Pham Ton’s Blog

Tháng Bảy 31, 2015

Trên quê hương yêu dấu (tuần 2 tháng 8 năm 2015)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 12:45 sáng

Blog PhamTon năm thứ bảy, tuần 2 tháng 8 năm 2015.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Tin trang 1 báo Nhân Dânngày 30/7/2015:

Tuyên bố chung Việt Nam – Vương quốc Anh

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Đ.Ca-mê-rôn thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến 30-7.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội kiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và là chuyến thăm chíNguyen Phu Trong Cameroonnh thức đầu tiên của Thủ tướng Vương quốc Anh đương nhiệm tới Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển về mọi mặt trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2010 và nhấn mạnh hai nước có tiềm năng hợp tác to lớn trong nhiều lĩnh vực.

Hai Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong quan hệ song phương và hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU),khi Hiệp định được ký kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hai Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Vương quốc Anh mong muốn đạt được một Hiệp định toàn diện, giải quyết các vấn đề thuế quan và tiếp cận thị trường.

Hai Thủ tướng hoan nghênh cơ hội gia tăng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh đem lại trong chuyến thăm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh thành công của các doanh nghiệp Anh đang hoạt động tại Việt Nam và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Anh, đặc biệt trong các lĩnh vực kỹ thuật cao, cơ sở hạ tầng, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí. Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn vui mừng có dịp gặp các doanh nghiệp Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường Anh và hoan nghênh tiềm năng hợp tác mang lại lợi ích cho hai nền kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa Tập đoàn Rolls-Royce và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam trị giá 340 triệu bảng (tương đương 10.880 tỷ đồng Việt Nam), thể hiện năng lực kỹ thuật của Vương quốc Anh và vị thế hãng hàng không hàng đầu khu vực của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc Chính phủ Vương quốc Anh đề nghị cung cấp khoản tín dụng xuất khẩu trị giá khoảng 500 triệu bảng cho Việt Nam để thực hiện các dự án hạ tầng trong thời gian tới với sự hỗ trợ về chuyên môn của phía Anh. Cơ quan Tài chính Xuất khẩu Anh và Bộ Tài chính Việt Nam sẽ hợp tác trong việc xác định các dự án phù hợp đề xuất này.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc Tập đoàn Prudential Việt Nam đầu tư 100 triệu bảng mua trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 20 năm khi Bộ Tài chính Việt Nam mở đợt phát hành đầu tiên và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đề xuất của Tập đoàn ZincOx đầu tư 75 triệu bảng vào việc tái chế chất thải độc hại và giảm phát thải các-bon từ việc sản xuất thép.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc Tập đoàn Ha-vy Nát-sơ (Harvey Nash), nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, tuyên bố thiết lập một trung tâm công nghệ Việt – Anh trong năm nay nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Anh với sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ của Chính phủ Anh.

Hai Thủ tướng hoan nghênh vai trò của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Diễn đàn Doanh nghiệp trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự liêm chính doanh nghiệp và ủng hộ các hoạt động hướng tới tăng cường năng lực và nâng cao vai trò của các doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức của Vương quốc Anh dành cho Việt Nam trong 20 năm qua, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững, giáo dục -đào tạo, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn bày tỏ vui mừng trước việc Vương quốc Anh đã đồng hành hỗ trợ Việt Nam trong 20 năm qua.

Hai bên cho rằng việc kết thúc chương trình hợp tác song phương của Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) tại Việt Nam là mốc quan trọng, phản ánh sự thành công của Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước, đồng thời hoan nghênh việc hai nước hướng tới quan hệ đối tác kinh tế.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác khoa học và đổi mới trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược; hoan nghênh việc thành lập Quỹ Niu-tơn Nguyen Tan Dung Cameroon(Newton) Việt Nam vào tháng 6-2015 và triển khai các chương trình nghiên cứu chung quan trọng trong lĩnh vực y tế và nông nghiệp; đánh giá Bản ghi nhớ giữa Hội đồng Anh và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa hai nước.

Hai bên đánh giá vấn đề kháng thuốc kháng sinh trên thế giới là một trong những rủi ro lớn đối với y học hiện đại và nhất trí cùng đóng vai trò tích cực giải quyết vấn đề này. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục – đào tạo trong quan hệ song phương cũng như hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục như đào tạo tiếng Anh, giáo dục dạy nghề và đào tạo các cán bộ quản lý của Chính phủ Việt Nam. Hai Thủ tướng tin tưởng rằng việc triển khai hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu đào tạo Việt – Anh sẽ là cơ sở cho sự thành công của dự án thành lập Trường đại học Việt – Anh tại Đà Nẵng.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước phát triển tích cực. Việc các cơ quan thực thi pháp luật hai nước hợp tác chặt chẽ đã mang lại nhiều kết quả tích cực và quan tâm chung đối với các ưu tiên quốc tế như Hội nghị cấp cao về bảo vệ nạn nhân của hoạt động lạm dụng trẻ em trực tuyến được tổ chức tại Luân Đôn tháng 12-2014. Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc Việt Nam đã cử lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội tham dự và ký tuyên bố chung của Hội nghị.

Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực phòng, chống buôn bán người và nô lệ kiểu mới, Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn vui mừng thông báo Anh sẽ bổ sung tài trợ cho việc xây dựng nơi trú ngụ cho các nạn nhân của nạn buôn người xuyên quốc gia. Hai bên nhất trí thúc đẩy việc đàm phán Bản ghi nhớ về phòng, chống buôn bán người.

Hai bên hoan nghênh việc Việt Nam mở Phòng Tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn và việc hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy xây dựng Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hợp tác đào tạo các sĩ quan và chuyên gia của Bộ Quốc phòng, tăng cường trao đổi đoàn quốc phòng, an ninh và tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm liên quan các hoạt động quốc phòng.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là việc phối hợp trước và trong Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-21) tại Pa-ri trong năm 2015. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu, phù hợp các nguyên tắc của Công ước LHQ về biến đổi khí hậu.

Hai Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm triển khai các cam kết đạt được tại Hội nghị quốc tế về phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã tại Luân Đôn và Bốt-xoa-na. Anh hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị tiếp theo vào cuối năm 2016 và đã cam kết tài trợ 200.000 bảng.

Hai Thủ tướng hoan nghênh cơ hội thảo luận giữa hai bên về việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.

Hai Thủ tướng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, tái khẳng định cam kết duy trì trật tự hàng hải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt các nguyên tắc của Công ước LHQ về Luật Biển, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình cũng như quyền tự do sử dụng hợp pháp không bị cản trở các đại dương trên thế giới. Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn bày tỏ hài lòng trước sự phát triển giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn đánh giá việc Chính phủ Việt Nam quyết định miễn thị thực thời hạn 15 ngày cho công dân Anh sẽ giúp tăng cường giao lưu nhân dân, yếu tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược. Hai Thủ tướng bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Vương quốc Anh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời mời. Thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp theo đường ngoại giao.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 28/7/2015:

Kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 48 năm thành lập ASEAN

Tối 28-7, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) (28-7-1995 – 28-7-2015) và 48 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2015). Tới dự, có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; đại diện các cơ quan hữu quan, đoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2015 là năm quan trọng để ASEAN nhìn lại chặng đường đã qua và định hướng các bước đi thời gian tới, bao gồm việc tiến tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 với ba trụ cột về chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội; khẳng định trong gần nửa thế kỷ qua, ASEAN đã dần đưa Đông-Nam Á từ một khu vực bị chia rẽ bởi đối đầu và nghi kỵ, trở thành điểm sáng về hợp tác hữu nghị, đoàn kết và tin cậy lẫn nhau. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng rằng, với kinh nghiệm 20 năm tham gia hợp tác ASEAN tích cực, chủ động và có trách nhiệm, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, đồng hành và phát triển cùng ASEAN vì mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/7/2015:

Thanh Hóa – Húa Phăn hoàn thành phân giới, cắm mốc

Sáng 23-7, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác cắm mốc và biểu dương điển hình tiên tiến bảo vệ đường biên, cột mốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào) có chung tuyến biên giới dài 192 km. Thực hiện kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới quốc gia Việt Nam – CHDCND Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn được giao xác định và xây dựng 88 vị trí/92 cột mốc, từ mốc số 270 đến 357; xây dựng bổ sung chín vị trí/13 cọc dấu. Với tinh thần đoàn kết, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, Ban chỉ đạo cắm mốc hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn phối hợp chặt chẽ trong việc khảo sát song phương, xác định vị trí cắm mốc và chỉ đạo các lực lượng cắm mốc thực hiện nhiệm vụ đúng kế hoạch. Đến nay, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, đạt 100% kế hoạch.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/7/2015:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt cựu chiến binh sư đoàn 313 và 314

Ngày 27-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cựu chiến binh Sư đoàn 313 và 314, Quân khu 2 – hai đơn vị đã có thời kỳ làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên biên giới huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các thế hệ cựu chiến binh của hai sư đoàn đã xúc động kể về những trận đánh quyết liệt trong suốt thời gian từ năm 1984 đến 1988. Là các sư đoàn chủ lực cơ động của Quân khu 2, hai sư đoàn đã đánh nhiều trận kiên cường, lập chiến công lớn, bảo vệ vững chắc lãnh thổ, biên cương Tổ quốc. Suốt quãng thời gian làm nhiệm vụ, dù mất mát, tổn thất không ít, nhưng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 313, 314 đã phối hợp Ðảng bộ, chính quyền, địa phương đồng bào các dân tộc, đoàn kết thương yêu nhau, vượt lên mọi khó khăn để bảo vệ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ phục viên về địa phương, tích cực hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, cùng chính quyền địa phương xây dựng đất nước. Các đại biểu mong muốn Ðảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo đảm chế độ chính sách cho các thế hệ cựu chiến binh; bày tỏ tâm nguyện tiếp tục giữ phẩm chất cách mạng, nêu gương sáng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Ân cần thăm hỏi các đại biểu và gửi lời thăm hỏi đến thân nhân các gia đình thương binh liệt sĩ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Ðảng, Nhà nước và nhân dân mãi ghi nhớ công lao, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ. Chủ tịch nước căn dặn Ban liên lạc cựu chiến binh hai đơn vị cần phối hợp ngành lao động – thương binh và xã hội, các đơn vị, địa phương, làm tốt công tác quy tập mộ liệt sĩ và bảo đảm chính sách cho người có công. Các cấp chính quyền cần làm tốt việc chăm lo đời sống cho đồng bào và chiến sĩ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Nhắc đến bối cảnh đất nước trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn, dù ở cương vị nào, các thế hệ cựu chiến binh hai sư đoàn tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp sức cùng các lực lượng vũ trang, nhân dân làm tốt hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trước mắt tham gia chuẩn bị tốt mọi mặt cho công tác tổ chức đại hội đảng các cấp ở các địa phương.

PV và TTXVN

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 26//2015:

Hội thảo về tác động từ việc xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông

Ngày 25-7, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam, Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực”. Hội thảo có sự tham gia của hơn 20 chuyên gia, học giả và các nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế về luật quốc tế, luật biển quốc tế.

Tại hội thảo, các học giả, chuyên gia thảo luận về các vấn đề và thách thức từ những hoạt động xây dựng, cải tạo quy mô lớn các công trình và đảo nhân tạo đang diễn ra trên Biển Đông; chia sẻ quan điểm về các vấn đề pháp lý, kinh tế và chính trị liên quan. Các đại biểu cho rằng, hành động xây dựng các đảo nhân tạo sẽ làm thay đổi hiện trạng của khu vực, tạo ra căng thẳng và làm phức tạp thêm việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, đe dọa hòa bình và an ninh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và hàng không quốc tế, thương mại và hợp tác kinh tế trong khu vực…

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 25/7/2015:

Đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị 01 về công tác Tin lành vùng Tây Bắc

Ngày 24-7, tại TP Yên Bái, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác với đạo Tin lành ở vùng Tây Bắc.

Hiện tại, toàn vùng có hơn 1.300 điểm nhóm Tin lành với hơn 193 nghìn người tham gia. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, khẳng định chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác đối với đạo Tin lành là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, phù hợp tình hình thực tiễn vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung; góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình trong khu vực. Đồng bào có đạo yên tâm lao động sản xuất, tích cực xóa đói, giảm nghèo. Các tham luận tại hội nghị làm rõ thêm những vấn đề trong tình hình mới; trong đó cần tiếp tục làm tốt công tác vận động quần chúng và phát triển kinh tế – xã hội.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/7/2015:

Tôn vinh 15 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Tối 28-7, tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thi đua – Khen thưởng T.Ư, tổ chức Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XII – 2015 với chủ đề “Trưởng thành cùng đất nước”.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thượng tướng Phương Minh Hòa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư chúc mừng Chương trình.

Sau 11 lần tổ chức, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” đã vinh danh 164 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XII tôn vinh hai tập thể, 13 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu, đầy nhiệt huyết, có tinh thần sáng tạo, gan dạ, dũng cảm, nỗ lực cống hiến trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/7/2015

Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

Sáng 25-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình xây dựng nông thôn mới phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ và Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư tổ chức chương trình tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự. Sau 5 năm thực hiện, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả, nhất là cơ cấu sản xuất nông nghiệp chuyển dịch tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập của người dân tại khu vực nông thôn không ngừng được nâng lên, trong đó có vai trò đóng góp to lớn của các doanh nhân, doanh nghiệp. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao Bằng khen của Chính phủ tặng đại diện 65 doanh nghiệp và 31 doanh nhân tiêu biểu.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/7/2015:

Biểu dương các đơn vị bắt giữ 490 bánh hê-rô-in

Chiều 25-7, ngay sau khi lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) phối hợp các cơ quan chức năng khám phá thành công chuyên án ma túy, bắt quả tang sáu đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ huyện Vân Hồ (Sơn La) về Hà Nội, Lạng Sơn, và đưa qua biên giới tiêu thụ; tại khu vực xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, thu giữ tổng cộng 490 bánh hê-rô-in, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an đã gửi thư khen.

Các đơn vị có thành tích xuất sắc, gồm: Phòng 3, phòng 1 và phòng 8, Cục C47; một số đơn vị thuộc Tổng cục An ninh; các Phòng PC47 Công an tỉnh Hòa Bình, Công an TP Hà Nội; Phòng Phòng, chống ma túy Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, và một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu: Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ toàn bộ vụ án ma túy lớn nói trên, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật; rút kinh nghiệm từ quá trình điều tra vụ án để chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung điều tra, làm rõ các vụ án ma túy khác, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm… Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tiến công trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 • Tin tang 8 báo Nhân Dânngày 26/7/2015:

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 5,5 tấn ma túy

NGày 25/7, Thượng tá, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết: Sau hơn hai tháng theo dõi, mật phục, vào 14 giờ ngày 23/7, tại bản Bua Viêng Khăm, huyện Pạc Xan, tỉnh Bô-li-khăm-xay (Lào), lục lượng phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp Công an tỉnh Bô-li-khăm-xay phá thành công Chuyên án 466 LV, bắt 11 đối tượng, trong đso một đối tượng mang quốc tịch Thái Lan và 10 đối tượng mang tuộc tịch Lào. Tang vậy thu giữ 3.5 tấn tiền chất ma túy, hai tấn cần sa khô ép bánh, một máy ép cần sa, một xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng hai nước tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/7/2015:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp giáo sư thiên văn học Lưu Lệ Hằng

Ngày 24-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt, hiện làm việc tại Khoa Thiên văn học, Viện đại học Ha-vớt và Phòng thí nghiệm Lin-côn, Viện Công nghệ Ma-xa-chu-xét (MIT), Hoa Kỳ. Giáo sư Lưu Lệ Hằng được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá là một trong số các nhà Vật lý thiên văn nổi tiếng nhất thế giới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, chúc mừng những thành công trong nghiên cứu khoa học thiên văn và những đóng góp to lớn của Giáo sư đối với ngành thiên văn học thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, cá nhân Thủ tướng cũng như tất cả những người Việt Nam đều ngưỡng mộ Giáo sư, tự hào về trí tuệ của con người Việt Nam. Thành công của Giáo sư không chỉ làm rạng danh đất nước mà còn là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn cho các thế hệ người Việt Nam trên con đường nghiên cứu, phát minh khoa học.

Thủ tướng cho biết, dù đất nước còn nghèo, khó khăn, nhưng Đảng và Nhà nước luôn xác định giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ là quốc sách hàng đầu; đồng thời dành nguồn lực đáng kể cho những lĩnh vực này và tạo mọi điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam phấn đấu, học tập, nghiên cứu, sáng tạo. Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn Giáo sư Lưu Lệ Hằng tiếp tục có những đóng góp cho đất nước, trong đó có ngành khoa học thiên văn; đồng thời thông qua các hoạt động giao lưu, thuyết trình, giảng dạy, hội thảo, hội nghị khoa học… để tiếp tục truyền cảm hứng, sự tự tin, niềm đam mê nghiên cứu, phát minh khoa học cho các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Giáo sư Lưu Lệ Hằng bày tỏ xúc động mỗi lần được trở về Việt Nam, được tiếp xúc những người Việt Nam trẻ tuổi đầy khát vọng và đam mê. Giáo sư bày tỏ, bà luôn tự hào về đất nước, con người cũng như trí tuệ Việt Nam và cho rằng, với sự đầu tư cho giáo dục; với niềm đam mê và sự tự tin, người Việt Nam sẽ tiếp tục thành danh và tỏa sáng về khoa học trên thế giới. Để chắp nối ước mơ khoa học, nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo cho các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, Giáo sư khẳng định, sẽ cố gắng hết sức để tham gia các sự kiện và hoạt động khoa học tại Việt Nam, trong đó có chương trình hội nghị khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” do Giáo sư Trần Thanh Vân tổ chức. Giáo sư cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã hỗ trợ xây dựng Tổ hợp không gian khoa học tại Bình Định và cho rằng, mô hình này cần tiếp tục được xây dựng ở các địa phương khác, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Giáo sư Lưu Lệ Hằng sinh năm 1963 tại Sài Gòn. Bà có công lớn trong việc khám phá ra hơn 30 tiểu hành tinh, đặc biệt là khám phá ra sự tồn tại của vành đai Kuiper – một phát minh có ý nghĩa rất lớn, mở đầu cho một kỷ nguyên mới về nhận thức đầy đủ hơn cấu tạo Thái Dương Hệ, góp phần hoàn chỉnh dần học thuyết hình thành vũ trụ. Họ Lưu của bà còn được đặt tên cho tiểu hành tinh Asteroid 5430 Luu.

Với những cống hiến to lớn, Giáo sư Lưu Lệ Hằng đã được trao nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Thiên văn học thế giới; trong đó có giải thưởng Annie J.Cannon của Hội Thiên văn Hoa Kỳ năm 1991 và hai giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực Thiên văn học là Giải thưởng Shaw và Giải thưởng Kavli – được coi là giải Nô-ben về thiên văn học.

 • Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 29/7/2015:

GS Friedman nói chuyện với người yêu khoa học ở Quy Nhơn

Chiều 28-7, tại hội trường tỉnh Bình Định đã diễn ra buổi nói chuyện với chủ đề “Con đường dẫn tới Quark và xa hơn”. Chủ trì buổi nói chuyện này là GS Jerome I. Friedman.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của chuỗi hội nghị Gặp gỡ Việt Nam 2015, tại buổi nói chuyện, GS Friedman giải thích về cấu tạo của thế giới vật chất và cách thức các nhà vật lý đã phát hiện được điều này.

Giao su Friedman

Sau phần trình bày của GS Friedman, các bạn trẻ đã đặt câu hỏi với GS về thế giới vật chất như tại sao có sáu loại hạt Quark, ánh sáng là hạt hay là sóng, nếu ánh sáng được tạo ra từ hạt thì có phải là hạt Quark hay không?

Việc phát hiện Quark có làm đảo lộn các lý thuyết trước đó về vật lý, hóa học? GS Friedman cho biết ánh sáng không phải được cấu tạo từ Quark mà có cấu trúc lưỡng tính sóng hạt và gọi là hạt photon.

Việc tìm ra hạt Quark dẫn đến việc xây dựng lý thuyết thống nhất về mô hình chuẩn, không mâu thuẫn với các lý thuyết đã có mà còn có thể giải thích các lý thuyết đó.

GS Friedman cũng chia sẻ về lý do ông chọn lĩnh vực vật lý hạt cơ bản để theo đuổi.

GS Jerome I. Friedman (sinh năm 1930) là nhà vật lý người Mỹ, gốc Nga. Ông là người có năng khiếu xuất sắc về hội họa và âm nhạc nhưng lại chọn vật lý làm con đường theo đuổi và cống hiến.

Ông là học trò của GS Fermi (được giải Nobel năm 1938 và cùng GS Oppen Heimei là cha đẻ của bom nguyên tử), lấy bằng tiến sĩ năm 1956. Nhóm nghiên cứu của Friedman từ Trung tâm máy gia tốc thẳng (SLAC) với công trình nghiên cứu về tán xạ sâu bên trong proton, đã đưa ra bằng chứng thực nghiệm đầu tiên là các proton có cấu trúc bên trong (được cấu thành từ các hạt Quark).

Với bằng chứng này, ông và đồng sự đã đoạt giải Nobel vật lý năm 1990.

H.Nhung.

* Tin trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 27/7/2015:

Giáo sư Nobel vật lý Jerome Friedman đến Bình Định

Chiều 26-7, GS Jerome Friedman đã đến Bình Định tham dự chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần 11 về chủ đề vật lý hạt cơ bản.

Ông là nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý 1990, giám đốc Viện nghiên cứu hạt Quark tại Học viện công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ).Giao su Friedman o Binh Dinh

Chương trình này diễn ra trong chuỗi sự kiện hội thảo khoa học tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành của GS Trần Thanh Vân ở Quy Nhơn.

Đến Bình Định lần này, được gặp lại các đồng nghiệp từ nhiều nơi trên thế giới hội tụ về đây, đặc biệt được gặp lại GS Trần Thanh Vân – một người bạn, một nhà khoa học đồng nghiệp thân thiết nhiều thập niên qua, GS Jerome Friedman rất xúc động. Hai nhà khoa học đã siết chặt tay nhau và trò chuyện như lâu ngày gặp lại.

Theo chương trình, chiều 28-7 GS Jerome Friedman có buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên, giáo viên và cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học tại hội trường Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định. Chủ đề cuộc nói chuyện là “Con đường dẫn tới Quark và xa hơn”.

Như vậy, lần này với sự có mặt của GS Jerome Friedman, Bình Định đã đón bảy nhà khoa học đoạt giải Nobel đến dự hội thảo khoa học tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành của GS Trần Thanh Vân ở Quy Nhơn trong hai năm qua.

Trường Đăng – Hoa Khá

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/7/2015:

Nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tăng cường thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh – giảm quá tải tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khan, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đề ra các giải pháp nhằm mở rộng, phát triển mạng lướt bệnh viện vệ tinh ở tất cả các tỉnh, thành phố.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổ bổ sung thêm một số chuyên khoa còn quá tải như: hô hấp, nội tiết, hồi sức cấp cứu… để chuyển giao cho các tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, bố trí cán bộ y tế có đủ năng lực thực hiện tốt việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Bộ Y tết cũng đề nghị các tỉnh, trang thiết bị, nhân lực để bệnh viện vệ tinh có điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật…

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 27/7/2015:

Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận hai máy thở hiện đại

Ngày 26/7, Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đón nhận hai máy thở hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài về do Công ty TNHH I.V.C trao tặng. Đây là hệ thống máy thở cao cấp, được sử dụng trong suốt quá trình điều trị, đồng thời là một giải pháp toàn diện và hiệu quả trong việc hồi sức cấp cứu. Việc Công ty TNHH I.V.C tặng hai máy thở này, góp phần giúp người bệnh có cơ hội được cứu sống và hồi sức an toàn sau mổ, can thiệp tim mạch.

Được biết, nhằm chia sẻ những khó khan với bệnh viện, Công ty TNHH I.V.C cũng cam kết, nếu phía thành phố Đà Nẵng, hỗ trợ 50% số kinh phí thì phía công ty cũng hỗ trợ 50% số kinh phí còn lại để bệnh viện trang bị hệ thống định vị Navigation vào trong phẫu thuật não. Đay là hệ thống thiết bị hiện đại mà Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng chưa có.

 • Tin trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/7/2015:

Đưa vào sử dụng Khu điều trị nội trú Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Sáng 23-7, Bệnh viện Nội tiết T.Ư (Bộ Y tế) tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Khu điều trị nội trú, tại xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Dự và cắt băng khánh thành, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, cùng lãnh đạo các bộ, ngành và TP Hà Nội.

Khu điều trị nội trú Bệnh viện Nội tiết T.Ư cơ sở Tứ Hiệp có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, trong đó 25% do ngân sách nhà nước cấp, số còn lại bệnh viện vay ngân hàng và huy động từ các nguồn vốn khác. Công trình gồm 30 khoa, phòng chức năng, với 480 giường bệnh theo thiết kế, nhưng có thể kê thành 700 giường.

Sau buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi, tặng quà một số người bệnh và thương binh đang điều trị tại khu điều trị mới.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 26/7/2015

Tiếp nhận hơn 20 nghìn đơn vị máu từ chương trình “Hành trình Đỏ – 2015”

Chương trình “Hành trình Đỏ – 2015” đã kết thúc chiều 25/ tại Hà Nội, sau gần một tháng diễn ra hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện xuyên Việt và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh. Tại 22 tỉnh, thành phố thực hiện chương trình đều diễn ra các ngày hội hiến máu và chuỗi hoạt động hưởng ứng. Thông qua chương trình “Hành trình Đỏ – 2015”, gần 30 nghìn người đăng ký tham gia hiến máu và Ban tổ chức đã tiếp nhận được 20.568 nghìn đơn vị máu.

Khánh thành Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh

Ngày 25/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức khánh thành Bệnh viện Sản – Nhi sau ba năm ây dựng. Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh có tổng mức đầu tư hơn 364 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách đối ứng của tỉnh, gồm hai khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ, điều trị nội trú (chín tầng) và khối nhà phụ trợ tổng hợp (ba tầng). Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mjanh: Việc khánh thành đưa vào sử dụng Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh sẽ tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng các dịch vụ về lĩnh vực sản khoa và nhi khoa chất lượng ngày càng cao. Đồng thời, đây cũng là giải pháp tốt nhất để giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/7/2015:

Chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúc kém hiệu quả sang cây trồng khác.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, hôm nay (27-7) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực đông bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc, như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

* Thực hiện quy hoạch định hướng đến năm 2020 chuyển đổi 700 nghìn đến 800 nghìn ha trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hoặc kết hợp nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hướng dẫn các tỉnh xây dựng quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi chi tiết, xác định rõ vùng, vụ chuyển đổi tập trung. Để khuyến khích nông dân mạnh dạn chuyển đổi, Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền giống theo Quyết định 580/QĐ-TTg.

* 20 ha nhãn ở Hưng Yên được cấp mã vùng để xuất khẩu sang Mỹ: Tỉnh Hưng Yên hiện có hai mã vùng được cấp để xuất khẩu nhãn sang Mỹ với diện tích 20 ha của 175 hộ trồng nhãn ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu và xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên. Theo các hộ nông dân, khoảng hơn 20 ngày nữa số diện tích nhãn này sẽ cho thu hoạch. Các hộ tham gia được tập huấn, hỗ trợ kinh phí thuốc bảo vệ thực vật và túi bảo quản nhãn xuất khẩu.

* Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và Phát triển rừng vừa yêu cầu tỉnh Khánh Hòa triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định. Hiện nay, tại huyện Khánh Sơn và huyện Diên Khánh nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

* Tỉnh Nghệ An đã yêu cầu lực lượng chức năng các địa phương trong tỉnh siết chặt việc quản lý, bảo vệ rừng sau khi xuất hiện nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Mới đây, tại tiểu khu 59, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, các lực lượng chức năng đã bắt quả tang năm đối tượng đang chặt hạ ba cây sa mu đỏ, thuộc nhóm 2A quý hiếm. Lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với năm đối tượng này.

 • Tin trang 11 báo Tuổi Trẻ ngày 29/7/2015:

Thành lập Câu lạc bộ đặc sản thanh niên Đồng Tháp

Ngày 28-7, Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã chính thức ra mắt Câu lạc bộ đặc sản thanh niên Đồng Tháp.

Câu lạc bộ quy tụ thanh niên sản xuất, kinh doanh nhữHong nam cham soc nhanng mặt hàng đặc sản như khô, dưa kiệu, sen…

Độ tuổi của những thành viên cũng khá trẻ 21 – 30 tuổi. Hầu hết thành viên của câu lạc bộ là thành viên của những tổ hợp tác đang ăn nên làm ra nhờ những đặc sản quê nhà này. Nhiệm vụ chính của câu lạc bộ là tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu, liên kết sản xuất, kinh doanh…

Bạn Trần Minh Tân, thành viên của câu lạc bộ, chia sẻ: “Đây là cơ hội để thanh niên các huyện liên kết trao đổi kinh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, thậm chí là giúp đỡ nhau để đưa sản phẩm của quê mình đến nhiều nơi hơn”.

Sau buổi ra mắt, các thành viên của câu lạc bộ sẽ có hoạt động đầu tiên là tham gia triển lãm và bán hàng tại ngôi nhà chung hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tỉnh Đồng Tháp.

Ngọc Tài

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 27/7/2015:

Sản xuất, chế biến 5.5 triệu lít nước mắm Phú Quốc

Từ đầu năm tới nay, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sản xuất, chế biến được hơn 5.5 triệu lít nước mắm (30o đạm). Do sản lượng đánh bắt cá cơm sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 7.300 tấn, cho nên gần 100 cơ sở sản xuất chế biến nước nắm của Phú Quốc hoạt động 30% đến 40% công suất, trong khi toàn huyện đề ra mục tiêu sản xuất, chế biến 11 triệu lít nước mắm trong năm.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/72015:

Phi-li-pin nhập thêm gạo Việt Nam

Phi-li-pin vừa thông báo dự kiến sản lượng nhập khẩu gạo đến cuối năm 2015. Theo đó, các doanh nghiệp Phi-li-pin có thể nhập khẩu tối đa 293 nghìn tấn gạo từ Việt Nam và mức tương tự từ Thái Lan; 50 nghìn tấn từ mỗi nước Trung Quốc, Ấn Độ và Pa-ki-xtan; 15 nghìn tấn từ En Xan-va-đo và số còn lại từ các nước khác. Tính từ đầu năm đến nay, Phi-li-pin đã mua 650 nghìn tấn gạo, trogn đó 450 nghìn tấn từ Việt Nam.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 26/72015:

Xuất khẩu cá tra sang EU đạt gần 130 triệu USD

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đến giữa tháng 6/2015, xuất khẩu (XK) cá tra của Việt Nam sang EU đạt 129,6 triệu USD. Trong đó xuất khẩu cá tra sang thị trường nước Anh tăng liên tục. Đến ngày 15/6, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường nước Anh tăng mạnh 43% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, những tháng cuối năm 2015, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh do nhu cầu nhập khẩu của nước này khá ổn định.

 • Tin trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/7/2015:

Hà Nội thưởng gần 400 triệu đồng cho VĐV giành huy chương SEA Game 28.

Hôm qua 24/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức trao thưởng cho các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đạt thành tích cao tại SEA Games 28. Trong tổng số 570 thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam, Hà Nội có 147 Vận Động Viên, Huấn Luyện Viên, chuyên gia, thuộc 23 môn, giành 25 HCV, 18 HCB, 25 HCĐ, đóng góp 34.25% tổng số HCV của đoàn TTVN ở nhiều môn Ô-lim-pích nwh thể dục dụng cụ, điền kinh, đấu kiếm, tê-cuôn-đô, bắn súng, bắn cung… Nhân dịp này, Hà Nội đã trao thưởng gần 400 triệu đồng cho VĐV giành huy hương.

Kết thúc Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc 2015

Ngày 24/7, tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc 2015 đã kết thúc. Đoàn vận động viên cờ vua thành phố Hồ Chí Minh nhất toàn đoàn, giành một HCV, một HCB, một HCĐ. Đứng thứ hai là đoàn Hà Nội, đoàn Bắc Giang đứng vị trí thứ ba. Ở nội dung đồng đội nam, HCV thuộc về đoàn Hà Nội, HCB thuộc về đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, HCĐ thuộc về đoàn Lâm Đồng và đoàn Quân đội, Nội dung đồng đội nữ, HCV thuộc về đoàn Bắc Giang, HCB thuộc về đoàn Hà Nội, HCĐ thuộc về đoàn thành phố Hồ Chí Minh và đoàn Quảng Ninh. Nội dung đồng đội nam – nữ phối hợp, HCV thuộc về đoàn TP Hồ Chí Minh, HCB thuộc về đoàn Quảng Ninh, HCĐ thuộc về đoàn Cần Thơ và đoàn Bắc Giang.

Giải xe đạp nữ toàn quốc Cúp Truyền hình An Giang 2015

Sáng 24/7, Giải xe đạp nữ toàn quốc Cúp Truyền hình An Giang 2015 đã chính thức khép lại, cua-rơ Phan Thị Liễu của đội Gạo hạt ngọc trời An Giang xuất sắc giành áo vàng chung cuộc; đội Thailand National Team (Thái lan) giành hạng nhất ở nội dung đồng đội. Kết quả chung cuộc, đồng đội chức vô địch thuộc về đội Thailand National Team (Thái lan); hạng nhì là đội Samyang Cycling Team (Hàn Quốc) và Gạo hạt ngọc trời An Giang giành hạng ba. Tay đua Phan Thị Liễu xuất sắc đoạt Áo vàng chung cuộc; áo xanh thắng chặng nhiều nhất thuộc về Nguyễn Thị Thật cùng đội Gạo hạt ngọc trời An Giang.

 • Tin trang 12 báo Tuổi Trẻ ngày 24/7/2015:

Hai đêm nhạc Vũ Thành An tại Sài Gòn và Đà Nẵng

Tất cả ca khúc được yêu thích nhất của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ lần đầu được giới thiệu trong live show Vũ Thành An – Lệ Quyên mang chủ đề Tình khúc không tên, diễn ra đêm duy nhất ngày 28/8 tại nhà hát Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong cuộc họp báo chiều 23/, đơn vị tổ chức chương trình là Phương Nam Phim cũng hé lộ ngoài giọng ca chính là nữ ca sĩ Lệ Quyên, live show còn có các ca sĩ khách mời: Tuấn Ngọc, Quang Dũng, Hồ Trung Dũng, nhóm 5 Dòng Kẻ và nhóm Ayor.

Trước đó vào 20g tối 25/7, lần đầu tiên âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ được biểu diễn trước công chúng, người yêu nhạc thành phố Đà Nẵng trong chương trình Đêm tình ca bất hủ Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Lam Phương tại nhà hát Trưng Vương (Q.Hải Châu). Những bản tình ca của ba nhạc sĩ tài hoa sẽ được ba giọng ca Elvis Phương, Lệ Quyên, Đức Tuấn trình bày. (Q.N-P.Thành)

Dương cầm đa sắc

The Red Steinway Concert – chuyến du hành đưa quý vị đến với những thanh âm đa sắc… là lời mời gọi cho đêm hòa nhạc sẽ diễn ra vào 19g ngày 24/7 tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Tiếng đàn piano của các nghệ sĩ trẻ Khánh Vân, Gia Đàng, Luân Du, Lữ Hiệp… sẽ gửi đến người nghe những tác phẩm quyến rũ của các nhà soạn nhạc Chopin, Liszt, Mozart, Rachmaninoff…

Đây là hoạt động do Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn tổ chức định kỳ hằng tháng với mong muốn chia sẻ âm nhạc bác học đến với khán giả trẻ. (C.A)

 • Tin trang 16 báo Tuổi Trẻ ngày 29/7/2015:

Harmonica Việt lần đầu đến với festival quốc tế

Nhận lời mời của Hiệp hội Giáo dục harmonica Hàn Quốc, hôm nay (29-7) năm thành viên thuộc Dàn nhạc harmonica Việt Nam (Vietnam harmonica orchestra – VNHO) lên đường tham dự Festival harmonica quốc tế tại Seoul.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một nhóm nhạc chuyên về harmonica góp mặt tại festival harmonica quốc tế.

Festival harmonica quốc tế Seoul là sự kiện hằng năm do Hiệp hội Giáo dục harmonica Hàn Quốc tổ chức với mục đích thúc đẩy giao lưu quốc tế thông qua việc mời các nghệ sĩ khách mời đẳng cấp quốc tế đến biểu diễn và khám phá các tài năng địa phương và khu vực.

Harmonica

Trong khuôn khổ festival sẽ diễn ra các hoạt động như: thi harmonica, hội thảo, hội chợ, “bệnh viện” harmonica… Ở mùa festival thứ ba này, ban tổ chức mời các tên tuổi lẫy lừng trong làng harmonica đến từ Mỹ, Anh như Howard Levy, Branden Power… trong vai trò diễn giả và 
giám khảo.

Đoàn Việt Nam sẽ đến với festival bằng các tác phẩm harmonica đậm chất truyền thống. Tham gia bảng thi hòa tấu là tác phẩm Bay đến hòa bình do nhạc sĩ Nguyễn Hương Thành sáng tác với chất nhạc Tây nguyên.

Ở bảng tam tấu, nhóm sẽ biểu diễn bản Trống cơm quen thuộc. Bảng thi solo là tác phẩm Chim k’tia cũng do nhạc sĩ Nguyễn Hương Thành phối khí.

Q.N.

 • Bài trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/7/2015:

Tượng vào khuôn viên đại học

Ý tưởng về một con 
đường trang trí bằng những bức tượng danh nhân văn hóa đang dần hình thành trong khuôn viên Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM.

Nếu ai đó đi qua khu vực hồ Đá trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM sẽ thấy một con đường đang hình thành với những bức tượng danh nhân, những bồn hoa, những chỗ nghỉ chân… trông đẹp mắt.

Đặc biệt, những bức tượng danh nhân đứng bên đường như Phan Chu Trinh, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Chu Văn An… sẽ tạo cho người đi đường một cảm giác 
“lạ lẫm”.

Ông Nguyễn Văn Nam, giám đốc quản lý xây dựng dự án của ĐHQG TP.HCM, cho biết: “Đây là ý tưởng làm một trục đường với những lối đi bộ, công viên nghỉ chân… cho sinh viên, được đặt những bức tượng danh nhân văn hóa để giúp sinh viên ôn lại và tự hào với những nhân vật lịch sử của dân tộc”.

Điêu khắc gia trẻ Trần Thị Diệu Phượng là người phụ trách dự án tạc tượng cho con đường trên. Chị cho biết dự án này bắt đầu từ năm 2011, với 10 tượng danh nhân được “đặt hàng” gồm: Lê Văn Hưu, Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Chu Văn An, Cao Bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Chu Trinh.

“Lúc đầu các thầy bên ĐHQG muốn làm tượng chân dung, nhưng tôi đã thuyết phục các thầy làm một dự án gồm tượng đứng cao 2,2m, tượng ngồi cao 1,7m.

Tuong vao truong dai hoc

Một quần thể tượng như thế này khi đưa ra không gian ngoài trời sẽ tạo nên hiệu ứng và ý thức thẩm mỹ cho các bạn sinh viên nhiều hơn!” – chị Phượng chia sẻ.

Chị Trần Thị Diệu Phượng cho biết thêm: “Lúc đầu thực hiện dự án này, các thầy bên ĐHQG cũng băn khoăn, ngần ngại lắm. Các thầy sợ nếu làm không khéo sẽ bị tai tiếng như từng xảy ra trong lĩnh vực tượng đài từ trước đến nay.

Tôi phải thuyết phục các thầy rất “quyết liệt”, bởi kinh phí cho dự án này là nhỏ, nhưng ý nghĩa cộng đồng của nó thì lớn, như vậy mới bắt tay vô 
mà làm!”.

Quả thực, thay vì xây dựng những tượng đài lãng phí, việc đưa những bức tượng nhỏ vào phục vụ đời sống cộng đồng đang là lời kêu gọi của các điêu khắc gia từ trước tới nay. Nhưng để biết “chơi” tượng quả không phải là dễ.

Một điêu khắc gia tên tuổi cho biết lúc đầu bên ĐHQG TP.HCM đề nghị anh thực hiện dự án này nhưng vì lo ngại với số Tuong vao truong dai hoc_2kinh phí đưa ra e sẽ không đảm bảo cho chất lượng nghệ thuật công trình nên anh xin rút.

Tuy nhiên, với một điêu khắc gia trẻ “lấy công làm lời” như Trần Thị Diệu Phượng thì vẫn đủ nhiệt tâm để tiến hành dự án. Những bức tượng đặt trong khuôn viên ĐHQG hiện nay chỉ là những tượng mẫu bằng composite.

Chị Phượng đang thực hiện tạc tượng thật bằng đá granit tại xưởng ở quận 9 (TP.HCM) của chị. Một khi đưa ra ngoài trời, chất liệu đá granit sẽ tạo hiệu ứng nghệ thuật và độ bền vững tốt hơn những tượng composite mẫu.

Còn nhiều việc để hoàn thành, nhưng ý tưởng về một con đường với những bức tượng danh nhân trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM là điều thật sự có ý nghĩa với môi trường học tập của sinh viên, cũng là một chuyển động đáng mừng trong đời sống văn hóa hiện nay.

 Từ ngày có những bức tượng, mọi người qua lại trên con đường đều cảm nhận sự thay đổi của khu vực này, đều thấy những giá trị đẹp không chỉ ở khung cảnh mà cả tinh thần.

Với anh Nguyễn Đức Lâm, hiện làm việc tại khu vực ĐHQG, từng gắn bó với con đường này từ thời sinh viên, anh cảm thấy khu vực hồ Đá có sự thay đổi bình yên hơn. Trước đây con đường còn hoang vu và chỉ rợn người về tin tức chết đuối và sự mất an ninh trật tự.

Anh Nguyễn Hữu Phú – nhân viên an ninh trật tự ĐHQG TP.HCM, người “trực chiến” tại chốt an ninh đầu con đường vào hồ Đá – cũng thấy khung cảnh nơi đây ngày càng sáng sủa hơn. Làm việc suốt nhưng lúc rảnh nhìn những bức tượng, anh lại thấy nhẹ nhàng, hoài nhớ về những ông đồ thời xa xưa.

Và hơn ai hết, các bạn sinh viên là những người cảm thấy vui và ấm lòng trước sự thay đổi rất đẹp của con đường. Bạn Trần Thị Huyền – khoa cơ khí, ĐH Bách khoa TP.HCM – kể sinh viên thường đố nhau bức tượng đó là ai rồi cùng chia sẻ thông tin về những bậc hiền tài.

Và có lẽ bất kỳ ai đi ngang con đường danh nhân này cũng sẽ cảm thấy không gian sống đang trở nên hiền hòa hơn.

TRẦN MINH HỢP

 • Tin trang 15 báo Tuổi Trẻ ngày 25/7/2015:

Nhà thầu Pháp muốn được trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm

Ngày 24-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết đã có một nhà thầu của Pháp đến TP Cần Thơ khảo sát Trường THPT Châu Văn Liêm ( TP Cần Thơ) và khẳng định có thể trùng tu được trường này.

Nhà thầu đã đưa ra hai phương án: một là trùng tu một phần trường với những dãy nhà của Pháp xây dựng với giá khoảng 1,5 triệu USD (khoảng 33 tỉ đồng), hai là trùng tu toàn bộ ngôi trường với giá khoảng 3,3 triệu USD (khoảng 72 tỉ đồng). Cả hai phương án đều được phía nhà thầu cam kết bảo hành 10 năm và khẳng định công trình sau khi trùng tu có thể tồn tại thêm 100 năm nữa.

Đây cũng là nhà thầu mà hơn hai năm trước đã khảo sát và được TP Cần Thơ mời thực hiện trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm bằng nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Pháp, nhưng sau đó do phía Pháp không tài trợ vốn nữa nên việc trùng tu trường dừng lại.

Chí Quốc

Sẽ trả lại màu sơn cũ cho Nhà hát lớn Hà Nội

Sauk hi báo chí và dư luận lên tiếng lo ngại về màu sơn mới của Nhà hát lớn Hà Nội, sang 24/7, ông Phan Đình Tân – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH – TT và DL – cho biết: “Bộ VH-TT & DL đã chỉ đạo ban quản lý Nhà hát lớn phải lấy màu sơn chuẩn cuối cùng của công trình này là mau sơn năm 1997”. Trước ý kiến của Sở VH-TT & DL thành phố Hà Nội về việc ban quản lý nhà hát phải tham vấn ý kiến của sở khi sơn lại nhà hát, ông Tân cho rằng nhà hát không cần phải tham vấn lại ý kiến của Sở vì đây chỉ là đợt sửa chữa nhỏ định kỳ và sơn lại. Theo ghi nhận, từ sang 24/7, mặt trước Nhà hát lớn Hà Nội bắt đầu được công nhân sơn phủ một lớp sơn trắng lên trên màu sơn vàng. Việc sơn Nhà hát lớn dự kiến xong trước ngày 28/8 (V.V.Tuân)

 • Tin trang 6 báo Tuổi Trẻ ngày 25/7/2015:

TP.HCM: cơ quan thuế xin lỗi DN bị nêu tên nợ thuế oan

Chiều 24-7, bà Văn Xuân Thảo – phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – cho biết DN này đã nhận được thông báo xác nhận “không nợ thuế” và xin lỗi từ Chi cục Thuế quận 1 về sự nhầm lẫn số liệu.

“Chúng tôi rất tiếc về sự nhầm lẫn và thành thật xin lỗi DN”, thông báo của Chi cục Thuế quận 1 cho biết. Trước đó, theo bà Thảo, khi thông tin DN bị “bêu tên” trong danh sách nợ đọng thuế với số nợ hơn 17 tỉ đồng, DN này rất ngạc nhiên bởi “DN không nợ thuế đồng nào và còn nhận được thư mời tham dự lễ tuyên dương đơn vị hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế”.

Cùng ngày, Công ty CP kinh doanh địa ốc Him Lam cũng nhận được văn bản xin lỗi chính thức từ Chi cục Thuế quận 1 về việc nêu tên DN này trong danh sách nợ thuế. Trong thư xin lỗi, cơ quan thuế cho biết sai sót là do lỗi khi chuyển đổi từ phần mềm quản lý thuế cũ qua phần mềm quản lý thuế mới.

“Khi đối chiếu lại, DN không những không nợ thuế mà còn nộp dư 4-5 tỉ đồng”, vị này cho biết. Tương tự, Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Phố (Cityland) cũng nhận được thư xin lỗi của Chi cục Thuế quận 1, trong đó cho biết quá trình thống kê các DN nợ thuế “đã phát sinh lỗi nhầm lẫn số liệu trên hệ thống quản lý thuế dẫn đến thông tin sai lệch” về việc Cityland nợ thuế hơn 44 tỉ đồng, đồng thời xác nhận DN này “không nợ thuế”.

Một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết có 17-18 DN trong tổng số 200 DN trên địa bàn bị nêu trong danh sách nợ thuế rơi vào tình trạng này do bị lỗi ứng dụng.

Theo đó, nhiều chứng từ đã nộp của DN không được cập nhật, tờ khai quyết toán thuế thu nhập DN và thuế thu nhập cá nhân không trừ số tạm nộp trong năm …“Sau khi nhận phản ảnh của DN, cơ quan thuế đã tích cực rà soát.

Chiều 24-7, chúng tôi đã làm đơn xin điều chỉnh gửi Tổng cục Thuế, đồng thời yêu cầu các chi cục gửi thư xin lỗi DN ngay trong ngày”, vị này cho biết.

A.H.

 • Tin trang 5 báo Tuổi Trẻ ngày 25/7/2015:

Khởi tố phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình

Tiến hành điều tra vụ án hình sự “ra bản án trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Đoàn – phó chánh án, thẩm phán TAND tỉnh Ninh Bình – về tội danh trên. Quyết định này đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Trước đó, một cá nhân tại Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã có đơn tố cáo về việc thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn xử án không khách quan, sai quy định của pháp luật. Quá trình điều tra xác minh các thông tin này, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định đã có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong bản án mà ông Nguyễn Thành Đoàn làm chủ tọa, xét xử 20 bị cáo về hành vi “đánh bạc, tổ chức đánh bạc”.

Cụ thể, vào ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử vụ án “buôn bán hàng cấm” và xử phạt Bùi Hồng Luân (trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) 12 tháng tù giam cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội danh trên. Ngày 20/2/2013, khi Luân đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo thì tiếp tục “tổ chức đánh bạc” và bị Công an Ninh Bình bắt quả tang. Vụ án được điều tra, kết luận, đề nghị truy tố và truy tố đối với Bùi Hồng Luân về tội danh “tổ chức đánh bạc”, trong đó nêu rõ thông tin về thân nhân Bùi Hồng Luân với các trích lục tiền án tiền sự.

Tuy nhiên, ngày 23/9/2013, TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án này, trong đso nhận định bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo để tuyên phạt bị cáo này 27 tháng cải tạo không giam giữ. Bản án này đã không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật hình sự.

M.Quang

 • Tin trang 8 báo Tuổi Trẻ ngày 30/7/2015:

Cho con tiểu vào túi nôn trên máy bay:

Phạt ca sĩ Lệ Quyên 4 triệu đồng

Cục Hàng không vừa ra quyết định xử phạt vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên (Vũ Lệ Quyên) mỗi người 4 triệu đồng vì hành vi cho con đi tiểu vào túi nôn trên máy bay của Vietnam Airlines.

Trước đó, ngày 16/7, trên chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội, khi máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh, tiếp viên phát thông báo: “… Quý khách lưu ý hạn chế sử dụng phòng vệ sinh vào lúc này”. Theo đó, trong trường hợp cần thiết, hành khách vẫn có thể sử dụng phòng vệ sinh. Lúc này, hành khác Vũ Lệ Quyên cùng chỗng đã cho con 4 tuổi đi tieru vào túi nôn được trang bị trên máy bay.

Khi sự việ xảy ra, tiếp viên trưởng xác định hành vi trên không gây nguy hiểm cho chuyến bay nên không lập biên bản mà báo cáo sự việ sau chuyến bay. Sau đó, hình ảnh về sự việc được lan truyền trên mạng xã hội gây nhiều bàn tán.

Tuấn Phùng.

 • Tin trang 2 báo Nhân Dân ngày 25/7/2015:

Chủ trạm xăng tự nhận xăng có lẫn nước

Ngày 24-7, thanh tra Sở KHCN tỉnh Tây Ninh ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Tây Phố gần 10 triệu đồng về hành vi bán xăng có lẫn nước.

Theo Thanh tra Sở KHCN tỉnh Tây Ninh, cuối tháng 6 qua đường dây nóng của sở, người dân báo tin đổ xăng có lẫn nước tại Trạm xăng dầu Tây Phố (ấp Thạnh, Lợi, xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh).

Ngày 1-7, thanh tra sở đã quyết định lập đoàn thanh tra đột xuất về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tại cây xăng này.

Kết quả, kiểm tra chì kiểm định các cột đo xăng dầu còn nguyên và còn hiệu lực kiểm định, xăng cột A95 đạt yêu cầu về đo lường…

Riêng mẫu xăng A92 đã nhập ngày 22-6 với số lượng 6.000 lít chỉ còn 540 lít, giám đốc Công ty TNHH Tây Phố làm bản tường trình thừa nhận có lẫn nước vào, nhưng cho rằng trước đó xảy ra vụ mất trộm tại công ty và có dấu hiệu phá hoại việc kinh doanh của mình.

Do giám đốc công ty thừa nhận việc có lẫn nước trong xăng, nên thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với trạm xăng mà không cần làm các thủ tục kiểm tra chất lượng mẫu xăng.

Trưởng đoàn thanh tra Sở KHCN tỉnh Tây Ninh cho biết xử phạt mức gần 10 triệu đồng là tương đương giá trị 540 lít xăng có lẫn nước trong bồn chứa. Ngoài ra, yêu cầu công ty khắc phục hậu quả bằng cách chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế lượng xăng A92 lẫn nước.

Ngọc Hậu

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/7/2015:

Xử phạt một hành khách hút thuốc lá trên máy bay

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất vừa quyết định xử phạt hành chính bốn triệu đồng một hành khách vì hút thuốc lá, chống đối tiếp viên trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA). Trên chuyến bay VN 772 của VNA từ Xit-ni (Ô-xtrây-li-a) đến TP Hồ Chí Minh ngày 23-7, sau khi máy bay cất cánh khoảng ba giờ, nam hành khách V.H, 27 tuổi, người Việt Nam, quốc tịch Ô-xtrây-li-a, số ghế ngồi 15H đã vào nhà vệ sinh hút thuốc lá. Hành động này vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn hàng không, có khả năng gây hỏa hoạn.

Tổ tiếp viên đã yêu cầu hành khách trở về chỗ ngồi, nhưng vị khách này có hành vi chống đối, chốt cửa nhà vệ sinh, tiếp tục hút thuốc. Tổ bay đã lập biên bản vi phạm hành chính, khi máy bay hạ cánh, đại diện VNA tại Sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp lực lượng an ninh hàng không và cảng vụ giải quyết vụ việc theo quy định. Theo thông tin từ phía gia đình, hành khách V.H có dấu hiệu bị bệnh trầm cảm, được đưa về Việt Nam chữa trị.

 • Tin trang 8 báo Nhân Dân ngày 26/7/2015:

Bắt giữ hai nhân viên hàng không có hành vi trộm cắp

Ngày 25/7, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đã phối hợp các lực lượng chức năng điều tra, bắt giữ hai nhân viên bốc xếp có hành vi trộm cắp điện thoại của hành khách.

Trước đó, ngày 20/7, hành khách Jin Sun Mi (SN 1988, quốc tịch Hàn Quốc) đi chuyến bay VJ961 của Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) từ In-chơn (Hàn Quốc) về Nội Bài, khai báo mất một điện thoại Samsung Note 2 màu trắng trong kiện hành lý ký gửi. Nhận được thông tin trên, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và VJA đã phối hợp các đơn vị xác minh, kiểm tra các khu vực nghi vấn. Theo kế hoạch, tàu bay trên tiếp tục khai thác chặng Hà Nội – Cam Ranh – Hà Nội và chặng Hà Nội- Tp Hồ Chí Minh.

 • Tin trang 13 báo Tuổi Trẻ ngày 26/7/2015:

Lễ hội truyện tranh Nhật thu hút bạn trẻ Việt

Lễ hội truyện tranh manga 2015 với nhiều chương trình hấp dẫn kéo dài trong suốt ba ngày 24, 25 và 26-7 tại sân vận động Hoa Lư (Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM) thu hút hàng ngàn bạn trẻ 13 – 25 tuổi tham gia.

Đến với Manga Festival, các bạn trẻ hòa vào không khí náo nhiệt sôi động của thế giới truyện tranh Nhật Bản với nhiều gian hàng bày bán các tác phẩm truyện tranh đang được yêu thích không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

 Những cuộc thi quy mô nhỏ trong khuôn khổ lễ hội như thi hát tiếng Nhật, vũ đạo Jpop, thiết kế trang phục trong truyện tranh, phim hoạt hình hoặc game, trình diễn cosplay giúp lễ hội phong phú hơn.

Đặc biệt lễ hội truyện tranh Manga Festival còn đẩy mạnh giới thiệu văn hóa Nhật Bản với các tiết mục như trình diễn trang phục truyền thống kimono và Yukata Fashion Show, ẩm thực Nhật.

Manga Festival 2015 còn có mặt của nhiều nhóm nhạc các bạn yêu thích đến từ xứ sở hoa anh đào như nhóm nhạc nữ Yurumerumo, ban nhạc Jrock L.C.L, DJ Kazu…

Diệu Nguyễn

 • Tin trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/7/2015:

Giai điệu tự hào tháng 7 “Tên anh đã thành tên đất nước”

Giai điệu tự hào tháng 7 mang chủ đề “Tên anh đã thành tên đất nước” sẽ phát sóng tối 31-7, trên kênh VTV 1, gồm những ca khúc cách mạng, ngợi ca các anh hùng liệt sĩ Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Hát mừng anh hùng Núp, Cùng anh tiến quân trên đường dài, Lời anh vọng mãi ngàn năm, Những cánh chim Hồng Gấm, Dáng đứng Việt Nam. Các ca khúc do NSND Trần Hiếu cùng các ca sĩ, nghệ sĩ: Thanh Lam, Hồng Vy, Đức Tuấn, nhóm MTV, nhóm Ngũ Cung, nhóm Oplus… thể hiện.

Chương trình nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”

Tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) vừa diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Trong vòng tay mẹ”, thể hiện lòng biết ơn đối với những người có công với nước, nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ 27-7. Nhiều thể loại âm nhạc như giao hưởng, hợp xướng, đơn ca, kịch múa… được trình diễn, dàn dựng theo ba chương: Tổ tiên anh hùng và thời đại Hồ Chí Minh; Không bao giờ lãng quên; Trong vòng tay mẹ. Xuyên suốt chương trình, các ca khúc tôn vinh hình tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Thanh Hoa, NSND Quang Thọ; các ca sĩ: Bùi Lê Mận, Xuân Hảo, Duyên Huyền…

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: