6/20111, từ đơn tố cáo nặc danh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đình Quang Điền về “hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 22/6, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã phê chuẩn các quyết định trên, đồng thời ra quyết định kê biên tài sản của ông Điền, thu giữ một số vật chứng liên quan. Vụ án sau đó được chuyển lên Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắc Lắc. Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Lắc xác định hành vi của ông Đinh Quang Điền không cấu thành tội phạm và đình chỉ điều tra. Tính đến thời điểm được tại ngoại vào ngày 20/2/2012, ông Đinh Quang Điền đã bị bắt giam oan 243 ngày.

Ngày 31/1/2013, Viện Kiểm soát Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức xin lỗi công kha, đồng thời đã có quyết định chấp nhậ giải quyết bồi thường cho ông Điền tổng cộng 267 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Điền không đồng ý và khởi kiện ra tòa.

Sau khi vụ việc xảy ra các cán bộ, nguyên là lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và kiểm sát viên để xảy ra oan sai, đã bị xử lý kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo và điều chuyển bố trí công tác tại Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cư M’gar, Cư Kuin…

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 12/5/2015:

Vụ 7 người oan sai ở Sóc Trăng

Truy tố 2 điều tra viên, 1 kiểm sát viên

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, hai bị can bị truy tố về tội “dùng nhục hình” gồm Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi), Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi) – nguyên điều tra viên, đội trưởng và đội phó đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng.

Phạm Văn Núi (57 tuổi) – nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng thể hiện rạng sáng 6-7-2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, H.Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Lý Văn Dũng.

Ngày 21-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với bảy bị can Nguyễn Thị Bé Diễm, Trần Hol, Trần Cua, Thạch Mươl, Khâu Sóc, Thạch Sô Phách và Trần Văn Đỡ về tội giết người và không tố giác tội phạm.

Các quyết định đều được Viện KSND tỉnh Sóc Trăng phê chuẩn. Tuy nhiên vào các ngày 18-11 và 21-11-2013, hai đối tượng Lê Mỹ Duyên và Phan Thị Kim Xuyến đã ra tự thú, khai nhận hành vi giết nạn nhân Lý Văn Dũng để cướp tài sản.

Do xác định được oan sai nên Công an tỉnh Sóc Trăng đã hủy bỏ biện pháp tạm giam, đồng thời ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bảy bị can nói trên.

Sau khi được trả tự do, bảy người này đã làm đơn tố giác trong các ngày từ 10-7 đến 20-7-2013, họ đã bị các cán bộ, điều tra viên dùng nhục hình dưới nhiều hình thức nên buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã xác định Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng đã có hành vi dùng nhục hình tại trụ sở Công an tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, Hưng đã dùng khóa số 8 treo cao một tay của anh Trần Văn Đỡ theo chiều thẳng đứng vào khung sắt cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà, sau đó dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng để ép anh Đỡ khai nhận có tham gia giết ông Dũng.

Ngoài việc treo anh Thạch Sô Phách lên cửa sổ, dùng dùi cui đánh, thúc vào bụng anh, Triệu Tuấn Hưng còn dùng khăn lau bàn gói cục nước đá lạnh đặt vào bộ phận sinh dục để ép buộc anh Phách phải khai nhận tội.

Do không chịu được đau đớn nên anh Phách đã buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng. Nguyễn Hoàng Quân đã túm tóc đập đầu anh Khâu Sóc vào tường, dùng tay tát vào mặt, dùng dùi cui cao su đánh vào lưng anh Khâu Sóc…

Đối với Phạm Văn Núi là kiểm sát viên được phân công thực hiện công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra ngay từ giai đoạn khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ án giết ông Lý Văn Dũng.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, Phạm Văn Núi đã không phát hiện được những thiếu sót trong quá trình khám nghiệm tử thi để yêu cầu hội đồng khám nghiệm xem xét đầy đủ nên không xác định được thời gian chết, cơ chế hình thành dấu vết.

Khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” và tiến hành các hoạt động tố tụng giam giữ, bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ đối với bảy đối tượng bị oan sai, Phạm Văn Núi được phân công nghiên cứu đã đề xuất lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sóc Trăng phê chuẩn các quyết định của Công an tỉnh Sóc Trăng.

Do không nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật nên Núi đã không phát hiện việc cơ quan điều tra bắt khẩn cấp không đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Mặc dù các bị can không nhận tội, trình bày chứng cứ ngoại phạm, các chứng cứ trong hồ sơ đề nghị phê chuẩn còn nhiều mâu thuẫn nhưng Núi không gặp trực tiếp người bị bắt để xác minh.

Viện KSND tối cao xác định từ những việc làm thiếu trách nhiệm nêu trên đã dẫn đến việc Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố bảy người oan sai.

Liên quan đến vụ án, một số cán bộ, chiến sĩ Công an H.Trần Đề và Công an tỉnh Sóc Trăng có sai phạm trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án đã bị Công an tỉnh Sóc Trăng xử lý kỷ luật.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đã có văn bản kiến nghị đến cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Thế Đức (phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) và ông Nguyễn Việt Hùng (trưởng phòng 1A) vì đã có vi phạm, thiếu sót chủ quan, quá tin tưởng vào tài liệu chứng cứ do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cung cấp.

Tâm Lụa

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: