Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 7, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 2 tháng 6 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 6:50 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 2 tháng 6 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 

 • Tin trang 4 báo Nhân Dân ngày 2/6/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

Chiều 1-6, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng A-stơn Ca-tơ dẫn đầu đang ở thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Ca-tơ bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm Việt Nam vào năm kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao Nguyen Phu Trong gap bo truong quoc phong Mynhững thành tựu phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Ca-tơ cho rằng, trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện thiết lập tháng 7-2013, hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, kể cả trong lĩnh vực an ninhquốc phòng; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đồng thời tán thành sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Liên quan vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực và những diễn biến gần đây ở Biển Đông, Bộ trưởng Ca-tơ thông báo cho Tổng Bí thư kết quả tham dự Diễn đàn Shangri-La tại Xin-ga-po vừa qua và tái khẳng định quan điểm ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sau 40 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh và 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư ghi nhận sự hợp tác của Chính quyền, Quốc hội và nhiều tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ nói chung trong việc tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh; đồng thời cũng hoan nghênh sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ với Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong đó có việc rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, hỗ trợ nhân đạo và tìm kiếm quân nhân mất tích. Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hoa Kỳ cần nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực này nhằm tăng cường lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở cho sự phát triển của quan hệ song phương, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Tại cuộc tiếp, hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

* Ngày 1-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài A.Ca-tơ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến chào nhân chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Việt Nam.

(…)

Bộ trưởng Quốc phòng A.Ca-tơ cho biết, Tổng thống B.Ô-ba-ma mong chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới, cho rằng, đây là chuyến thăm lịch sử trong quan hệ của hai quốc gia. Ngài A.Ca-tơ khẳng định, 20 năm qua hai bên đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhất là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng thông báo về những thảo luận đối với lĩnh vực an ninh được hai bên hợp tác, vì hòa bình, ổn định tại khu vực. Danh sách các lĩnh vực hợp tác ngày càng phong phú phản ánh quan hệ tốt đẹp Hoa Kỳ – Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng, đó là những tín hiệu tích cực và thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia. Việt Nam và Hoa Kỳ có quan điểm tương đồng liên quan hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông; mong muốn Việt Nam cùng hợp tác với Hoa Kỳ, nhất là vấn đề Hoa Kỳ nêu ra liên quan Biển Đông, đồng thời sớm thảo luận trong thời gian tới.

* Sáng 1-6, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, do Ngài A-stơn Catơ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ làm trưởng đoàn sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-5 đến 1-6. Cùng dự, có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng.

(…)

* Sáng cùng ngày, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011, bao gồm hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trao đổi đoàn, đối thoại, tham vấn, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, an ninh biển…

(…)

PV VÀ CTV

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 2/6/2015:

Đẩy mạnh hợp tác an ninh biển

Hôm qua 1-6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter thăm Việt Nam theo lời mời của đại tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ngay sau lễ đón, hai bộ trưởng đã đồng chủ trì hội đàm diễn ra hơn một giờ.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, hai bộ trưởng cùng cho biTau canh sat bienết hai bên sẽ có những hoạt động thiết thực để làm sâu sắc mối quan hệ giữa quốc phòng hai bên. Bằng chứng của sự thống nhất này là hai bộ trưởng đã cùng ký kết Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng. Một trong những nội dung quan trọng mà hai bên cùng thực hiện trong thời gian tới là hợp tác an ninh biển trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi bên. Phía Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin và đào tạo cho nhân viên của lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam.

Đặc biệt, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cam kết sẽ cung cấp gói 18 triệu USD cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam để mua một số tàu tuần tra. Hoa Kỳ cũng đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng phát triển trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình cho quân đội Việt Nam.  Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm cử một chuyên gia về gìn giữ hòa bình sang công tác thường trực tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội để làm việc và phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo hai bộ trưởng, thời gian tới Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động để khắc phục hậu quả của chiến tranh như cung cấp và tìm kiếm các thông tin về quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Lê Thanh

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/6/2015:

Đại hội toàn quốc lần thứ VII Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Sáng 3-6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHCHKHVKTVN) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, với sự tham dự của 589 đại biểu đại diện cho 2,8 Hoi lien hiep khoa hoc viet namtriệu hội viên trong cả nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến. (…)

Báo cáo tổng kết và các ý kiến tham luận tại Đại hội nêu rõ, nhiệm kỳ vừa qua, LHCHKHVKTVN đạt những kết quả quan trọng; trở thành tổ chức có hệ thống từ Trung ương tới địa phương. Cuối năm 2014, LHCHKHVKTVN đã có 140 hội thành viên; 49 hội thành viên thành lập tổ chức đảng, đoàn. Trong nhiệm kỳ, LHCHKHVKTVN luôn chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất, tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế – xã hội quan trọng trước khi các cấp có thẩm quyền quyết định. Các hội thành viên tích cực và đi đầu trong việc truyền bá, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, góp phần nâng cao tri thức của nhân dân.

(…)

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững (…).

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Huân chương Độc lập tặng GS, TSKH Đặng Vũ Minh, tái đắc cử Chủ tịch LHCHKHVKTVN và TS Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch LHCHKHVKTVN nhiệm kỳ khóa VI.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 2/6/2015:

Làm nông nghiệp công nghệ cao ở Phúc Thọ

Bài, ảnh: Mai Vũ

Sau dồn điền đổi thửa, huyện Phúc Thọ hình thành những vùng chuyên canh chăn nuôi tập trung, rau an toàn, trồng lúa chất lượng cao và nhất là trồng cây hoa ly cho thu nhập hơn năm tỷ đồng/ha/vụ. Trừ các khoản chi phí, mỗi ha trồng hoa ly người dân thu lãi gần một tỷ đồng, gấp 60 lần so với trồng lúa. Nguồn lợi từ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao làm thay đổi diện mạo của một vùng đất nghèo.

Phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

(…)

Nhìn những cánh đồng hoa ly đang vào độ thu hoạch hứa hẹn một vụ mùa bội thu, khó ai có thể ngờ rằng nơi đây trước kia vốn là vùng phân lũ, chậm lũ của thành phố Hà Nội. Giờ thì mọi chuyện đã khác, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, đất và người PhúcNguoi dan huyen Phuc Tho trong hoa ly cho thu nhap cao Thọ đã có những bước chuyển mình tích cực. Nông nghiệp được phát triển theo hướng mở để mọi thành phần kinh tế đều có thể đầu tư tham gia vào sản xuất.

Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đã đạt 250 triệu đồng/ha, giá trị trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 115 triệu đồng/ha. Đặc biệt, mô hình trồng hoa ly với 6 ha tại các xã Xuân Phú, Thanh Đa, Tam Thuấn, Võng Xuyên cũng cho thu nhập gấp 60 lần so với trồng lúa. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa, xã Tam Thuấn đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng trên diện tích 1,5 mẫu ruộng của nhà mình để trồng hoa ly. Ông Nghĩa cho biết: “Vụ hoa Tết Ất Mùi vừa qua, giá hoa ly được bán 30 nghìn đồng/cành, trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần một tỷ đồng…”.

Ngoài ra, các vùng chăn nuôi tập trung cũng được phát triển với các trang trại gà, nuôi bò thịt, lợn thịt quy mô lớn, bằng thức ăn sinh học cho lãi cao, không chỉ góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người từ 23,2 triệu đồng/người/năm (năm 2013) lên 25,2 triệu đồng/người/năm (năm 2014) mà còn giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện xuống còn 2,41% (giảm 9,49% so với năm 2010).

Đây là kết quả đáng tự hào đối với một vùng đất còn nghèo như Phúc Thọ, nhưng đã có được hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp, lấy nông nghiệp làm nền tảng xây dựng nông thôn mới (NTM). Tính đến hết năm 2014, toàn huyện đã có 10 trong số 22 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM và phấn đấu hết năm nay sẽ có thêm bảy xã đạt chuẩn NTM.

Nở rộ những mô hình điểm

Huyện Phúc Thọ có diện tích đất tự nhiên gần 12 nghìn ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn một nửa, cộng với 96% số dân chủ yếu sống ở nông thôn, nên phần lớn người dân Phúc Thọ lấy nông nghiệp làm kế mưu sinh.

Từ thực tế đầy khó khăn này, chính quyền và người dân địa phương xác định, phải bằng mọi cách vực dậy nền nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng triệt để khoa học – công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị đất canh tác.

Nhờ đó, huyện đã có nhiều mô hình điểm làm ăn có lãi. Điển hình như gia đình ông Vũ Văn Sáu, xã Vân Phúc đã đầu tư 400 triệu đồng xây dựng khu nhà màng rộng 1.000 m2 trồng rau sạch theo công nghệ của Hà Lan. Ông Sáu cho biết: “Trước đây trồng cà chua, rau xanh bằng phương pháp truyền thống phải mất 50 ngày mới cho thu hoạch, nay áp dụng công nghệ cao thời gian thu hoạch giảm xuống còn 35 ngày. Trừ chi phí gia đình ông thu lãi từ 12 đến 15 triệu đồng/lứa…”.

Ngoài gia đình ông Sáu, ông Nghĩa làm giàu từ trồng rau an toàn và trồng hoa ly cho thu nhập cao, các hộ dân tại xã Xuân Phú cũng mạnh dạn chuyển quỹ đất xấu, khó canh tác để xây dựng hai trang trại chăn nuôi gà và lợn giống.

Theo tính toán của các xã viên, chỉ tính riêng chăn nuôi gà, mỗi năm trang trại cung cấp theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp từ 5 đến 6 lứa gà/năm (mỗi lứa 5.000 con) cho thu lãi trung bình khoảng 500 triệu đồng/lứa.

(…)

 • Trang Thành phố Hồ Chí Minh báo Nhân Dân ngày 27/5/2015:

Nhà Bè “về đích” xây dựng nông thôn mới

Nhà Bè được xem là một trong số ít địa phương khó khăn nhất của TP Hồ Chí Minh nhưng đến thời điểm tháng 3-2015, 100% các xã xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện đã được công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí. Đến Nhà Bè hôm nay, ngắm bộ mặt khang trang của huyện nghèo, khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên, khâm phục…

(…)

Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2010 -2015) đã đưa nội dung xây dựng NTM vào một trong ba Chương trình trọng điểm của huyện. Trên Luu luong vu trang tham gia lam duong giao thongcơ sở đó, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng thí điểm mô hình NTM ở xã Nhơn Đức và triển khai nhân rộng tại tất cả các xã còn lại.

Để triển khai thực hiện đạt kết quả như mong muốn, theo đồng chí Phạm Minh Huấn (Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy), công tác tuyên truyền rất quan trọng để người dân hiểu, ủng hộ chương trình. Năm năm qua, huyện đã tuyên truyền hơn 688 cuộc với hơn 43 nghìn lượt người tham dự; phát thanh với thời lượng hơn 1.500 phút về xây dựng NTM trên đài truyền thanh của các xã. Huyện đã phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh) đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về xây dựng NTM cho 504 lượt cán bộ, đảng viên; cử cán bộ xã, huyện và người dân tham gia các đợt khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm ở địa phương khác, qua đó giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, người dân có kiến thức, kinh nghiệm và chủ động hơn trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM. “Công tác luân chuyển cán bộ và bố trí cán bộ trẻ có đủ năng lực và trình độ đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong xây dựng NTM, phát huy được tính sáng tạo và thực hiện tốt kế hoạch, đề ra những giải pháp, công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả các công trình đầu tư trên địa bàn”, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phạm Minh Huấn cho biết thêm.

Nhờ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên cùng với tinh thần chịu khó đeo bám, kiên trì vận động nên đến cuối năm 2014, toàn huyện Nhà Bè đã có 496 hộ dân hiến hơn 24 nghìn m2 đất phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội (trị giá hơn 105 tỷ đồng). Để tránh bị động, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Nhà Bè đã chỉ đạo các xã tiến hành trước các thủ tục đầu tư, vận động nhân dân hiến đất, chứ không chờ đến khi các đề án được phê duyệt mới bắt đầu vận động. Nhờ vậy mà đến nay, có tổng cộng 64 công trình giao thông nông thôn đã được đầu tư xây dựng tại các xã NTM, bao gồm 56 tuyến đường trục xã, liên xã, ấp, các tuyến giao thông nội đồng (tổng chiều dài 43.419 m) và xây mới, sửa chữa tám cây cầu.

Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu cho biết: “Các công trình được đầu tư xây dựng đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương, tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, học tập, vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo thuận lợi cho huyện để thực hiện các chương trình trọng điểm khác nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân như chương trình cấp nước sạch, chương trình tái định cư… ”.

Thời điểm này, tại Nhà Bè có 22 công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng gồm 17 tuyến rạch, năm mương hở và cống hộp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nuôi trồng thủy sản và dân sinh của người dân trên địa bàn huyện. Huyện đã tập trung phát triển hệ thống điện chiếu sáng (dân lập), cung cấp cho 100% số hộ dân sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất.

Đến nay, 6/6 xã ở Nhà Bè đều có trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở. Trong giai đoạn 2010-2015, huyện đã đầu tư thực hiện 14 công trình trường học các cấp; giúp học sinh có nơi học tập tốt hơn so với trước. Nhà Bè còn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hai trung tâm văn hóa thể thao xã, 21 văn phòng ấp kết hợp tụ điểm sinh hoạt văn hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân địa phương.

Nhà Bè hiện nay còn có chín chợ, hai siêu thị, ba cửa hàng Coop-food hoạt động và hơn 100 điểm truy cập in-tơ-nét… giúp người dân mở mang kiến thức, sử dụng công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cũng như phát triển sản xuất. “Một con số mà tất cả người dân Nhà Bè đều tự hào là trong tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM lên đến hơn 2.312 tỷ đồng, phần ngân sách thành phố chiếm 49,96% và vốn huy động từ cộng đồng (nhân dân, doanh nghiệp… ) chiếm 50,04%. Con số này thể hiện ý thức, trách nhiệm và tấm lòng của cán bộ, đảng viên và toàn thể người dân Nhà Bè trong chương trình xây dựng NTM”, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lưu tâm đắc cho biết thêm như vậy.

DƯƠNG MINH ANH

 • Tin trang Hà Nội báo Nhân Dân ngày 27/5/2015:

Tây tựu phát triển nghề trồng hoa bằng công nghệ cao

Sau ba năm hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nhất là sau hơn một năm chuyển từ xã lên phường, diện mạo của phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, khó khăn lớn đối với Tây Tựu trong thời gian tới là diện tích trồng hoa bị thu hẹp, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp vốn là thế mạnh của địa phương. 

Từ nhiều năm nay, xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, nay là phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm là vựa hoa lớn của thành phố. Nhiều loại hoa mới du nhập vào nước ta, có mầu sắc đẹp, giá trị kinh tế cao như hoa ly, đồng tiền, cúc, hoa hồng… đã được người dân Tây Tựu canh tác thành công, trở thành cây trồng thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, do phát triển thiếu quy hoạch, nghề trồng hoa phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương khác dẫn đến nguồn cung lớn, giá cả Tay Tuu phat trien nghe trong hoabấp bênh. Sản phẩm thường bị thương lái ép giá, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, thậm chí không ít người bị thua lỗ. Phó Bí thư Chi bộ 5, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Nguyễn Khắc Nhương cho biết, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ chuyên canh rau màu sang trồng hoa đã giúp Tây Tựu phát triển nhanh chóng, toàn diện. Cây hoa có giá trị, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, rau màu. Nhờ trồng hoa, đời sống vật chất của người dân được nâng cao. Từ năm 2010, người dân Tây Tựu mạnh dạn đi đầu phát triển hoa ly đã đem lại giá trị kinh tế cao. Hoa ly được mệnh danh là “cây làm giàu” của người dân. Chỉ sau một, hai vụ trồng hoa ly, nhiều gia đình “đại thắng”, thu lãi từ vài trăm triệu đồng đến một, hai tỷ đồng. Người người trồng hoa ly, nhà nhà trồng hoa ly. Nhiều gia đình còn thuê đất tại các địa phương khác để trồng ly. Nhưng đến năm 2014, 2015, do nguồn cung hoa ly quá lớn và một số người dân không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, chất lượng hoa giảm sút, giá cả liên tục xuống thấp. Nhiều gia đình thua lỗ nặng. Vì thế, người dân rất mong muốn trong thời gian tới được theo học các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa, kỹ thuật cải tạo lại đồng đất bạc màu, không phải đi thuê đất tại các xã bạn để chủ động trồng nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao, làm giàu trên đồng đất quê hương.

Theo báo cáo của Đảng bộ phường Tây Tựu tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 vừa được tổ chức ngày 14-5, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường từ gần 320 ha vào năm 2010, nay chỉ còn hơn 305 ha, do thu hồi đất thực hiện dự án. Mặc dù vậy, Tây Tựu vẫn xác định nông nghiệp, trong đó phần lớn diện tích dành để trồng hoa vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, chiếm tỷ trọng hơn 40% trong cơ cấu kinh tế địa phương. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 650 triệu đồng/ha, bình quân thu nhập đầu người đạt gần ba triệu đồng/tháng, tương đương gần 35 triệu đồng/năm. Không chỉ toàn bộ số lao động tại địa phương có việc làm ổn định, mà hằng ngày Tây Tựu còn thu hút từ 200 đến 300 lao động các địa bàn lân cận đến làm việc. Nông nghiệp phát triển mạnh cũng thúc đẩy lĩnh vực thương mại, dịch vụ phát triển theo. Tây Tựu là địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới ngay từ cuối năm 2012. Cho đến nay, số hộ dân khá, giàu của Tây Tựu đạt gần 70%, khoảng 30% số hộ dân có thu nhập trung bình và hộ nghèo chỉ còn dưới 2%. Bên cạnh kết quả đạt được, trong thời gian qua Tây Tựu vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục như vệ sinh môi trường, nhất là việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng còn lỏng lẻo…

Khó khăn lớn nhất đối với Tây Tựu trong thời gian tới là tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, dẫn đến diện tích đất nông nghiệp sẽ tiếp tục bị thu hẹp, nhường chỗ cho các dự án. Người dân sẽ thiếu đất trồng hoa. Phó Bí thư Đảng ủy phường Tây Tựu Lê Văn Việt cho biết, trong những năm tới nông nghiệp vẫn được xác định là thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, để phù hợp với hướng phát triển đô thị, phường sẽ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa có chất lượng cao phục vụ thị trường Hà Nội và từng bước xuất khẩu. Sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nông nghiệp sạch, tăng thu nhập cho người dân và bảo đảm vệ sinh môi trường. Phường sẽ tập trung đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ, tạo điều kiện để nhân dân làm nhà lưới trồng các loại hoa mới, cao cấp; tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng. Cùng với đó, sẽ khuyến khích người dân phát triển ngành nghề tiểu, thủ công nghiệp như nghề mộc, nghề cơ khí, xây dựng…

Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Lê Văn Thư nhấn mạnh thêm, về định hướng quy hoạch, Tây Tựu sẽ phát triển theo hướng đô thị. Diện tích đất trồng hoa sẽ chỉ còn khoảng 100 ha, sản lượng hoa sẽ giảm mạnh. Vì thế, cần gắn sản xuất những loại hoa có giá trị kinh tế cao với việc phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch sinh thái. Gắn phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của địa phương. Đặc biệt, cần phát huy thế mạnh nghề trồng hoa, để phát triển thành trung tâm quảng bá, giao dịch các sản phẩm về hoa, biến Tây Tựu trở thành đầu mối phân phối hoa lớn của cả nước.

MINH VÂN

 • Bài trang 8 báo Nhân Dân ngày 3/6/2015:

Đột phá trong đổi mới thi tuyển sinh

Xuân Kỳ

Cuối giờ chiều 2-6, thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào Ðại học Quốc gia Hà Nội (ÐHQGHN) hoàn thành ca thi cuối, kết thúc đợt một kỳ thi. Ðây là kỳ thi hoàn toàn khác với truyền thống, được coi là đi tiên phong trong quá trình đổi mới thi tuyển sinh hiện nay.

Tiếp cận phương pháp tiên tiến trên thế giới

Ðiểm mới căn bản của kỳ thi là thí sinh dự tuyển vào ÐHQGHN sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào hai đợt: Cuối tháng 5 và đầu tháng 8. Bài thi được thực hiện trên máy tính, mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Ðề thi bao gồm hai phần trắc nghiệm: Bắt buộc và tự chọn. Trong đó, phần bắt buộc gồm hai phần: Tư duy định lượng (kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi và tư duy định tính (kiến thứDot pha trong thi tuyen sinhc Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi. Phần tự chọn: Thí sinh chọn một trong hai nội dung: Kiến thức Khoa học Tự nhiên (gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học); kiến thức Khoa học Xã hội (gồm: Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân). Ðộ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỷ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần thi bắt buộc được phân bổ gồm: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12. Thí sinh lần lượt làm hết phần thi bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn, mỗi câu trả lời đúng được một điểm với tổng điểm toàn bài là 140. Ngay khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết được điểm bài thi của mình.

Theo Ban Chỉ đạo tuyển sinh ÐHQGHN, mô hình tuyển sinh theo hướng đánh giá toàn diện, phổ biến ở những nơi có nền giáo dục tiên tiến như châu Âu, Bắc Mỹ, Ðông Á… Những trường đại học danh tiếng thường áp dụng tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực. Trong khi đó, ở nước ta, thi theo hình thức đánh giá năng lực toàn diện phù hợp với tinh thần Nghị quyết 29-NQ/T.Ư về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT). Phó Giám đốc ÐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, với vai trò nòng cốt và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học, ÐHQGHN đã có những bước đi đột phá trong công tác tuyển sinh đào tạo. Ðánh giá năng lực toàn diện là phương thức tuyển sinh tiên tiến, được áp dụng ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới nhằm bảo đảm lựa chọn được những ứng viên có năng lực học tập, tư duy lô-gích, khả năng lập luận, phân tích kiến thức tổng hợp. Phương thức tuyển sinh này đã được ÐHQGHN thí điểm trong một số chuyên ngành sau đại học từ năm 2011 đến nay. Kỳ thi đánh giá năng lực được ÐHQGHN thực hiện theo đặt hàng của Bộ GD và ÐT trong lộ trình đổi mới thi và đánh giá học sinh. Kỳ thi không chỉ có ưu điểm là một bài thi chuẩn hóa, mà còn giúp thí sinh tăng cơ hội vào đại học.

Thí sinh đánh giá tích cực cách thi mới

Theo thống kê của ban chỉ đạo tuyển sinh ÐHQGHN, trong đợt một thi từ 30-5 đến 2-6, có 45.350 thí sinh đăng kư dự thi. ÐHQGHN đã bố trí, sắp xếp 21 điểm thuộc chín cụm thi khác nhau (gồm Hà Nội có ba cụm thi; Thái Nguyên, Nam Ðịnh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Ðà Nẵng mỗi nơi có một cụm thi). Ðợt một chia làm tám ca thi, mỗi thí sinh dự thi trong một ca. ÐHQGHN đã huy động số lượng 7.497 máy tính phục vụ thí sinh làm bài (trong mỗi phòng thi đều có số lượng 5% đến 10% máy tính dự phòng). Kết quả, sau tám ca thi, số thí sinh đến dự thi đạt 96% so với tổng số thí sinh đăng kư. Ðây là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh vào ÐHQGHN cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Ðiều đó cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực của ÐHQGHN theo phương thức mới đã được xã hội hưởng ứng cao. Theo Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Ðiểm đáng mừng nhất của kỳ thi là phần mềm đã hoạt động tốt. Việc tổ chức thi, bộ đề thi, hệ thống phần mềm… có thể áp dụng trên diện rộng với số lượng thí sinh lớn hơn. Tỷ lệ dự thi cao so với đăng kư cùng với việc thí sinh làm bài thi nghiêm túc, thích ứng với cách thi mới trên máy tính cho thấy sự quan tâm của thí sinh đối với cách thức thi đánh giá năng lực của ÐHQGHN. Việc coi thi đã khác căn bản cách thi truyền thống, nhưng không có sự cố nào xảy ra. Ðây là bước đi căn bản đầu tiên trong việc đổi mới thi tuyển sinh.

Nhiều thí sinh dự thi đều cho biết quá trình thi trên máy tính không gặp trục trặc hoặc có sự cố thì đã có máy dự phòng, khắc phục kịp thời. Các thí sinh tỏ ra khá hào hứng với cách thi mới. Thí sinh Vũ Hương Sen, học sinh Trường THPT Bến Tắm (Chí Linh, Hải Dương) cho biết: Cách thức thi trên máy tính yêu cầu thí sinh phải nắm được kiến thức tốt và bao quát toàn diện vấn đề. Kỳ thi này sẽ giúp em có thêm kinh nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Thí sinh Vương Thanh Tú, Trường THPT Thăng Long (Hà Nội) thì chia sẻ: “Do được làm quen với đề thi mẫu nên em không gặp khó khăn trong quá trình làm bài. Trong đề thi có nhiều câu hỏi mở cho nên thí sinh cũng dễ đạt được điểm số cao. Do vậy, cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ nhiều hơn. Quy trình hợp lý, dễ thao tác, em không gặp khó khăn nào trong buổi thi, em nghĩ kết quả của mình khá tốt. Với bài thi này em được 106 điểm”. Trong khi đó, thí sinh Trần Minh Tâm, học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cho biết: “Cách thức tổ chức thi này rất hay do có thể đánh giá sát khả năng học sinh. Ðây là lần đầu trải nghiệm nhưng em thấy đề thi đánh giá khá đa dạng kiến thức của mình, yêu cầu mình phải học trải đều ra chứ không tập trung vào ba môn như trước đây”. Thí sinh Nguyễn Ái Thanh, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc nhận xét: “Ðề ra khá đúng để đánh giá mức học của học sinh, có câu khó, câu dễ. Em học Toán không tốt lắm thì ở bài thi này cũng thể hiện điều đó”.

Có thể nói, mặc dù vẫn còn một vài sự cố liên quan đến máy tính nhưng được khắc phục kịp thời, cho nên kỳ thi đánh giá năng lực đã tạo được những bước đột phá trong lộ trình đổi mới thi tuyển sinh hiện nay. ÐHQGHN đã phát 1.500 phiếu thăm dò ư kiến thí sinh phản hồi về cách đổi mới thi tuyển sinh năm nay và sẽ có những điều chỉnh để ngày càng hoàn thiện hơn trong đổi mới thi tuyển sinh cả về tổ chức thi, ra đề, xét tuyển.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/5/2015

Tổ chức 20 trò chơi dân gian các nước

Trong hai ngày 30 và 31-5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình vui chơi đặc biệt với chủ đề “Cùng chơi trò chơi dân gian các nước” dành tặng các em thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Tham gia chương trình, các em có dịp hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam và một số nước trên thế giới, với các hoạt động vui chơi, khám phá: trình diễn trang phục các nước, múa rối nước, rối cạn, làm đồ chơi, chơi trò chơi dân gian… Đồng thời, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa của các nước thông qua 20 trò chơi dân gian các nước.

Tro choi dan gian cac nuoc

Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam 2015

Tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (Thành phố Hồ Chí Minh), từ ngày 29/5 đến 1/6 diễn ra Liên hoan Ẩm thực đất phương nam năm 2015, do Cục Công tác phía nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Với chủ đề “Lời hẹn 9 dòng song”, liên hoan có 50 đơn vị thuộc các nhà hàng, khách sạn của hơn 20 tỉnh, thành phố (từ Thừa Thiên – Huế trở vào) tham gia với hơn 100 gian hàng. Bên cạnh việ thưởng thức nhiều đặc sản, du khách tham gia chương trình còn được tham quan trình diễn cách chế biến thức an, thưởng thức đờn ca tài tử và các trò chơi dân gian phong phú…

Tổng kết dự án hỗ trợ đạo diễn trẻ làm phim tài liệu

Tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD – Hội Điện ảnh Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa tổ chức tổng kết dự án “10 tháng 10 phim tài liệu”, nằm trong chương trình tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Từ 57 ý tưởng ban đầu của các nhà làm phim trẻ, dự án đã chọn thực hiện 10 phim trong thời gian 10 tháng. Các phim tài liệu xoay quanh nhiều vấn đề của xã hội, như: bình đẳng giới, tệ nạn xã hội, quyền phụ nữ, quyền trẻ em, cộng đồng chuyển giới, đồng tính…

Liên hoan Giai điệu sơn ca năm 2015

Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Báo Thiếu niên Tiền Phong, Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức Liên hoan Giai điệu sơn ca 2015 với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”. Tham gia liên hoan có 14 đơn vị thuộc các Nhà thiếu nhi cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện, các đài phát thanh và truyền hình, đơn vị, cơ quan trường học từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước; 34 tiết mục lọt vào vòng chung khảo. Lễ trao giải thưởng và công diễn những tác phẩm đoạt giải được tổ chức tối 31-5 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại cơ sở

Tại TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức hội thảo “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội – Thực trạng và giải pháp” và tập huấn công tác xây dựng nếp sống văn hóa cơ sở cho 200 cán bộ nghiệp vụ cấp huyện của các tỉnh, thành phố phía bắc. Hội thảo có nhiều tham luận tập trung vào các vấn đề: quản lý lễ hội; thực trạng và giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội…; các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này; nhận thức về bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay; kinh nghiệm quản lý, tổ chức phục dựng lễ hội dân gian phù hợp tình hình hiện nay.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 31/5/2015:

Lần đầu tiên trái vải đi Mỹ

Hôm nay 30/5, lần đầu tiên 1 tấn vải thiều Lục Ngạn đầu mùa sẽ “bay” sang Mỹ. Dự kiến ngày 1/6 sẽ có lô hàng thứ hai gồm 5 tấn nhãn và mộ lô vải tiếp tục đi Mỹ, ngày 10/6 lô vải đầu tiên Mỹ và Úc nhập chính ngạch vải thiều Việt Nam, theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, để xuất khẩu được lô vải thiều đầu tiên vào Úc, quy định của Úc là phải có sự giám sát, kiểm tra của chuyên gia Úc về quy trình bảo quản, xử lý sau thu hoạch trước khi xuất khẩu. Mở thị trường trái cây đi Mỹ, Úc, EU rất khó khăn, thông thường mất 6-10 năm / một loại trái cây. Năm 2015, sản lượng vải thiều từ các vùng trồng chính trong nước khoảng 160.000-200.000 tấn. Vải thiều đi Mỹ đợt này có giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 10.000đ/kg.

Lan Anh – C.V.Kinh

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 4/6/2015:

Saigon Co.op hỗ trợ tiêu thụ 800 tấn trái vải tươi

* Xuất khẩu trái vải sang Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Israel…

Nguồn trái vải do Saigon Co.op ký kết với các đầu mối uy tín thông qua đề xuất của Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương

Ngày 3-6, bà Nguyễn Thị Thu Thủy – phó tổng giám đốc Saigon Co.op – cho biết sẽ hỗ trợ tiêu thụ khoảng 800 tấn vải tươi từ Bắc Giang và Hải Dương, tăng gấp đôi so với năm ngoái, với thời gian dự kiến từ đầu tháng 6 đến trung tuần tháng 7-2015.

* Xuất khẩu trái vải sang Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Israel…

Theo bà Thủy, toàn bộ hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ đảm nhận việc tiêu thụ này. Nguồn trái vải do Saigon Co.op ký kết với các đầu mối uy tín thông qua đề xuất của Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, nên nguồn hàng khá dồi dào và đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

* Cùng ngày, Bộ Công thương cho biết vừa phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Pháp, Trung tâm Xúc tiến thương mại Bắc Giang và Công ty Thanh Bình Jeune (Pháp) tổ chức khóa tập huấn xông hơi lưu huỳnh nhằm trang bị đầy đủ kiến thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải sang thị trường EU.

Bộ Công thương cho biết số vải do học viên thực hành sẽ được đưa vào cùng lô hàng đầu tiên Công ty Thanh Bình Jeune xuất sang Pháp. Dự kiến 500kg vải thiều đầu tiên được áp dụng kỹ thuật xông hơi lưu huỳnh sẽ được chuyển bằng đường hàng không và có mặt tại Pháp trong vài ngày tới.

Sau hai lô trái vải xuất đi Mỹ và một lô sẽ đi Úc ngày 10-6, đại diện ba tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Giang vừa ký kết với các đối tác Nhật Bản, Malaysia, Israel biên bản ghi nhớ về hợp tác ứng dụng công nghệ cao trong nông, lâm, ngư nghiệp, trước mắt là trong chế biến bảo quản sau thu hoạch trái vải để xuất khẩu.

Theo đó, ngoài Úc và Mỹ, các đối tác kể trên sẽ hỗ trợ nông dân Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang xuất khẩu vải đi thêm hai quốc gia trong khu vực ASEAN là Malaysia và Singapore, đồng thời mở rộng xuất khẩu vải đi Nhật Bản và Israel.

Mục tiêu năm 2015 sẽ có khoảng 1.000 tấn vải quả tươi được xuất khẩu đi sáu nước kể trên thông qua chương trình này (chưa tính các chương trình do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các tỉnh thành và doanh nghiệp khác

T.V.N. – C.V.K. – L.ANH

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 3/6/2015:

Cứu người trong lũ dữ

Chiều 2/6, chị Đặng Thị Thu Hằng (sinh năm 1986, ngụ khu Nam Thiên, P.4, Thành phố Đà Lạt) vẫn còn hồi hộp khi nhắc đến cảnh ba mẹ con chị bị nhốt trong căn nhà sụp vì lũ cuốn. Chị Hằng nói nước lên nhanh lắm, chỉ chưa đầy nửa giờ kể từ khi đổ mưa. “Nước tràn vào nhà, tôi hoảng sợ gọi điện thoại cho chồng đang đi làm để anh chạy về. Anh về tới nhCuu nguoi trong luà thì nước đang dâng ngang ngực tôi. Nhà bị sập một bức tường, mái đổ nghiêng một bên, ép ba mẹ con vào một góc. Đứa con lớn sợ đến nỗi không dám khóc” – chị Hằng kể.

Chồng chị tìm cách bơi vào nhà cứu ba mẹ con. Lúc này đứa con lớn đứng trên một bàn cao, còn đứa nhỏ chị Hằng nâng ngang đầu để tránh bị ướt. Trong lúc chồng chị loay hoay tìm cách đưa ba mẹ con ra ngoài thì chị kêu cứu. “Một lúc sau có hai người bơi vào nhà. Một người bơi vào nhà giúp chồng tôi đục trần thạch cao, người kia trèo lên máy nhà đục tôn thông xuống. Cả nhà tôi được giải thoát bằng cách này” – chị Hằng nói.

Hai thanh niên tham gia cứu người được xác định là anh Nguyễn Đình Sơn (34 tuổi, ngụ khu Nam Thiên, P4, thành phố Đà Lạt) và anh Dương Nhạt Phong (26 tuổi, kỹ sư Công ty cổ phần Xây lắp và vật tư xây dựng 2 chi nhánh Lâm Đồng). Sơn và Phong đều ở gần nhà chị Hằng.

Theo lời anh Sơn, nhà anh cũng bị ngập nhưng ít hơn. Đang dọn đồ thì nghe tiếng kêu cứu. Lập tức anh Sơn dùng một cây gậy vừa bơi vừa dùng gậy dò dẫm để đến nhà chị Hằng. Anh Sơn vào được bên trong nhà thì vội tắt ngay cầu dao điện. Một lát sau Phong cũng bơi tới cùng phụ phá trần thạch cao, đục thủng mái tôn rồi lần lượt đưa người thoát khỏi căn nhà.

Chiều 2/6, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, đã ký thư khen và thưởng nóng cho anh Sơn và anh Phong mỗi người 5 triệu đồng. Ông sơn cho biết đây là phần thưởng nhỏ ghi nhận lòng dung cảm và nỗi lực cứu người của anh Sơn và anh Phong, đồng thời đánh giá cao sự bình tĩnh của hai người khi đã lần lượt thực hiện đúng các thao tác cứu người trong hoàn cảnh nước ngập.

Đức Huy.

 • Bài trang Hà Nội báo Nhân Dân ngày 2/6/2015:

Tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ nhỏ

Giang Nam

Những ngày đầu hè này, những kiến trúc sư trẻ của nhóm Think Playgrounds (Nghĩ về sân chơi trong thành phố) đang gấp rút thi công ba sân chơi nhỏ tại phường Trung Tự (quận Đống Đa). Đến nay, đã có tám sân chơi trên địa bàn Hà Nội được Think Playgrounds cải tạo và đi vào hoạt động bằng những vật liệu tái chế, tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ nhỏ.

Ở những đô thị lớn, đất chật người đông như Hà Nội, phần lớn trẻ em sau giờ học bị “giam” trong bốn bức tường. Những khoảng không gian rộng rãi với nhữnTao them nhieu san choi cho tre nhog trò chơi đơn giản như cầu trượt, xích đu… cũng là thứ mà nhiều em mơ ước. Thỉnh thoảng lắm các em mới được cha mẹ đưa đi vườn hoa, công viên. Nhiều em suốt ngày làm bạn với điện thoại thông minh, trò chơi điện tử, dẫn đến bệnh cận thị, tinh thần, thể chất phát triển thiếu cân đối. Hai bạn trẻ Chu Kim Đức và Nguyễn Tiêu Quốc Đạt cùng chung ý tưởng tạo ra những không gian cho trẻ em. Nhưng phải đến khi gặp bà G.Han-xen – người Mỹ, ý tưởng này dần trở thành hiện thực khi bà G.Han-xen hướng dẫn cách thức để có thể tạo sân chơi, đồng thời hỗ trợ kinh phí thực hiện. Nhóm Think Playgrounds đã ra đời.

Làm thế nào để tạo ra những sân chơi trong điều kiện mọi không gian của thành phố đều chật hẹp và bị chiếm dụng là điều rất khó. Chỉ còn cách tận dụng những không gian xen kẹt hiếm hoi, rồi cùng những người dân tâm huyết tạo nên những không gian vui chơi công cộng cho trẻ em. Ai cũng hiểu việc này không đơn giản, khi đụng chạm đến quyền lợi của nhiều người. Khi chưa tìm được sự hỗ trợ của cộng đồng, Think Playgrounds đã có sáng kiến xây dựng sân chơi nhỏ cho trẻ em ở bãi giữa sông Hồng. Cha mẹ các em ở đây là những người tạm cư, lên Hà Nội kiếm sống, nhưng các em cũng cần có chỗ chơi, để không tham gia vào những trò chơi nguy hiểm bên dòng sông Hồng hung dữ. Với hơn 10 triệu đồng từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và số tiền do chính các bạn đóng góp, một sân chơi nhỏ đã được tạo ra, đem lại không gian cho trẻ em bãi sông. Những đứa trẻ vốn chỉ quen với bãi ngô, ruộng lạc, với những trò bơi lội nguy hiểm, đón nhận sân chơi trong niềm vui khôn xiết.

Thành công của dự án này đã “kích hoạt” một loạt dự án khác. Nhóm Nghĩ về sân chơi trong thành phố tìm kiếm thêm các vật liệu khác nhau để có thể tạo ra những dụng cụ vui chơi rẻ tiền, an toàn mà vẫn hấp dẫn. Tiêu chí tạo những sân chơi là tiết kiệm nhất, an toàn nhất. Nhờ sự sáng tạo của những kiến trúc sư, những chiếc lốp xe được “hoán cải” thành xích đu. Những tấm gỗ kê hàng cũ được nhổ đinh, mài nhẵn, đóng thành nhiều món đồ chơi khác nhau, như bập bênh, hay thành chiếc “tường” gỗ giúp trẻ em có thể leo trèo mà không gặp nguy hiểm… Ngoài sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, chính người dân ở các nơi được cải tạo sân cũng tham gia quyên góp. Toàn bộ phần thi công do Nhóm đảm nhận. Hàng loạt sân chơi đã hoàn thiện và đi vào sử dụng chỉ một năm kể từ ngày Nhóm ra đời (vào tháng 5-2014). Có thể kể đến những sân chơi như: sân chơi Khu tập thể Bộ Thủy sản (ngõ 20, phố Nguyễn Công Hoan), sân chơi Tuệ Viên (phường Cự Khối, quận Long Biên), sân chơi ở phường Phương Mai (quận Đống Đa)… Ngoài ra, Nhóm còn xây dựng được một số sân chơi ở các địa phương khác, đáng kể nhất là xây một sân chơi trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Việc đòi lại những không gian vui chơi cho trẻ em trong diện tích công cộng tưởng chừng rất khó, nhưng nhờ sự phối hợp cùng cộng đồng dân cư sở tại, sự việc trở nên đơn giản hơn. Việc xây dựng Khu tập thể Bộ Thủy sản (ngõ 20, phố Nguyễn Công Hoan) là một thí dụ. Khu tập thể này có một sân chơi rộng chừng 150 m2. Như mọi sân chơi khác, nó bị chiếm dụng từ lâu. Trong đó, có một quán phở đã “ngự” tại đây 20 năm. Mọi người trong khu tập thể đều thấy trẻ con thiếu chỗ chơi. Nhưng không ai nghĩ đến chuyện “giành lại” sân chơi cho bọn trẻ. Khi lãnh đạo khu dân cư biết đến mô hình tạo sân chơi bằng vật liệu giá rẻ của nhóm Think Playgrounds, các bác đã triệu tập một cuộc họp và thống nhất sẽ giành lại sân chơi cho các em. Sau đó liên lạc với Think Playground để thiết kế, xây dựng các loại thiết bị vui chơi phù hợp. Khi cả tổ dân phố cùng đồng lòng, cử đại diện đến thuyết phục, chủ quán phở đồng ý dọn hàng vào trong nhà, trả lại không gian cho tập thể. Nhiệm vụ “giải phóng mặt bằng” đã xong, nhóm Think Playgrounds bắt tay vào thi công. Sau một tháng, một sân chơi đơn giản, nhưng như là “trong mơ” với bọn trẻ khu tập thể được khánh thành. Tổng chi phí hết hơn 10 triệu đồng. Người dân khu tập thể rất vui, vì thành quả đó có sự góp sức của chính họ. Nhiều người bảo số tiền tham gia đóng góp chỉ bằng một buổi bọn trẻ đi chơi, nhưng có bao nhiêu lợi ích. Tương tự như thế, chính lãnh đạo và nhân dân địa phương là nòng cốt trong việc đòi lại không gian chung quanh để có thể tạo lập một sân chơi tại tổ 30 phường Phương Mai. Có những lúc xảy ra xung đột lợi ích gay gắt với những đối tượng chiếm dụng. Nhưng đại diện tổ dân phố cùng những kiến trúc sư trẻ với quyết tâm và lòng kiên trì đã thành công.

Hà Nội không thiếu đất xen kẹt trong các khu dân cư, không thiếu các khu vực vốn được thiết kế làm sân chơi cho trẻ em, nhất là ở những khu tập thể cũ, nhưng phần lớn chúng đang bị chiếm dụng. Việc có lấy lại được hay không, phụ thuộc rất nhiều vào lãnh đạo chính quyền, đoàn thể và người dân ở chính các địa phương ấy. Nếu mọi người cùng nghĩ về những sân chơi, nghĩ về quyền lợi của trẻ em, thì việc tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em trong thành phố không còn là việc khó.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 3/6/2015:

400 bệnh nhi được chia sẻ yêu thương

Ngày 2-6, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, 400 bệnh nhi được vui chơi, xem ca múa nhạc, kịch, xiếc và nhận quà trong chương trình “Chia sẻ yêu thương, cho con khởi đầu tốt đẹp”. 

Chương trình do báo Sức Khỏe Và Đời Sống phối hợp cùng Công ty Mead Johnson Nutrition tổ chức nhân hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. 400 phần quà là 400 balô kéo du lịch khiến các bệnh nhi tham gia chương trình rất thích  thú.

Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn – tổng biên tập báo Sức Khỏe Và Đời Sống – nói:

“Đây là một trong các hoạt động hướng đến cộng đồng mà nhiều năm qua báo hướng đến, như chương trình Nồi cháo tình thương do đoàn viên chi đoàn của báo mang đến cho bệnh nhi ung thư ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM.

Với những người làm nghề y, chúng tôi hiểu trẻ em đang bị bệnh là những người cần được quan tâm chia sẻ tình thương yêu nhiều nhất”.

400 benh nhi duoc chi se yeu thuong

Dịp này, báo Sức Khỏe Và Đời Sống còn dành 20 phần quà đặc biệt (1 triệu đồng/phần) chia sẻ viện phí cho 20 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

DIỆU NGUYỄN

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 3/6/2015:

Trao tặng 93 tủ thuốc cấp cứu cho ngư dân

Viện Y học Biển Việt Nam cho biết, vừa phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP Hải Phòng trao tặng 93 tủ thuốc cấp cứu và điều trị bệnh thông thường cho bà con ngư dân thuộc quận Ðồ Sơn, Dương Kinh và huyện Kiến Thụy.

Số tủ thuốc này do cán bộ, nhân viên Viện Y học Biển Việt Nam, Công ty TNHH MTV thông tin điện tử hàng hải, Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3… đóng góp ủng hộ. Trước đó, hơn 1.400 tủ thuốc đã được trao tặng cho ngư dân thuộc nhiều địa phương từ Phú Yên đến Thanh Hóa. Hiện các đơn vị, địa phương tiếp tục đóng góp, ủng hộ, phấn đấu đạt 30 nghìn tủ thuốc trao tặng đủ cho toàn bộ số tàu đánh bắt xa bờ.

PV

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: