Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 12, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 3 tháng 7 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 7:22 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 3 tháng 7 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 3/7/2015:

Hoạt động hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ

Tối 2-7, tại Hà Nội, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 239 năm Ngày Độc lập của Hoa Kỳ và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức. Tham dự buổi lễ, có nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bin Clin-tơn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày lễ trọng đại này và bày tỏ vui mừng nhận thấy, trong 20 năm qua, với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã tiến những bước hết sức quan trọng trong tất cả các lĩnh vực; hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, đem lại lợi ích thiết thực cho hai dân tộc, góp phần tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng phát triển lên tầm cao hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước. Nguyên Tổng thống Bin Clin-tơn đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trong 20 năm qua và bày tỏ tin tưởng, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 3/7/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bin Clin-tơn

Chiều 2-7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bin Clin-tơn đang thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh nguyên Tổng thống Bin Clin-tơn trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống và Phu nhân H.Clin-tơn trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cựNguyen Phu Trong gap Bin Clin Tonc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong 20 năm qua, nhất là các hoạt động của Quỹ Clin-tơn trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường… Tổng Bí thư khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Nguyên Tổng thống Bin Clin-tơn chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế, vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hoạt động tại Việt Nam của Quỹ Clin-tơn, do gia đình Clin-tơn thành lập và điều hành trong mười năm qua. Ngài Bin Clin-tơn nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong hai năm triển khai quan hệ đối tác toàn diện; tái khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Nguyên Tổng thống Bin Clin-tơn tán thành sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyên Tổng thống Bin Clin-tơn cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp thân mật nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bin Clin-tơn.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 6/7/2015:

Cơ hội làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

LTS- Ngày 3-7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và trả lời phỏng vấn của một số hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư. Dưới đây là toàn văn nội dung câu hỏi và trả lời.

Câu hỏi: Việt Nam và Hoa Kỳ vừa kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh và sắp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Xin Ngài đánh giá về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ? Những thách thức còn tồn tại trong mối quan hệ hai nước là gì? Hoa Kỳ có thể làm gì để cải thiện quan hệ hai nước?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi tin rằng, nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như toàn thể nhân loại tiến bộ trên thế giới đều yêu chuộng và khao khát được sống trong hòa bình. Chiến tranh chắc chắn là điều ít người mong muốn. Tuy nhiên, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã phải chứng kiến một chương buồn trong lịch sử, để lại di chứng nặng nề trong lòng hai dân tộc. Nhưng thời gian đã cho thấy, vượt lên trên hết là khát vọng hòa bình và mong muốn xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác của nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ, hai nước đã cố gắng “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

40 năm sau chiến tranh, 20 năm bình thường hóa quan hệ, từ chỗ là “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành “bạn” và từ năm 2013 đến nay là “đối tác toàn diện”. Đây thật sự là một bước tiến dài mà 20 năm trước, ít ai hình dung được.

Nếu vào thời điểm năm 1995, quan hệ hai nước mới chủ yếu trong lĩnh vực tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (MIA) thì nay đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế – thương mại, văn hóa – giáo dục, khoa học – côNguyen Phu Trong tra loi phong van o Myng nghệ, quốc phòng – an ninh, quan hệ giao lưu nhân dân, v.v. Việt Nam là quốc gia Đông – Nam Á có số lượng sinh viên, học sinh đang theo học tại Hoa Kỳ đông nhất. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 20 năm qua tăng gấp 130 lần. Hai nước hiện cùng các đối tác khác tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định có ý nghĩa rất quan trọng đối với hợp tác kinh tế khu vực. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác song phương, hai bên tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực cũng như trong các vấn đề toàn cầu như chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thăm lẫn nhau và tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế và khu vực, qua đó góp phần xây dựng lòng tin giữa hai nước và tạo cơ hội để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của tôi cũng nhằm mục đích trên và hy vọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B.Ô-ba-ma cũng có thể diễn ra vào cuối năm 2015.

Cũng giống như bất kỳ mối quan hệ nào giữa hai quốc gia trên thế giới, Việt Nam và Hoa Kỳ còn có những tồn tại khác biệt trên một số lĩnh vực như nhận thức về dân chủ, nhân quyền, thương mại… Đối với những khác biệt, tôi cho rằng cách tốt nhất và hiệu quả nhất là hai bên tiếp tục đối thoại thẳng thắn, xây dựng để hiểu nhau hơn, không để những khác biệt đó gây trở ngại cho việc tăng cường quan hệ chung.

Câu hỏi: Chuyến thăm chính thức của Ngài tới Hoa Kỳ là chuyến thăm lịch sử, Ngài mong muốn chuyến thăm này đạt những mục tiêu cụ thể gì?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam theo lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là thời điểm tốt để chúng ta đánh giá lại chặng đường đã qua và chia sẻ tầm nhìn “hướng tới tương lai”, cùng chung tay xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác ổn định lâu dài, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

Tôi cũng muốn khẳng định với Chính quyền, Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ về đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, đó là độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, vì hòa bình, độc lập và phát triển; trong đó chúng tôi luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chuyến thăm này sẽ là cơ hội làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh hợp tác song phương, chúng tôi cũng muốn trao đổi với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ với tầm nhìn dài hạn các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, như tình hình khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, vấn đề biến đổi khí hậu, các cơ chế hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh khu vực, an ninh và an toàn hàng hải, nhằm cùng nhau góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tôi hy vọng, đây cũng là một dịp để hai bên có thể trao đổi thẳng thắn về các vấn đề mà hai bên còn có những khác biệt, nhằm góp phần vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giảm bớt khác biệt, từng bước xây dựng lòng tin giữa hai bên nhằm đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển ổn định và thực chất, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Câu hỏi: Việt Nam có thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương hay không?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trên nền tảng quan hệ Đối tác toàn diện đang tiến triển năng động và tích cực, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác về an ninh – quốc phòng. Việc Hoa Kỳ đã gỡ bỏ một phần, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, thể hiện sự tin cậy giữa hai nước, tạo điều kiện làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ 2011 cũng như Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ về Quan hệ Quốc phòng 2015.

Câu hỏi: Xin Ngài cho biết Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng như thế nào và có thể làm gì nhằm xây dựng sự ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung, khu vực Biển Đông nói riêng?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng tôi cho rằng, là cường quốc hàng đầu thế giới và là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hoa Kỳ có lợi ích, đồng thời có trách nhiệm lớn trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, coi trọng việc phát triển quan hệ nhiều mặt với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tôi cho rằng trên cơ sở sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, Hoa Kỳ có thể đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương nhiều mặt với từng nước trong khu vực, nhất là về kinh tế – thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu… Các lĩnh vực này mang đến những lợi ích cụ thể, thiết thực cho người dân, qua đó tạo ra nền tảng vững chắc, lâu dài cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, tôi đánh giá cao việc Chính phủ Hoa Kỳ có những phát biểu tích cực, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và ủng hộ việc tiến tới đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chúng ta đều biết khu vực Biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng. Khoảng 50% lượng hàng hóa được vận chuyển đường biển của thế giới đi qua các tuyến hàng hải quan trọng trên Biển Đông. Do đó, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không, không làm thay đổi hiện trạng, không tiến hành quân sự hóa hoặc áp đặt kiểm soát trên biển và trên không ở Biển Đông, không phải là lợi ích của riêng ai, mà là nguyện vọng chung của các nước khu vực và cả thế giới. Tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp, đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Câu hỏi: Trung Quốc và Hoa Kỳ là những đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, đồng thời cả hai nước đều đang tăng cường mạnh mẽ ảnh hưởng của mình tại khu vực. Vậy Việt Nam sẽ làm gì trong bối cảnh này?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trung Quốc và Hoa Kỳ đều là hai cường quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Việc Trung Quốc và Hoa Kỳ có vai trò và ảnh hưởng quan trọng ở khu vực cũng là dễ hiểu. Thực tiễn cho thấy, nếu các nước lớn hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, không ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của nước khác, đồng thời đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của cả khu vực, thì luôn được cộng đồng các nước hoan nghênh.

Hiện nay, Trung Quốc và Hoa Kỳ đều là hai đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Do đó, việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của chúng tôi. Bên cạnh đó, cũng như các nước khác trong khu vực, chúng tôi mong muốn quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ phát triển ổn định, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Câu hỏi: Ngài mong đợi gì từ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức vào năm sau? Đảng cần làm gì hơn nữa để giải quyết vấn đề tham nhũng vốn đang làm xói mòn lòng tin của người dân đối với Đảng?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với đất nước chúng tôi. Đại hội sẽ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng (2011-2015) và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới, đề ra những chủ trương và quyết sách lớn trên tất cả các lĩnh vực trong 5 năm tới nhằm tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; nâng cao vị thế của đất nước, chủ động và tích cực, hội nhập quốc tế; phấn đấu đưa Việt Nam sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Để củng cố uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và sự quản lý của Nhà nước Việt Nam, chúng tôi chủ trương tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, nỗ lực phòng, chống tham nhũng của chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, chúng tôi không tự hài lòng với kết quả đó, mà càng nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Câu hỏi: Một trong những trở ngại trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vấn đề nhân quyền. Mong Ngài cho biết ý kiến về những chỉ trích cho rằng Việt Nam không có tự do báo chí và các quyền tự do cơ bản, thành tích nhân quyền của Việt Nam đang kém đi trong những năm gần đây?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trong Tuyên ngôn Độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc cách đây tròn 70 năm, ngay những dòng đầu tiên, Người đã trích Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ và Tuyên ngôn Nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp. Việc tôn trọng quyền con người, đấu tranh vì quyền con người chính là khát vọng của dân tộc chúng tôi, là mục tiêu phấn đấu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi cho rằng, đó cũng là khát vọng chung của nhân loại, là mục tiêu phấn đấu của mọi chế độ tiến bộ trên thế giới.

Thực tiễn cho thấy, qua 30 năm Đổi mới, quyền của người dân Việt Nam ngày càng được phát triển, ngày càng được Nhà nước Việt Nam bảo đảm. Điều này đã được thể chế hóa trong Hiến pháp, pháp luật, được quy định cụ thể bằng các chính sách, giải pháp thực hiện từ Trung ương đến địa phương. Qua những nỗ lực đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Nỗ lực đó được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện qua việc Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 với số phiếu rất cao. Các quốc gia cũng đánh giá cao thực tế tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam ở trong nước cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng còn nhiều việc phải làm, nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền của người dân Việt Nam.

Đúng là hiện nay trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam còn có những cách hiểu khác nhau về quyền con người. Chúng ta cần tiếp tục duy trì các kênh đối thoại trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và xây dựng để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp những khác biệt và khai thác những tiềm năng hợp tác; cố gắng không để những khác biệt đó trở thành lực cản đối với quan hệ song phương. Một số ý kiến chỉ trích về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua là thiếu khách quan và không có cơ sở. Tôi rất mong các bạn đến thăm Việt Nam thường xuyên hơn để có cái nhìn khách quan và toàn diện về Việt Nam. Các bạn sẽ tận mắt thấy những nỗ lực và thành quả trên thực tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.

Câu hỏi: Những thử thách lớn đối với kinh tế Việt Nam hiện nay là gì và Việt Nam sẽ tập trung chủ yếu vào những chính sách gì để thúc đẩy nền kinh tế? Nền kinh tế Việt Nam sẽ như thế nào trong thời gian tới? Việt Nam đã sẵn sàng gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương chưa?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sau 30 năm tiến hành Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội to lớn. Từ một nước chậm phát triển với nền kinh tế khép kín, nay Việt Nam đã bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình với nền kinh tế phát triển năng động và ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới. Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam còn chưa bền vững và sức cạnh tranh còn hạn chế. Việc bước vào nhóm nước thu nhập trung bình đang đặt ra những thách thức lớn, trong đó nổi lên là thách thức làm sao không để rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” và tạo dựng được một nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, bảo đảm công bằng, tiến bộ xã hội và thân thiện với môi trường. Đồng thời, Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức đến từ bên ngoài, như tác động của khủng hoảng tài chính – tiền tệ toàn cầu, sức cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới, quá trình liên kết với yêu cầu ngày càng cao ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương… Tuy nhiên, có nội lực mạnh mới có thể xử lý được thách thức bên ngoài, thậm chí còn hóa giải được thách thức, tận dụng được thời cơ để vươn lên. Nhằm mục đích đó, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020, Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc Đổi mới với ba đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển nguồn nhân lực và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nhằm khơi dậy và giải phóng các tiềm năng của đất nước.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tôi cho rằng đây là một Hiệp định có quy mô rất lớn, với sự tham gia của nhiều nền kinh tế chủ chốt ở khu vực và thế giới, đồng thời bao hàm nhiều vấn đề thương mại thế hệ mới và mức độ cam kết cao hơn nhiều so với các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị nghiêm túc, chúng tôi có đủ tự tin và tham gia thành công vào tiến trình quan trọng này. Và trên thực tế, chúng tôi đang cùng Hoa Kỳ và các thành viên khác nỗ lực để có thể kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi cũng nhận thức rằng, là quốc gia đang phát triển ở trình độ thấp hơn so với các nước đối tác trong TPP, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, nhất là về hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách và thủ tục đầu tư,… nhằm tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế.

(*) Đầu đề là của Báo Nhân Dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, đêm 5-7, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Tham gia Đoàn còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công thương; Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Hồ Mẫu Ngoạt, Trợ lý Tổng Bí thư, Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư; Nguyễn Chí Vịnh, Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng; Tô Lâm, Thượng tướng, Thứ trưởng Công an. Tham gia Đoàn có: Đại sứ Việt Nam tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga.

Tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư có một số đại diện cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, kiều bào và doanh nghiệp.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/7/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma

Theo phóng viên Báo Nhân Dân và TTXVN, sáng 7-7 giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), tại Phòng Bầu dục, Nhà trắng, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma.

Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trần Quốc Vượng, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư; Phạm Bình Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; Vũ Huy Hoàng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Công thương; Phạm Quang Vinh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ. Về phía Hoa Kỳ, có Phó Tổng thống G.Bai-đơn; Cố vấn An ninh Quốc gia X.Rai-xơ; Bộ trưởng Tài chính G.Liu; Đại diện Thương mại M.Phrô-man và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam T.Ô-xi-ớt.

Tổng thống Ô-ba-ma nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ; nhấn mạNguyen Phu Trong gap Obamanh Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới vì lợi ích của hai nước và của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, tiến tới đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Nhìn lại 20 năm qua, hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực, nhanh chóng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Những kết quả đạt được cho thấy hướng đi đó là phù hợp lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Hai bên cùng cho rằng, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ô-ba-ma cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian tới. Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, mở rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khoa học, giáo dục, y tế và môi trường; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh; tiếp tục hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa trên các cơ chế và diễn đàn đa phương nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững trên thế giới, trong đó có vấn đề chống khủng bố, an ninh mạng, đối phó dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực đạt được trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); nhấn mạnh tầm quan trọng của TPP đối với sự phát triển của khu vực cũng như những đóng góp to lớn của TPP vào tăng trưởng và ổn định toàn cầu; cho rằng TPP với tiêu chuẩn cao cần tính tới trình độ phát triển của các thành viên, cần tôn trọng những khác biệt về chính trị, văn hóa của các nước tham gia, từ đó, tạo xung lực mới, quan trọng cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Hoa Kỳ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về vấn đề nhân quyền. Tổng thống Ô-ba-ma bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Hoa Kỳ về lĩnh vực này với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế; ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hình thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không đơn phương làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Về quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN lên Đối tác chiến lược và sẽ phối hợp Hoa Kỳ và các nước liên quan nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hiệu quả của các diễn đàn ARF, ADMM+, APEC và EAS trong việc duy trì hòa bình, an ninh cũng như trong các nỗ lực về kinh tế, chính trị ở khu vực; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ và phối hợp tốt để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Ô-ba-ma sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Ô-ba-ma cảm ơn Tổng Bí thư và vui vẻ nhận lời.

Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thực chất và cởi mở. Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ô-ba-ma đã gặp gỡ báo chí. Hai bên ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

* Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Cách đây 20 năm, không ai có thể hình dung tại phòng Bầu dục của Nhà trắng diễn ra cuộc gặp thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi thân mật, xây dựng, thẳng thắn, chân tình. Từ hai nước “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ phát triển hơn nữa, nhờ tầm nhìn chiến lược, nỗ lực của lãnh đạo và ủng hộ của nhân dân hai nước. Trong lịch sử quan hệ hai nước có chương buồn, nhưng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, hai nước đã xây dựng được quan hệ Đối tác toàn diện như hôm nay. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Quá khứ không thể thay đổi, nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta.

Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh, trong thế kỷ 20, lịch sử hai nước có những trang buồn; triết lý, hệ thống chính trị hai nước có những khác biệt, nhưng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng hợp tác dựa trên nền tảng vì lợi ích và hạnh phúc của người dân và đã đạt được những kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực…

* Trước đó, chiều 6-7 giờ địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ M.Phrô-man. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư chúc mừng về việc Chính quyền Hoa Kỳ được QH trao Quyền đàm phán nhanh, cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán TPP, một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam. Tổng Bí thư cho rằng, Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP, cho nên gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP; đề nghị phía Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết và phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP. Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam tham gia một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp Hoa Kỳ và các nước thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ M.Phrô-man bày tỏ vui mừng hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này; tin tưởng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và quan hệ kinh tế – thương mại song phương nói riêng sẽ có bước phát triển mới và tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ M.Phrô-man đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế – thương mại hai nước đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ; cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế – thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

* Cùng ngày, tại sân bay Ronald Reagan ở thủ đô Oa-sinh-tơn, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Boeing của Mỹ tổ chức lễ bàn giao chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Hãng, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng hơn 200 khách mời là đại diện các bộ, ngành hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng về sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch mở rộng và đổi mới đội tàu bay của Hãng, đưa Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời tiếp nhận và khai thác hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Cũng tại sự kiện này, Vienam Airlines và Boeing tổ chức lễ ký Biên bản hợp tác về kế hoạch đổi mới và mở rộng đội tàu bay hiện đại thế hệ mới của Hãng.

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống T.Giép-phơ-xơn ở thủ đô Oa-sinh-tơn. T.Giép-phơ-xơn là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Hoa Kỳ, vị Tổng thống thứ ba, tác giả chính của bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776, trong đó có những câu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2-9-1945.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/7/2015:

Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ

Nhận lời mời của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 6-10/7/2015.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào ngày 7/7/2015, hai bên đã thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung. TTXVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn:

Nhận lời mời của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm lịch sử tới Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sảNguyen Phu Trong va Obama tai nha Trangn Việt Nam.

Trong chuyến thăm, đã có cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 7/7/2015, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung.
Việt Nam và Hoa Kỳ ghi nhận những phát triển tích cực và thực chất trên nhiều lĩnh vực hợp tác trong 20 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là sự phát triển trong hợp tác kinh tế và thương mại, hợp tác trong việc xử lý các vấn đề hậu quả chiến tranh cũng như trong khoa học và công nghệ, giáo dục, y tế, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh, quyền con người và tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trên những vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thu được nhiều thành tựu có ý nghĩa kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2013. Đặc biệt, thương mại và đầu tư song phương tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng; Hiệp định “123” về Hợp tác Sử dụng Năng lượng Hạt nhân vì mục đích hòa bình đã có hiệu lực; Việt Nam đã thông qua Sáng kiến An ninh chống Phổ biến vũ khí hủy diệt; Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương; Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ Quốc phòng được ký kết; hợp tác trong các vấn đề khu vực và đa phương được tăng cường. Các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam và các viện của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ của Hoa Kỳ cũng đã lần đầu tiên tiến hành các hoạt động đối thoại và trao đổi, như đã đề ra trong quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013.

Đạt được những kết quả trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ chính là nhờ hai bên đã cùng có những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm vượt lên quá khứ, khắc phục khác biệt và thúc đẩy những lợi ích chung hướng tới tương lai.

Tầm nhìn cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Làm sâu sắc quan hệ đối tác lâu dài

Hướng tới tương lai quan hệ song phương và phát huy quan hệ Đối tác Toàn diện, hai nước khẳng định tiếp tục triển khai quan hệ sâu sắc, bền vững, và thực chất, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hai bên cam kết thúc đẩy tối đa lợi ích chung và sự hợp tác ở cấp độ song phương và đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Việc tăng cường quan hệ chính trị và ngoại giao, tăng cường trao đổi cấp cao và mở rộng tham vấn song phương nhằm tiếp tục xây dựng lòng tin và gia tăng hợp tác vẫn là ưu tiên đối với cả Việt Nam và Hoa Kỳ, tương tự như việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, làm sâu sắc hợp tác trong khoa học và công nghệ, giáo dục, đào tạo, y tế, môi trường và thực thi luật pháp.

Hai nước ghi nhận thành công của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhiều đóng góp của họ đối với sự phát triển của Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như đối với mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Việt Nam và Hoa Kỳ tái khẳng định tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, như đã được đề cập trong Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hai nước nhấn mạnh cam kết phối hợp trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc xử lý các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, hợp tác an ninh hàng hải, nhận thức trong lĩnh vực hàng hải, thương mại quốc phòng và chia sẻ thông tin, tìm kiếm và cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và trao đổi công nghệ quốc phòng.

Hai nước hoan nghênh những nỗ lực chung nhằm xử lý các vấn đề hậu quả chiến tranh, bao gồm nhiệm vụ nhân đạo tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (MIA), rà phá vật liệu chưa nổ, tẩy rửa chất độc điôxin và hỗ trợ hơn nữa đối với các nỗ lực nhân đạo này.

Việt Nam và Hoa Kỳ mong đợi phối hợp chặt chẽ với các bên tham gia đàm phán khác để hoàn tất sớm nhất có thể Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện, nhiều kỳ vọng và tiến hành những cải cách mà thấy có thể cần thiết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao của Hiệp định TPP, kể cả khi cần thiết đối với các cam kết liên quan tới Tuyên bố của ILO năm 1998 về Nguyên tắc cơ bản và Quyền tại nơi làm việc.

Hai nước quyết tâm thực hiện một Hiệp định TPP có chất lượng cao, cân bằng, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên và tạo nên một khuôn khổ mới, lâu dài và cùng có lợi cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời tạo xung lực mới cho hợp tác kinh tế khu vực và đóng góp vào hợp tác và thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ hoan nghênh tiến bộ của Việt Nam trong cải cách kinh tế và tái khẳng định tiếp tục ủng hộ và tăng cường hợp tác mang tính xây dựng với Việt Nam, và Hoa Kỳ ghi nhận sự quan tâm của Việt Nam đạt được quy chế kinh tế thị trường.

Hai nước hứa hẹn tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và ủng hộ việc duy trì đối thoại tích cực, thẳng thắn và xây dựng về quyền con người nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thu hẹp khác biệt.

Hai nước khuyến khích sự hợp tác hơn nữa nhằm bảo đảm rằng mọi người, bao gồm cả những thành viên của các nhóm dễ bị tổn thương, không phân biệt giới, chủng tộc, tôn giáo hoặc khuynh hướng giới tính, và bao gồm cả người tàn tật, được hưởng đầy đủ các quyền con người.

Hoa Kỳ hoan nghênh những nỗ lực hiện nay của Việt Nam hài hòa hóa luật với Hiến pháp 2013 và các cam kết quốc tế mà Việt Nam thực hiện nhằm phát triển toàn diện đất nước, kể cả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản.

Hoa Kỳ hoan nghênh việc Việt Nam phê chuẩn Công ước về chống Tra tấn và các Hình thức Đối xử hoặc Trừng phạt Tàn bạo, Vô nhân đạo hoặc Hạ nhục Con người và Công ước về Quyền của Người Khuyết tật, và hai nước mong muốn thúc đẩy hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực này.

Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục, bao gồm hợp tác thông qua những tổ chức như Trường Đại học Fulbright Việt Nam và các quan hệ đối tác giáo dục đại học khác cũng như trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo tiếng Anh. Việc tăng cường giao lưu nhân dân tiếp tục có ý nghĩa quan trọng.

Hai nước mong muốn xem xét các biện pháp tạo thuận lợi về thị thực nhằm khuyến khích tăng số lượng khách du lịch, học sinh và các nhà doanh nghiệp đến hai nước, đồng thời kêu gọi các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ sớm hoàn tất một thỏa thuận song phương về việc xây dựng trụ sở mới của các cơ quan đại diện, kể cả các đại sứ quán của hai nước.

Tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và toàn cầu

Hoa Kỳ hoan nghênh chính sách hội nhập quốc tế tích cực của Việt Nam, và Việt Nam hoan nghênh chính sách của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hai nước hoan nghênh đóng góp của nhau đối với việc ủng hộ hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam và Hoa Kỳ cũng cam kết tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng có lợi ích và quan tâm.

Hai nước cam kết thúc đẩy hợp tác về phát triển bền vững, xử lý các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, kể cả thiên tai, buôn bán động vật hoang dã, an ninh nguồn nước và đại dịch.
Hai nước cam kết mở rộng phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và biến đổi khí hậu, bày tỏ quan tâm tới Hội nghị Cấp cao về An ninh Hạt nhân năm 2016 và mong muốn các quốc gia có hành động cụ thể nhằm thúc đẩy an ninh hạt nhân. Hai nước hứa hẹn mở rộng hợp tác về Chương trình Nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu (GHSA), kể cả hướng tới sớm đạt các mục tiêu của GHSA.

Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực, như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Diễn đàn Khu vực Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Sáng kiến Hạ lưu MeKong và Diễn đàn Thượng đỉnh Đông Á, và ghi nhận tầm quan trọng của một ASEAN đoàn kết và vững mạnh, vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc chính trị-an ninh khu vực, và Quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN.

Hai nước bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và đe dọa làm phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định.

Hai nước nhấn mạnh sự cần thiết đề cao các quyền tự do hàng hải và hàng không được quốc tế công nhận; thương mại hợp pháp không hạn chế, an ninh và an toàn hàng hải; kiềm chế những hành động làm gia tăng căng thẳng; bảo đảm tất cả các hành động và hoạt động phải phù hợp với luật pháp quốc tế; phản đối việc ép buộc, hăm dọa, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai nước ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, kể cả như đã được thể hiện trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển ngày 10/12/1982 (UNCLOS), và thừa nhận tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ toàn bộ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Những Hiệp định và Thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm

Các hiệp định và thỏa thuận dưới đây có đóng góp vào việc phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và tạo cơ sở vững chắc cho sự hợp tác trong tương lai mà hai nước sẽ tiếp tục xây dựng, bao gồm: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và Nghị định thư của Hiệp định; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ về Chương trình các mối đe dọa đại dịch mới nổi và Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu; Thỏa thuận Tài trợ giữa Cơ quan Phát triển và Thương mại Hoa Kỳ và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam; Việt Nam cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam mới.

Nhà Trắng, ngày 07 tháng 7 năm 2015

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/7/2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Chiêu đãi của Chính phủ; tiếp các nghị sĩ Hoa Kỳ

* Ký kết các văn kiện hợp tác

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, trưa 7-7 giờ địa phương (sáng 8-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự cuộc Chiêu đãi trọng thể của Chính phủ Hoa Kỳ do Phó Tổng thống G.Bai-đơn chủ trì. Tham dự buổi tiệc có 250 đại biểu, gồm nhiều chính khách, quan chức, đại diện các tổ chức xã hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phó Tổng thống G.Bai-đơn bày tỏ vinh dự thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ chủ trì Chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phó Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng, các nội dung trao đổi rất thẳng thắn, cởi mở và thực chất trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống B.Ô-ba-ma thể hiện đầy đủ và sâu sắc tầm nhìn về định hướng phát triểnNguyen Phu Trong du chieu dai quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới. Phó Tổng thống G.Bai-đơn đánh giá cao kết quả phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 20 năm từ khi bình thường hóa; cho rằng quan hệ hai nước đã đi đúng hướng, phù hợp bối cảnh tình hình thế giới và nhu cầu thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; khẳng định lạc quan về tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và chu đáo Chính phủ Hoa Kỳ dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư cho rằng, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Tổng Bí thư là kết quả cụ thể của sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Hai nước đã đi được những bước dài trong 20 năm bình thường hóa quan hệ và hôm nay đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trên tinh thần xây dựng, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau và với nền tảng vững chắc được bồi đắp trong 20 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; mong muốn tiếp tục cùng với Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai”, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Trên cơ sở những thành tựu và bài học kinh nghiệm của 20 năm qua, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị và lợi ích của nhau, sẽ tiếp tục phát triển hướng tới tầm cao mới trong tương lai.

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ. Cùng tham dự buổi tiếp có một số đại biểu chức sắc tôn giáo của Việt Nam. Thay mặt các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, Đại sứ tự do tôn giáo đương nhiệm Đ.Xa-pơ-xtên và Đại sứ tự do tôn giáo đầu tiên R.Xếp-li phát biểu chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy tình hữu nghị và phát huy các điểm tương đồng trong quan hệ hai nước. Nhiều đại biểu đã có dịp đến thăm Việt Nam, được chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, cũng như đời sống tôn giáo sôi động ở nhiều nơi, người dân được tự do đến những nơi thờ tự… Điều đó thể hiện ở sự có mặt của nhiều đại biểu tôn giáo trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này. Các đại biểu cũng đề cập một số vấn đề quan tâm trong lĩnh vực tôn giáo. Các đại biểu cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang trong tiến trình hòa giải và còn nhiều việc phải làm để hướng tới hòa hợp giữa hai dân tộc, nhưng với những nền tảng đã xây dựng, hai bên hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ đã quan tâm về tình hình tôn giáo của Việt Nam; và nêu rõ: Việt Nam là đất nước đa dân tộc, đa tôn giáo, với 54 dân tộc anh em, nhiều tôn giáo cùng sinh hoạt tại các cộng đồng. Từ năm 1975 đến nay, số tín đồ tôn giáo tăng 2,5 lần, từ khoảng 10 triệu lên 24 triệu tín đồ; số vị chức sắc tôn giáo cũng tăng 2,7 lần; số cơ sở thờ tự mọc lên rất nhiều. Đó là chưa kể tín ngưỡng, ở Việt Nam hầu hết các gia đình, công dân đều có tín ngưỡng, thờ cúng ông bà cha mẹ tổ tiên. Hiến pháp, pháp luật Việt Nam quy định tất cả mọi người dân đều có quyền theo hoặc không theo tôn giáo. Ở Việt Nam không có xung đột tôn giáo, xung đột dân tộc, tất cả chung sống hòa thuận…

Trao đổi thẳng thắn, cởi mở về một số vấn đề các đại biểu quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Việt Nam đang trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền, còn nhiều quy định cần tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Tổng Bí thư hoan nghênh các đại biểu sang thăm Việt Nam, đến nhiều nơi, giao lưu tiếp xúc để hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam. Tổng Bí thư đã gửi lời thăm hỏi các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân ở Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, các chức sắc tôn giáo Hoa Kỳ đã có thông điệp chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, thông điệp từ Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau Giê-xu Ki-tô (LDS) nêu, Giáo hội LDS dạy tín đồ của mình làm cha mẹ tốt và công dân tốt; phải tôn trọng, chấp hành và duy trì pháp luật; khuyến khích phát triển lĩnh vực giáo dục, làm việc chuyên cần, đi sâu vào chuyên ngành và chuyên nghiệp, phục vụ giúp đỡ những người chung quanh. Giáo hội LDS và dân tộc Việt Nam có nhiều tương đồng về nhân đức và các giá trị truyền thống. Thông điệp từ Mục sư B.Rô-bớt – Hội thánh (Tin lành) Nót-út, Tếch-dớt cho biết: “Hai mươi năm trước, nhà thờ của chúng tôi bắt đầu làm việc với Chính phủ Việt Nam về các dự án nhân đạo. Từ đó tới nay, chúng tôi đã có hơn 2.500 người đến Việt Nam thực hiện 120 dự án khác nhau với tổng số quyên góp hàng triệu USD… Trong 20 năm qua đến Việt Nam, tôi đã thấy những thay đổi đáng kể ở Việt Nam về lĩnh vực phát triển kinh tế, gia nhập toàn cầu và xã hội. Tôi cảm ơn về cách thức mà chính phủ đã làm để bảo đảm quyền tự do tôn giáo và thể hiện tôn giáo cho tất cả các tôn giáo. Chúng tôi cảm ơn về sự hợp tác của Việt Nam với Viện Liên kết toàn cầu (IGE)”.

* Cùng ngày, tại Thủ đô Oa-sinh tơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam – Hoa Kỳ. Tham dự cuộc gặp mặt có các cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức hai nước. Điểm lại lịch sử quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, nhất là những bước phát triển tích cực sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng và tính sâu rộng của nền tảng nhân dân trong quan hệ hai nước, đồng thời cảm ơn tất cả những người bạn Hoa Kỳ đã hết lòng ủng hộ và tiếp tục hợp tác, giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Việt Nam ngày nay đang đổi mới trên tất cả các lĩnh vực vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Việt Nam ngày nay là đất nước thân thiện và mến khách, với tình cảm hữu nghị chân thành và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với Hoa Kỳ. Nhân dân hai nước chia sẻ nhiều giá trị tương đồng và có không gian rộng lớn để đẩy mạnh giao lưu, hợp tác. Đó là duy trì hòa bình và an ninh trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đối phó với các thách thức và nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đó là phát triển công bằng và bền vững gắn với bảo vệ lợi ích của người lao động, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy thương mại công bằng… Đó là hợp tác và giao lưu văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ… nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện vì hạnh phúc con người. Đó là đối thoại và hợp tác để bảo đảm ngày càng đầy đủ các quyền con người, trong đó có bình đẳng giới, quyền của các nhóm thiểu số và dễ bị tổn thương. Đó là tiếp tục khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại, trong đó có chất da cam/đi-ô-xin, rà phá bom mìn và tìm kiếm những người mất tích”…

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Sự giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị và kiến tạo nền tảng xã hội cho quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”. Tổng Bí thư mong rằng các tổ chức nhân dân hai nước sẽ tích cực đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi và hợp tác trong thời gian tới.

Trong số các đại biểu Hoa Kỳ tham dự cuộc gặp, có những người từng là đại sứ, cựu chiến binh, có thời gian gắn bó với Việt Nam; luôn dành tình cảm thân thiết cho nhân dân, đất nước và dân tộc Việt Nam. Nhiều người đã tích cực tham gia vào quá trình thúc đẩy bình thường hóa quan hệ hai nước, cũng như đàm phán các văn kiện, hiệp định hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đại diện nhân sĩ, trí thức, tôn giáo hai nước đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thật sự gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai ngày một tốt đẹp hơn, vì lợi ích và sự phát triển của nhân dân hai nước.

* Nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký bốn văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, hàng không dân dụng, thuế quan và gìn giữ hòa bình LHQ. Lễ ký diễn ra trong không khí trang trọng tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

* Ngày 8-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên tại trụ sở QH Hoa Kỳ. Cùng dự có Thượng Nghị sĩ Xu-li-van. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự ủng hộ tích cực và đóng góp quan trọng của Thượng Nghĩ sĩ G.Mắc-kên đối với việc thúc đẩy xóa bỏ cấm vận, bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; cho rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển đúng hướng và tích cực trong hầu hết các lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới.

Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên khẳng định tự hào về sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam trong 20 năm qua; cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục nỗ lực khai thác. Phía Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc QH Hoa Kỳ và cá nhân Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên ủng hộ gia tăng hỗ trợ cho việc giải quyết các hậu quả chiến tranh ở Việt Nam; đề nghị phía Hoa Kỳ làm nhiều, thực chất hơn trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin đối với con người và môi trường Việt Nam, rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích. Hai bên trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông và an ninh mạng.

* Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên đã ra tuyên bố chào mừng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng – chuyến thăm đầu tiên và có ý nghĩa lịch sử của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ, thể hiện tầm vóc đang lớn mạnh của quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Tuyên bố nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác đang nổi lên quan trọng mà Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chiến lược và kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy trật tự thương mại khu vực mở, duy trì cân bằng quyền lực nghiêng về khu vực châu Á – Thái Bình Dương và nêu cao những nguyên tắc trật tự thế giới lâu dài như tự do hàng hải và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên đánh giá, quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để tiếp tục tiến triển; hai nước chia sẻ cam kết sâu sắc đối với hòa bình và an ninh của khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Thượng nghị sĩ kiến nghị Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này.

* Cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ. Cuộc gặp do nguyên Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ P.Lê-hi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện chủ trì. Thay mặt các nghị sĩ hai Viện, ông P.Lê-hi hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ, vào thời điểm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, đánh dấu thời kỳ phát triển mới trong quan hệ song phương. Các nghị sĩ Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại và an ninh; đồng thời thể hiện sự quan tâm cao độ về tình hình Biển Đông gần đây. Các nghị sĩ tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng góp phần thúc đẩy nội hàm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình ủng hộ và nỗ lực đóng góp thiết thực của các tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có các nghị sĩ của hai Viện lập pháp Hoa Kỳ, đối với tiến trình thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là việc QH Hoa Kỳ dành ngân sách hằng năm hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Tổng Bí thư đánh giá cao việc QH Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình Biển Đông; khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

PV VÀ TTXVN 

 • Tin trang 4 báo Nhân Dân ngày 7/7/2015:

Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Hơn mười năm qua, cùng với các lĩnh vực khác nhau, quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ (KH và CN) giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã có bước phát triển đáng kể. Điểm nhấn trong mối quan hệ này là các hoạt động trao đổi nghiên cứu giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) với các tổ chức KH và CN Hoa Kỳ từng bước được thúc đẩy phát triển.

Không kể các phiên họp Ủy ban hợp tác KH và CN giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (JMC) đã tiến hành lần thứ 8, những năm gần đây, Chính phủ hai nước đã thực hiện ký kết các hiệp định về lĩnh vực này. Tháng 5-2014, tại Hà Nội, Bộ trưởng KH và CN Việt Nam với sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã cùng Đại sứ đTong giam doc Nasaặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Đ.Sia ký chính thức Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân (gọi tắt là Hiệp định 123).

Nội dung của Hiệp định là nhằm điều chỉnh các giao dịch thương mại trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đồng thời tạo khung pháp lý để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo, phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử, nhất là trong phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam. Mặt khác, thời gian qua không ít Hội nghị, hội thảo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được tổ chức tại Hà Nội, cũng như thành phố Hồ Chí Minh đề cập các vấn đề như: điện và năng lượng, vật liệu cao cấp, KH và CN nano, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh dịch phức tạp mới xuất hiện, cây trồng chống chịu hạn; xây dựng năng lực quản lý phát triển thấp nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam…

Song điểm nhấn trong quan hệ hợp tác về KH và CN Việt Nam – Hoa Kỳ phải kể đến sự trao đổi, hợp tác nghiên cứu giữa Viện VAST với các tổ chức khoa học Mỹ. Có thể nói khởi đầu cho quan hệ hợp tác về KH và CN Việt Nam và Hoa Kỳ là Biên bản ghi nhớ cách đây hơn 20 năm, giữa Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật với Vườn thực vật Mít-xu-ri (năm 1994) và sau đó là Vườn thực vật Niu Oóc (Hoa Kỳ). Triển khai các thỏa thuận hợp tác, hàng chục năm qua hai vườn thực vật có bề dày lịch sử hơn 120 năm của Hoa Kỳ đã cùng các nhà khoa học Việt Nam thực hiện gần mười dự án và nhiệm vụ khác nhau.

Trong đó đáng chú ý là các chương trình “Bảo tồn thực vật ở Việt Nam”, “Đánh giá thực trạng phân bố các loài thực vật bị đe dọa tại Đông Dương”, “Bảo tồn và xây dựng bền vững các loài song mây khu vực Trung Trường Sơn”… Đồng thời hàng chục lớp học chuyên đề và các cuộc hội thảo song phương (từ 2007-2012) đã được tổ chức giữa hai vườn thực vật của Hoa Kỳ với các Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hóa sinh biển, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam (thuộc VAST), cập nhật những dữ liệu mới về nghiên cứu thực vật trên thế giới; sử dụng các phương tiện và kỹ thuật hiện đại của sinh học phân tử trong việc định loại các loài thực vật khó phân biệt bằng hình thái. Nhiều loài ghi nhận ban đầu cho hệ thực vật Việt Nam cũng như nhiều loài mới cho thế giới đã được các nhà khoa học của VAST và Hoa Kỳ công bố.

Cùng với thúc đẩy quan hệ hợp tác trong đào tạo cán bộ trình độ cao và nghiên cứu khoa học mà các Trường đại học Mít-xi-xi-pi, Mít-xu-ri có thế mạnh của Hoa Kỳ, vài năm gần đây VAST tăng cường hợp tác với nước này về công nghệ vũ trụ (CNVT). Đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Năm 2011, VAST đã ký thỏa thuận hợp tác với cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), bao gồm các nội dung: trao đổi dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất; xác định vị trí cho hệ thống trắc địa không gian và hệ thống vệ tinh thám hiểm toàn cầu; nghiên cứu các ứng dụng của khoa học Trái đất vì lợi ích con người; vấn đề phát triển nhân lực trong viễn thám và ứng dụng ở Việt Nam.

Tháng 12-2012, ông C.Bonđen, Giám đốc, dẫn đầu đoàn NASA đã đến làm việc với VAST, trao đổi hướng nghiên cứu cùng các cán bộ Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Viện Vật lý địa cầu thuộc VAST. Ông C.Bon-đen đã giao lưu chia sẻ những kinh nghiệm phát triển khoa học và CNVT trong hơn 50 năm qua của Hoa Kỳ. Gần bốn năm trở lại đây, các nhóm nghiên cứu của VAST vẫn tiếp tục cùng NASA triển khai thực hiện hai dự án nghiên cứu về tương tác mây và khí hậu cũng như ô nhiễm khí quyển khu vực Đông – Nam Á.

Theo GS, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST, thì quan hệ hợp tác giữa VAST và NASA đang tiến triển theo hướng thuận lợi, tiếp tục cụ thể hóa các nội dung đã ký trong thỏa thuận khung năm 2011, góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng CNVT vào hoạt động quản lý tài nguyên thiên nhiên, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu đang diễn ra khắc nghiệt ở nước ta… Trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, mới đây tại Hà Nội, lãnh đạo VAST đã ký Tuyên bố hợp tác KH và CN với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) giai đoạn 2014-2018.

Bài và ảnh: Nguyễn Khôi

 • Tin trang 18 báo Tuổi Trẻ ngày 3/7/2015:

Cuộc kiếm tìm hài cốt 16 lính đặc công

 Trong những ngày cuối đời, Christopher Jensen quyết tâm kêu gọi đồng đội cũ gom góp hình ảnh, vẽ sơ đồ… để giúp các cựu binh Việt Nam tìm lại 16 hài cốt chiến sĩ đặc công Việt Nam tử trận từng được chính những người lính Mỹ chôn cất năm xưa. 

Gần mười ngày nay, người thân trong gia đình và đoàn cựu binh của tiểu đoàn đặc công 404 cùng cơ quan quân sự huyện Phước Sơn đã lật tung cả một ngọn đồi để tìm 16 hài cốt anh hùng liệt sĩ đã cảm tử hi sinh trong trận đánh Mỹ ở sân bay Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) ngày 5-8-1970.

Tìm mộ cách nửa vòng trái đất

Nằm bên trái đường băng quân sự sân bay Khâm Đức còn phủ đầy lau lách, một cái lều dã chiến của quân đội được dựng lên. Bên dưới vực một chiếc xe múc màu vàng đang gầm gừ, chậm rãi nhả từng ngoạm đất vừa đào xới.

Từng thớ đất thả xuống từ gàu múc, đoàn người tụm lại, họ dùng tay cào cấu, lục tìm mọi thứ trong đó với hi vọng một chút xương tàn hoặc một chiếc răng của người thân hoặc đồng đội của mình được tìm thấy. Những ánh mắt dán vào rãnh đất vừa được đào xới.

Khi một thớ đất khác màu hiện ra, có người vẫy tay, hô lớn: “Dừng! Dừng lại!”. Chiếc xe múc dừng đào. Một người phóng xuống rãnh đất, tay cầm nắm đất đưa lên mũi để ngửi mùi.

So do dia diem chon thi the

Người dùng chiếc bay thợ hồ để xới, đào vỉa đất xung quanh. Bất chấp cái nắng như thiêu trên đầu, nóng và khát, mồ hôi nhễ nhại, những cựu binh đặc công ở tuổi gần 70 vẫn miệt mài tìm đồng đội của mình như vậy.

Cựu binh Phạm Công Hưởng, nguyên là trinh sát của tiểu đoàn, cầm trên tay chiếc cặp chứa đầy tài liệu dạo quanh, nhìn hướng núi, hướng sông, đo các ngọn đồi rồi thì thầm khấn nguyện. Ông Hưởng bảo ước nguyện cuối cùng của ông trước khi lìa đời là tìm cho được hài cốt và đưa các đồng đội quả cảm của ông ngày xưa về lại quê nhà.

Ông Hưởng mở cặp tài liệu cho tôi xem những hình ảnh choáng váng, nghẹn ngào đến thót lồng ngực. Đó là những tấm ảnh của Christopher Jensen (phóng viên ảnh chiến trường, người Mỹ, từng làm cho tờ New York Times) gửi cho ông chụp nguyên vẹn hình ảnh thi thể các chiến sĩ đặc công hi sinh trên trận địa. Người bị mảnh đạn cắt ngang tay, người đầu không còn nguyên vẹn, người sấp ngửa trong hố hầm, lô cốt bê bết máu…

Ông Hưởng chỉ tay vào từng chiến sĩ rồi đọc tên, nhiều người thân trong đoàn tìm kiếm cũng nhận dạng được anh, cha của mình. Chưa hết, ông Hưởng đưa ra nguyên một tấm bản đồ được đánh dấu trận địa pháo, hai hàng rào, công sự và cả cái hố chôn mà chính tay cựu binh Mỹ Randy, người đã chôn cất 16 chiến sĩ hi sinh, vẽ lại.

Ông Hưởng thì thầm: “Đây là kết quả của hàng trăm cuộc trao đổi giữa tôi và cựu binh Mỹ hàng mấy năm trời qua email. Cũng là cơ duyên cả, sau nhiều lần thuyết phục, đặc biệt là sự giúp đỡ của Christopher Jensen”.

Ông Hưởng cho rằng có lẽ là người làm báo nên Christopher Jensen có cái nhìn khác các cựu binh Mỹ. Ông ta đồng cảm với sự hi sinh và thuyết phục các cựu binh khác thay đổi cách nhìn. Từ bên kia đại dương, Christopher Jensen đã viết những dòng tự sự để đưa lên mạng Crowdrise về “Viet Nam Kham Duc Grave Search” việc tìm mộ này.

Randy ngày nào đang mang trong mình dư chấn chiến tranh rất lớn, thường hay bất ổn về tâm lý, nhưng những lúc tỉnh táo ông lại ngồi vào bàn vẽ, lục tìm ký ức 45 năm qua để tìm cho ra nơi mà ông chôn 16 lính đặc công Bắc Việt.

Kết quả là rất nhiều sơ đồ được vẽ ra, cùng với những hình ảnh mới, được chấm tọa độ để đo và tham chiếu nơi chôn cất. Một vạch đỏ phía bìa rừng do chính tay Randy vẽ, ông đánh dấu độ sâu của mộ khoảng 1,8 – 2m, cách hàng rào sân bay chừng 30 – 70m về hướng đông nam.

Đắn đo hơn nửa đời người

Bất kể chiến tuyến, khi trút chiến bào thì trong lồng ngực là trái tim thấm đẫm tình người. Bữa tối vội vã trong căngtin quân sự huyện, ông Hưởng lặng lẽ ôm máy tính ra quán cà phê trước ngõ để bắt đầu công việc với những người bạn từng là cựu thù.

Ở bên kia bờ đại dương, Christopher JenseOng Huong di tim dong doin và những cựu binh Mỹ cũng chờ tin ông Hưởng từng giờ. Bật máy tính, nối mạng xong ông Hưởng tải tất cả hình ảnh, clip trong ngày ông quay được lên mạng rồi gửi đường dẫn (link) qua cho những người bạn Mỹ.

Tại đây một nhóm người Mỹ bắt đầu phân tích thảo luận, bàn bạc rồi cùng ông Hưởng chọn vị trí gần nấm mồ nhất để chỉ cho đoàn khai quật đào xới.

Ông Hưởng tâm sự: “Christopher Jensen thiết tha với việc tìm mộ 10 năm nay rồi. Cũng như chúng tôi, Christopher Jensen muốn hài cốt của những người lính trẻ quay về với gia đình. Ông bảo không muốn tung ảnh và clip các chiến sĩ hi sinh lên mạng vì sợ các thân nhân thấy sẽ rất đau lòng. Mãi đến gần 40 năm đắn đo, ông quyết định tung lên vì bảo rằng đấy là các chứng tích hiếm hoi qua đó có thể tìm được mộ và cũng là niềm an ủi cho các gia đình nạn nhân của cuộc chiến. Tháng 3-2003 tôi tìm thấy ảnh cùng clip của Christopher Jensen và thật sự mừng rỡ”.

Ông Hưởng kể rằng để đi tìm tung tích đồng đội, ông vào tận kho lưu trữ của báo Quân Đội Nhân Dân để tìm bài viết về trận đánh này, nhưng kết quả chỉ có ba bài báo viết và mô tả là quân và dân Khâm Đức đánh vào sân bay đêm ngày 4 rạng sáng 5-8-1970.

Nhưng riêng ông Hưởng biết đó chỉ là 16 chiến sĩ đặc công, vì theo người trinh sát kỳ cựu này thì có đến 5.000 lính Sài Gòn đóng quân vòng ngoài và hai hàng rào kẽm gai bảo vệ dày đặc, vũ khí rất hiện đại, nếu không là đặc công thì không một lực lượng bộ binh nào có thể tiếp cận được.

Ông nói: “Trận đánh đã làm rung chuyển toàn bộ cứ điểm trọng yếu nhất của Mỹ án ngữ trên cung đường vận chuyển lương thực từ Bắc vào Nam và lên Tây nguyên của quân ta. Sau này tôi được biết đó là các chiến sĩ tinh nhuệ nhất và trước lúc ra chiến trường họ đã thề quyết tử cho Tổ quốc 
quyết sinh”.

Đã gần mười năm, nhiều cuộc khai quật tìm kiếm 16 chiến sĩ đặc công anh dũng ngày nào vẫn rơi vào bế tắc và chưa bao giờ hi vọng dâng trào như lần này khi được chính các cựu binh Mỹ bên kia trợ giúp.

Ngồi phịch xuống nền đất đỏ dưới cái nắng chói chang, ông Hoàng Duy Chúc, đồng đội cũ của 16 chiến sĩ anh dũng ngày nào, ước nguyện: “Chúng tôi không bỏ cuộc tìm kiếm, không bỏ đồng đội mình bao giờ. Nếu khi tôi còn sống mà tìm vẫn không ra, chúng tôi mong các thế hệ sau giúp chúng tôi điều đó. Tôi muốn tên các anh được khắc lên một tượng đài kỷ niệm dựng lên trên chính trận địa thấm đẫm máu xương 
hi sinh này”.

* Hi vọng của người thân

Chứng kiến những cung bậc cảm xúc của thân nhân, đồng đội đang tìm kiếm hài cốt mới thấu hết máu mủ tình thâm. Chỉ tay vào hình ảnh người chiến sĩ đặc công đang nằm chết giữa trận địa với súng trường ôm chặt trong tay, bà Chương, người Hải Phòng, khẽ bảo tôi: “Anh trai cô đấy! Anh ấy là Nguyễn Ánh Dương, hi sinh lúc tròn 20 tuổi”. Rồi bà kể rằng gia đình mình chỉ có hai anh em. Anh của bà ra chiến trường lúc 17 tuổi. Từ đó đến nay bà đi tìm anh đã 45 năm qua, tìm từ thuở tóc xanh đến khi đầu bạc, bây giờ mới biết anh mình nằm lại ở mảnh đất này. “Trước lúc mẹ cô mất, di nguyện của bà là muốn đưa anh cô về bên mẹ. Cô gắng tìm trước lúc mình khuất núi” – bà Chương thổn thức.

Trong khi đó bà Điểm, người Hải Dương, đội chiếc nón lá, tay cầm nén nhang cháy dở dưới cái nắng trưa ngồi chờ tìm xác cha. Đôi mắt ngấn nước, bà khấn nguyện: “Bố ơi, mấy chục năm rồi! Bố ở với đồng đội lâu rồi! Bố thương con thì hãy về với con. Mẹ đã già yếu không còn chờ bố được lâu hơn nữa…”.

Tấn Vũ

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 5/7/2015:

Đại lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tỏng Chiến dịch Điện Biên Phủ và thời kỳ kháng chiến

 Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, từ ngày 3 đến 5-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và các thời kỳ kháng chiến. Dự Đại lễ có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND, HĐND, MTTQ tỉnh Điện Biên, các vị Hòa thượng đại diện cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng khoảng 7.000 phật tử, cựu chiến binh các thời kỳ kháng chiến từ nhiều địa phương trong cả nước và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Tại buổi Đại lễ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao nhiều suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đại diện cựu chiến binh cả nước trao Kỷ niệm chương “Bạn chiến đấu ba chiến dịch lịch sử Việt Nam” có in hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng các vị Hòa thượng vì các hoạt động tôn vinh các Anh hùng liệt sĩ.

Ngay sau Đại lễ cầu siêu, tại chùa Linh Quang (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) diễn ra Lễ đúc chuông Đại Hồng Chung, do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức. Đây là quả chuông do các tăng, ni, phật tử trong cả nước phát tâm ủng hộ, được đúc ngay tại chân chùa Linh Quang.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/7/2015:

Khát vọng hòa bình và sáng tạo qua Festival Biển Nha Trang

Festival Biển Nha Trang lần thứ bảy năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14-7 theo định kỳ hai năm một lần. Gần 60 hoạt động lễ hội sôi động, đặc sắc sẽ được tổ chức trong dịp này theo chủ đề “Hòa bình và sáng tạo”.

Các hoạt động của Festival Biển 2015 sẽ được tổ chức trên bờ biển TP Nha Trang và một số địa phương lân cận, trong đó Quảng trường 2-4 của thành phố là trung tâm tổ chức các sự kiện. Ngoài ra, còn có các địa điểm khác như Nhà thiếu nhi tỉnh, Nhà thi đấuFestival Bien Nha Trang thể thao, Khu nghỉ dưỡng Vịnh Kim Cương, Khu du lịch Hòn Tằm, Khu Du lịch Vinpearl, Khu du lịch Thác Yang Bay (Khánh Vĩnh), Khu du lịch Cát Trắng (Ninh Hòa)…

Gửi gắm thông điệp về tinh thần yêu thiên nhiên, yêu hòa bình, đồng thời tôn vinh khả năng sáng tạo, say mê cống hiến của con người, Festival Biển Nha Trang năm nay mang đến chương trình phong phú với các sân khấu biểu diễn nghệ thuật, thể thao, ca múa nhạc dân tộc và hiện đại, gắn với chương trình hội thảo, hội nghị, hội thi sáng tác văn học nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và triển lãm. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đều mang những nét văn hóa truyền thống và đương đại; những giá trị văn hóa biển, đảo của đất nước nói chung và vùng đất Khánh Hòa nói riêng. Điểm nhấn tiêu biểu gồm có: Lễ khai mạc -Bắn pháo hoa tầm cao; Chương trình nghệ thuật “Biển đảo quê hương” ; Triển lãm ảnh đường phố “Nét đẹp xứ Trầm Hương”; Trưng bày, biểu diễn gốm Chăm, dệt thổ cẩm, tranh cát; Liên hoan ẩm thực Festival Biển 2015; Trò chơi dân gian bài chòi; Thi thả diều nghệ thuật; Giải vô địch bóng chuyền bãi biển toàn quốc; Giải đua thuyền buồm, thi lắc thúng; Lễ hội đường phố…

Trong khuôn khổ Festival, nhiều hoạt động hướng về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc cũng được chú trọng, như: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa -Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; Triển lãm di sản văn hóa biển; Hội thảo khoa học “Văn hóa biển đảo -Nguồn lực phát triển bền vững và giáo dục chủ quyền biển, đảo trong trường học”. Ban tổ chức đã mời một số đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản biểu diễn tại Festival nhằm nâng cao tính hấp dẫn đồng thời tăng cường quảng bá, giao lưu văn hóa với các nước bạn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải, Trưởng ban tổ chức Festival Biển Nha Trang 2015, ước tính sẽ có khoảng hơn 150 nghìn lượt du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, lưu trú và thưởng thức các hoạt động trong dịp Festival. Ngành du lịch và các cơ quan chức năng cùng chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã có các biện pháp nhằm kiểm soát giá cả và chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự xã hội, thiết lập các đội kiểm tra và các đường dây nóng. Các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch phải niêm yết giá công khai, cam kết không tăng giá so với quy định, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt ngay.

Festival Biển Nha Trang một trong những sản phẩm du lịch biển hấp dẫn, thể hiện nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa nhằm mời gọi du khách đến và ở lại với thành phố biển với mong muốn sự kiện sẽ trở thành một thương hiệu mạnh của ngành du lịch.

Mỹ Hạnh

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngáy 6/7/2015:

Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Mỹ

Tối 5-7 (theo giờ Mỹ), “Tuần phim Việt Nam tại Mỹ” chính thức khai mạc tại TP Hô-nô-lu-lu, bang Ha-oai. Tuần phim do Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) chủ trì, phối hợp Vụ Văn hóa đối ngoại, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các đối tác phía Mỹ tổ chức.

Đây là một trong các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hưởng ứng kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ. Được chọn trình chiếu trong dịp này có sáu bộ phim tiêu biểu do Nhà nước đặt hàng hoặc các hãng phim tư nhân đầu tư sản xuất, đã đoạt một số giải thưởng trong nước và ngoài nước. Đó là các phim: Trúng số, Khát vọng Thăng Long, Những đứa con của làng, Hiệp sĩ mù, Bí mật thảm đỏ, Hào quang trở lại.

Trong khuôn khổ tuần phim còn có các chương trình giao lưu giữa các nhà làm phim hai nước, tọa đàm “Cơ hội hợp tác làm phim giữa Việt Nam và Mỹ”, triển lãm “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”, phát hành các DVD, clíp quảng bá du lịch Việt Nam, trình diễn áo dài, ẩm thực… và giới thiệu Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) -sự kiện điện ảnh quốc tế Cục Điện ảnh tổ chức định kỳ 2 năm/lần tại Hà Nội. Các hoạt động của tuần phim tiếp tục diễn ra tại các thành phố Oa-sinh-tơn, Niu Oóc đến ngày 18-7.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/7/2015:

Chuyển Bệnh viện Ung thư  Đà Nẵng thành bệnh viện công lập

Chiều 7-7, các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng dự kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011-2016 đã bỏ phiếu biểu quyết nhất trí về việc chuyển Bệnh viện Ung thư (BVUT) Đà Nẵng từ mô hình bệnh viện ngoài công lập, hoạt động theo hình thức doanh nghiệp trở thành bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, việc chuyển đổi Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng thành bệnh viện công lập là cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, sẽ tạo thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước đối với tài sản, nguồn vốn của Nhà nước đầu tư. Chuyển sang mô hình công lập, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng sẽ được tạo điều kiện để xây dựng thành bệnh viện chuyên khoa hàng đầu ở khu vực miền trung.

PV

Phẫu thuật 3.115 ca tim bẩm sinh cho trẻ em

Ngày 7-7, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) sơ kết Chương trình “Phẫu thuật tim 2004 – 2014”. 10 năm qua, bệnh viện đã phẫu thuật 3.115 ca tim bẩm sinh cho trẻ em, trong đó có 645 ca tim bẩm sinh phức tạp và 125 bệnh nhi sơ sinh, giúp giảm tỷ lệ tử vong từ 7,7% xuống còn 1,1%. Nhờ sự ủng hộ quý báu của nhiều tổ chức, nhà hảo tâm, hầu hết bệnh nhi phẫu thuật đều được miễn giảm khoảng 80% tổng chi phí.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/7/2015:

Phú Thọ thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

Ngày 6/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ công bố thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên cho hai mẹ con chị Vị Thị Huyên, sinh năm 1968 (người cho thận) ở Khu 6, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Qua các xét nghiệm những ngày sau ghép cho thấy chức năng thận hoạt động tốt; sức khỏe của người hiến và người tiếp nhận thận tiến triển tốt và có thể xuất viện.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/7/2015:

Cứu sống sản phụ bị ngừng tim

Ngày 8-7, bác sĩ Bạch Cẩm An, Trưởng khoa Sản (Bệnh viện T.Ư Huế) cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một sản phụ bị ngừng tim. Ngày 2-7, chị Dương Thị Quỳnh S, 34 tuổi, trú ở TP Huế nhập viện trong tình trạng mang thai 34 tuần tuổi, đa ối cấp, thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Các bác sĩ đã đặt thuốc gây chuyển dạ để lấy thai nhi. Sau khi đặt thuốc, sản phụ S. có dấu hiệu chuyển dạ, nhưng lên cơn khó thở, co giật, người tím tái và tim ngừng đập. Ê-kíp bác sĩ khoa Sản phối hợp với khoa Gây mê hồi sức A tiến hành phẫu thuật, kịp thời đặt nội khí quản cho người bệnh. Người bệnh đã tỉnh lại, nhận biết được sau hai ngày hôn mê và sức khỏe đang dần ổn định.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 3/7/2015:

Đưa vào sử dụng chuỗi thiết bị y tế hiện đại

Chiều 2-7, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đưa vào sử dụng hệ thống ba máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Bộ ba máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại bao gồm: máy CT Scanner 128 dãy; MRI 1.5 Tesla và máy DSA hai bình diện. Việc trang bị thêm hệ thống máy móc hiện đại trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển trong thời gian tới. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị một đội ngũ các bác sĩ lành nghề để vận hành, sử dụng các trang bị hiện đại này trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/7/2015:

Hơn 350 nghìn lượt du khách dự Tuần lễ Du lịch xanh vùng ĐBSCL

Tối 3-7, tại TP Cần Thơ, Tuần lễ Du lịch xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bế mạc. Với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL thu hút hơn 350 nghìn lượt du khách đến tham quan, mua sắm. Thông qua các hội nghị chuyên đề, các tỉnh, thành phố trong vùng giới thiệu các dự án đầu tư vào du lịch và thu hút hàng chục doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Riêng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ 980 tỷ đồng đầu tư vào ba dự án du lịch ở TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. Nhân dịp này Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tặng bằng khen 15 tập thể và bảy cá nhân có nhiều đóng góp trong Tuần lễ Du lịch xanh vùng ĐBSCL.

PV

Ra quân “Hành trình đỏ” năm 2015

Ngày 3-7, tại TP Hồ Chí Minh, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phối hợp Công ty CP Nhân ái vòng tay Việt tổ chức ra quân chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình đỏ” năm 2015. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, “Hành trình đỏ” năm nay được tổ chức trong 30 ngày với sự đồng hành của 120 tình nguyện viên nòng cốt và khoảng 15 nghìn tình nguyện viên tham gia. “Hành trình đỏ” sẽ dừng chân ở 22 địa phương để tổ chức 22 ngày hội tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh và hiến máu tình nguyện. Dự kiến, chương trình sẽ tiếp nhận được hơn 17 nghìn đơn vị máu.

PV

Giám sát, phát hiện các trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản

Ngày 3-7, Sở Y tế Hà Nội có công văn yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản trên địa bàn. Theo đó, các đơn vị chủ động giám sát dịch bệnh tại các bệnh viện và cộng đồng, nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám, phát hiện, điều trị các trường hợp nghi hoặc mắc bệnh viêm não Nhật Bản; khi có người bệnh phải điều trị tích cực, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong…

Đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chín trường hợp mắc viêm não vi-rút tại chín xã, phường thuộc sáu quận, huyện, chưa có trường hợp tử vong.

PV

Cứu người bệnh vỡ gan

Chiều 3-7, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức vừa cứu thành công người bệnh vỡ gan, thoát mạch từ động mạch gan phải bằng phương pháp nút mạch (gắn liền vết nứt của mạch máu).

Trước đó, ngày 29-6, anh Trần Văn H, 22 tuổi (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị tai nạn giao thông, nhập viện cấp cứu. Sau khi được chẩn đoán, người bệnh được mổ cấp cứu khâu gan vỡ, nhét gạc cầm máu và dẫn lưu màng phổi. Tuy nhiên, sau ca mổ, niêm mạc vẫn nhợt nhạt, dẫn lưu bụng ra nhiều máu. Các bác sĩ đã hội chẩn và áp dụng phương pháp nút mạch điều trị. Hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định.

PV

Bàn giao cá thể Voọc chà vá chân xám cho Vườn Quốc gia Cúc Phương

Ngày 3-7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chi cục đang tiến hành các thủ tục bàn giao cá thể Voọc chà vá chân xám cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Cúc Phương (Vườn Quốc gia Cúc Phương).

Trước đó, cá thể Voọc chà vá chân xám do người dân thôn Nước Xuyên, xã Ba Vì (huyện Ba Tơ) bắt được tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Ngãi – Kon Tum, đến ngày 2-7 thì đã giao nộp cho Hạt Kiểm lâm Ba Tơ. Đây là loài linh trưởng thuộc nhóm 1B thuộc loài đặc hữu của Việt Nam, nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp sách đỏ Việt Nam và nhóm cực kỳ nguy cấp sách đỏ Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

PV

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 6/7/2015:

Nâng cấp Trung tâm chiếu xạ Hà Nội

Ngày 5/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) đã đi kiểm tra việc đầu tư, nâng cấp Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, thuộc Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia. Đây sẽ là cơ sở chiếu xạ đầu tiên của miền bắc có khả năng xử lý 20 tấn đến 30 tấn vải, nhãn/ngày, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang những thị trường khó tính như Ô-xtrây-li-a, Mỹ…

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ NN và PTNT đã đến thăm và kiểm tra dây chuyền công nghệ CAS (Cells Alive System) – bảo quản thực phẩm đông lạnh hiện đại của Tập đoàn AB (Nhật Bản), do Dự án bảo quản hoa quả công nghệ cao thuộc Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch thực hiện.

Thử nghiệm thành công giống lúc ngắn ngày, chịu nhiệt độ cao

Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long phối hợp Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức mô hình trình diễn 21giống lúa ngắn ngày, chịu nhiệt độ cao, kháng sâu bệnh và chất lượng gạo đáp ứng nhu cầu xuất khẩu… trên địa bàn ấp Trung xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự. Đó là các giống lúa OM-189, OM-5451, OM-380, OM-9584 và DTS-4.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 3/7/2015:

Khánh thành chợ đầu mối nông sản Quảng Ngãi

Ngày 2-7, UBND thành phố Quảng Ngãi khánh thành và đưa vào sử dụng chợ đầu mối nông sản thành phố. Chợ được đầu tư giai đoạn 1 với diện tích 38,6 ha, tổng vốn đầu tư hơn 51 tỷ đồng, có một nhà lồng chính, diện tích sàn hơn 3.300 m2, đáp ứng cho hơn 360 hộ tiểu thương kinh doanh các mặt hàng nông sản; nhà quản lý chợ, kết hợp bảo vệ và các đội phục vụ với diện tích 168 m2,… Ngoài ra, chợ còn bố trí hơn 250 điểm kinh doanh ngoài trời dùng cho các hộ kinh doanh, buôn bán rau đêm. Chợ đầu mối nông sản TP Quảng Ngãi được hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho bà con tiểu thương trước đây kinh doanh tạm thời tại điểm mua bán rau, quả ở phường Chánh Lộ có chỗ buôn bán lâu dài, bảo đảm vệ sinh, an toàn cháy nổ và phù hợp mục tiêu phát triển đô thị.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/7/2015:

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Unesco công nhận Di sản thế giới lần thứ hai

Theo phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, vào lúc 12 giờ 20 phút ngày 3/7, tại Trung tâm Hội nghị Thế giới, thành phố Bon (CHLB Đức), Phiên họp lần twhs 39 của Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận mở rộng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của Việt Nam là Di sản thiên nhiên thế giới xét theo tiêu chí về đa dạng sinh học.

Đây là lần thứ hai thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình được đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới, sau khi được công nhận theo các tiêu chí về địa chất, địa mạo tiêu biểu của thế giới từ năm 2003. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được biết đến là khu vực có kiến tạo các-tơ cổ nhất và lớn nhất châu Á, với nhiều bằng chứng về các giai đoạn lịch sử hình thành về địa chất của vỏ trái đất với hệ thống hang động, song ngầm phong phú, đa dạng trong đó có Sơn Đoòng – hang động có cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và lớn nhất thế giới. Nơi đây cũng được biết đến là khu vực chứa đựng những giá trị nổi bật toàn cầu về hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân, việc vinh danh lần này của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng dựa trên hai tiêu chí đặc biệt: tiêu biểu cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí IX); sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí X). Các chuyên gia cũng đánh giá cao tính đặc hữu của hệ động thực vật địa phương, nhất là trong mạng lưới hang động chằng chịt vốn tạo nên một khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ tại đây. Ước tính có hơn 400 loài thực vật đặc hữu của Việt Nam có mặt tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, 38 loài động vật đặc hữu của Trường Sơn. Nhiều loài động vật mới được phát hiện gần đây, trong đó có một số loài bọ cạp, cá, thằn lằn, rắn và rùa sống trong hang và nhiều khả năng việc phát hiện các loài mới chưa dừng lại. Đặc biệt ở đây có bốn phân loài linh trưởng đặc hữu đang bị đe dọa gồm: Voọc Hà Tĩnh, phân loài Voọc Hà Tĩnh, Chà vá Chân nâu, Vượn đen má trắng.

Với những giá trị trên Phong Nha – Kẻ Bàng là Vườn quốc gia thứ ba châu Á và đầu tiên trong khu vực đạt ba trên bốn tiêu chí dành cho một di sản thiên nhiên. Các chuyên gia của Ủy ban Di sản cũng nhận xét Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của Việt Nam đã được bảo vệ một cách hiệu quả thông qua nhiều văn bản quy phạm pháp luật, cấm tất cả các hoạt động trong phạm vi ranh giới vườn quốc gia có khả năng ảnh hưởng tới giá trị di sản. Việc xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh gần khu vực ở khoảng cách thích hợp đã tạo ra nhiều lợi thế cho Vườn quốc gia, mở ra các địa ddierm mới để quan sát và tiếp cận khu vực vườn rừng.

Trong lần họp này, có năm bộ hồ sơ di sản thiên nhiên trình lên UNESCO nhưng chỉ có hai hồ sơ được thông qua, trong đó có Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO cũng chấp thuận mở rộng Vườn quốc gia từ diện tích 85.754ha lên diên tích 123.326ha.

 • Tin trang 6 báo Nhân Dân ngày 3/6/2015:

Tổ chức Chương trình “Hòa Bình Concert lần thứ nhất”

Trung tâm Tổ chức biểu diễn Nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Tập đoàn truyền thông Champion, Công ty Hòa Bình vừa họp báo giới thiệu chương trình “Hòa Bình Concert lần thứ nhất”, chương trình không bán vé, diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào tối 3-7 và tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, tối 5-7. Tài năng trẻ Nguyễn Việt Trung sẽ biểu diễn với nghệ sĩ vi-ô-lông Ma-đa Lê-na (Ba Lan), nghệ sĩ xen-lô Sin-vi-a An-na (Ba Lan) và nghệ sĩ pi-a-nô Mô-ni-ka Rút (Hung-ga-ri). Họ cùng sinh năm 1996 (19 tuổi) và đã đạt nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín. Nguyễn Việt Trung được coi là một trong những người thừa kế sự nghiệp của NSND Đặng Thái Sơn. Từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Anh đã đoạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Trung còn là một trong tám tài năng trẻ pi-a-nô trên thế giới được tham gia chương trình Junior Academy Eppan tháng 3-2013.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 8/7/2015:

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh giao lưu đại biểu Hữu nghị Mekong

Sáng 7/7, tại hội trường Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giao lưu thân mật giữa các sinh viên thuộc Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh với 45 đại biểu thuộc dự án Hữu nghị Mekong. Các đại biểu của dự án tìm hiểu về các phong trào sinh viên của thành phố nói chung và các hoạt động tiêu biểu của Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Nhân dịp này, đại diện Tổng lãnh sự quán Thái lan tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã gửi tặng 22 triệu đồng đến Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh nhằm góp phần hỗ trợ các trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, đoàn đã có một số hoạt động khi đến thành phố Hồ Chí Minh: tham quan Bảo tang Hồ Chí Minh, Nhà Thiếu nhi thành phố và tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi… Dự án Hữu nghị Mekong là chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn do Bộ Ngoại giao Thái Lan phối hợp với Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) tổ chức định kỳ hằng năm cho sinh viên 5 nước tiểu vùng song Mekong (Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar) nhằm mục đích tăng cường quan hệ hữu nghị, kết nối thanh niên trí thức trẻ trong vùng. Chương trình năm 2015 diễn ra từ ngày 2 đến 17/7 với chủ đề “Giải quyết các thách thức khu vực”.

C.Nhật

Đạp xe xuyên miền Tây Nam bộ

Đó là Hành trình tình nguyện bằng xe đạp trên quãng đường dài gần 1.000km qua 8 tỉnh miền Tây Nam bộ của 150 tình nguyện viên Việt Nam cùng 11 tình nguyện viên quốc tế, kéo dài từ ngày 12/7 đến 15/8. Chương trình do đội công tác xã hội thanh niên thành phố Hồ Chí Minh (Hội LHTN VN TPHCM) phối hợp cùng nhóm hoạt động xã hội Tương lai xanh tổ chức với chủ đề “Sắc màu phù sa”. Thông tin trên được ban tổ chức hành trình công bố tại buổi họp báo ngày 7/7.

Hành trình có các hoạt động: ngày hội “Sắc màu tuổi thơ”, trao học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, tặng quà các gia đình chính sách và khó khăn, thực hiện các công trình thanh niên như: tu bổ đường giao thông nông thôn liên ấp, sơn sở trường học, nạo vét kênh mương…

Quang Phương

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngáy 8/7/2015:

Đà Nẵng ban hành bộ quy tắc ứng xử trong du lịch

Ngày 7/7, Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Đà Nẵng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch, áp dụng cho các đối tượng các tổ chức, cá nhân hoạt động trong linh vực du lịch và các ngành liên quan đến du lịch; người dân Đà Nẵng, khách du lịch đến tham quan, lưu trú tại thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, bên cạnh những quy tắc chung như tôn trọng truyền thống văn hóa, ứng xử văn minh lịch sự… các tổ chức, cá nhân, các ngành hoạt động, liên quan dến du lịch phải ứng xử đúng mực và tôn trọng du khách, có thái độ niềm nở khi phục vụ khách, luôn sẵn sàng với các câu nói “xin chào, xin lỗi, xin mời, cảm ơn, xin chào và hẹn gặp lại quý khách”. Niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết… Người dân Đà Nẵng có thái độ mến khách, nhiệt tình giúp đỡ du khách, tôn trọng giúp đỡ và ưu tiên người lớn tuổi, không nói lời thô tục thiếu văn hóa, không vứt rác hoặc khạc nhổ bừa bãi.

Đặc biệt, du khách khi đến tham quan, du lịch tại thành phố Đà Nẵng cũng phải tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của người dân địa phương…

Đoàn Cường

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 7/8/2015:

Tuyên dương 142 nữ cảnh sát tiêu biểu toàn quốc

Ngày 7/7 tại thành phố Đà Lạt, Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức tuyên dương 142 nữ chiến sĩ công an tiêu biểu trên toàn quốc đã có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực như phòng chống, nghiên cứu và giáo dục tội phạm. Ban tổ chức đã chọn ra sáu gương mặt đặc biệt xuất sắc đại diện cho 142 nữ cảnh sát lên giao lưu tại buổi gặp mặt.

Một trong những tấm gương nữ cảnh sát tiên tiến điển hình là đại tá Đàm Thị Lê (trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng) từ năm 2011 tới nay đã cùng đơn vị phá hơn 200 vụ án về ma túy. Hay thiếu tá Vũ Hoàng Yến – phó đội trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội – trong ba tháng đầu năm 2015 đã phá được hai án lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công an, nhận định lực lượng nữ cảnh sát trong cả nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó có nhiều ưu điểm và thành tích, xứng đáng là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Chính Thành

 • Tin trang 4 báo Tuổi Tre ngày 6/7/2015:

Tôn vinh những công nhân trực tiếp sản xuất

Sáng 5-7, Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần IX do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị (TP Hà Nội). 

486 điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất đã được tôn vinh, trong đó có 162 cá nhân điển hình là công nhân trực tiếp sản xuất.

Ton vinh cong nhan truc tiep sx

Theo ông Trần Thanh Hải – phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức và lao động giai đoạn 2010 – 2015 đã đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Thông qua phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, công nhân viên chức lao động cả nước đã phát huy trên 160.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao, làm lợi gần 12.000 tỉ đồng.

Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của công nhân, viên chức, lao động trên cả nước.

Chương trình đã vận động được gần 122 tỉ đồng và đã chi hơn 36 tỉ đồng hỗ trợ trang thiết bị thông tin liên lạc đi biển giúp ngư dân hoạt động tầm xa, hỗ trợ gia đình cảnh sát biển, kiểm ngư có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn trong giai đoạn vừa qua.

Cũng tại đại hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho tám cá nhân có thành tích xuất sắc. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 42 cá nhân điển hình có thành tích “lao động giỏi, sáng tạo giỏi”.

Tâm Lụa

 • Tin trang 10 báo Tuổi Trẻ ngày 8/7/2015:

Trao “hộ chiếu vào đời” cho học sinh lớp 12

Sáng 6-7 Trường THCS – THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ, TP.HCM đã tổ chức lễ trưởng thành cho học sinh khối lớp 12 với chủ đề “Dấn thân là cách sống tôi chọn”.

Phát biểu dặn dò học sinh trong lễ ra trường, TS Huỳnh Công Minh, chủ tịch hội đồng cố vấn chuyên môn Trường Quang Trung – Nguyễn Huệ, nhấn mạnh: “Các em lớp 12 thân mến! Tốt nghiệp – trưởng thành và vào đời, các em đang nghĩ gì về cuộc sống? Cũng cuộc sống ấy thôi nhưng có người yêu thiết tha, có người lại chán chường, cho là cực khổ. Cũng cuộc sống ấy thôi nhưng có người được cộng đồng nể phục, kính trọng, có người luôn bị xem thường, coi khinh. Cũng cuộc sống ấy thôi nhưng có người luôn dấn thân phục vụ, có người lánh nặng, tìm nhẹ, luôn so đo hơn thiệt với bạn bè, đồng đội. Người có tinh thần dấn thân sẽ luôn chủ động và sáng tạo trong cuộc sống. Các em hãy định hướng tốt cho cuộc sống tươi đẹp của mình để sống thật hạnh phúc, dù trên đường đời có lúc không thuận lợi cho mình”.

Ho chieu vao doi

Dịp này, ban giám hiệu Trường Quang Trung – Nguyễn Huệ đã trao “hộ chiếu vào đời” cho 186 học sinh lớp 12.

“Hộ chiếu vào đời” là một cuốn sổ nhỏ có ghi đầy đủ thông tin theo kiểu lý lịch trích ngang của học sinh, đặc biệt trong đó có lời nhận xét và nhắn nhủ của giáo viên chủ nhiệm lớp 12 đối với từng học sinh. Đây là món quà của nhà trường trao cho những học sinh sắp sửa bước vào đời với mong muốn các em sẽ nhận thức rằng mình đã trưởng thành và làm chủ được bản thân.

Hoàng Hương

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: