Pham Ton’s Blog

Tháng Sáu 26, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 7 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:15 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 7 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 20 báo Tuổi Trẻ ngày 19/6/2015:

Đại sứ Mỹ Ted Osius nói về chuyến thăm Mỹ của  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây sẽ là chuyến thăm lịch sử

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius dành cho Tuổi Trẻ một cuộc phỏng vấn riêng trước chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ngay sau hàng loạt sự kiện ngoại giao quốc phòng song phương nổi bật gần đây.

* Nhiều người rất quan tâm đến chuyến thăm Mỹ sắp tới của  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ có thể cung cấp những thông tin gì về chuyến thăm quan trọng này?

– Đại sứ Ted Osius: Tôi không phải là người phù hợp để thông báo về thời gian chuyến thăm. Cơ quan chứDai su My tai Viet Namc năng hai nước sẽ công bố ngày giờ chính thức. Tuy nhiên, những gì tôi có thể tiết lộ là Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong vài tuần tới.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được đón tiếp trọng thị. Nếu chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư thành công, đó sẽ là thành tựu lớn nhất mà tôi đạt được trên cương vị đại sứ ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Đó là chuyến thăm mang tính lịch sử và cực kỳ quan trọng vì nó cho thấy mối quan hệ của hai nước tiến xa như thế nào.

* Gần đây có nhiều cuộc gặp giữa quan chức quân sự cấp cao hai nước như cuộc hội kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tại Hà Nội, các cuộc làm việc của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh với phía Mỹ bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Đại sứ nhận định như thế nào về triển vọng thương mại quốc phòng giữa hai nước?

– Tuyên bố tầm nhìn chung mà bộ trưởng quốc phòng hai nước ký kết vào ngày 1-6 có bao gồm cam kết tăng cường thương mại quốc phòng. Tuy nhiên, như tôi được biết, cho đến giờ vẫn chưa có cam kết cụ thể nào.

Phía Việt Nam đang đánh giá nhu cầu của mình. Việt Nam đang tỏ ra rất cẩn trọng trong việc chi nguồn lực hạn chế của mình cho các quyết định quốc phòng chiến lược. Việt Nam có thể chọn nhà cung cấp hệ thống quốc phòng và dù chọn ai đi nữa, chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu tất cả các phương án có lợi cho phía Việt Nam.

* Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo Tuổi Trẻ, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam mong muốn Mỹ đóng góp bảo đảm hòa bình lâu dài trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế vì lợi ích hai nước. Trên thực tế, khả năng đó ra sao?

– Dù quan hệ quốc phòng hai nước vẫn còn trong giai đoạn đầu nhưng chúng ta vẫn có thể làm sâu sắc thêm. Theo biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ năm 2011, hai nước hợp tác trong năm lĩnh vực chính bao gồm các cuộc đối thoại cấp cao, hợp tác an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn, các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc và hỗ trợ nhân đạo. Bây giờ, tuyên bố tầm nhìn chung tạo cơ hội cho hai nước thúc đẩy quan hệ quốc phòng nhiều hơn.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đề xuất các nước chấm dứt các hoạt động bồi đắp đảo và quân sự hóa, đồng thời kêu gọi sử dụng kênh ngoại giao để giải quyết tranh chấp và hạ nhiệt căng thẳng.

Tôi nghĩ phía Việt Nam hoan nghênh biện pháp này. Ngoài ra tôi cũng muốn chia sẻ rằng tất cả chín trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ đều đạt sự tiến bộ. Tôi luôn tìm cách thúc đẩy sự hợp tác ở tất cả trụ cột.

* Mới đây, Hạ viện Mỹ đã bác bỏ gói hỗ trợ điều chỉnh thương mại (TAA). Việc bỏ phiếu trao quyền xúc tiến thương mại (TPA) cho Tổng thống Obama sẽ phải còn chờ đợi các vận động hành lang. Như vậy, triển vọng ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ ra sao?

– Quá trình đàm phán để kết thúc TPP sẽ kéo dài hơn so với kỳ vọng. Nhưng tôi vẫn lạc quan cho rằng TPP sẽ được ký kết trong năm nay.

Tôi muốn chia sẻ thêm rằng mới đây khoảng 2 tấn vải của Việt Nam đã được chuyển sang Mỹ. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng. Và khi TPP được hoàn tất, quan hệ thương mại hai nước sẽ tăng cao nhiều hơn nữa.

* Đại sứ có thể nói gì về những hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước sắp tới (11-7-1995 – 11-7-2015)?

– Chúng tôi không giới hạn tổ chức sự kiện trong một tháng hay một nơi. Chúng tôi tổ chức mỗi tháng ở khắp Việt Nam. Sắp tới sẽ có những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Ở Mỹ cũng sẽ có những hoạt động kỷ niệm quy mô lớn. Chúng tôi coi ngày kỷ niệm quan trọng này là cơ hội tăng cường quan hệ hai nước và tạo tầm nhìn cho tương lai

Quỳnh Trung thực hiện

 • Trang 3 báo Tuổi Trẻ ngày 24/6/2015:

Xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo Hòn La

Cột cờ Tổ quốc tiếp theo trong dự án xây dựng bảy cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu vừa chính thức khởi công tại đảo Hòn La (Quảng Bình) ngày 23-6.

Cột cờ Tổ quốc tiếp theo trong dự án xây dựng bảy cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu của cả nước do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên VCot co to quocN phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) thực hiện vừa chính thức khởi công tại đảo Hòn La (Quảng Bình) ngày 23-6.

Công trình với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng, được Tổng đội TNXP Xây dựng kinh tế Quảng Bình thi công có chiều cao 22,6m tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Đây là cột cờ Tổ quốc thứ năm được khởi công sau khi đã hoàn thành công trình tại đảo Cù Lao Xanh (Bình Định), Thổ Chu (Kiên Giang) và đang thi công tại đảo Trần (Quảng Ninh), Phú Quý (Bình Thuận). Hai công trình còn lại tại các đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và Côn Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) hiện đã hoàn thiện thiết kế và dự tính khởi công thời gian tới.

Q.Nguyên

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/6/2015:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 28

Ngày 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ thân mật và động viên các huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) tiêu biểu của Việt Nam tham dự SEA Games 28 vừa qua. Tham dự, có Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; lãnh đạo Tổng cục Thể dục – Thể thao cùng lãnh đạo các Liên đoàn thể thao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các huấn luyện viên, VĐV tại SEA Truong Tan Sang rot nuocGames đã vượt qua khó khăn, tập luyện và thi đấu, giành những thành tích đỉnh cao thể thao khu vực, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tinh thần thi đấu vì mầu cờ sắc áo của Đoàn thể thao Việt Nam thể hiện lần này đã cổ vũ phong trào thể thao của đất nước; giúp bạn bè khu vực và thế giới hiểu thêm về ý chí, nghị lực, cốt cách của dân tộc Việt Nam; tăng cường tình hữu nghị với bạn bè các nước trong khu vực. Chủ tịch nước nhấn mạnh, với sự phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước sẽ quan tâm thích đáng lĩnh vực thể thao, đồng thời mong muốn các huấn luyện viên, VĐV sẽ nỗ lực phấn đấu để đạt thứ hạng cao hơn ở kỳ SEA Games 29 và trong vòng năm năm tới, thể thao nước ta sẽ cải thiện rõ nét thứ bậc trong khu vực Đông-Nam Á, châu Á và vươn ra thế giới.

Tại buổi gặp, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các VĐV đã báo cáo thành tích đạt được trong kỳ SEA Games 28 với thành tích hoàn thành vượt chỉ tiêu thành tích đề ra với tổng số 186 huy chương các loại, trong đó có 73 Huy chương vàng, đứng thứ ba toàn đoàn, thiết lập 13 kỷ lục SEA Games. Đặc biệt xuất sắc là VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên đoạt tám HCV, lập tám kỷ lục đại hội ở môn bơi. Nhiều môn và nhiều VĐV cũng đoạt số huy chương kỷ lục, dẫn đầu ở các nội dung thi đấu, trong đó có nhiều môn phá kỷ lục đại hội đã tồn tại hàng chục năm. Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục -Thể thao và các huấn luyện viên và VĐV hứa với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tiếp tục phấn đấu, tập luyện, đem lại vinh quang cho nước nhà ở các đấu trường thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

* Tối cùng ngày, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Thể dục – Thể thao tổ chức tổng kết, khen thưởng thành tích Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. (…)

Tại buổi lễ, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần ĐứAnh vien Truong Tan Sangc Phấn báo cáo tóm tắt quá trình chuẩn bị và thi đấu tại SEA Games 28, nêu bật thành tích vượt bậc của các VĐV nước ta ở kỳ đại hội lần này, trong đó có 22/28 môn giành huy chương, 16 môn giành Huy chương vàng. 68/73 Huy chương vàng Đoàn thể thao Việt Nam giành được thuộc nhóm 12 môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu Ô-lim-pích. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu ý kiến khen ngợi các huấn luyện viên, VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam đã nỗ lực thi đấu, chinh phục những đỉnh cao thành tích. (…)

Tại lễ tổng kết, VĐV Ánh Viên và Hà Thanh được trao Huân chương Lao động hạng nhì; 25 cá nhân và tập thể được trao Huân chương Lao động hạng ba; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao nhiều bằng khen tặng các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao. Cũng nhân dịp này, các cán bộ, huấn luyện viên, VĐV Đoàn thể thao Việt Nam đã trao quà, động viên cựu VĐV điền kinh Vũ Bích Hường vượt qua khó khăn.

TTXVN và PV

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/6/2015:

150 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của

Sáng 20-6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ X. Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dự và trao giải.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý hằng năm dành cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng năm nay được trao tặng 150 thanh niên nông thôn xuất sắc trên toàn quốc. Trong đó, có chín thanh niên là nữ, 21 thanh niên dân tộc thiểu số; hai thanh niên có trình độ thạc sĩ, 34 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng; 129 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương…

Dịp này, Ban tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm cá nhân và một tập thể điển hình tiêu biểu.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/6/2015:

Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 22/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới. Tới dự, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ngài Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương và đại diện các bộ, ban, ngành: các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 14 năm chuẩn bị các điều kiện cần thiết và được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, cho thấy Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA của Việt Nam đã tuân thủ tất cả các yêu cầu đối với giám sát quản lý vắc-xin bao gồm; khung hệ thống tổng thể; ủy quyền cấp phép và tiếp thị; giám sát sau tiếp thị, bao gồm giám sát các phản ứng sau tiêm chủng; lô xuất xưởng; hệ thống phòng thí nghiệm; thanh tra giám sát các cơ sở sản xuất và kên phân phối; cấp phép và giám sát các thử nghiệm lâm sàng. Với hệ thống quản lý chất lượng vắc-xin được công nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, các nhà sản xuất vắc-xin tại Việt Nam có đủ điều kiện để yêu cầu WHO tiến hành tiền thẩm định đối với các sản phẩm cụ thể. Theo đánh giá, với năng lực của Việt Nam về hệ thống quản lý chất lượng Vắc-xin, đội ngũ nhà khoa học cùng với chiến lược đầu tư, phát triển phù hợp, trong 20 đến 30 năm nữa, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia sản xuất vắc-xin nhiều nhất trên thế giới.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việ NRA của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo điều kiện giúp bảo đảm cung cấp vắc-xin có chất lượng cao, không chỉ cho thị trường trong nước mà còn tham gia xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Thành công này cũng mở ra một chương trình mới, đó là đẩy mạnh việc nghiên cứu, sản xuất các loại vắc-xin. Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách cũng như nghiên cứu mở rộng thị trường. Đồng thời tiếp tục rà soát lại các quy trình tiêm bảo quản vắc-xin, nhất là ở vùng khó khăn để bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin để vắc-xin sản xuất ở Việt Nam không chỉ phục vụ thị trường trong nước, mà còn được mở rộng tiêu thụ ra nhiều nước, để trẻ em có sức khỏe và tương lai rộng mở.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/6/2015:

Làm chủ các kỹ thuật điều trị bệnh lý tim mạch

Nhờ sự đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ hai Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi Đồng 1, đến nay các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã từng bước làm chủ kỹ thuật trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Đây là cơ sở quan trọng để bệnh viện tiếp tục tiếp nhận, chuyển giao các kỹ thuật khác nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân trên địa bàn, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Đầu tháng 4-2014, Tổ Phẫu thuật tim, Khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa thực hiện ca phẫu thuật tim hở đầu tiên dưới sự hướng dẫn của ê-kíp bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho người bệnh Phùng Hoài Phong, 18 tuổi, trú thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, bị mắc bệnh thông liên thất bẩm sinh. Đến nay, sức khỏe của Phong rất ổn định. Giữa tháng 12-2014, Khoa Tim mạch can thiệp BVĐK Khánh Hòa tiếp nhận Lam chu ky thuat dieu tri benh tim machngười bệnh Trần Nhiều, 39 tuổi, ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, trong tình trạng bị nhồi máu cơ tim cấp nặng, khả năng tử vong cao. Sau hội chẩn, can thiệp, sức khỏe của người bệnh dần hồi phục và được xuất viện sau một tuần điều trị. Cuối tháng 10-2014, ê-kíp thông tim can thiệp cho trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh của BVĐK Khánh Hòa cũng thực hiện can thiệp thành công, điều trị dứt điểm đối với dị tật ở tim bằng phương pháp bít dù cho 13 trẻ mắc các bệnh lý tim bẩm sinh khó.

Trên đây là kết quả bước đầu của đội ngũ y, bác sĩ BVĐK tỉnh Khánh Hòa về điều trị các bệnh lý tim mạch trong khuôn khổ chương trình phối hợp, chuyển giao khoa học, kỹ thuật với các Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Để có kết quả đó là sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ. Ngay từ năm 2009, thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, BVĐK tỉnh Khánh Hòa bắt đầu tiếp nhận các kỹ thuật tim mạch can thiệp từ Bệnh viện

Chợ Rẫy. Năm 2011, BVĐK Khánh Hòa tiếp tục tiếp nhận các kỹ thuật điều trị bệnh lý tim bẩm sinh cho trẻ em từ Bệnh viện Nhi Đồng 1. Năm 2013, triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho BVĐK tỉnh Khánh Hòa.

Trong thời gian thực hiện tiếp nhận chuyển giao, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện phẫu thuật hở thành công 18 ca mắc các bệnh lý về tim, trong đó có 13 ca mắc bệnh tim bẩm sinh; bốn ca bệnh tim mắc phải; một ca phẫu thuật hở cấp cứu vết thương tim. Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện thành công hơn 5.700 ca tim mạch can thiệp, can thiệp tim bẩm sinh cho hơn 200 trẻ em.

Với kết quả nêu trên, đã góp phần giảm đáng kể số người bệnh đến điều trị về bệnh lý tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Do vậy, sau khi đã làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật được chuyển giao trong điều trị về bệnh lý tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục chuyển giao cho BVĐK tỉnh Khánh Hòa những kỹ thuật mới, khó, phức tạp hơn trong điều trị về bệnh lý tim mạch, như siêu âm trong lòng mạch vành; khoan lòng mạch vành; đo phân suất tấn máu, tắc mãn tính, tổn thương phân nhánh…

Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, mỗi năm, bình quân có hơn 5.000 người bệnh bị mắc các bệnh lý về tim mạch đến khám và điều trị tại đây. Do điều kiện về con người và cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều người phải chuyển vào TP Hồ Chí Minh để điều trị. Do chi phí thực hiện can thiệp, phẫu thuật tim hiện khá cao, cộng với tốn kém lớn trong di chuyển, ăn ở khi phải vào TP Hồ Chí Minh nên nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã không được phẫu thuật, can thiệp kịp thời. Vì vậy, yêu cầu phát triển chuyên ngành tim mạch tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa để điều trị hiệu quả cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận là rất cấp bách và cần thiết. Ngoài ra, BVĐK tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục đề xuất Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trên chuyển giao những kỹ thuật mới phù hợp; thiết lập hệ thống hội chẩn trực tuyến từ xa để nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị tại chỗ, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

BÀI VÀ ẢNH: PHONG NGUYÊN

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 19/6/2015:

Máy nông nghiệp đa năng giúp nông dân bớt vất vả

Tạ Đình Huy (thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội) đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng “8 trong 1”.

Không qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nhưng với mong mỏi giúp người nông dân đỡ vất vả khi canh tác trên ruộng đồng, Tạ Đình Huy (thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội) đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng “8 trong 1”.

Học hết cấp III, để đỡ đần mẹ và em trai, Huy theo nghề sửa chữa xe máy. Ngoài sửa xe cho khách, anh tMay nong nghiephường mày mò, tìm hiểu công nghệ chế tạo thiết bị cơ khí. Xuất thân từ gia đình nông dân, Huy hiểu nỗi vất vả của bà con nông dân và nghĩ tại sao mình không làm được cái gì đó giúp bà con nông dân?

Huy bắt đầu nghiên cứu, chế tạo chiếc máy nông nghiệp với tiêu chí giá thành rẻ, sử dụng dễ dàng, hiệu quả. Huy thức cả đêm mày mò, vẽ bản thảo. Rồi chiếc máy với 7 chức năng ra đời sau hai tháng miệt mài. Ngoài cày, bừa, làm cỏ, xới tơi đất, máy còn gieo hạt, bơm nước tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu theo cơ chế điều khiển chuyển động đơn giản, thuận tiện.

Nhờ kinh nghiệm 15 năm sửa xe, chiếc máy nông nghiệp đa năng của Huy cũng chạy bằng… động cơ xe máy. Huy cho biết nếu sử dụng động cơ xăng hoặc dầu diesel sẽ rất tốn kém. “Hiện nay nhà nào cũng có xe máy, nhiều chiếc xe cũ thường bán sắt vụn dù động cơ còn chạy tốt, mình tận dụng nó chế lại một chút là thành máy chạy nông nghiệp ngon lành. Như vậy khi máy hỏng hóc bà con rất dễ dàng đưa ra tiệm xe máy gần nhà để sửa chữa” – Huy cho biết.

Không bằng lòng với kết quả, những chiếc máy tiếp theo ra đời được Huy thiết kế nhỏ gọn hơn. Sau nhiều lần được cải tiến, giờ đây chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy còn có thêm chức năng rạch hàng để gieo hạt.

Giá chiếc máy này từ 3 – 13 triệu đồng / sản phẩm. Không chỉ nhà nông ở Hà Nội, nhiều người các vùng lân cận, cả khách hàng tận đồng bằng sông Cửu Long cũng đặt hàng Huy. Hiện xưởng sản xuất của Huy tạo việc làm cho 10 nhân công với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người / tháng.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng “8 trong 1” của Tạ Đình Huy đã đoạt giải nhất chương trình “Nhà sáng chế” (số 30) phát trên kênh VTV2 và giành giải khán giả bình chọn nhiều nhất. Anh cũng vừa được chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015. Huy luôn dành thời gian tham gia phong trào Đoàn thanh niên địa phương, là bí thư Đoàn thôn từ năm 19 tuổi.

Ông Nguyễn Bá Sâm, chủ tịch UBND xã Thượng Vực, khẳng định: “Sản phẩm máy nông nghiệp đa năng của anh Tạ Đình Huy được bà con trong và ngoài xã đón nhận vì tiện dụng, giá hợp túi tiền nông dân. Trong thời gian tới, chính quyền rất sẵn sàng cho thuê đất và kiến nghị với ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn để anh Huy mở rộng xưởng sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương”.

DUY NGỢI

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/6/2015:

Đưa sản phẩm từ củ nghệ vàng ra thế giới

Hiện nay, nhiều sản phẩm thuốc được chiết xuất từ cây nghệ có chất lượng, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chữa dạ dày… được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, để phát triển các sản phẩm từ cây nghệ và tiến tới xuất khẩu thì vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là nguồn vốn.

Phát triển toàn diện cây nghệ

Gặp chúng tôi ở căn phòng thí nghiệm chật chội, TS Dương Ngọc Tú, Trưởng phòng Sinh dược, Phó Giám đốc kiêm điều phối viên Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam-Vương quốc Anh (ICNaP, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) say sưa nói về Dự án Phát triển toàn diện cây nghChiet xuat tu Cu ngheệ ở Việt Nam. Đây là dự án hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh do Hội đồng Anh và Việt Nam đồng tài trợ, nghiên cứu về các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây nghệ của Việt Nam. Các tổ chức nghiên cứu của Vương quốc Anh mang đến kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ về công nghệ sinh học phân tử, công nghệ gien, công nghệ tinh chế, công nghệ bào chế và phát triển các dạng sản phẩm ưu việt từ curcumin, bảo đảm chất lượng và phát triển nông nghiệp bền vững. Dự án này được các nhà khoa học hai bên lựa chọn dựa trên cơ sở những thành công ban đầu mà các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học phối hợp Liên hiệp Khoa học Công nghệ hóa học và môi trường (Hội Hóa học Việt Nam) đã đạt được trong việc chiết xuất tinh nghệ từ củ nghệ vàng và hoạt chất enzyme Bromelain từ cây dứa để sản xuất thành công thực phẩm chức năng tinh nghệ và dứa. Sản phẩm Brocurma C-B xuất phát từ nguồn gốc thiên nhiên như nghệ và dứa, được sử dụng như thực phẩm chức năng an toàn nhằm tăng cường miễn dịch và khả năng đề kháng của cơ thể, tăng khả năng phòng một số bệnh, đồng thời hỗ trợ trong điều trị các bệnh nan y, hiểm nghèo nhờ hoạt tính sinh học cộng hưởng của nghệ và dứa.

(…)

Ứng dụng công nghệ xanh

TS Dương Ngọc Tú cho biết, để có được 20 gam tinh chất curcumin phải cần từ 5 đến 7 kg nghệ tươi. (…)

Tháng 5 vừa qua, tại hội chợ triển lãm nhân kỷ niệm 40 năm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, những sản phẩm tinh bột nghệ siêu hòa tan đầu tiên mang tên Nacumin đã được trưng bày. Sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ và đang chờ Bộ Y tế cấp phép để đưa ra thị trường. Mới đây, tỉnh Bắc Giang cũng đã quy hoạch 8 ha để trồng nghệ, cung cấp nguyên liệu năng suất cao để sản xuất ra sản phẩm tinh bột nghệ phục vụ dự án. Trước mắt, để có thể phát triển bền vững cây nghệ với những mục tiêu đặt ra là một chặng đường rất dài, khi mà theo lộ trình đến năm 2018 dự án mới kết thúc. Những sản phẩm phụ nhằm tận dụng nguồn phế phẩm sau khi chiết xuất curcumin như thuốc bảo vệ thực vật đã được nghiên cứu và cho kết quả khả quan. (…)

Hạnh Nguyên

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/6/2015:

Xây dựng trường học và khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện đảo Lý Sơn

Ngày 22/6, Quỹ “Vũng lòng biển đảo” của báo Sài Gòn Giải Phóng đã quyên góp 100 triệu đồng, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh xây trường mầm non ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Trường tiểu học Song Tử Tây trên đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa (Khánh Hòa). Trường được xây dựng trên cơ sở đóng góp của học sinh và giáo viên, nhân viên ngành giáo dục đào tạo thành phố, trị giá tám tỷ đồng.

Cùng ngày, tại huyện đảo Lý Sơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn. Khu xử lý được xây dựng trên tổng diện tích 2ha, với thời gian hoạt động là 15 năm, các hạng mục công trình được tính toán, thiết kế và xây dựng trên cơ sở đáp ứng được công suất xử lý là 15.5 tấn/ngày (do Bộ Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư). Khu xử lý được áp dụng các công nghệ như đốt, ủ mùn và chon lấp. Trong tổng công suất xử lý, công suất ủ mùn hữu cơ chiếm 58%; công suất lò đốt rác chiếm 31%; công suát bãi chon lấp chiếm 11%.

PV

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/6/2015:

17 tấn vải thiều Việt Nam đã xuất khẩu sang Ô-xtrây-li-a

Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a cho biết, từ ngày 12 đến ngày 19/6, Công ty Rồng Đỏ đã xuất thành công 12 tấn vải thiều sang Ô-xtrây-li-a và một tấn vải thử nghiệm của Công ty Fosti và Thiên Anh Minh đã đến Sydney. Một chuyến hàng thử nghiệm gần 3.5 tấn của Công ty Ánh Sao Dương cũng sẽ đến Melboune vào đầu tuần tới. Nếu các chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên thành công, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ ký các hợp đồng lớn hơn và cơ hội sẽ mở ra cho trái vải Việt Nam tại thị trường Ô-xtrây-li-a.

PV

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 24/6/2015:

Miễn thu phí kiểm dịch thực vật đối với quả vải tươi xuất khẩu

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để đẩy mạnh xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt là tới các thị trường mới mở, ngày 23/6, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi các đơn vị kiểm dịch thực vật yêu cầu không thu phí, lệ phí kiểm dịch thực vật đối với các lô quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không. Đồng thời, bố trí nhân lực, trang thiết bị làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhanh nhất cho các lô quả vải tươi xuất khẩu, bao gồm cả làm ngoài giờ và ngày nghỉ, ngày lễ.

PV

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 14/6/2015:

Trái cây Việt hớp hồn khách ngoại

Sau lời kêu gọi của Hiệp hội Du lịch VN tiêu thụ các loại trái cây đang vào vụ, nhiều khách sạn đồng loạt hưởng ứng triển khai.

Ngoài việc đưa trái cây miễn phí vào từng phòng, các khách sạn sử dụng trái cây trang trí khuôn viên, quảng bá sự phong phú trái cây nội địa.

 “Trái vải lạ quá”

Khác với thường lệ, khu vực phục vụ trái cây tại sảnh tiệc buffet sáng của khách sạn Rex (Q.1) trở nên nổi bật với trái vải được trang trí bắt mắt. Thay vì để trên đĩa, khoảng 30kg vải thiều được treo cao theo hình tháp cũng như đựng trong những thúng, mẹt đậm chất dân dã. Ngay dưới “tháp vải” ửng đỏ ghi rõ đặc sản vải thiều được đưa từ Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) để du khách có đầy đủ thông tin về loại trái cây này.

(…)

Do vậy, bữa sáng khách sạn sử dụng rất nhiều trái cây, trong đó hầu hết trái cây theo mùa trong nước. Các loại trái cây ngoại nhập như táo, nho chủ yếu sử dụng để bài trí thêm vì khách hầu như không đụng đến. Theo quan sát, chỉ đến khoảng 9g sáng, gần 20kg vải thiều trong tổng số 30kg nhà hàng chuẩn bị đã được du khách sử dụng. Ước tính mỗi tháng khách sạn Rex tiêu thụ 180 – 200kg trái cây nội địa các loại.

(…)

Đa dạng cách thức tiêu thụ trái cây

Ngoài chính sách tiêu thụ trái cây tại chỗ, ông Đỗ Văn Đàn, giám đốc chuỗi khách sạn Elegance Diamond, cho biết đơn vị triển khai kế hoạch sử dụng trái cây làm quà tặng kèm cho du khách. Cụ thể, ngoài việc khách hàng sử dụng trái cây miễn phí tại phòng cũng như trong các bữa ăn, nếu khách hàng thích, đơn vị sẽ sử dụng trái cây đóng thành thùng, hộp cho khách mang về.

“Thay vì sử dụng các chương trình giảm giá để thu hút khách như trước, việc sử dụng quà tặng trái cây là hình thức khá mới lạ, hấp dẫn khách hàng. Qua đó có thể đẩy mạnh sức tiêu thụ trái cây cho nông dân” – ông Đàn chia sẻ.(…) sử dụng khá nhiều loại trái cây để trang trí. Các loại thanh long, vải, chuối… được trưng bày theo phong cách vùng quê tạo cảm giác gần gũi, mang đậm văn hóa Việt.

(…)

Lê Sơn

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 25/6/2015:

Hà Lan hỗ trợ xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa

Chiều 24-6, Công ty FrieslandCampina VN đã chính thức tổ chức lễ khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, thuộc dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại VN” do tỉnh Hà Nam hợp tác với Chính phủ Hà Lan thực hiện.

Theo kế hoạch đến cuối năm 2018, vùng chăn nuôi này sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa/năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Quốc Huân – phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina VN – cho biết: “Giải pháp hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp sản xuất sữa là phải chăm lo phát triển vùng nguyên liệu. Do đó, chúng tôi chọn cách đi về vùng nông thôn, đến với những người nông dân nuôi bò sữa, thiết lập quan hệ đối tác với họ, giúp họ tiếp cận khoa học kỹ thuật, nguồn vốn và thị trường…”.

L.Thanh.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngáy 22/6/2015:

Giày Việt chiếm linh thị trường Brazil

Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (VTTIC – Bộ Công thương) cho biết Việt Nam đã vượt qua Indonesia, Trung Quốc, Paraguay để trở thành nhà xuất khẩu giày dép lớn nhất vào Brazil, chiếm 52.8% tổng kim ngạch nhập khẩu giày dép của nước này trong năm 2014, tương ứng khoảng 336 triệu USD.

Giai đoạn 2010-2014, xuất khẩu giày dép từ Việt Nam vào Brazil tăng bình quân 26%/ năm so với mức tăng nhập khẩu bình quân từ các nước khác của quốc gia này khoảng 15%/năm.

T.V.N.

* Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 22/6/2015:

Hơn 15.300 chiến sĩ tham gia Hành quân xanh 2015

Sáng 21-6, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, Thành đoàn TP làm lễ ra quân chiến dịch Hành quân xanh lần 9, năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng ban Dân vận Thành ủy, anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn đã tới dự lễ.

Tham gia chiến dịch có 15.312 chiến sĩ là đoàn viên thanh niên thuộc lực lượng vũ trang đang công tác tại các đơn vị  thuộc Bộ Tư lệnh TP, Bộ đội Biên phòng TP, Công an TP, Cảnh sát PCCC TP, đoàn viên thanh niên tại cơ quan quân sự, công an quận huyện, dân quân tại các phường xã.

Đồng loạt hành động sau lễ ra quân

Sau lễ ra quân cấp Thành tại Nhà Văn hóa thanh niên TP, các đội hình bắt đầu di chuyển về các quận huyện để bắt đầu chiến dịch với nhiều hoạt động khác nhau: trực chốt giao thông tại các điểm đen giao thông trên địa bàn thành phố, tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy, khởi công xây đắp đường giao thông nông thôn, bê tông hóa các con hẻm, xây dựng nhà tình bạn, tập huấn kỹ năng chống đuối nướ cho thanh thiếu nhi…

Trong khi tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP diễn ra lễ ra quân cấp thành thì tại các quận, huyện, Quận đoàn, Huyện đoàn cũng đồng loạt tổ chức lễ ra quân với nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực.

Tại quận 9, sau lễ ra quân cấp quận, các chiến sĩ tình nguyện bắt đầu thực hiện các công việc của mình. Tại một con đường nhỏ bên hông UBND phường Phú Hữu, các chiến sĩ tình nguyện thuộc Công an quận cùng các đoàn viên thanh niên của Đoàn phường tất bật trộn bê tông, bưng gạch để xây dựng cửa hàng rửa xe hỗ trỡ cho thanh niên sau cai nghiện.

Trong khi đó, tại hẻm 100, đường 79, phường Phước Long B, khoảng 100 chiến sĩ tình nguyện thuộc các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông… người xúc bê tông, người đẩy xe rùa…để bê tông hóa tuyến hẻm này.

Ngoài ra, tại địa bàn quận cũng diễn ra nhiều hoạt động khác như:  tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền luật cư trú, thủ tục nhập khẩu, tách khẩu…

Tại các quận khác như: quận 2, quận 4, quận 8, quận Tân Phú, Phú Nhuận…cũng đồng loạt diễn ra nhiều hoạt động của chiến dịch Hành quân xanh: chương trình trải nghiệm thực tế “Một ngày làm chiến sĩ Cảnh sát giao thông”, trao phao cứu sinh dọc tuyến Bến Vân Đồn, chương trình thực tế “Một ngày học làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy”, vì đường phố “15 phút không rát”…

Mỗi chiến sĩ là một chiếc cầu nối

Tại buổi lễ, chị Lâm Mỹ Trinh, UVBCN, phCong an lam tu thienó Ban Mặt trận, an ninh quốc phòng, địa bàn dân cư,  Thành đoàn TP.HCM, chỉ huy trưởng chiến dịch, cho biết chiến dịch Hành quân xanh năm nay sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 26-7.

Chiến dịch năm nay tập trung vào các hoạt động như: thực hiện chương trình “Nghĩa tình hành quân xanh” gắn với hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức hoạt động gắn kết với các gia đình Mẹ VNAH, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ;  đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi, trong đó chú trọng thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt…

Thay mặt ban chỉ huy chiến dịch, chị Lâm Mỹ Trinh phát biểu “Với phương chăm “Khi tổ quốc cần, thanh niên sẵn sàng hành động”, tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên lực lượng vũ trang, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa cho các chiến sĩ và nhiều công trình thiết thực hỗ trợ cho người dân và cho thanh thiếu nhi thành phố. Mong rằng chiến dịch sẽ là kỷ niệm đẹp của các chiến sĩ, đẹp trong suy nghĩ, trong hành động và đẹp trong cả lòng của người dân thành phố chúng ta”.

Đánh giá về hoạt động của chiến dịch Hành quân xanh, ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, cho biết qua 8 lần diễn ra những hoạt động, cử chỉ, việc làm của các chiến sĩ Hành quân xanh đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng dân, để lại những công trình ý nghĩa cho xã hội.

Ông hoan nghênh việc làm của các bạn trẻ thuộc lực lượng vũ trang và mong muốn các bạn trẻ hãy tiếp tục duy trì và phát huy tình thần xung kích vì cộng đồng trong chiến dịch này và các năm tiếp theo.

“Chính việc làm của các bạn sẽ tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng người dân thành phố. Vì vậy hãy cố gắng hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Các bạn hãy là sợi dây tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa người dân với lực lượng vũ trang, với chính quyền với Đảng”, ông Rảnh nói.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/6/2015:

Nhóm xẩm Hà Thành ra mắt MV “Xẩm Trà Đá”

Chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, nhóm Xẩm Hà Thành, chính thức giới thiệu MV “Xẩm trà đá”. Đây là một sáng tác xẩm mới, được chuyển tải từ nhiều vấn đề “nóng” của xã hội thành một liên khúc xẩm. Toàn bộ nội dung câu hát trong “Xẩm trà đá” đều được khai thác từ báo chí, cho nên có thể coi đây là các bài Xẩm được chuyển thể từ các tác phẩm báo chí. “Xẩm trà đá” có độ dài gần chin phút, với bốn bài chính, bao gồm: Tắm tri ân, Dân làng tự lo giữ rừng, Bỏ con bơ vơ và Máy bay rơi

Ra mắt an-bum Lời trái tim của ca sĩ giải Sao Mai 2013

Ca sĩ Huyền Trang – giải nhất dòng nhạc dân gian Sao Mai năm 2013 vừa ra mắt bộ đôi CD-DVD mang tên Lời trái tim.

An-bum gồm mười ca khúc: Đôi bờ sông quê (NS Đặng An Nguyên, thơ Bùi Đức Ngọc), Con sông tuổi thơ tôi(nhạc và lời Tuấn Phương), Tiếng Việt (NS Nguyễn Lê Tâm, thơ Lưu Quang Vũ), Điệu ví dặm là em (NS Quốc Nam, lời Lê Văn – Quốc Nam), Chiều mưa (NS Tuấn Phương, thơ Đỗ Quý Doãn), Thương ơi điệu ví (NS Lê An Tuyên), Tìm về lời ru (NS Đào Đăng Hoàn), Hoa nắng (NS Nguyễn Tiến), Mơ quê (NS Nguyễn Tài Tuệ),Ca dao em và tôi (NS An Thuyên).

Phát sóng vòng chung kết Đồ Rê Mí 2015

Đài Truyền hình Việt Nam vừa chính thức ra mắt 12 gương mặt thí sinh lọt vào chung kết Đồ Rê Mí 2015. Đây là chương trình truyền hình phục vụ lứa tuổi thiếu nhi (từ 5 đến 8 tuổi) với nét mới là vòng tuyển chọn được mở rộng tới tám tỉnh, thành phố trên cả nước, qua đó lựa chọn được 12 gương mặt có tài năng và tính cách đa dạng. Phần thi của các đội năm nay sẽ dành để tôn vinh ba nhạc sĩ có các ca khúc thiếu nhi nổi tiếng là Phạm Tuyên, Hàn Ngọc Bích, Phạm Trọng Cầu. Tham gia sân chơi âm nhạc này, các em nhỏ yêu ca hát có dịp thể hiện tài năng với nhiều thể loại và chủ đề như: dân ca, nhạc quốc tế, ca khúc tự chọn… Đồ Rê Mí 2015 gồm 12 chương trình, lên sóng lúc 21 giờ thứ năm hằng tuần bắt đầu từ ngày 18-6.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/5/2015:

Trao tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân đánh bắt xa bờ

Ngày 19/6, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đại diện cho Công đoàn ngành Y tế trao tặng tủ thuốc miễn phí cho 200 ngư dân đánh bắt xa bờ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ Y tế trong phong trào “Ngành Y tế cùng ngư dân bám biển”. Các tủ thuốc được thiết kế để có thể dễ dàng gắn cố định trên tàu, mỗi tủ có đầy đủ các loại thuốc điều trị các bệnh thường gặp và các dụng cụ sơ cứu khẩn cấp, qua đó, giúp ngư dân có thể tự chăm sóc sức khỏe trong trường hợp ở dài ngày trên biển, không tiếp cận được với các cơ sở y tế. Ngay sau khi trao tặng tủ thuốc, Sở Y tế tỉnh Bình Dịnh đã cử các bác sĩ hướng dẫn chi tiết về các loại thuốc, dụng cụ y tế cho bà con ngư dân.

PV

Khánh thành bệnh viên đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện đảo Phú Quốc

Ngày 19/6, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khánh thành Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc. Đây là bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại huyện đảo Phú Quốc, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân địa phương và du khách. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc được khởi công xây dựng từ tháng 7/2014, có tổng vốn đầu tư một nghìn tỷ đồng, với quy mô 150 giường bệnh, bao gồm 11 phòng chức năng và 10 chuyên khoa…

Nhân dịp khánh thành, bệnh viện đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng tới khám, chữa bệnh từ ngày 19 đến 30/6 như: Miễn phí khám cho mọi đối tượng khách hàng; giảm giá 20% trên các dịch vụ cận lâm sàng; giảm gái 20% trên tất cả các gói dịch vụ gồm gói khám sức khỏe tổng quát, gói thai sản…

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/6/2015:

Cứu nạn thuyền viên bị tai nạn lao động

Vào lúc 5 giờ 40 phút ngày 19-6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu cá NA 90331 gồm 16 thuyền viên, do ông Bùi Xuân Xim (sinh năm 1969), trú tại thôn Đại Bắc, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng, đang đánh lưới vây, thì thuyền viên tên Nguyễn Đình Quyết (sinh năm 1976, thôn Đại Bắc, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị đầu cẩu gẫy đập vào đầu tại vị trí 18-45N; 106-30E (cách mũi Lạch Quèn – Nghệ An 60 hải lý về phía đông nam).

Các thuyền viên trên tàu đã tìm mọi cách để băng bó vết thương, nhưng do máu trên đầu chảy nhiều, tình trạng sức khỏe của nạn nhân diễn biến theo chiều hướng xấu. Với phương châm Tính mạng con người là trên hết, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã nhanh chóng, khẩn trương triển khai các biện pháp cứu nạn cho thuyền viên tàu NA 90331. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, tàu SAR 411 đã tiếp cận được tàu cá NA 90331, tiến hành cấp cứu, băng bó vết thương thuyền viên Nguyễn Đình Quyết, chuyển lên tàu cứu nạn SAR 411 để về bờ. Đến 13 giờ cùng ngày, tàu SAR 411 đã đưa người bệnh về bến Cửa Lò bàn giao cho y tế 115, chủ tàu và gia đình.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/6/2015:

Chế tạo thành công chip ứng dụng trong y tế

Ngày 17-6, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC), Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố, đơn vị đã thiết kế và chế tạo thành công Chip ADC 24-bit ứng dụng trong đo lường. Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm chip nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG2000 và chip ADC đa năng ứng dụng trong y tế” thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước. Chip ADC 24-bit có độ chính xác cao và khả năng cạnh tranh cao sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực đo lường như đo điện kế điện tử, địa chấn kế và nhất là trong lĩnh vực y tế như: điện tâm đồ (ECG), xử lý tín hiệu y khoa…

Thành lập năm trung tâm pháp y tâm thần khu vực

Ngày 17- 6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Y tế về việc thành lập năm trung tâm pháp y tâm thần khu vực. Theo đó, năm trung tâm pháp y tâm thần khu vực được đặt tại các tỉnh, thành phố gồm: Phú Thọ, Thừa Thiên – Huế, Đác Lắc, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Các trung tâm pháp y tâm thần khu vực có nhiệm vụ thực hiện giám định pháp y tâm thần theo quyết định trưng cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; yêu cầu của cá nhân và tổ chức cho các đối tượng trên địa bàn mình phụ trách; bảo đảm tính chính xác và hiệu quả phục vụ công tác điều tra, giải quyết các vụ án liên quan đến giám định pháp y tâm thần của các cơ quan điều tra, tố tụng trên địa bàn được phân công…

Hơn 200 cán bộ y tế được tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV

Trong các ngày từ 17 đến 18-6, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm dịch bệnh MERS-CoV, cho hơn 200 cán bộ y tế đến từ 10 sở y tế các tỉnh miền núi phía bắc và một số bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế dự phòng; khám, chữa bệnh hướng dẫn các bước giám sát, xử lý ổ dịch; lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm; phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh, sàng lọc, cách ly, cung ứng phương tiện và hóa chất, quy trình phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh; hướng dẫn phòng ngừa biến chứng viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và các bội nhiễm khác trên người bệnh…

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 25/6/2015:

Con em chiến sĩ Trường Sa dự trại hè tại Đà Lạt

Sáng 24-6, tại Khu du lịch LangBiang (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) diễn ra chương trình “Trại hè đại sứ hàng Việt tí hon lần thứ 5”.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp chương trình được các nghệ sĩ thành viên CLB Đại sứ hàng Việt, Trung tâm BSA, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu – LBC, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Năm nay, chương trình thu hút 123 em nhỏ từ 4 tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và con em chiến sĩ Trường Sa, nhà giàn DK1.

Đặc biệt, trong số này có 3 em nhỏ đ
ến từ xóm chài nghèo tại Long Xuyên, đây là các nhân vật đời thực xuất hiện trong phim ngắn “Thì sông cứ chảy” của đạo diễn Mai Huyền Chi và Tạ Nguyên Hiệp.

Trong 05 ngày ở trại hè, các em thiếu nhi được trải qua nhiều hoạt động vui chơi, khám phá bổ ích như: thi vẽ tranh, tham quan bảo tàng Lâm Đồng, Ngày hội Em yêu khoa học tại Thung lũng Trăm năm, thăm quan khu du lịch Langbiang, viết cảm nhận tại những điểm đã tham quan, gặp gỡ, trò chuyện với các doanh nhân, các nghệ sĩ là Đại sứ hàng Việt…

Điểm nhấn của chương trình là Ngày hội Em yêu khoa học. Đây là chương trình ứng dụng mô hình STEM (viết tắt của các từ Science, Technology, EngHoc sinh truong sa du trai he Da Latineering và Mathematics), là quá trình tích hợp kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ, qua đó giúp học sinh hình thành kiến thức tổng hợp về các bộ môn này và hình thành kỹ năng sống.

Theo đó, các em sẽ được hướng dẫn đọc sách khoa học và kể chuyện về các nhà khoa học, làm mô hình khoa học theo sách, xem biểu diễn khoa học vui, khoa học kì thú và tự tay làm các thí nghiệm hóa học, vật lý vui, học cách chế tạo các máy móc đơn giản.

Có 10 đại sứ hàng Việt đồng hành cùng các em trong suốt chương trình, trong đó có nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân, nghệ sĩ ưu tú Tạ Minh Tâm, nghệ sĩ Quyền Linh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng…

Qua 4 năm tổ chức, chương trình đã thu hút hơn 500 trại sinh từ khắp các tỉnh thành phía Nam, huyện đảo Cần Giờ và con em các chiến sĩ hải đảo tham dự…

Tất cả các trại sinh đều được lựa chọn theo tiêu chí: có hoàn cảnh đặc biệt, có cố gắng trong học tập, chưa từng được đi du lịch và trong độ tuổi từ 10-14 tuổi.

Lâm Thiên

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 25/6/2015:

Vĩnh biệt thầy – người truyền lửa

Tiễn biệt GS.TS Trần Văn Khê –  nhà nghiên cứu văn hóa, chuyên gia hàng đầu về âm nhạc Việt Nam, Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu bài viết của một trong những học trò gắn bó nhất với ông – nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng.

Thầy ơi,

Dẫu biết cuộc đời thật vô thường, ai rồi cũng sẽ đến một ngày trở về với cát bụi, nhưng chúng con – những người học trò vẫn cảm thấy một sự hụt hẫng, mất mát không gì bù đắp nổi khi người Thầy yêu dấu đã mãi mãi rời xa.

Chúng con chẳng còn cơ hội làm vui lòng Thầy bằng tiếng nhạc, lời ca; chẳng còn lúc cười đùa vui vẻ khi nghe Thầy kể chuyện; không còn dõi mắt say sưa nghe Thầy giảng những bài học về tình yêu âm nhạc bao la.

Hơn nửa đời người sống và làm việc tại nước ngoài, biết bao lần Thầy đứng trên bục giảng của nhiều đại học trên thế giới, viết hàng trăm bài nghiên cứu về âm nhạc cổ truyền Việt Nam và các nước… nhưng Thầy vẫn trăn trở nỗi niềm làm sao cho giới trẻ Việt Nam yêu mến âm nhạc Việt Nam. Sao cho lớp trẻ có thể trả lời câu hỏi: âm nhạc Việt Nam có cái gì? Âm nhạc Việt Nam hay chỗ nào?

Hành trang trở về

Thầy đã trở về, mang theo hành trang là tất cả những tư liệu góp nhặt trong nhiều năm và khối kiến thức uyên bác mà Thầy sẵn sàng chia sẻ cho nhữngTran Van Khe ai cần đến. Cũng vì mong muốn truyền bá âm nhạc dân tộc nên dẫu cho đôi chân không thể dễ dàng di chuyển, Thầy vẫn chẳng ngại ngần đi diễn thuyết ở bất cứ nơi đâu. Khi sức khỏe không cho phép, Thầy vẫn gọi chúng con lại hòa đàn, vẫn góp ý những đề án để bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc, vẫn tổ chức những buổi giao lưu, giới thiệu văn hóa Việt tại tư gia. Thầy vẫn là “người truyền lửa”, người đứng phía sau, hỗ trợ và khuyến khích những người học trò có năng lực, có tâm huyết đi theo con đường vinh danh văn hóa Việt. Những lúc đó, chúng con thấy Thầy vẫn tràn đầy nội lực. Sự uyên thâm về kiến thức; sự điêu luyện ở cách diễn giải; sự hào hứng, sôi nổi toát ra từ nét mặt, giọng nói vẫn ngự trị trong tâm hồn và thể xác của một “lão sư” trên 90 tuổi.

Thầy từng nói lên tâm nguyện của mình là căn nhà sau này sẽ được giữ lại để làm “nhà lưu niệm, nhà bảo tàng” để những ai yêu quý âm nhạc Việt Nam, yêu quý Thầy có thể đến thăm. Thầy ước mong rằng tro cốt của Thầy sẽ được để ở nơi đây, để mỗi lần ngôi nhà sáng ánh đèn của các cuộc đàn ca tài tử thì Thầy vẫn có thể cùng vui với mọi người. Thầy thường cười lớn khi nhắc nhở rằng: Thầy là một người nghệ sĩ, Thầy muốn các con nhớ đến Thầy với hình ảnh một ông già ngồi xe lăn nhưng vẫn lạc quan yêu đời, một người nghệ sĩ tuổi đã cao nhưng trái tim yêu nhạc dân tộc mãi còn trẻ trung.

Tiếng đàn tri âm…

Là một nhà nghiên cứu, Thầy đã sắp xếp công việc cũng như cho cuộc hành trình ra đi mãi mãi của đời mình một cách chu đáo. Thầy căn dặn gia đình đừng báo tin cho nhiều người biết trong lần vào bệnh viện mới đây.

Thầy không muốn mọi người lo lắng, còn chúng con thì vẫn tin rằng Thầy chỉ vào ít bữa rồi lại ra như bao lần trước. Rồi Thầy lại có thể ngồi trên chiếc xe lăn quen thuộc đi từng nơi, giới thiệu những cái hay cái đẹp trong âm nhạc Việt Nam, truyền ngọn lửa cháy bỏng từ trái tim mình đến bao thế hệ tiếp nối.

Ngay trong căn phòng bệnh viện, Thầy vẫn dành những giây phút hiếm hoi còn lại để chia sẻ những nỗi niềm suy tư trăn trở về văn hóa dân tộc, vẫn lên kế hoạch cho những chương trình kế tiếp, vẫn khuyến khích những người học trò của mình tiếp nối con đường vinh danh văn hóa Việt Nam mà Thầy theo đuổi trong suốt cuộc đời.

Nằm trên giường bệnh, bao quanh mình là hàng loạt máy móc khiến Thầy không thể tự do cử động, nhưng khi vừa tỉnh lại Thầy đã ra dấu cho biết muốn nghe tiếng đàn của nhạc sư Vĩnh Bảo. Mọi người vội tìm lại các CD lưu những bản hai Thầy từng đàn với nhau, đồng thời liên lạc với nhạc sư. Khi được báo tin, nhạc sư đã lập tức ngồi lên đàn, thu thanh hai bản và chuyển sang. Khi tiếng đàn còn thoảng bên tai Thầy thì nhạc sư đã lại ngồi thu âm và gửi sang nhiều khúc nhạc nữa.

Chúng con đã thật xúc động khi được nghe tâm sự của nhạc sư: “Ngày hôm nay, 10-6-2015, vào lúc 16g58 phút giờ Sài Gòn...”; “Hôm nay, ngày 11-6-2015, lúc 9g rưỡi sáng giờ Sài Gòn…“. “Nam xuân, Vĩnh Bảo đàn. Tặng cho GS.TS Trần Văn Khê đang bệnh. Mong rằng tiếng đàn Nam xuân này, xuất phát từ cái tâm, có thể có mãnh lực phi thường do ơn trên ban, để cho GS.TS Trần Văn Khê sớm bình phục, trở lại cuộc sống bình thường“.

Lời chúc thân thương và tiếng đàn mạnh mẽ của vị lão sư 98 tuổi như muốn truyền sang niềm tin yêu, động viên tiếp sức cho người bạn tri âm tri kỷ của mình. Chúng con đã mong muốn rằng phép lạ sẽ xảy ra như mọi lần để hai Thầy có thể thực hiện được lời hứa năm nào: “Dù cho vật đổi sao dời, chúng mình trăm tuổi vẫn ngồi bên nhau”.

Vậy mà…

Con xin kính cẩn thắp một nén hương cầu chúc cho Thầy ra đi thanh thản. Rồi đây căn nhà lưu niệm Trần Văn Khê – một địa chỉ thân quen cho những chương trình vinh danh văn hóa Việt – sẽ vắng bóng một con người uyên bác, tài hoa. Những cây đàn treo trên tường, kỷ niệm của nhiều chuyến đi, kỷ niệm của nhiều con người Thầy đã từng gặp gỡ, giờ đây nằm im lìm chịu sự phủ bụi của thời gian.

Nhưng Thầy ơi, ngọn lửa yêu thương âm nhạc dân tộc mà Thầy đã dùng cả cuộc đời mình để nhen lên và trao truyền cho nhiều thế hệ sẽ còn cháy mãi trong trái tim của những người còn nặng lòng với đất nước. Gia tài văn hóa Việt Nam sẽ mãi mãi ghi thêm vào đó tên một người con đã hiến dâng trọn cuộc đời mình vì sự nghiệp âm nhạc nước nhà.

Thầy ơi…

Học trò 
NGUYỄN THỊ HẢI PHƯỢNG

Giáo sư Trần Văn Khê từ trần

Sau gần một tháng bệnh nặng, mặc dù đã được bệnh viện và gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, GS-TS Trần Văn Khê đã qua đời vào 2g55 sáng 24-6 (nhằm ngày mùng 9 tháng 5 năm Ất Mùi) tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP.HCM, hưởng thọ 94 tuổi.

Tang lễ của GS Trần Văn Khê được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình cùng tổ chức.

Theo đúng di nguyện của giáo sư, linh cữu của ông sẽ được quàn tại nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, P.24, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Lễ viếng sẽ bắt đầu từ 12g trưa ngày 26-6-2015.

Lễ động quan được bắt đầu vào lúc 6g sáng ngày 29-6-2015.

Ngay sau lễ động quan, linh cữu sẽ được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tro cốt sẽ được đem về tư gia để mọi người thăm viếng.

GS-TS Trần Văn Khê sinh ngày 24-7-1921 tại làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) trong một gia đình bốn đời là nhạc sĩ.

Sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình tú tài vào năm 1941 tại Sài Gòn, Trần Văn Khê nhận học bổng của chính phủ thuộc địa ra Hà Nội học đại học y khoa (1941-1944). Từ năm 1944-1949, Trần Văn Khê vừa làm giáo sư tư thục tại Sài Gòn và Cần Thơ, vừa làm ký giả báo Thần Chung và Việt Báo.

Năm 1949, Trần Văn Khê sang Pháp với nhiệm vụ phóng viên, từ đó bắt đầu quá trình học tập và làm việc lâu dài tại Pháp. Ông đã tốt nghiệp Trường Chính trị Paris, khoa quan hệ quốc tế vào năm 1951. Tháng 6-1958, Trần Văn Khê trở thành người Việt Nam đầu tiên đậu bằng tiến sĩ nghệ thuật âm nhạc tại Đại học Sorbonne hạng tối ưu với lời khen ngợi của hội đồng chấm thi cho luận án Âm nhạc truyền thống Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến âm nhạc cung đình Huế và âm nhạc tài tử miền Nam.

Từ sau khi đậu bằng tiến sĩ về âm nhạc học, Trần Văn Khê đã liên tục hoạt động và có nhiều cống hiến trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá âm nhạc dân tộc tại Pháp và hơn 20 trường đại học của các quốc gia trên thế giới. Ông đã có trên 200 bài viết về âm nhạc Việt Nam và âm nhạc châu Á. Ông cũng đã thực hiện 25 đĩa hát 33 vòng và CD về âm nhạc Việt Nam và vài nước châu Á để phổ biến trên thế giới. Ông cũng chính là cố vấn đặc biệt cho Ủy ban thành lập hồ sơ về đờn ca tài tử để gửi UNESCO.

Từ năm 2006, GS-TS Trần Văn Khê về ở hẳn trong nước. Chính quyền TP.HCM đã bố trí căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh để ông sống, làm việc trong những năm cuối đời.

Nơi ở của ông gần 10 năm qua đã thật sự trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người trong và ngoài nước với hàng trăm buổi biểu diễn, nói chuyện, giao lưu với công chúng về âm nhạc dân tộc Việt Nam với nhiều loại hình đặc trưng cho các vùng miền, như: Ngẫu hứng trong âm nhạc truyền thống Việt Nam (Rao & đàn), Nghệ thuật ngâm thơ trong truyền thống Việt Nam, Nét đa dạng của đàn tranh Việt Nam, Âm nhạc cung đình Huế, Nhạc khí phương Tây trong đờn ca tài tử: làm giàu cho vốn cổ, Nghệ thuật đờn ca tài tử trong không gian văn hóa Nam bộ, Các loại đàn môi Việt Nam so sánh với đàn môi trên thế giới…

GS-TS Trần Văn Khê đã được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng của thế giới và 
Việt Nam.

Q.N.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: