Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 3, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 2 tháng 7 năm 2015)

Filed under: Liên hệ — phamquynh @ 2:46 chiều

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 2 tháng 7 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 1/7/2015:

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh (1915-2015)

Người cầm lái số một những năm đầu đổi mới

Đồng chí Nguyễn Văn Linh là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta thời đổi mới. Ngay từ buổi đầu, đồng chí đã ghi đậm dấu ấn về một nhà lãnh đạo giàu bản lĩnh và có phong cách rất độc đáo. Phát biểu khai mạc Đại hội VI của Đảng (tháng 12-1986), đồng chí nêu rõ: “Đại hội lần n
Nguyen Van Linhày phải đánh dấu sự đổi mới của Đảng ta về tư duy, phong cách, tổ chức và cán bộ. Đó là đòi hỏi bức thiết của đất nước”.

Được bầu làm Tổng Bí thư, đồng chí nói: “Trình độ của Tổng Bí thư so với nhiều đồng chí trong Bộ Chính trị, trong Ban Chấp hành Trung ương không xa cách nhau bao nhiêu, ly lai như sợi tóc, điều cốt yếu là phát huy được trí tuệ của tập thể, bổ sung cho nhau mặt mạnh, khắc phục mặt yếu, giữ vững nguyên tắc tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách”.

Đại hội VI nêu lên quan điểm đánh giá tình hình và xử lý công việc là: “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật”. Đồng chí Nguyễn Văn Linh nêu lên một tấm gương tiêu biểu về việc thực hiện quan điểm đó, được mến mộ gọi là “ông nói thẳng, nói thật”.

Chỉ ba tháng sau Đại hội VI, tại Hội nghị Trung ương lần thứ hai bàn và giải quyết những vấn đề cấp bách về phân phối lưu thông, khi phân tích tình hình lạm phát phi mã đang diễn ra, đồng chí nói: “Không cần phải suy nghĩ nhiều, mỗi người chúng ta đều thấy rõ, hiện nay lạm phát đang là vấn đề nghiêm trọng nổi lên trong nền kinh tế nước ta. Nó được biểu hiện trên bề mặt xã hội đến mức mà mỗi bà nội trợ, mỗi người dân đều cảm nhận được hằng ngày”.

Đến Hội nghị Trung ương lần thứ tư bàn về phương hướng, nhiệm vụ kinh tế – xã hội ba năm 1988 – 1990 và năm 1988, ngày 8-12-1987, đồng chí nói thẳng với các đồng chí Trung ương: “Tuy không nói công khai, nhưng chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận là nước ta đang lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng”.

Mười ngày sau, ngày 19-12-1987, tại Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa VIII, thì đồng chí nêu công khai điều đó: “Nếu chúng ta không có nỗ lực lớn, không có biện pháp mới quyết liệt mà cứ tiếp tục làm theo đường mòn thì từ tình hình đang xuống dốc hiện nay, chúng ta sẽ lăn xuống đáy dốc. Như vậy thì tình hình nước nhà sẽ khó khăn lắm. Chủ nghĩa tư bản gọi đó là “phá sản”, còn chủ nghĩa xã hội thì không được quyền nói như thế. Nhưng chúng ta coi chừng đó, xuống đáy dốc rồi thì leo lên khó lắm”. Đồng chí còn nhấn mạnh: “Những sai lầm do duy trì quá lâu cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp làm cho nhà nước ta làm ăn thua lỗ, chẳng những ăn hết vốn tự có mà còn ăn cả vào vốn cho vay và giúp đỡ, cả vào vốn đi vay bằng đô-la của một số nước. Nói nôm na như là nấu nồi cơm, ăn hết cơm rồi vét cháy ăn, rồi ăn luôn cả nồi. Bây giờ cái túi ta rỗng và thủng, ta phải thấy tình hình này, nhưng không bi quan, phải tìm con đường giải quyết”.

Vậy đấy! Đồng chí Nguyễn Văn Linh cái gì cũng nói thẳng, nói thật, nói tận gốc rễ vấn đề. Nói thẳng, nói thật về các vấn đề kinh tế – xã hội để rồi dẫn dắt đất nước từng bước khắc phục khủng hoảng, ra khỏi “đường hầm không lối thoát”. Nói thẳng, nói thật về các vấn đề chính trị, về xây dựng Đảng và xây dựng Nhà nước, về xử lý các vấn đề phức tạp trong quan hệ quốc tế để làm cho Đảng và Nhà nước ta vững mạnh hơn, nước ta có vai trò ngày càng xứng đáng trên trường quốc tế.

Giữa lúc cải tổ, cải cách ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu có biến động dữ dội, chao đảo trong xu hướng đa nguyên, đa đảng, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã cùng Trung ương kiên trì thực hiện đổi mới có nguyên tắc – đổi mới nhưng luôn giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”…

Đồng chí Nguyễn Văn Linh tiêu biểu cho phong cách gần dân, sát dân, nghe dân nói và nói cho dân nghe, nói đi đôi với làm. Đồng chí đặc biệt coi trọng công tác tư tưởng, lý luận, báo chí, văn học nghệ thuật.

Dự lễ khai giảng lớp nâng cao trình độ khóa VIII của Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, ngày 6-5-1987, đồng chí nói: “Để tiến hành công cuộc đổi mới ở bất cứ lĩnh vực nào, cần phải chuẩn bị trước về cơ sở lý luận. Sự khám phá về lý luận phải là tiền đề và điều kiện cơ bản làm cơ sở cho sự đổi mới trong hoạt động thực tiễn”. “Nói đổi mới tư duy, điều căn bản là phải đổi mới tư duy lý luận”. Đồng chí khen Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc “đã tham gia nghiên cứu, tổng kết những vấn đề thực tiễn phức tạp, tích cực ủng hộ những cách nghĩ, cách làm đổi mới đúng đắn ngay từ lúc mới nảy sinh”, nhưng lại nói: “Có lẽ hiện nay, chúng ta nên khen nhau ít thôi vì những điều chúng ta tự vừa lòng còn quá nhỏ mà những điều chưa tự vừa lòng thì quá lớn”.

Tại cuộc gặp thân mật với một số văn nghệ sĩ và nhà hoạt động văn hóa, ngày 6 và 7-10-1987, khi nghe văn nghệ sĩ yêu cầu được “cởi trói”, đồng chí bày tỏ sự thông cảm. Và nói: “Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu. Mình phải chặt chẽ với mình. Khi thấy mình là đúng, có ý thức xây dựng thì phải kiên quyết bảo vệ chân lý, phải dũng cảm”.”Tôi nghĩ dù thế nào các đồng chí cũng không nên uốn cong ngòi bút của mình”. “Phải lên án mạnh mẽ và làm sao cho toàn xã hội căm ghét cái xấu”. “Tả chân xã hội chủ nghĩa nếu không làm cho con người hướng tới tương lai tốt đẹp với một niềm tin lớn để vượt qua khó khăn trong hiện tại thì không đúng với lòng mong muốn của chúng ta. Công chúng khi thưởng thức tác phẩm của chúng ta không chỉ thấy tối sầm mà phải thấy được ánh sáng để nhảy qua bóng tối”.

Tại cuộc làm việc của Ban Bí thư Trung ương Đảng với các nhà báo trong nước ngày 25-5-1988, đồng chí nói thẳng quan điểm của mình về hai loại ý kiến “tô hồng” và “bôi đen”. “Báo chí không nên một chiều ca ngợi, tô hồng, chỉ toàn nói cái hay, cái đẹp. Báo chí chống tiêu cực không phải bôi đen chế độ mà là đẩy lùi bóng tối, làm cho ánh sáng chói chang hơn. Như người trồng lúa phải nhỏ cỏ, bắt sâu thì lúa mới lên xanh được”.

Với Báo Nhân Dân , đồng chí Nguyễn Văn Linh có sự chăm sóc chân tình, đã nhiều lần đến thăm cơ quan báo và làm việc với Ban Biên tập. Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1991), đồng chí “mong muốn đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân kiên trì học tập tư tưởng và phong cách làm báo của Bác Hồ”, “mong muốn Báo Nhân Dân cố gắng vượt bậc, khắc phục mọi khó khăn, vững vàng trong mọi tình thế, tiếp tục đổi mới, làm cho tờ báo của Trung ương Đảng tiếp tục xứng đáng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và là người bạn gần gũi, đáng tin cậy của nhân dân”.

Không phải ngẫu nhiên mà một ngày cuối tháng 5-1987, trong tư cách một cộng tác viên, đồng chí đã đích thân mang bài báo đầu tiên dưới bút danh N.V.L đến tòa soạn, mở ra chuyên mục “Những việc cần làm ngay”, nghiêm khắc phê phán những việc làm tiêu cực trong xã hội, cả trong bộ máy quản lý và lãnh đạo, từng gây chấn động dư luận trong thời kỳ đầu đổi mới.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà theo tư tưởng chỉ đạo của đồng chí, Báo Nhân Dân đã kiên trì phấn đấu cho phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ đổi mới của Đảng, kiên quyết phê phán các luận điệu sai trái; và trong quá trình chuẩn bị Đại hội VII, đã mở một cuộc thảo luận dài ngày trên mặt báo, khẳng định “đổi mới nhưng không đổi màu“, “định hướng chứ không đổi hướng“, “hòa nhập mà không hòa tan“, v.v.

Suốt cả nhiệm kỳ Đại hội VI, với vai trò là người cầm lái số một, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã cùng tập thể Trung ương và Bộ Chính trị, vững tay chèo lái con thuyền đổi mới vượt qua mọi sóng cả gió to, tiến thẳng về phía trước. Trong bài phát biểu bế mạc Đại hội VII, đồng chí đã có “mấy lời về cá nhân”: “… Hơn bốn năm qua, tôi đã nhận được sự cộng tác, phối hợp, giúp đỡ chân tình của các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, của các cấp ủy đảng, các tập thể và cá nhân đồng chí, đồng bào. Dù biết mình có nhiều cố gắng, song tôi vẫn cảm thấy chưa làm được nhiều hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa cho dân tộc, cho đất nước. Đó là điều tôi vẫn băn khoăn”.

Thật là một lời nói thẳng, nói thật, khiêm nhường mà cao quý!

HÀ ĐĂNG

(Tháng 7-2015)

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/7/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ

Chiều 30-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà S.Giu-oen, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Nguyen Tan Dung gap Bo Truong Noi Vu My

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm và đánh giá cao kết quả làm việc giữa bà S.Giu-oen với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; đồng thời cho rằng, kết quả chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nhất quán và mong muốn cùng Hoa Kỳ nỗ lực đưa quan hệ đối tác hợp tác toàn diện song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, vì lợi ích của hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Theo đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp với Hoa Kỳ; thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước. Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng đề nghị, hai bên tiếp tục thiện chí, nỗ lực đàm phán trên tinh thần dành sự linh hoạt cần thiết cho Việt Nam như tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm kết thúc đàm phán. Thủ tướng cho rằng, TPP được ký kết không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn mang tầm chiến lược, góp phần tạo nền tảng đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, lâu dài.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Thủ tướng mong muốn, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ; quốc phòng – an ninh; văn hóa và giao lưu nhân dân; đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong khắc phục hậu quả đi-ô-xin; khắc phục bom mìn còn lại sau chiến tranh; bảo vệ động vật hoang dã; ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng; hợp tác bảo vệ nguồn nước, trong đó có việc triển khai Sáng kiến hạ nguồn Mê Công; hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực khảo sát khoáng sản, địa chất, khí tượng thủy văn.

Đề cập chuyến thăm Việt Nam diễn ra vào đúng thời điểm hai nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng S.Giu-oen khẳng định, Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng và với vai trò của mình, bà sẽ làm hết sức, đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước. “Ở mọi cấp độ trong Chính phủ Hoa Kỳ, chúng tôi đều cam kết ủng hộ Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập, vững mạnh và bền vững” – Bộ trưởng S.Giu-oen phát biểu.

Về lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã – nội dung chính trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ trưởng đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã và nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ thông tin với Việt Nam trong lĩnh vực này. Ngoài ra, Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các sáng kiến bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước; ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng; khảo sát địa chất, khoáng sản. Bà cho biết, sẽ chuyển những đề nghị của Việt Nam tới các thành viên Chính phủ Hoa Kỳ về hợp tác giữa hai bên trong khắc phục hậu quả đi-ô-xin và hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Về Hiệp định TPP, Bộ trưởng S.Giu-oen cho biết, với vai trò của mình, nhất là tiếng nói trong các vấn đề về lao động và môi trường, bà sẽ cùng các thành viên Chính phủ Hoa Kỳ nỗ lực thúc đẩy để sớm kết thúc đàm phán và phê chuẩn Hiệp định.

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, do bà S.Giu-oen, Bộ trưởng dẫn đầu nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/6/2015:

Ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào

Chiều tối 27-6, tại tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công thương Lào Khem-ma-ni Phôn-xê-na chính thức ký Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam – Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Lào – Việt Nam chứng kiến lễ ký.

Nội dung chính của Hiệp định bao gồm các quy định hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của thương nhân, cư dân biên giới, phát triển chợ biên giới và hoạt động dịch vụ hỗ trợ thương mại biên giới và thuận lợi hóa thương mại tại cửa khẩu; thống nhất xác định các cửa khẩu biên giới đất liền được mở phục vụ hoạt động thương mại biên giới; trên cơ sở cơ chế đặc thù của hoạt động thương mại biên giới phù hợp các điều ước quốc tế song phương và đa phương mà hai nước là thành viên, dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho các loại hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam và Lào; nhằm thu hút, khuyến khích đầu tư vào các khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, dành ưu đãi 0% thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, cũng như miễn các hàng rào kỹ thuật đối với một số mặt hàng do các nhà đầu tư Việt Nam sản xuất, nuôi, trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập khẩu về Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong năm 2015 đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đó là, quan hệ ngoại giao, chính trị được thúc đẩy mạnh mẽ, hợp tác quốc phòng an ninh được củng cố và tăng cường, hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm. Nổi bật là hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giao thông giữa hai nước được đẩy mạnh. Theo đó, nhiều dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào được triển khai và bước đầu mang lại kết quả thiết thực. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc ký kết Hiệp định Thương mại biên giới giữa hai nước sẽ tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động giao thương qua cửa khẩu, đồng thời tạo sự thống nhất để giải quyết một số vấn đề trong hoạt động thương mại biên giới, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh biên giới hai nước, đưa kim ngạch thương mại song phương đạt hai tỷ USD trong năm 2015.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt đánh giá, đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử vì 40 năm qua, hai nước mới có Hiệp định Thương mại biên giới, qua đó góp phần quan trọng tăng cường quan hệ thương mại song phương. Chính phủ Lào và Việt Nam giao Bộ Công thương hai nước thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Hiệp định, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Nhân dịp ký Hiệp định, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt trao Huân chương, Huy chương cao quý của hai nước cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/6/2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khở công Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 26-6, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức Lễ khởi công Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Tới dự, có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Quân, Bộ trưởng KH và CN; Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; Phạm Minh Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư; Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Xây dựng; Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện các bộ, ngành. Về phía Nhật Bản có ông Hiroshi Fudaka, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc là dự án lớn với tổng vốn đầu tư lên đến 450 triệu USD từ nguồn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn đối ứng của Chính phủ Việt NNguyen Tan Dung du khoi cong Hoa Lacam. Trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD. Đây là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện để Khu CNC Hòa Lạc phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn. Năm 2018, khi dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu CNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, hướng tới hình thành một thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia, làm cầu nối tiếp nhận, chuyển giao và sáng tạo công nghệ.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ KH và CN, các bộ, ngành hữu quan, thành phố Hà Nội, chủ đầu tư, các đơn vị liên quan đã nỗ lực hết mình, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc được khởi công. Đồng thời cảm ơn người dân đã nhường đất cho dự án, cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục cùng với Nhật Bản đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ KH và CN, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải quyết liệt, nỗ lực trong chỉ đạo thực hiện thành công Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc, bảo đảm cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng; đặc biệt, không để xảy ra sai sót, tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, từ thực tiễn triển khai và hoạt động, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà nước các cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp để thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư khoa học – công nghệ cao vào Khu CNC Hòa Lạc, bảo đảm mục tiêu đã đề ra là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển khoa học – công nghệ cao; chuyển giao khoa học công nghệ; ươm tạo khoa học công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực khoa học – công nghệ.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/6/2015:

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Ngày 28/6, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. (…)

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hiện có năm phòng chức năng, sáu khoa chuyên môn và một số Truong Tan Sang trao huy hieu cho vien pasteurtrung tâm đào tạo. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức của Viện là 380 người với 79 người (chiếm 21%) có tình độ sau đại học, trong đó có năm phó giáo sư, 14 tiến sĩ, bốn thầy thuốc ưu tú. Với nhiều nỗ lực, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh dịch hạch trên toàn quốc. Với căn bệnh tả, từ chỗ phía Nam có 1.711 ca mắc (năm 1995) thì năm 2012 đã không có ca mắc. Với vai trò là Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia (2008-2009) về phòng, chống sốt xuất huyết (SXH), Viện đã chỉ đạo và cùng các tỉnh, thành phố trong khu vực thực hiện có hiệu quả các chương trình hanh động phòng chống SXH, giảm tỷ lệ tử vong…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho PGS, TS Phan Trọng Luân, TS Vũ Thị Quế Hương, TS Cao Hữu Nghĩa do có đóng góp to lớn cho ngành y tế dự phòng. Chủ tịch nước tặng Viện bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý với lời căn dặn: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu ứng dụng thành công nhiều loại vắc-xin phòng, chống dịch bệnh; đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới cho các cán bộ chuyên môn ở tuyến dưới về chẩn đoán và giám sát các tác nhân vi sinh có khả năng lây truyền trong cộng đồng thành đại dịch hoặc tái bùng phát thành dịch.

(…)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời cảm ơn bạn bè quốc tế đã và đang hỗ trợ Việt Nam khống chế các loại dịch bệnh, bảo đảm công tác y tế dự phòng và mong các nhà khoa học, các quốc gia tiên tiến tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam đối phó các hiểm họa y tế, dịch bệnh toàn cầu.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 27/6/2015:

Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chất lượng quốc tế JCI

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Tổ chức đánh giá chất lượng y tế hàng đầu thế giới (JCI) trao chứng nhận đạt chất lượng quốc tế cho Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam và là một trong gần 800 bệnh viện trên toàn thế giới đạt chứng nhận này. JCI là bộ tiêu chuẩn cao nhất trong linh vực thẩm định chất lượng y tế đang được thế giới áp dụng với 285 điều và 1.166 yếu tố đo lường với việc lấy người bệnh làm trung tâm, đặt sự an toàn của người bệnh lên hàng đầu.

Mổ cấp cứu thành công người bệnh tại đảo Bạch Long Vĩ

Hồi 13 giờ 45 phút chiều 26/6, các thầy thuốc Bệnh viện đa khoa huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã thực hiện thành công ca mổ đau ruột thừa giờ thứ 24 ngay trên đảo. Người bệnh là chị Hồ Thị Kim HOa, 35 tuổi, ra thăm chồng là cán bộ đơn vị quân đội đóng quân trên huyện đảo. Trưa 26/6, chị Hoa nhập viện trong tình trạng đau bụng, kèm chán ăn, sốt cao, siêu âm có tụ dịch vùng hố chậu phải… được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa cấp. Sauk hi hội chẩn, các bác sĩ xác định: người bệnh bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24, có nguy cơ ruột thừa vỡ, cần mổ cấp cứu ngay… Người bệnh được đưa lên phòng mổ, gây tê tủy sống và thực hiện phẫu thuật thành công. Khi đó, ruột thừa viêm đã sắp hoại tử. Dự kiến, người bệnh xuất viện sau khoảng 10 ngày tới.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 2/7/2015:

Cấp điện mặt trời cho vùng sâu tỉnh Quảng Bình.

Sáng 1/7, tại huyện Bố Trạch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình khởi công dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho hơn 1.294 hộ gia đình và 78 đơn vị dịch vụ công tại chín xã của các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch nơi điện lới quốc gia chưa đến được. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 13.7 triệu USD từ nguồn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu sát biên giới Việt – Lào; góp phần xóa đoái, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh biên giới quốc gia. Dự kiến cuối năm nay, dự án sẽ đưa vào sử dụng khoảng 30% khối lượng hợp đồng, phần còn lại chậm nhất đến quý IV năm 2016 sẽ hoàn thành.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/7/2015:

Khánh thành Bảo tang Văn học Việt Nam

Ngày 26-6, tại Hà Nội, Bảo tàng Văn học Việt Nam (BTVHVN) đã chính thức khánh thành, đi vào hoạt động.

BTVHVN xây dựng từ năm 2005 trên khuôn viên Trại Sáng tác Quảng Bá của Hội Nhà văn Việt Nam trước kia, có ba tầng với diện tích trưng bày 2.700 m2, hiện đã có 3.454 tài liệu, hiện vật về văn học cổ và về hơn 200 nhà văn tiêu biểu được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật, các tài liệu, hình ảnh giao lưu văn học quốc tế; lưu giữ gần 500 phim tư liệu ghi lại hình ảnh, tiếng nói các nhà văn. Sắp tới, bảo tàng tiếp tục xây dựng đề án sưu tầm giai đoạn hai về hơn 1.000 nhà văn hiện đại của thế kỷ 20, 21 và dự kiến xây dựng vườn tượng chân dung các nhà văn.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngáy 26/6/2015:

15 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam

Ngày 25-6, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. (…)

Trong 15 năm qua, Trung tâm mở rộng phạm vi hoạt động, đã trở thành nơi hội tụ đông đảo giới trí thức khoa học xã hội, văn nghệ sĩ tâm huyết với văn hóa dân tộc, số lượng hội viên đã lên tới hàng trăm người, có nhiều đơn vị trực thuộc và cơ quan đại diện trên khắp cả nước. Trung tâm đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Hiện nay, văn hóa đang đứng trước nhiều thử thách lớn khi chịu sự tác động của quá trình CNH, HĐH đất nước với tốc độ nhanh khi có sự xuống cấp về văn hóa, lối sống, đạo đức và sự hạn chế nguồn tài chính dành cho văn hóa. Thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân dộc Việt Nam cần đổi mới công tác quản lý, tổ chức nhiều hoạt động để góp phần xây dựng ngôi nhà văn hóa chung trong tình hình mới.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 28/5/2015:

Di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê trở thành di tích đặc biệt

Ngày 27-6, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch và UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê là di tích quốc gia đặc biệt.

Sự kiện diễn ra tại chùa Linh Sơn bên núi Ba Thê – thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn (An Giang).

Óc Eo là nơi nhà khảo cổ Luis Malleret thuộc Viện Viễn Đông Bác Cổ của Pháp (École Française d’Extrême Orient) tiến hành khai quật khảo cổ đầu tiên vào năm 1944.

Oc Eo

Sau ngày đất nước thống nhất, các nhà khảo cổ, nhà khoa học VN và quốc tế tiếp tục khai quật, nghiên cứu thêm hàng loạt di chỉ ở đây, nhiều nơi khắp Nam bộ và đã phát hiện thêm vô số di chỉ, di vật cổ quý giá.

Các kết quả nghiên cứu đều khẳng định tại Nam bộ hơn ngàn năm về trước từng hiện diện vương quốc Phù Nam vốn được ghi chép nhiều qua các thư tịch cổ Trung Hoa, tồn tại thế kỷ I đến VII với lãnh thổ bao gồm cả Nam bộ ngày nay.

Những thực thể và các di chỉ khảo cổ này được xếp thuộc nền văn hóa có tên gọi Óc Eo, do Óc Eo là nơi phát hiện đầu tiên và có nhiều di chỉ đặc trưng, tiêu biểu nhất của nền văn minh Phù Nam.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu đó, năm 1998 khu di tích Óc Eo được công nhận là khu di tích quốc gia, và Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê là di tích quốc gia đặc biệt.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 28/6/2015:

Chương trình “Ân tình Ví Giặm” đến với Đà Nẵng

Ngày 27-6, chương trình nghệ thuật “Ân tình Ví Giặm”, do nhóm cựu học sinh Trường trung học chuyên Phan Bội Châu, Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Đà Nẵng và Hội đồng hương hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phối hợp thực hiện đã khai mạc tại Đà Nẵng.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện vinh danh những giá trị của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh sau khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chương trình có 16 tiết mục được nhiều nghệ nhân đến từ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh, các CLB Ví Giặm hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh biểu diễn. Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé cũng như sự hỗ trợ, đóng góp của các cá nhân, đơn vị đã được trao tặng các CLB Ví, Giặm ở Nghệ An và Hà Tĩnh, nhằm góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát triển Di sản văn hóa phi vật thể quý báu này.

PV

Khai mạc Festival Văn hóa – Tinh hoa ẩm thực Việt 2015

Ngày 27-6, tại Khu đô thị Ciputra, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Báo Du lịch phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư và Liên minh Toàn cầu cùng một số đơn vị khai mạc Festival Văn hóa – Tinh hoa ẩm thực Việt 2015. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2015 và hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành du lịch. Trên tinh thần “Thân thiện-Đoàn kết-Sôi động-Mến kháchHội nhập”, Festival tôn vinh những giá trị tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực dân tộc. Đây cũng là dịp để thực khách Thủ đô được thưởng thức các sắc màu văn hóa ẩm thực vùng miền. Festival kéo dài đến hết ngày 28-6 với các hoạt động chính như: Ngày hội ẩm thực, Chợ phiên-Một thoáng hồn quê, diễu hành đường phố, giao lưu văn nghệ dân gian ba miền…

PV

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/6/2015:

Khai mạc Tuần lễ Du lịch xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long

Tối 29/6, tại công viên ven song Hậu, Thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2015. (…)

Tuần lễ du lịch xanh vùng ĐBSCL diễn ra đến ngày 4/7, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: hội nghị, hội thảo, hội chợ triển lãm về đầu tư, xúc tiến du lịch vùng; các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội ẩm thực, lễ hội đường phố; xúc tiến khảo sát, mở các tuyến du lịch Phú Quốc và các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, An Giang và thành phố Cần Thơ mang nét đặc trưng của vùng nhằm quảng bá thế mạnh, tiềm năng của du lịch vùng ĐBSCL, đặc biệt là du lịch sinh thái miệt vườn sông nước.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/6/2015:

Khai mạc Ngày hội Gia đình Việt nam năm 2015

Nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), ngày 26-6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2015. Đến dự, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay nhằm nhấn mạnh ý nghĩa và thể hiện sự trân trọng những giá trị gia đình truyền thống với những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Ngày hội có nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng: Triển lãm ảnh Mái ấm gia đình Việt; giao lưu gặp mặt Gia đình mẫu mực, con cháu thảo hiền; Ngày hội Gia đình – Ngàn lời yêu thương; hội thi ẩm thực Gia đình điểm 10; diễu hành cổ động… Các hoạt động trong ngày hội đã tôn vinh, biểu dương những gia đình văn hóa tiêu biểu, con cháu thảo hiền, anh em hòa thuận, sống có văn hóa và trách nhiệm với gia đình. Qua đó, góp phần động viên, khuyến khích mọi người, mọi gia đình và xã hội có những việc làm, hành động cụ thể quan tâm tới gia đình, thiết thực xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện bình đẳng giới, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện giảm nghèo, ngăn ngừa bạo lực gia đình. Đây cũng là cơ hội cho các gia đình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng phát triển gia đình hạnh phúc bền vững, phát huy mạnh mẽ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, thúc đẩy nâng cao chất lượng các mối quan hệ gia đình.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 27/6/2015:

Tuyên dương các tập thể điển hình, gia đình tiêu biểu

Hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam (28-6), ngày 26-6, hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Ngày hội gia đình và tuyên dương 25 tập thể chi, tổ hội phụ nữ điển hình cùng 50 gia đình tiêu biểu trong cuộc vận động xây dựng gia đình “năm không, ba sạch”. Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tại Thừa Thiên – Huế đã triển khai và tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Hội đã hỗ trợ cho hơn 83.500 phụ nữ vay vốn với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng; xây dựng 77 mái ấm tình thương; trao gần 4.000 suất học bổng Nguyễn Thị Định tặng học sinh nghèo hiếu học; xây dựng 312 tuyến, ngõ phố xanh – sạch – đẹp.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 26/6/2015:

Tôn vinh những tổ ấm hạnh phúc

Sống chung không kết hôn ít được ủng hộ

Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình giao lưu “Điểm tựa gia đình” nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6) nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, tuyên dương những gia đình công nhân, viên chức đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. 48 gia đình đã gặp gỡ, chia sẻ những lo toan, chật vật của cuộc sống lao động nghèo giữa chốn thị thành và cách họ yêu thương lẫn nhau, giáo dục con cái để vun đắp tổ ấm bình yên.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh – cho biết đây là lần thứ 6 tổ chức chương trình giao lưu “Điểm tựa gia đình”. Cùng với 48 gia đình có mặt tại buổi giao lưu các cấp công đoàn đã bình chọn được 576 gia đình tiêu biểu để từ đó lan tỏa những câu chuyện đẹp của tình yêu thương đức hi sinh trong gia đình.

* Sống chung không kết hôn ít được ủng hộ là kết quả khảo sát về các vấn đề của gia đình đương đại, vừa được Viện Nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường (iSEE) tiến hanh trong hai tháng 5 và 6/2015 với 1.500 người tham gia. Theo nghiên cứu này, mô hình gia đình được ủng hộ nhiều nhất hiện nay là gia đình hai thế hệ, có bố mẹ và con (trên 93% ủng hộ), loại hình gia đình ít được ủng hộ nhất là gia đình sống chung không kết hôn (trên 12% ý kiến ủng hộ). Đáng chú ý là những mô hình gia đình mới như gia đình có vợ/ chồng là người nước ngoài, gia đình đồng tính… đều có tỉ lệ ủng hộ khá cao.

Vũ Thủy – L.Anh

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 26/6/2015:

Tôn vinh hạnh phúc gia đình người khuyết tật

Ngày 25/6, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT & TMC) Hà Nội tổ chức Toạn đàm tôn vinh tình yêu và hạnh phúc gia đình của người khuyết tật lần thứ nhất, với sự góp mặt của 80 cặp vợ chồng khuyết tật tiêu biểu đến từ 27 quận, huyện của thành phố Hà Nội. Chương trình biểu dương, khích lệ, động viên những tấm gương người khuyết tật và bạn đời của họ đã có nhiều nỗ lực vươn lên, vượt khó khăn, gìn giữ hạnh phúc gia đình và đạt nhiều thành tích trong cuộc sống. Đây là cơ hội để các cặp vợ chồng khuyết tật cùng gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm vượt khó, làm kinh tế, chăm sóc gia đình.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/6/2015:

Giới thiệu văn hóa mẫu hệ Tây Nguyên

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ðồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), từ ngày 25 đến 28-6, diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá văn hóa dân tộc, giới thiệu với du khách những nét văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam và những nét văn hóa gia đình mẫu hệ vùng Trường Sơn – Tây Nguyên. Các hoạt động bao gồm: trưng bày triển lãm, giới thiệu ảnh truyền thống gia đình mẫu hệ và tượng điêu khắc Tây Nguyên; chương trình dân ca dân vũ, các trò chơi dân tộc tại không gian làng dân tộc Ê Ðê, Mạ; trình diễn dệt thổ cẩm, đan gùi, chế tác nhạc cụ; Lễ cầu an gia đình; tái hiện một số sinh hoạt văn hóa tại bến nước Tây Nguyên…

 • Tin trang Hà Nộii báo Nhân Dân ngày 26/6/2015:

Lễ hội “Sen Trời Nam 2015”

Ngày 26/6/, Lễ hội “Sen Trời Nam 2015” khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh. Lễ hội do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty cổ phần TMDV và Đầu tư Lấp Lánh Sparkling phối hợp tổ chức tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và kéo dài đến hết ngày 28/6. Lễ hội gồm các nội dung: Phiên chợ sen – sen trong cuojc sống đời thường, sen trong đời sống tinh thần, sen trong văn học nghệ thuật, sen trong y học; Bến Sen – tái hiejn hình ảnh đất phương nam xưa với bến song và những món ăn dân dã được làm từ sen’ Đường Sen – với nhiều hoạt động nghệ thuật, vui chơi gắn liền với sen và văn hóa dân gian; Quê Sen – khu vực giới thiệu văn hóa Đồng Tháp.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 1/7/2015:

120 đầu bếp tranh tài Chiếc thìa vàng

Chiều 30-6, tại khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM) đã diễn ra màn tranh tài của bảy đội đầu tiên tham gia vòng sơ kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, với 28 món ăn mang đậm hương vị quê nhà.

Ban tổ chức cho biết vòng thi này sẽ có 120 đầu bếp thuộc 40 đội thi đến từ TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận và Cà Mau tham gia.

Trong đó, TP.HCM chiếm số lượng đội thi áp đảo với 26 đội và 78 đầu bếp chuyên nghiệp.

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long cho biết những năm gần đây đã có sự du nhập của nhiều loại gia vị từ nhiều vùng miền trong nước tới TP.HCM như mắc khén, mắc mật, thảo quả, hồi, tiêu rừng… và đã được các đầu bếp sáng tạo, phá cách.

Cac dau bep tranh tai

Ông Chiêm Thành Long cho biết nhiều gia đình đã quen sử dụng gia vị tươi, chưa tính toán việc sơ chế hoặc tinh chế, làm tăng giá trị thương mại của nguyên liệu, gia vị, vì vậy những gia vị giá trị ấy vẫn chỉ khu trú ở địa phương.

Qua khám phá của cuộc thi Chiếc thìa vàng, cách sử dụng gia vị của các đầu bếp, ban tổ chức cuộc thi sẽ xác định nguồn gốc, công thức, cách chế biến, bảo quản… để gia vị đi xa hơn, phát huy hết giá trị kinh tế.

“Cùng với hành trình qua các địa phương khác, việc vẽ được bản đồ gia vị Việt Nam đồng nghĩa với việc tìm ra con đường giao thoa văn hóa ẩm thực, phát triển nền ẩm thực chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế” – ông Long cho biết.

Theo các thành viên ban giám khảo, trong danh sách các món dự thi đã xuất hiện những món ăn với gia vị hết sức độc đáo như món lẩu bần phù sa đặc trưng miền Tây, được dẫn dắt bởi hương vị chủ đạo là nước cốt được chiết xuất từ trái bần, một loài cây dại mọc phổ biến trên các sông, rạch ĐBSCL.

Hay món khai vị gồm gỏi ngó sen tôm – gỏi cuốn vịt, atisô Đà Lạt dùng với xốt húng quế; cùng món chính là philê cá mú sao áp chảo vị cay, hương tắc, dùng với cơm cà ri – xốt trà hạt sen thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị.

Một số đầu bếp tận dụng tối đa giá trị lá móc mật cho món chính là vịt nướng lá mắc mật – quả mắc mật nghiền – đùi vịt om sấu. Các đầu bếp Đông Nam bộ cũng không chịu kém cạnh trong việc sử dụng các loại lá gia vị, rau thơm dân dã nhưng bằng công thức chế biến mới để món ăn thêm mới lạ, như càng cua cuộn xôi, lá đinh lăng trộn dầu giấm, cá chình nướng lá bưởi, cá xốt chanh dây sầu riêng…

Các đầu bếp sẽ thi tài trong hai ngày 30-6 và 1-7 tại khu du lịch Văn Thánh.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa thứ 3 năm 2015 với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt” đã kết thúc vòng thi đầu tiên tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 22 đội thi.

66 đầu bếp đất phương Nam đã mang tới những bữa tiệc với thực đơn phong phú, vừa đậm chất đồng quê của ẩm thực thời khẩn hoang vừa có những biến tấu, phá cách mới lạ trong việc dùng những nguyên liệu đồng quê, sử dụng các gia vị đặc trưng như: trái bần, lá chúc, sơn trà, nấm tràm, cỏ xước, sim…

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 28/6/2015:

Triển lãm 550 bức ảnh do người lao động nhập cư chụp

Sáng 27-6, tại TP.HCM diễn ra triển lãm 550 bức ảnh được chính người lao động chụp tại nơi ở, làm việc của họ do Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) và Quỹ châu Á (TAF) tổ chức.

Trong sáu tháng phát động, những câu chuyện bằng ảnh đã thành hình từ những tay máy nghiệp dư nhưng chân thực và sinh động của người lao động nhập cư về cuộc sống tại nơi ở trọ, không gian làm việc hay những khoảnh khắc thường nhật.

Nhiều bức ảnh nói lên nỗi niềm xa quê, xa gia đình mưu sinh ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp. Có cả những ảnh nêu bật sự vất vả tăng ca, chật vật với đồng lương ít ỏi hay giá cả leo thang, không bố trí được nơi chốn ăn học cho con cái…

Thông qua triển lãm, ban tổ chức phần nào chia sẻ tâm tư của người lao động, đặc biệt kết nối, giúp họ giãi bày và góp tiếng nói về chính sách cho lao động nhập cư. Triển lãm (vào cửa miễn phí) kéo dài đến hết ngày 28-6 tại Cung văn hóa Lao động (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM).

Nguoi nhap cu 1

Nguoi nhap cu 2

Lê Vân – Vũ Thủy

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 30/6/2015:

Vĩnh biệt hai đại thụ của làng nhạc

Trong cùng ngày 29-6, hai cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam là nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (91 tuổi) và nhạc sĩ Phan Nhân (85 tuổi) giã từ trần thế, để lại bao nỗi tiếc thương cho công chúng yêu nhạc Việt Nam.

Cả hai nhạc sĩ cùng được quàn tại Nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, Q.3).

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh ngày 11-11-1924 tại Đà Nẵng, là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Với những đóng góp to lớn, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chống Mỹ hạng nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về 
văn học – nghệ thuật.

Phan Huynh Dieu

Âm nhạc của ông có giai điệu đẹp, trau chuốt với khoảng 100 ca khúc ở đủ thể loại: Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Cuộc đời vẫn đẹp sao, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây kơ-nia (thơ Ngọc Anh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Sợi nhớ sợi thương (thơ Thúy Bắc), Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác, Những em bé ngoan…

Ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 10g15 ngày 29-6 tại Bệnh viện Thống Nhất. Lễ viếng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sẽ bắt đầu từ trưa 
30-6-2015 tại Nhà tang lễ TP. Lễ động quan lúc 5g sáng 3-7, linh cữu được hỏa táng tại nghĩa trang Phú An Viên (Q.9) và sau đó theo di nguyện của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, tro cốt của ông sẽ rải ở sông Hàn (Đà Nẵng) quê ông

Nhạc sĩ Phan Nhân tên thật là Nguyễn Phan Nhân, sinh ngày 
15-5-1930 tại Long Xuyên, An Giang. Nhạc sĩ Phan Nhân từng công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam II tNhac si Phan Nhanại TP.HCM. Sau khi nghỉ hưu, ông cư trú tại TP.HCM.

Các sáng tác của nhạc sĩ Phan Nhân thắm đượm cảm xúc về tình yêu quê hương đất nước. Trong đó, nổi bật nhất là bài Hà Nội – niềm tin và hi vọng. Bên cạnh đó là các ca khúc như Tình ca đất nước, Cây đàn ghi-ta của Victor Hara, Nhớ về Pắc Bó, Xa Hà Nội… cùng rất nhiều ca khúc cho thiếu nhi: Em là con gái má Út Tịch, Chú ếch con, Chú cừu Mộc Châu, Em là bông lúa Điện Biên

Nhạc sĩ Phan Nhân được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến thắng hạng ba, Huy chương Thành đồng Tổ quốc, Huy chương Vì sự nghiệp văn học – nghệ thuật, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc…

Nhạc sĩ Phan Nhân qua đời vào 11g45 ngày 29-6 tại nhà riêng số 193/21 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Q.3, TP.HCM. 21g cùng ngày, linh cữu được chuyển đến Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ viếng bắt đầu từ ngày 30-6. Lễ động quan sẽ diễn ra sáng 2-7, sau đó được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Theo di nguyện của nhạc sĩ, tro cốt sẽ được đem về thờ tại chùa Hải Tuệ 
(Q.3, TP.HCM).

Nhạc sĩ Phan Hồng Sơn – phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, trưởng ban ca nhạc Đài truyền hình TP.HCM – chia sẻ:

“Trước đại hội của Hội Âm nhạc TP.HCM hôm 4 và 5-6 tôi đã hay tin nhạc sĩ Phan Nhân yếu rồi. Dẫu vậy, ông cùng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn đến dự đại hội cùng chúng tôi. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu còn ngồi cùng tôi ở bàn chủ tọa và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích.

Ngày 23-6, tôi cũng hay tin nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu bệnh nên không thể tham gia chấm thi đêm thứ tư của cuộc thi Tiếng hát mãi xanh 2015 do Đài truyền hình TP.HCM tổ chức. Khi đó tôi đã hơi lo bởi dù trước đó nhạc sĩ vẫn khá khỏe và minh mẫn, nhưng ở tuổi 91 rất khó biết trước điều gì sẽ xảy ra.

Dẫu vậy, khi hay tin hai nhạc sĩ lần lượt ra đi vào sáng nay tôi không khỏi hụt hẫng. Cả hai nhạc sĩ không chỉ là những cây cổ thụ của nền âm nhạc Việt Nam mà tác phẩm, những nghiên cứu của cả hai ông còn như những bộ sách giáo khoa cho các thế hệ nhạc sĩ kế tục.

Mỗi nhạc sĩ có một phong cách rất riêng nhưng đều để lại những ấn tượng khó phai nhạt trong lòng bạn yêu nhạc nhiều thế hệ. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khẳng định mình với những bài tình ca lãng mạn cách mạng, còn nhạc sĩ Phan Nhân nổi danh với những bài tình ca đất nước. Và cả hai đều có nhiều sáng tác rất hay 
dành cho thiếu nhi.

Với Hội Âm nhạc TP, các nhạc sĩ là thành viên của hội đã học được rất nhiều từ hai vị nhạc sĩ cũng là những người thầy đáng kính này. Đó là chọn con đường cách mạng, làm cách mạng bằng nghệ thuật và lao động miệt mài, không ngừng nghỉ, gắn trái tim mình với nhịp đập của xã hội”

Q.N. ghi

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 1/7/2015:

Đầu giờ chiều 30-6, Nhà tang lễ TP trở nên chật chội khi dòng người yêu mến hai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và Phan Nhân đến đưa tiễn hai ông về nơi an nghỉ cuối cùng…

Hai ông đã về nằm cạnh nhau, chung một ngày, ở tuổi thượng thọ viên mãn (nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu hưởng thọ 91 tuổi, nhạc sĩ Phan Nhân hưởng thọ 85 tuổi). Hai ông đã thanh thản mỉm cười ra đi, có chăng, chỉ có nước mắt thương tiếc của những người hâm mộ là mãi còn ở lại…

Minh Trang

 dam tang Phan Huynh DieuNgười để lại cho đời những bản tình ca tuyệt đẹp…

Tôi có một may mắn lớn là thơ của mình được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc, trong đó có anh Phan Huỳnh Điểu – một trong những nhạc sĩ tài hoa của đất nước, một trong những đại thụ của nền âm nhạc, của giới âm nhạc và dòng nhạc trữ tình Việt Nam chúng ta.

Trên 70 năm qua, tên tuổi và tác phẩm của Phan Huỳnh Điểu đã trở nên gần gũi, thân thiết với bao thế hệ người Việt Nam ở khắp chân trời góc biển.Phan huynh dieu va vo

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một biểu tượng sáng chói về tình yêu nồng nàn, say đắm, thủy chung với nhân dân, đất nước – một tình yêu khiến trái tim ta phải đập liên
hồi và thấy cuộc đời cứ trẻ mãi, cứ quay lưng lại mãi với năm tháng và tuổi già!

Với trên 20 bài thơ của tôi đã được anh phổ nhạc, nổi bật nhất là các bàiAnh ở đầu sông em cuối sông, Người ấy bây giờ đang ở đâu, Tình ca Đambri, Xa rồi sông Hậu, Chiều trên biển Cần Giờ… nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã chắp cánh cho thơ tôi bay lên, bay xa và đây quả là phần thưởng vô giá mà cuộc đời mang lại cho tôi.

Dẫu biết rằng ở tuổi 91, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khó mà ở lại mãi với chúng ta trên cõi đời này, nhưng tin anh ra đi nghe sao đột ngột quá, đau xót quá!

Với niềm thương tiếc khôn nguôi, xin nghiêng mình chào vĩnh biệt anh – một nghệ sĩ lớn đầy tình nghĩa, đầy tài hoa của đất nước! Cảm ơn anh đã để lại cho đời những bản tình ca tuyệt đẹp.

Nhà thơ HOÀI VŨ

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: