Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 24, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 1 tháng 8 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 6:20 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 1 tháng 8 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dânngày 23/7/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Thái-lan và họp Chính phủ chung Việt Nam – Thái-lan lần thứ 3

Sáng 23-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội, đi thăm chính thức Vương quốc Thái-lan và họp Chính phủ chung Việt Nam – Thái-lan lần thứ 3, theo lời mời của Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha.

Tham gia Đoàn, có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; cùng Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài chính; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; lãnh đạo các tỉnh Kon Tum, Bình Định, Quảng Trị, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An; và Đại sứ Việt Nam tại Thái-lan Nguyễn Tất Thành.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 18//2015:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ

Chiều 17-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc, dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam -Trung Quốc hiện nay, nhất là khi hai nước đang triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nhờ chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc; bày tỏ cảm ơn chân thành về sự tiếp đón trọng thị và nồng hậu mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã dành cho TTruong Tan Sang tiep Truong Cao Leổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 4-2015.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt -Trung; đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa đồng chí Trương Cao Lệ và đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về phương hướng và những biện pháp phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới, trong đó có hợp tác thực chất trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, biến các thỏa thuận thành các dự án hợp tác cụ thể. Tổng Bí thư đề nghị hai bên nghiêm túc thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, tăng cường giao lưu, hợp tác thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn tại, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực. (…)

 Đánh giá cao sự phát triển tích cực, tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước kể từ sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; ca ngợi những thành tựu mà Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam trong khu vực và thế giới ngày càng được nâng cao. (…)

Chiều 17-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đồng chí Trương Cao Lệ (…) Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch nước cho rằng, hai bên đã nhiều lần trao đổi, trải qua nhiều khó khăn mới đạt được các thỏa thuận và nhận thức chung hai nước, vì vậy, hai bên cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã có. Thực hiện tốt các thỏa thuận này sẽ mở ra những triển vọng giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là vấn đề rất hệ trọng ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân hai nước và quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 20/7/2015:

Đẩy mạnh hợp tác toàn diện thành phố Hồ Chí Minh – California

Sau hơn năm ngày thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn đại biểu TP.HCM do ông Lê Thanh Hải – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy – dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác.

Chuyến thăm San Francisco và các địa phương của Hoa Kỳ thể hiện qua năm nội dung chính đã góp phần hiện thực hóa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đó là mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương Hoa Kỳ; ký kết hợp tác với các thành phố của bang California; tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao; hợp tác giáo dục bậc đại học, công tác cộng đồng và ngoại giao văn hóa.Hop tac california

Đặc biệt, nhân dịp Thống đốc bang California Edmund Jerry Brown tiếp ông Lê Thanh Hải và đoàn đại biểu TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Hoa Kỳ, vừa qua bang California là bạn hàng lớn nhất của TP.HCM, sắp tới hai địa phương cần đẩy mạnh hợp tác toàn diện cả thương mại, dịch vụ, du lịch, đầu tư, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, bảo vệ môi trường… và giao lưu nhân dân”.

* Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong thời gian ngắn, chuyến thăm Hoa Kỳ của đoàn đại biểu TP.HCM do Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải làm trưởng đoàn, ngay sau chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã góp phần cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn thành công chung của chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư và quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

N.P.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dânngày 22/7/2015:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp nhà du hành vũ trụ Liên Xô V.Go-rơ-bát-cô

Chiều 21-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp thân mật nhà du hành vũ trụ Liên Xô V.Go-rơ-bát-cô, người cách đây 35 năm thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ cùng với nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh đồng chí V.Go-rơ-bát-cô và Phu nhân sang thăm, làm việc tại Việt Nam, đúng vào dịp Việt Nam đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt – Xô.

Nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác đặc biệt Việt – Nga được vun đắp từ hơn nửa thế kỷ qua, Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá cao và mãi mãi biết ơn sự ủng hộ chí tình, giúp đỡ to lớn, quý báu về tinh thần và vật chất mà nhân dân, các lực lượng vũ trang Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của cuộc chiến tranh chống đế quốc xâm lược cũng như trong xây dựng Tổ quốc và nghiên cứu khoa học.

Khẳng định nhân dân Nga luôn là người bạn thủy chung, tin cậy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sẽ cùng các bạn Nga truyền cho thế hệ mai sau tiếp tục gìn giữ, phát huy những tình cảm tốt đẹp, truyền thống quý báu vì lợi ích của nhân dân và sự phồn vinh của hai nước.

Nhắc lại chuyến bay vào vũ trụ thành công cách đây 35 năm của hai nhà du hành vũ trụ V.Go-rơ-bátcô và Phạm Tuân, Chủ tịch nước cho biết: Đây là chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam vào vũ trụ, trở thành sự kiện quan trọng trong đời sống nhân dân hai nước.

Chuyến bay ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên Xô trước đây, cũng như đối với LB Nga ngày nay.

Chuyến bay đầu tiên này là cơ sở ban đầu cho sự hợp tác về khoa học công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ của các nhà khoa học Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị, các nhà khoa học Nga tích cực giúp đỡ các đồng nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, vì mục đích hòa bình.

Đồng chí V.Go-rơ-bát-cô chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đón trọng thị và nồng ấm. Ôn lại những kỷ niệm về chuyến bay vào vũ trụ cùng nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân 35 năm trước, đồng chí V.Go-rơ-bát-cô khẳng định, đây sẽ mãi là những kỷ niệm không bao giờ quên.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻngày 23/7/2015:

1.28 tỷ đồng đấu giá tranh Gạc Ma – vòng tròn bất tử

Chiều 22-7, Trung ương Giáo hội Phật giáo VN đã long trọng tổ chức buổi đại lễ cầu siêu – tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn và 64 liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma (ngày 14-3-1988).

Buổi lễ diễn ra tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM). Vong tron bat tuthắp hương cho buổi lễ.

Trong phần phát biểu tưởng nhớ đến các chiến sĩ, thiếu tướng Lê Mã Lương bày tỏ cảm xúc: “Những chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc, dù là chiến đấu cho bất kỳ chính thể nào cũng xứng đáng được tưởng nhớ và tôn vinh!”.

Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức cuộc đấu giá bức tranh Gạc Ma – vòng tròn bất tử của tác giả Bùi Lệ Trang (Phú Yên) đã công bố kết quả cuộc đấu giá.

Bức tranh đã được doanh nhân Lê Viết Hải (TP.HCM) mua với giá 1,28 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ ủng hộ cho gia đình 64 liệt sĩ đã hi sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988, mỗi gia đình được 
20 triệu đồng

* Chiều 22-7, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với bệnh xá đảo Trường Sa Lớn thực hiện ca mổ ruột thừa cho nữ bệnh nhân Lê Thị Trúc Hà (32 tuổi), hộ dân số 1 đang sinh sống tại đảo Trường Sa Lớn.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh xá đảo Trường Sa Lớn vào buổi trưa với triệu chứng đau hố chậu phải. Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn điện về Bệnh viện Quân y 175 để được hỗ trợ hội chẩn.

Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 Trần Lê Đồng chủ trì hội chẩn và hỗ trợ ca mổ trực tuyến từ xa, do bác sĩ Thái Ngọc Bình – bệnh xá trưởng – cùng êkip ngoài đảo trực tiếp thực hiện thành công trong vòng một giờ.

Q.THI – M.HOA – MINH PHƯỢNG

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/7/2015:

Công bố Nghị quyết và Kế hoạch lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Chiều 15-7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). (…)

Nghị quyết nêu rõ, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) với mục đích phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân trong việc góp ý vào nội dung dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), bảo đảm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các Nghị quyết của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp để Bộ luật Hình sự đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Ủy ban TVQH giao Chính phủ tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Thực hiện Nghị quyết số 972/NQUBTVQH13 của Ủy ban TVQH, ngày 14-7, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1076/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch của Chính phủ về việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Theo đó, việc lấy ý kiến nhân dân được thực hiện từ ngày 15-7 và kết thúc ngày 14-9-2015. Đối tượng lấy ý kiến góp ý gồm các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Việc lấy ý kiến nhân dân được thực hiện thông qua các hình thức: Góp ý trực tiếp bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; góp ý thông qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp qua hộp thư điện tử: boluathinhsu@moj.gov.vn This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gửi trực tiếp đến Bộ Tư pháp theo địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

 • Tin trang 7 báo Nhân Dân ngày 16/7/2015

Danh sách lấy ý kiến nhân dân về việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Ngày 13-7, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) có Công văn số 1590/BTĐKTVI, về việc lấy ý kiến nhân dân đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đối với 48 tập thể, cá nhân thuộc các tỉnh, thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét, trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Sau đây là danh sách:

 1. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
 2. Ông Vũ Ngọc Thuần, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tiến, tỉnh Đồng Nai.
 3. Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Đồng Nai.
 4. Nhân dân và cán bộ thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
 5. Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý, tỉnh Bạc Liêu.
 6. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An.
 7. Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên – Tổng Giám đốc Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH Một thành viên.
 8. Nhân dân và cán bộ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
 9. Nhân dân và cán bộ thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
 10. Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre.
 11. Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
 12. Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
 13. Trường Mầm non I, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
 14. Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh.
 15. Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.
 16. Xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
 17. Trung tâm văn hóa – thể thao thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
 18. Báo Nghệ An, tỉnh Nghệ An.
 19. Ông Đào Viết Thoàn, nông dân, lương y, thương binh 1/4 (loại đặc biệt) xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
 20. Nhân dân và cán bộ xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
 21. Công ty Cổ phần Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
 22. Trường Tiểu học Ba Đình, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
 23. Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa.
 24. Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.
 25. Trường THPT Plây Cu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai.
 26. Nhân dân và cán bộ thành phố Plây Cu, tỉnh Gia Lai.
 27. Nhân dân và cán bộ xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
 28. Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
 29. Trường THPT Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
 30. Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân, tỉnh Quảng Ngãi.
 31. Nhân dân và cán bộ thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
 32. Thanh tra tỉnh Yên Bái, tỉnh Yên Bái.
 33. Ông Huỳnh Tấn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Pymepharco, tỉnh Phú Yên.
 34. Công ty cổ phần Pymepharco, tỉnh Phú Yên.
 35. Ông Nguyễn Văn Viện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, thành phố Hải Phòng.
 36. Trung tâm Y tế dự phòng thuộc Sở Y tế thành phố Cần Thơ.
 37. Trường THCS Ngô Sỹ Liên, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 38. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Sở Y tế Hà Nội, thành phố Hà Nội.
 39. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
 40. Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
 41. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.
 42. Bệnh viện Truyền máu huyết học, thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.
 43. Trường Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh.
 44. Trung tâm Giáo dục – Lao động – Bảo trợ xã hội Phú Văn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh.
 45. Nhà máy nước Thủ Đức, thuộc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn – Trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành phố Hồ Chí Minh.
 46. Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh.
 47. Bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.
 48. Ông Đinh Văn Vui, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tin trang 4 báo Tuổi Trẻ ngày 21/7/2015:

Ông Hồ Xuân Mãn trả lại tiền trợ cấp anh hùng

Ông Mãn đã hoàn trả 44,39 triệu đồng tương ứng với trợ cấp 52 tháng (từ ngày 1-6-2010 đến 30-10-2014) mà ông đã nhận

Ngày 20-7, tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết ông Hồ Xuân Mãn, nguyên bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, đã trả lại toàn bộ số tiền trợ cấp hằng tháng dành cho người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Hồ Xuân Mãn đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào tháng 5-2010. Sau đó, nhiều cựu chiến binh ở Thừa Thiên – Huế tố cáo ông Mãn khai man thành tích. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra và kết luận nội dung tố cáo của các cựu chiến binh là đúng sự thật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền xem xét hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và thu hồi hiện vật, tiền thưởng đối với ông Mãn. Ngày 24-10-2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đối với ông Hồ Xuân Mãn.

Ngày 11-5-2015, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế có quyết định về việc thôi trả trợ cấp ưu đãi đối với ông Hồ Xuân Mãn, đồng thời thu hồi số tiền trợ cấp hằng tháng đã chi trả cho ông Mãn.

Trường An

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 22/7/2015:

Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh 15 cá nhân, tập thể

Sáng 21/7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức họp báo Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 12. Khởi đầu từ năm 2004, Chương trình Vinh quang Việt Nam do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương phối hợp, giao Báo Lao Động tổ chức hằng năm là sự kiện chính trị, xã hội đặc biệt nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân, Anh hung Lực lượng vũ trang, những điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với chủ đề, “Trưởng thành cùng đất nước”, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 12 sẽ tôn vinh 15 cá nhân, tập thể có tinh thần sang tạo, có thành tích đặc biệt đóng góp một phần công sức vào sự trưởng thành của đất nước trogn suốt 70 năm qua. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 lúc 20 giờ ngáy 28/7

PV

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/7/2015:

Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 381 học sinh giỏi cấp quốc gia

Ngày 21-7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2014- 2015. Dự lễ, có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Võ Văn Thưởng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã đề ra nhiều biện pháp tích cực để thực hiện Nghị quyết số 29- NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa -hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Trên cơ sở đó, thành phố chú trọng đào tạo nhân tài, phát hiện học sinh giỏi để chuẩn bị nguồn lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển. Bên cạnh đó, thành phố cũng triển khai Chương trình tích hợp dạy các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh theo chuẩn Việt Nam – Anh quốc để học sinh làm quen với môi trường hội nhập quốc tế.

Tại buổi lễ, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên dương 381 học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2014 – 2015; tặng hoa, chúc mừng em Nguyễn Huy Hoàng, học sinh Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đoạt Huy chương bạc Ô-lim-pích Toán quốc tế. Năm học qua, TP Hồ Chí Minh cũng có 3.984 học sinh giỏi cấp thành phố…

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 16/1/2015:

Đác Nông biểu dương các tập thể, cá nhân nông dân điển hình tiên tiến

Ngày 15-7, Hội Nông dân tỉnh Đác Nông tổ chức tổng kết năm năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước và biểu dương hội viên nông dân điển hình tiên tiến.

Qua năm năm thực hiện, phong trào thi đua yêu nước được các cấp hội nông dân triển khai sâu rộng đến từng hội viên, phong trào không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt nhiều kết quả thiết thực. Nông dân tích cực thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và xóa đói, giảm nghèo; thi đua xây dựng nông thôn mới, tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh tại địa phương. Đến nay đã có gần 70 nghìn lượt hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; hơn bốn nghìn hội viên được hỗ trợ, giúp đỡ thoát nghèo…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đác Nông đã tặng Bằng khen cho hai tập thể và 20 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và biểu dương hơn 110 hội viên nông dân điển hình tiên tiến.

Ra mắt Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Việt Nam

Sáng 15-7, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật Việt Nam, trực thuộc T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã thành lập được 40/63 hội hoặc CLB thanh niên khuyết tật cấp tỉnh, cấp huyện với hơn 10 nghìn thanh niên khuyết tật tham gia. CLB Thanh niên khuyết tật Việt Nam được thành lập nhằm đoàn kết, tập hợp, hỗ trợ tinh thần, nâng cao tri thức* , phát huy tiềm năng của thanh niên khuyết tật; giúp họ vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm, tự ti để phấn đấu vươn lên hòa nhập bình đẳng trong xã hội; phát hiện, trau dồi cho các tài năng có điều kiện phát triển với phương châm “lợi cho bản thân, đỡ cho gia đình, nhẹ cho xã hội”.

Dịp này, Ban tổ chức cũng ra mắt Hội đồng huấn luyện T.Ư khóa 7 và CLB Nghệ sĩ trẻ Việt Nam

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 17/7/2015:

Khai mạc trại hè Việt Nam 2015

Ngày 16-7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Trại hè Việt Nam 2015 với chủ đề “Tự hào Việt Nam”, dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Tới dự, có các đồng chí: Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; đại diện các cơ quan hữu quan; hơn 160 thanh niên, sinh viên kiều bào ở 21 quốc gia.

Trại hè Việt Nam 2015 diễn ra từ ngày 13 đến 31-7 tại nhiều địa phương trên cả nước, với các hoạt động phong phú, như tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, về nguồn, đền ơn đáp nghĩa… Trại hè tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên kiều bào tìm hiểu truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó với quê hương

Tặng Bằng khen học sinh đoạt giải Ô-lim-pích Toán học quốc tế

Chiều 16-7, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức đón và chúc mừng thành tích của đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam dự Ô-lim-pích Toán học quốc tế năm 2015. Năm nay, cả sáu học sinh của Việt Nam dự thi Ô-lim-pích Toán học quốc tế đều đoạt huy chương, gồm: Hai Huy chương vàng, ba Huy chương bạc và một Huy chương đồng. Tại buổi đón đoàn, đại diện Bộ GD và ĐT đã trao Bằng khen cùng phần thưởng tặng các học sinh xuất sắc đoạt giải. Theo Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển, thành tích năm nay đã giúp đoàn Ô-lim-pích Toán học Việt Nam đứng vị trí thứ năm trong tổng số 104 đoàn tham dự (cao hơn các năm trước). Kết quả nêu trên thể hiện sự đổi mới trong tổ chức dạy học cũng như thi, kiểm tra, đánh giá, nhất là hệ thống các trường THPT chuyên có truyền thống tốt về dạy và học.

Khai mạc Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc 2015

Ngày 16-7, tại thành phố Bắc Giang, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức khai mạc Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc 2015.

Tham dự giải có 133 vận động viên, thi đấu ở ba nội dung: đồng đội nam, đồng đội nữ và đồng đội nam – nữ phối hợp, theo hệ Thụy Sĩ có điều chỉnh trong chín ván. Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc được tổ chức hằng năm, qua đó xem xét tuyển chọn lực lượng vào đội dự tuyển quốc gia, chuẩn bị cho các giải quốc tế trong năm 2015. Tham dự giải năm nay có nhiều vận động viên xuất sắc như: Mai Hưng,Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thế Phú, Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Đình Trung, Trương Anh Kiệt… hứa hẹn đem đến cho khán giả những ván cờ hấp dẫn. Dự kiến, giải sẽ kết thúc ngày 24-7.

VĐV khuyết tật Trịnh Thị Bích Như đoạt Huy chương bạc thế giới

Ngày 15-7, tại Giải vô địch bơi người khuyết tật thế giới 2015 ở Xcốt-len, VĐV khuyết tật Trịnh Thị Bích Như đã đoạt Huy chương bạc nội dung 100 m ếch hạng thương tật SB5 với thành tích 1 phút 57,43 giây. Với thành tích này, thể thao người khuyết tật Việt Nam đã lần đầu có huy chương thế giới, đồng thời Bích Như cũng xuất sắc vượt chuẩn A tham dự Pa-ra-limpích Bra-xin 2016 ở nội dung này là 2 phút 4,13 giây. VĐV Bích Như quê ở Kiên Giang, là người bị liệt hoàn toàn hai chân, nhưng chị đã vượt khó, kiên trì tập luyện môn bơi tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2010 đến nay và được chọn vào đội tuyển bơi quốc gia ở hạng thương tật SB5.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/7/2015:

Hà Nội biểu dương 19 đơn vị ứng dụng tốt công nghệ thông tin

Ngày 19-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức công bố kết quả đánh giá, xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố năm 2014.

Tham gia đánh giá, xếp loại có 111 đơn vị là các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, phường, xã. Quá trình đánh giá được thực hiện chặt chẽ theo bốn nhóm tiêu chí gồm: cơ sở hạ tầng CNTT; các ứng dụng phục vụ công tác quản lý, điều hành; nguồn nhân lực CNTT và môi trường chính sách ứng dụng CNTT. Kết quả, 19 đơn vị xếp thứ hạng cao được nhận bằng khen của UBND thành phố. Trong đó, hai đơn vị xếp hạng nhất khối sở, ngành là Văn phòng UBND thành phố và Sở Kế hoạch và Đầu tư. UBND quận Long Biên và UBND huyện Đông Anh xếp hạng nhất khối quận, huyện. Đứng đầu khối xã, phường là UBND phường Việt Hưng (quận Long Biên) và UBND xã Trung Tú (huyện Ứng Hòa).

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/7/2015:

Ra quân Chiến dịch Mùa hè xanh 2015

Ngày 19-7, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 22, năm 2015 và thực hiện Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 110. Dự kiến, chiến dịch sẽ thu hút 80 nghìn lượt chiến sĩ tình nguyện tham gia đóng góp hai triệu ngày công.

Diễn ra từ 19-7 đến ngày 16-8, Chiến dịch Mùa hè xanh tập trung vào nhiều hoạt động: bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; “uống nước nhớ nguồn”; xây dựng nông thôn mới; xây dựng văn minh đô thị; giữ gìn trật tự an toàn giao thông… Ngoài địa bàn trọng điểm là các phường, xã, thị trấn thuộc 24 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh, Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay còn tham gia triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc tại các tỉnh Phú Yên, Đác Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang… và địa bàn tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dânngày 22/7/2015:

Khởi công Nhà máy điện gió Phú Lạc

Chiều 21/, tại xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), Công ty cổ phần phong điện Thuận Bình tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Phú Lạc được xây dựng trên diện tích khoảng 400 ha, tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng từ nguồn vay ODA của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đoạn 1 của dự án, nhà máy có công suất 24 MV, gồm 12 tua-bin gió V100 của Vestas (Đan Mạch), mỗi tua-bin có công suất 2MW. Nhà thầu thi công là Hydrochina Corporation (Trung Quốc).

Dự kiến, sau 14 tháng, Nhà máy điện gió Phú Lạc sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Khai trương đường bay thẳng Cần Thơ – Băng Cốc

Chiều 21/7, tại Cảng hang không quốc tế Cần Thơ, Công ty Vietravel phối hợp Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ, Tổng cục Du lịch Thái Lan và Hãng hang không Thái Vietjet Air chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng Cần Thơ – Băng Cốc và ngược lại.

Đường bay Cần Thơ – Băng Cốc được Vietravel khai thác với hình thức thuê bao nguyên chuyến để phục vụ du khách tại Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có tần suất hoạt động năm ngày/chuyến, sử dụng máy bay Airbus A320 180 chỗ ngồi, giá vé 2.699.000đ/lượt… Chuyến bay từ Cần Thơ đi Băng Cốc bắt đầu từ 11 giờ 30 phút, với thời gian bay là 1 giờ 30 phút.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 22//2015:

Khởi công Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

Sáng 20-7, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam của GS Trần Thanh Vân đã tổ chức lễ khởi công công trình Tổ hợp không gian khoa học tại TP Quy Nhơn (Bình Định).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các bộ ngành đã về dự lễ khởi công.

Tổ hợp không gian khoa học được xây dựng trêKhong gian khoa hoc tai Binh Dinhn khu đất rộng 3,8ha tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Công trình có ba hạng mục gồm nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn, tổng diện tích sàn xây dựng 12.659m2.

Kinh phí đầu tư xây dựng công trình trên 171 tỉ đồng từ nguồn vốn nhà nước, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2017.

Tác giả thiết kế công trình Tổ hợp không gian khoa học là kiến trúc sư người Pháp Jean-François Milou, người đã thiết kế công trình Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân trước đó.

Theo thiết kế, Tổ hợp không gian khoa học là một khối nhà tròn, hài hòa với cảnh quan núi non, không gian xanh bên bờ biển Quy Hòa thơ mộng.

“Dự án là một phần quan trọng trong chương trình phát triển du lịch gắn với khoa học của Bình Định và là một hợp phần nằm trong chuỗi đầu tư xây dựng các công trình của khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa sẽ được tiếp tục xây dựng trong thời gian tới.

“Chúng tôi hướng tới mục tiêu biến Quy Nhơn trở thành điểm hẹn lý tưởng của các nhà khoa học trong và ngoài nước”- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi lễ.

B.Trung

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 23/8/2015:

Ngư dân Phú Yên được vay 35.2 tỷ đồng đóng tàu vỏ sắt.

Đến nay, tỉnh Phú Yên đã có 28 hộ gia đình ngư dân được Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp quyết định phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, chiếm tỷ lệ 10% trên tổng số lượng tàu được phân bố. Tính đến thời điểm này, Ngân hang Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Phú Yên đã ký năm hợp đồng tín dụng, với tổng số tiền cam kết cho vay 35.2 tỷ đồng, đã giải ngân 7.2 tỷ đồng; đồng thời cho vay 1.6 tỷ đồng vốn lưu động để bà con ngư dân có thêm nguồn vốn thực hiện hoạt động đánh bắt thủy sản.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 21/7/2015:

Thái Bình hỗ trợ máy thông tin cho ngư dân

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thái Bình triển khai thực hiện mô hình quản lý tàu cá và phục vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn sử dụng máy thông tin liên lạc tầm xa VX-1700. Đến nay, 12 chủ tàu tham gia mô hình được hỗ trợ một máy VX-1700 phục vụ tiếp nhận và truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời. Từ kết quả thí điểm, dự kiến chi cục sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan lắp đặt 56 máy thông tin liên lạc tầm xa VX-1700 cho các chủ tàu khác trong tỉnh.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 22/7/2015:

Nhân rộng mô hình khai thác, chế biến cá ngừ theo chuỗi

Ngày 21/7, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện “Đề án thí điểm tổ chức khai thác, chế biến tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi giá trị”. Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo, các doanh nghiệp thu mua chế biến và các ngư dân của ba tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Trong sáu tháng triển khai thí điểm các tỉnh này đã hợp tác với các tổ chức nước ngoài như Jica (Nhật), Trung tâm nghề với cá Đông Nam Á… để học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng các công nghệ cao vào khai thác, sản xuất, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi giá trị bước đầu đem lại hiệu quả cao, do đó cần rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình ra các địa phương khác.

 • Tin trang Thành phố Hồ Chí Minh báo Nhân Dân ngày 17/7/2015:

Mở rộng bệnh viện vệ tinh

Mục đích xây dựng các bệnh viện vệ tinh, chuyên khoa vệ tinh ở các bệnh viện tuyến dưới là để giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hạn chế những tai biến… Theo PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến ngày 1-7-2015, cả nước có 15 bệnh viện hạt nhân và 53 bệnh viện vệ tinh tại 36 tỉnh, thành phố. Như vậy, còn đến gần 30 tỉnh, thành phố chưa có bệnh viện vệ tinh, nhất là các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang… Đây cũng là những địa phương có số lượng bệnh nhân đổ dồn lên TP Hồ Chí Minh khám, chữa bệnh rất lớn. Vì thế, tình trạng quá tải vẫn còn tiếp diễn ở các bệnh viện tuyến trung ương, nhất là các bệnh viện tuyến cuối ở TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên nhân khiến nhiều địa phương chưa quan tâm, nhiệt tình với việc phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh là do các đồng chí lãnh đạo ở những địa phương này chưa rõ bệnh viện vệ tinh là gì, tác dụng của bệnh viện này như thế nào. Khi được giải thích rõ về bệnh viện vệ tinh, những lợi ích từ bệnh viện vệ tinh mang lại, nhiều đồng chí lãnh đạo ở địa phương cho biết sẽ sẵn sàng đầu tư xây dựng bệnh viện vệ tinh cho các bệnh viện tuyến trên. Do vậy, cần phải tăng cường truyền thông về vấn đề này để có thể mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh. Những địa phương nào chưa có bệnh viện vệ tinh thì sẽ mở mới các bệnh viện vệ tinh, chuyên khoa vệ tinh; những địa phương nào đã có bệnh viện vệ tinh thì mở thêm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý, các bệnh viện hạt nhân muốn chọn bệnh viện nào làm bệnh viện vệ tinh cho mình cần phải khảo sát một cách kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Để mở rộng bệnh viện vệ tinh, các chuyên khoa vệ tinh, trước mắt, Bộ Y tế đề xuất năm bệnh viện tham gia bệnh viện hạt nhân và bốn tỉnh hình thành bệnh viện vệ tinh.

PGS,TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, ngoài việc bổ sung thêm các bệnh viện tuyến cuối có trình độ kỹ thuật cao, đủ năng lực làm bệnh viện hạt nhân, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của đơn vị đào tạo thực hành của bệnh viện hạt nhân để thực hiện tốt việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. “Bộ Y tế cũng mong muốn UBND các tỉnh, thành phố bố trí ngân sách, huy động vốn để thực hiện đầu tư phát triển bệnh viện phù hợp quy hoạch mạng lưới y tế địa phương nhằm đạt mục tiêu giảm tình trạng quá tải bệnh viện. Các địa phương cần quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh trên địa bàn” – PGS,TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

HỒ QUANG 

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 23/7/2015:

Lần đầu tiên ghép khối tim phổi ở Việt Nam

Tối 22/7, Giáo sư Tiến sẽ Bùi Đức Phú – giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế – cho biết lần đầu tiên ở Việt Nam thực hiện ca ghép tim – phổi. Người nhận là một nam bệnh nhân 40 tuổi bị suy tim, có nhóm máu hiếm AB, từng được phẫu thuật tim một năm trước.

Trước đó ngày 19/, Bệnh viện Chợ Rẫy báo tin có người chết nào nhóm máu AB hiến tạng. Lập tức Bệnh viện Trung ương Huế cử bốn bác sĩ lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy mổ lấy tạng, sau đó tức tốc chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để về Huế lúc 9h15 và đưa vào phòng ghép tạng. Đến 10g ngày 20/7, khối tim phổi bắt đầu được đưa vào ghép và ca mổ hoàn thành vào lúc 11g cùng ngày. Sau phẫu thuật ghép khối tim phổi, quả tim đập khá dễ dàng.

Giáo sư Phú cho biết sau phẫu thuật, quả tim đập khỏe, tuy nghiên trước đó người cho tạng bị phù phổi nên phổi trao đổi oxy kém vẫn cần sự trợ giúp của máy. Để kịp thời tiếp máu cho bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế phải huy động nhóm máu AB từ các nơi. Sau 12 giờ theo dõi ở phòng mổ, bệnh nhân ghép tim phổi được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Trước đó tháng 3/2011, Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công cho một bệnh nhân nam 26 tuổi.

Nguyên Linh

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/7/2015:

Cứu trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh phức tạp

Ngày 22-7, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết các y, bác sĩ vừa cứu sống một trẻ sơ sinh bị đa chứng bệnh ở tim phức tạp với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai trung tâm Nhi khoa, Tim mạch của bệnh viện và Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng. Sản phụ Nguyễn Thị Kim Thoa (26 tuổi), trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) sinh bé trai nặng 3,2 kg tại Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng. Cháu có biểu hiện tím tái, được chẩn đoán viêm phổi nặng và tim bẩm sinh phức tạp nên được chuyển ra điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. Với chẩn đoán bị chuyển vị đại động mạch, thông liên thất lỗ lớn, thông liên nhĩ, hẹp eo động mạch chủ, bệnh nhi được chỉ định mổ sớm, nếu không sẽ tử vong.

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật tạo hình, tái lập lưu thông động mạch chủ; thắt, cắt ống động mạch; đóng thông liên nhĩ, thông liên thất và chuyển gốc đại động mạch để tim trở lại bình thường. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi đã được cứu sống và hiện sức khỏe đã ổn định, ăn bú tốt và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Gây mê Hồi sức – Tim mạch (Bệnh viện T.Ư Huế).

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/7/2015:

Phát động chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” để giảm tử vong trẻ sơ sinh

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giớ phát động chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” nhằm khẳng định các bước đơn giản có thể cứu sống hang nghìn trẻ sơ sinh và ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca biến chứng do thực hành không tốt trong chăm sóc trẻ sơ sinh. Tại Việt Nam, hiến dịch “Cái ôm đầu tiên” được tổ chức tại các bệnh viện: Từ Dũ, Sản nhi Đà Nẵng và Phụ sản Trung ương. Các bệnh viện này là các trung tâm chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu ở Việt Nam, đã áp dụng các hướng dẫn về “Cái ôm đầu tiên”. Theo Bộ Y tế trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới năm tuổi, đạt Mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ trẻ tử vong.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 18/7/2015:

Phẫu thuật thay khớp gối cho người bệnh ung thư xương đùi

Ngày 17-7, Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối cho người bệnh Nguyễn Đình P (21 tuổi), ở Vinh Hà, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) bị ung thư đầu dưới xương đùi. Khi nhập viện lần đầu, khối u phát triển khá lớn và đã di căn phổi. Kết quả sinh thiết khối u cho thấy người bệnh bị ung thư xương ác tính giai đoạn ba.

Tuy nhiên, do người bệnh còn trẻ, thể trạng tốt, di căn không tiến triển, đáp ứng điều trị hóa chất tốt; chụp cộng hưởng từ khớp gối không có tình trạng khối u xâm lấn rộng rãi ra chung quanh, do đó các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u rộng rãi (kích thước 30×20 cm); đồng thời tạo hình lại cho người bệnh bằng khớp gối nhân tạo. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam thay khớp gối sau cắt bỏ khối u lớn ở vùng khớp gối thành công. Hiện, sức khỏe người bệnh đã ổn định, chuẩn bị điều trị phục hồi chức năng khớp gối.

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻngày 22/7/2015:

Lần đầu ghép thận từ người hiến ngừng tim

Chiều 21-7, TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo – phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – cho biết hai quả thận đã cứu sống hai bệnh nhân được hiến nhân đạo từ một bệnh nhân ngừng tim.

Đây cũng là trường hợp hiến tạng ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam. TS Thảo cho biết thêm trong ngày 20-7, một trường hợp hiến đa tạng và mô đầu tiên đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mô và tạng được hiến tặng là giác mạc, khối tim – phổi, gan và hai thận.

Sau hơn một năm thành lập, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời.

T.Dương

 • Tin trang 14 báo Tuổi Trẻngày 16/7/2015:

Tạo hình thành công cho người mất mũi

Chiều 15-7, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết ba chuyên khoa vi phẫu tạo hình, tai mũi họng, tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tạo hình lại gương mặt cho chị N.T.C.P., 27 tuổi, ở Tiền Giang.

Trước đó, trong một ngày cuối tháng 5-2015, chị P. đã bị mất toàn bộ vùng da mặt và mũi khi một người buôn phế liệu đang cưa trái bom trong nhà chị thì bom phát nổ.

Sau nhiều lần hội chẩn giữa các bác sĩ của ba chuyên khoa kể trên cùng PGS.TS Lê Hành, chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ phía Nam, các bác sĩ thống nhất tái tạo vùng da mặt, mũi cho chị P. sau khi vết thương của chị P. đã ổn định chỉ trong một cuộc phẫu thuật thay vì 3 – 4 đợt.

Ngày 30-6, ca phẫu thuật kéo dài 11 giờ (từ 8 – 19g), các bác sĩ đã lấy vạt da cẳng tay, trên trán phủ vùng má, lót vùng mũi và che phủ bên ngoài vùng mũi, lấy sụn sườn để dựng khung mũi, tạo tháp mũi cho chị P.. Hiện sức khỏe chị P. đã ổn định.

Theo các bác sĩ, mũi chị P. được tái tạo vẫn đảm bảo chức năng thở, ngửi.

Thùy Dương

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/7/2015:

Ngày hội hiến máu tại Đà Nẵng và Nghệ An

Ngày 19-7, tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng tổ chức khai mạc Ngày hội hiến máu “Trái tim sông Hàn” lần thứ ba năm 2015. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ – Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt lần thứ ba, diễn ra tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 1.200 đơn vị máu.

Cùng ngày, Sở Y tế Nghệ An tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng Blouse trắng” nhằm hưởng ứng và khởi động chương trình Hành trình Đỏ. Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 900 y sĩ, bác sĩ và cán bộ nhân viên của ngành y tế tỉnh Nghệ An. Ban tổ chức dự kiến sẽ tiếp nhận hơn 800 đơn vị máu. Lượng máu này sẽ được xử lý trước khi cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An và một số bệnh viện ở khu vực phía bắc của tỉnh Hà Tĩnh.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/7/2015:

Tiếp nhận hơn 1.100 đơn vị máu từ chương trình Hành trình đỏ tại Thái Nguyên

Ngày 15-7, tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Thủ đô gió ngàn – ngập tràn yêu thương”. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình đỏ” năm 2015 thu hút sự tham dự của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong tỉnh. Trong ngày hội, hơn 1.500 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia hiến máu; Ban tổ chức đã tiếp nhận được 1.140 đơn vị máu. Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên tặng 10 tập thể, 10 cá nhân; trao kỷ vật của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tặng 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện năm 2014.

 • Tin trang 7 báo Tuổi Trẻ ngày 20/7/2015:

Đưa vào hoạt động du thuyền 5 sao trên sông Hàn

Du thuyền Harem 2 phục vụ khách du lịch với các tour như ngắm thành phố sông Hàn về đêm, vòng quanh bán đảo Sơn Trà và tour đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Gia vDu thuyen tren song Hanừa đưa vào hoạt động du thuyền Harems 2 theo tiêu chuẩn năm sao của châu Âu tại cảng Đà Nẵng.

Tàu Harems 2 có ba tầng với sức chứa trên 200 người, trên tàu có nhà hàng được thiết kế để phục vụ các hoạt động ẩm thực và giải trí hấp dẫn.

Ngoài ra tàu trang bị đầy đủ dụng cụ các trò chơi trên biển đi đôi với những thiết bị hỗ trợ lặn phục vụ tham quan các đảo và khám phá cảnh quan thiên nhiên.

Ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Đà Nẵng, cho biết sự có mặt của du thuyền năm sao này góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại địa phương, tạo cho du khách những trải nghiệm khi đến với thành phố bên bờ sông Hàn.

Dự kiến du thuyền Harem 2 sẽ phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước với các tour, tuyến chính là ngắm thành phố sông Hàn về đêm, vòng quanh bán đảo Sơn Trà và tour đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

Trường Trung

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 16/7/2015:

Nghiên cứu văn bia 1.000 năm tuổi trong động Phong Nha

Ngày 15-7, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết từ ngày 11 đến 14-7, Trường Viễn Đông Bác Cổ (École Française d’Extrême-Orient) của Pháp gồm các chuyên gia về ngôn ngữ học đã tham quan động Phong Nha.

Trường Viễn Đông Bác Cổ sẽ nghiên cứu các văn biDong phong nhaa của người Chăm có trong hang Bi Ký.

Tại hang này hiện còn lưu giữ rất rõ nét một loại chữ Chăm được viết trên vách đá theo hình thức văn bia.

Qua khảo sát và nghiên cứu bước đầu, giáo sư Arlo Griffiths (Trường Viễn Đông Bác Cổ) cho biết hiện chưa thể dịch nghĩa được chữ viết trên văn bia, nhưng chữ viết ở văn bia này đúng là chữ viết của người Chăm, được viết vào những năm đầu thế kỷ 11 (cách đây khoảng 1.000 năm).

Đây là lần đầu tiên văn bia trong động Phong Nha được xác định niên đại với số liệu khá cụ thể. Kết thúc chuyến nghiên cứu, các nhà khoa học của Trường Viễn Đông Bác Cổ đã chụp ảnh văn bia đưa về Pháp nghiên cứu dịch nghĩa, và cam kết sẽ chuyển giao kết quả nghiên cứu cho Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, nhằm mục đích giới thiệu cho du khách tham quan.

L.Giang

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 23/7/2015:

Ra mắt ấn bản mới của Tự truyện Trần Văn Khê

 Cuốn sách Tự truyện Trần Văn Khê – Những câu chuyện từ trái tim (Đào Trung Uyên – First News chấp bút, năm 2010) vừa được First News và NXB Thông Tấn tái bản lần thứ sáu với diện mạo và tên gọi mới: Trí huệ để lại cho đời.

Bản tái bản đặc biệt này ra mắt một tháng sau ngày GS.TS Trần Văn Khê ra đi (24-6-2015) và đúng dịp ngày sinh của ông (24-7).

Ngoài 13 câu chuyện của GS và hai phần phụ lục đã in ở các ấn bản trước, Trí huệ để lại cho đời còn có phụ lục mới: Những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời tôi (tác giả viết ngày 28-10-2014 và bổ sung vào ngày 20-3-2015), Bản di nguyện (lược ghi) và GS.TS Trần Văn Khê trong lòng người Việt và văn hóa Việt.

Đầu tập sách cũng in lại hai bài viết tiễn biệt GS Trần Văn Khê trên báo Tuổi Trẻ: Những ước mơ cuối cùng của giáo sư Trần Văn Khê (nhà báo Nguyễn Thế Thanh), Vĩnh biệt thầy – Người truyền lửa! (nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng).

V.VIỆT

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 18/7/2015:

Thành phố Hồ Chí Minh: 23 giải ca múa nhạc thiếu nhi hè hoàn thành

Chương trình Liên hoan ca múa nhạc thiếu nhi hè toàn thành với chủ đề “Tự hào thiếu nhi thành phố Bác Hồ” đã khép lRock Sai Gonại bằng buổi lễ tổng kết tại Nhà thiếu nhi Q.10 (TP.HCM).

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 23 nhà thiếu nhi quận, huyện của TP, do Trung tâm Văn hóa TP.HCM phối hợp với Nhà Thiếu nhi TP.HCM tổ chức.

Trong buổi lễ tổng kết sáng 17-7, 24 tiết mục biểu diễn báo cáo được dàn dựng công phu bao gồm các thể loại đơn ca, song ca, tốp ca, hợp ca, ca múa.

Nội dung các tiết mục xoay quanh đề tài về tình yêu quê hương đất nước, Bác Hồ, niềm tự hào dân tộc, gương anh hùng, những nét đặc trưng của từng đơn vị… Với tiêu chí hồn nhiên, vui tươi và mang tính tập thể cao, ban tổ chức đã trao 23 giải thưởng cho các đơn vị với 12 giải A, 8 giải B và 3 giải C

CẨM TIÊN

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 17/7/2015:

Cuộc hội ngộ của guitar quốc tế dòng fingerstyle

Lúc 19g ngày 17-7 tại rạp Tuổi Trẻ, Hà Nội, sáu nghệ sĩ guitar quốc tế dòng fingerstyle sẽ có cuộc hội ngộ đầu tiên với khán giả Việt Nam.

Cuộc hội ngộ nằm trong khuôn khổ Liên hoan guitar quốc tế dòng fingerstyle tại Việt Nam năm 2015 do Wind Strings Entertainment, Vietnam Fingerstyle Guitar Organization và Nhà hát Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Sáu nghệ sĩ tham dự liên hoan gồm: Huang Chia Wei (Đài Loan), Agustin Amigo (Tây Ban Nha), Andy Ngew (Malaysia), Paddy Sun (Trung Quốc), Masa Sumide (Nhật Bản) và Jacques Stotzem (Bỉ). Đây đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, đặc biệt là nghệ sĩ Paddy Sun – người đã có ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của dòng guitar mới nhất tại Việt Nam này.

Các nghệ sĩ sẽ chơi những bản nhạc do mình tự chuyển soạn như Twenty-one, Night groove, Go go go, Departure, See you again my friend, Sunflower...

Liên hoan guitar quốc tế dòng fingerstyle được tổ chức hằng năm từ 2010. Năm nay liên hoan được tổ chức trong tháng 7 với năm đêm nhạc tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và khép lại ở Malaysia ngày 19-7.

Đ. Triết

 • Tin trang 17 báo Tuổi Trẻ ngày 21/7/2015:

Khai trương Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Sáng 20/7, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức lễ khai trương Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm). Trung tâm này được Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm khởi công xây dựng từ đầu năm 2015, với mục đích trưng bày, giới thiệu và quảng bá các hình ảnh và thong tin về hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày khai trương chưa có nhiều hiện vật về hồ Gươm được trưng bày tại đây và chỉ có một số ít khách ghé thăm trung tâm.

Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm có diện tích xây dựng 157m2, một tầng hầm và ba tầng nổi: tầng 1 và tầng 2 là nơi trưng bày hiện vật và thông tin về hồ Gươm; tầng 3 là nơi tổ chức các cuộc họp, hội thảo… Trước đó, đã có những ý kiến ho rang việc xây dựng dự án này sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc của di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

V.V.Tuân

Những chú hề vui nhộn

Các khán giả nhí sẽ được gặp nhiều chú hề hóm hỉnh, dễ thương trong chương trình Những chú hề vui nhộn. Chương trình diễn ra lúc 19g30 các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần từ ngày 25-7 đến 16-8 tại rạp bạt của nhà hát Phương Nam (công viên Gia Định, đường Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Những chú hề vui nhộn do các diễn viên xiếc của nhóm Mặt Trời Đỏ (nhà hát Phương Nam) biểu diễn với các tiết mục hề lắc vòng, hề xe đạp, hề tung hứng…

Không chỉ xem biểu diễn, các bé còn được mời lên diễn những trò đơn giản với chú hề và nhận quà tặng.

Ngoài các tiết mục xiếc hài còn có các trò xiếc với chó, trăn… Giá vé 70.000 đồng/vé trẻ em, 100.000 đồng/vé người lớn.

Linh Đoan

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 20/7/2015:

Tái bản 3 tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Ba tác phẩm văn học nổi tiếng gồm: tiểu thuyết Đêm hội Long Trì, kịch Vũ Như Tô và truyện lịch sử Hai bàn tay chiến sĩ vừa được NXB Kim Đồng tái bản nhân kỷ niệm 55 năm ngàysach Nguyen Huy Tuong mất nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1912 – 1960).

Tiểu thuyết Đêm hội Long Trì được đăng tải lần đầu tiên trên tạp chí Tri Tân năm 1942 là dấu ấn để nhà văn Nguyễn Huy Tưởng khẳng định tên tuổi của mình trên văn đàn.

Sau đó, Đêm hội Long Trì đã được chuyển thể thành chèo, cải lương, điện ảnh, trong đó phim truyện Đêm hội Long Trì được đánh giá là một thành công của điện ảnh Việt Nam.

Kịch Vũ Như Tô được xem là tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, một vở kịch kinh điển trong văn học Việt Nam được ông viết năm 1941.

Còn Hai bàn tay chiến sĩ là một trong những cuốn sách nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết cho thiếu nhi được xuất bản trong những ngày đầu thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Đ.Triết

 Nhóm nhạc kịch Hi-5 đến Việt Nam biểu diễn

Theo thông tin từ Tập đoàn IMC, nhóm nhạc kịch Hi-5 sẽ lần đầu tiên đến TP.HCM quảng bá cho chương trình Hi-5 (mùa 15) đang phát sóng độc quyền trên kênh You Nhom nhac hi-5TV lúc 18g hằng ngày.

Nhóm nhạc kịch Hi-5 bao gồm các nghệ sĩ Stevie Nicholson, Dayen Zheng, Mary Lascaris, Ainsley Melham và Tanika Anderson.

Tại TP.HCM, họ sẽ tham gia đêm biểu diễn Hi-5 – cùng hát cùng chơi xoayquanh hai chủ đề Hành trình khám phá âm nhạcMùa hè sôi động, diễn ra lúc 19g ngày 5-8 tại nhà hát Bến Thành.

Sau đêm diễn này, các thành viên sẽ tiếp tục tham gia các buổi biểu diễn nhỏ tại một số trung tâm mua sắm ở TP.HCM. Những ai yêu thích chương trình có thể truy cập website: http://www.youtv.vn và fanpage: http://www.facebook.com/KenhYouTV để biết thêm chi tiết và nhận vé mời miễn phí.

Hi-5 là chương trình truyền hình nổi tiếng của Úc dành riêng cho các em nhỏ, ra đời từ năm 2000 đến nay. Tại VN, kênh HTV3, HTV7, You TV… đã và đang phát sóng một số chương trình.

Hoàng Lê

Hào hứng hội thi “Sắc màu quanh em”

200 học sinh THCS từ 24 quận huyện TP.HCM vừa vào cuộc tranh tài cuộc thi “Sắc màu quanh em” cấp thành phố sang Hoi thi sac mau quanh em19-7 tại Trung tâm Văn hóa Hậu Giang (Q.6).

Cuộc thi do Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM phối hợp với Bảo tàng Tôn Đức Thắng tổ chức cho học sinh cấp phổ thông cơ sở thuộc địa bàn TP.HCM, khởi động từ trung tuần tháng 5 ở các quận huyện.

Đây là năm thứ 13 “Sắc màu quanh em” được tổ chức, các em thi đấu theo từng đội đại diện quận huyện, hình thức là trả lời câu hỏi trắc nghiệm đòi hỏi kiến thức và năng khiếu. Cuộc thi như một hoạt động vui chơi trí tuệ thu hút các em mỗi dịp hè.

Lam Điền

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/7/2015:

Liên kết sản phẩm du lịch Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam

Hội nghị đánh giá chất lượng sản phẩm du lịch, định hướng liên kết sản phẩm du lịch ba địa phương Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam vừa diễn ra tại thành phố Huế. Hội nghị nằm trong dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU). Ba tỉnh duyên hải miền trung nêu trên được xác định là khu vực trọng điểm trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Việc hợp tác liên kết giữa các tỉnh trong khu vực nhằm phát huy và khai thác thế mạnh của nhau, phát triển thị trường ngày càng trở nên cần thiết. Nằm trong khuôn khổ dự án, cùng ngày, tại thành phố Huế đã diễn ra khóa tập huấn “Nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm cho các cơ sở lưu trú”.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/7/2015:

Triển lãm tranh “Họa sĩ & Những người bạn”

Tại Nhà triển lãm 43 Tràng Tiền (Hà Nội), Trung tâm Giới thiệu và Trao đổi nghệ thuật phối hợp Công ty CP Mỹ thuật và Vật phẩm văn hóa Hà Nội vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Họa sĩ & Những người bạn”. Triển lãm trưng bày 57 tác phẩm sơn dầu của 12 tác giả: Lê Dũng Cường, Vân Thuyết, Trịnh Sinh Nha, Nguyễn Đồng Tiến, Đào Hùng, Tô Ngọc, Thu Hằng, Nguyễn Như Quang, Lê Nguyên Mạnh, Đoàn Thu Hương, Bùi Quang Ngọc, Bùi Quang Anh… vẽ những người bạn của mình. Ý tưởng đầu tiên của triển lãm hình thành từ năm 2012, qua đó các họa sĩ thể hiện chân dung những người bạn với bút pháp độc đáo, phóng khoáng và giàu cảm xúc. Triển lãm mở cửa đến ngày 20-8.

PV

VTV tổ chức Giải bóng chuyền nữ Cúp Sắc Ngọc Khang 2015

Kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức Giải bóng chuyền nữ Cúp Sắc Ngọc Khang tại Nhà thi đấu tỉnh Bạc Liêu từ ngày 25-7 đến 1-8. Cùng với đội tuyển Việt Nam đang trong thời kỳ trẻ hóa là năm đội bóng chuyền trong đó mạnh nhất là đội tuyển CHDCND Triều Tiên, đội tuyển U23 Thái-lan, đội tuyển Phi-li-pin và hai đội bóng có thể hình tốt: Liêu Ninh và Nam Kinh đến từ Trung Quốc thi đấu vòng tròn một lượt. Ở bán kết, đội đứng đầu sau vòng loại sẽ đấu với đội xếp thứ tư, đội thứ nhì đấu với đội thứ ba để chọn hai đội thắng đấu chung kết. Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết, đang liên hệ tìm huấn luyện viên từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc cho hai đội tuyển bóng chuyền nam và nữ quốc gia.

PV

 • Tin trang 1 báo Tuổi Trẻ ngày 16/7/2015

Đà Nẵng phạt tiền hành vi xả rác trên bãi biển

Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP Đà Nẵng cho biết từ nay đến hết ngày 30-7, sở sẽ phối hợp với ban quản lý các bãi biển du lịch ở TP lắp đặt bảng khuyến cáo cấm xả rác, mức xử phạt đối với hành vi xả rác.

Đồng thời, UBND TP sẽ thí điểm xử phạt hành vi xả rác tại các bãi biển trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 – 100.000 đồng đối với hành vi vứt mẩu tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; phạt 100.000 – 200.000 đồng đối với hành vi vứt rác sinh hoạt không đúng nơi quy định;

Phạt từ 200.000 – 300.000 đồng đối với hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Văn bản quy định về việc xử phạt được UBND TP ban hành nêu: đối với các trường hợp có hành vi chống người thi hành công vụ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định của 
pháp luật.

Phan Thành

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/7/2015:

Hành động vì động vật hoang dã

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Freeland đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Hành động vì động vật hoang dã”. Trong tổng số 155.000 tác phẩm dự thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 14 tác phẩm để trao các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và giải tập thể có nhiều tác phẩm xuất sắc. Cuộc thi vẽ tranh do ENV phát động từ tháng 11/2014 là một phần trong chương trình “Châu Á hành động chống nạn buôn lậu động vật hoang dã” do USAID tài trợ.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 17/7/2015:

320 tỉ đồng trùng tu trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16-7, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết đang thực hiện thủ tục đấu thầu để chọn đơn vị thi công việc trùng tu tòa nhà trụ sở của TAND TP.HCM. Hồ sơ trùng tu tòa nhà này bắt đầu được lập từ năm 2002, đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Tru so toa an

Trụ sở TAND TP.HCM được xây dựng từ năm 1881, hoàn thành năm 1885 do kiến trúc sư người Pháp Bourard thiết kế.

Tòa nhà gồm ba khối nhà hình chữ H có quy mô một trệt, một lầu và tầng hầm. Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ tại TP.HCM, được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2012.

Sau năm 1975 đến nay, tòa nhà này từng là trụ sở TAND TP.HCM, TAND tối cao tại TP.HCM, Viện KSND TP.HCM, Viện phúc thẩm 3 Viện KSND tối cao, hiện là trụ sở TAND TP.HCM.

D.N.HÀ

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: